ข่าวเด่นรอบสัปดาห์ : บิ๊กตู่ลั่น!ต้องมีทหารเกณฑ์ /ติงสื่ออย่าตีข่าว “น้ำ”ให้ดูหนักเกินไป / อธิบดีกรมศุลฯข้ามห้วยไปพลังงาน – หมอสุขุม นั่งปลัด สธ.

สรุปข่าวในประเทศ

ประยุทธ์ยันเพชรบุรีไม่เลวร้าย เตือนสื่ออย่าตีข่าว “น้ำ” ให้ดูหนักเกินไป

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 8 สิงหาคม พล.อ.ประยุทธ์ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ลงพื้นที่ติดตามการป้องกันสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ จ.เพชรบุรี โดยได้เดินทางไปที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี (เขื่อนเพชร) ต.ท่าคอย อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ทั้งนี้ นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงสถานการณ์น้ำในเขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ว่า ขณะนี้มีน้ำ 730 กว่าล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้น้ำล้นสปิลเวย์ สูงประมาณ 46 เซนติเมตร แต่จะไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายเขื่อน ยกเว้นรีสอร์ตที่มีตลิ่งต่ำ จะได้รับผลกระทบอยู่บ้าง ทั้งนี้ คาดว่า อ.เมืองเพชรบุรี และ อ.บ้านแหลม จะได้รับผลกระทบประมาณวันที่ 12 สิงหาคม มีปริมาณน้ำสูง 20-50 เซนติเมตร ซึ่งทางจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะป้องกันให้ดีที่สุด

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้มาให้กำลังใจ เมื่อเห็นรอยยิ้มอยู่ก็ดีแล้ว ซึ่งสถานการณ์ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด ไม่ได้หนักหนาสาหัสมากนัก อยากฝากสื่อมวลชน 2 เรื่องว่าสถานการณ์ยังไม่หนักมาก แน่นอนมันต้องมีการท่วมขังบ้าง แต่ข้อสำคัญคือมีมาตรการและเตรียมการอย่างไร จึงขอให้ทุกคนระมัดระวังการเสนอข่าว เพราะไม่สามารถห้ามสื่อมวลชนได้ แต่อย่าทำให้สถานการณ์มันดูหนักมากเกินไป รัฐบาลจะแก้ไขให้ดีที่สุดและต้องใช้เวลา

 

ครม.เคาะไม้ในประมวล กม.ที่ดินไม่หวงห้าม-ใช้ 58 ชนิดค้ำประกันเงินกู้ได้

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. อนุมัติหลักการร่างพระราชบัญญัติป่าไม้ (ฉบับที่…) พ.ศ. … ตามที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เสนอ มีสาระสำคัญคือ กำหนดให้ไม้ทุกชนิดที่ขึ้นหรือปลูกขึ้นในที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองตามประมวลกฎหมายที่ดิน ไม่เป็นไม้หวงห้าม สำหรับไม้ที่ขึ้นในป่าชนิดใด จะให้เป็นไม้หวงห้ามประเภทใด ให้กำหนดโดยพระราชกฤษฎีกา นอกจากนี้ ยังกำหนดให้ภายใต้บังคับแห่งประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ผู้ใดประสงค์จะให้ออกหนังสือรับรองไม้ที่ขึ้นหรือปลูกขึ้นในที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์หรือสิทธิครอบครองตามประมวลกฎหมายที่ดิน รวมทั้งการออกหนังสือรับรองไม้ ผลิตภัณฑ์ไม้ฯ เพื่อส่งออกไปนอกราชอาณาจักรให้ยื่นคำขอต่อพนักงานเจ้าหน้าที่

นายณัฐพรกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ครม. ได้เห็นชอบกฎกระทรวงพาณิชย์ ให้สามารถนำต้นไม้ตามบัญชีท้ายกฎหมายว่าด้วยกฎหมายสวนป่า 58 ชนิด อาทิ ต้นสัก ต้นพะยูง ต้นชิงชัน ต้นกระซิก ต้นกระพี้เขาควาย ต้นสาธร ต้นแดง ต้นประดู่ป่า ต้นประดู่บ้าน ต้นมะค่าโมง ต้นมะค่าแต้ ต้นเคี่ยม ต้นพะยอม ต้นตะเคียนทอง ต้นตะเคียนหิน ต้นตะเคียน ต้นสะเดา ต้นสัตบรรณ ต้นตีนเป็ดทะเล ต้นปีบ ต้นตะแบกนา ต้นแคนา ต้นกัลปพฤกษ์ ต้นมะขามป้อม ต้นจามจุรี ต้นหลุมพอ ต้นกฤษณา ไม้หอม ต้นเทพทาโร ไผ่ทุกชนิด ไม้สกุลมะม่วง ไม้สกุลทุเรียน ต้นมะขาม มาเป็นหลักประกันการกู้ยืมกับสถาบันการเงินเพื่อประโยชน์ของผู้ประกอบการรายย่อยที่มีทุนน้อยและส่งเสริมให้ประชาชนปลูกต้นไม้มีค่า และช่วยลดภาวะโลกร้อน โดย ธ.ก.ส. จะเป็นสถาบันการเงินแรกที่ดำเนินโครงการธนาคารต้นไม้ โดยสมาชิกโครงการนี้สามารถนำต้นไม้เป็นหลักประกัน โดย ธ.ก.ส. จะเป็นฝ่ายประเมินราคา

อธิบดีกรมศุลกากรข้ามห้วยไปพลังงาน ครม.แต่งตั้งหมอสุขุม นั่งปลัด สธ.

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.อ.หญิง ทักษดา สังขจันทร์ ผู้ช่วยโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบการแต่งตั้งตำแหน่งสำคัญหลายตำแหน่งดังนี้ 1) แต่งตั้ง นพ.สุขุม กาญจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงสาธารณสุข 2) นายกุลิศ สมบัติศิริ อธิบดีกรมศุลกากร ให้ดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงพลังงาน 3) นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมสรรพสามิต ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร 4) นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมธนารักษ์ ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพสามิต 5) นายอำนวย ปรีมนวงศ์ รองปลัดกระทรวงการคลัง ไปดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมธนารักษ์ 6) นายยุทธนา หยิมการุณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ไปดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงการคลัง 7) นางแพตริเซีย มงคลวนิช ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี กรมสรรพากร ไปดำรงตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งเป็นต้นไป

บิ๊กตู่ลั่นต้องมีทหารเกณฑ์ เลิกต้องตอบให้ได้มีวิกฤตจะทำยังไง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ว่า ที่หลายคนออกมาบอกว่า ปัจจุบันไม่ควรมีการเกณฑ์ทหารแล้ว จึงขอย้ำว่าวันนี้ทหารมีหน้าที่ต้องทำหลายอย่าง ถ้าไม่มีทหารหรือไม่มีพลทหาร ก็จะไม่มีคนมาช่วยในยามวิกฤต เพราะทุกกระทรวงและหน่วยงานไม่มีกำลังพล ทั้งหมดเป็นการจัดซื้อจัดจ้าง แต่ทหารนั้นจ้างเพียงครั้งเดียว ทำงานกินนอนอยู่ในค่าย เรียกรวมพลเมื่อไหร่ก็สามารถขึ้นรถพร้อมไปในพื้นที่ได้เร็วกว่าส่วนอื่นๆ เมื่อถึงเวลาที่เราต้องช่วยเหลือประชาชนก่อน จากนั้นจึงส่งมอบงานให้ฝ่ายท้องถิ่น เช่น กระทรวงมหาดไทย รับผิดชอบต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า หลายประเทศทั่วโลกยังมีการเกณฑ์ทหารอยู่ และผู้รับเกณฑ์ทหารปัจจุบันนั้น ได้เงินเดือนไม่น้อย ผิดกับสมัยก่อนที่ได้รับเงินเดือนไม่มากนัก แต่ปัจจุบันเงินเดือนสูงถึง 8,000-9,000 บาทต่อเดือน ไม่น้อยกว่าผู้ที่มีรายได้ 300 บาทต่อวัน ทุกอย่างได้ปรับขึ้นไปแล้ว ส่วนการกินอยู่ก็ดีขึ้น เพราะมีการหักค่าประกอบเลี้ยงมากขึ้น จากเบี้ยเลี้ยงที่มีอยู่ ส่วนที่เหลือก็เป็นค่าใช้จ่าย เงินเดือนก็มีต่างหาก จะเห็นว่าในหลายพื้นที่มีผู้สมัครเป็นทหารมากกว่าความต้องการเสียอีก โดยไม่ต้องจับสลาก

“อย่าไปเอาจุดบกพร่องเพียงเล็กน้อยมาติติงจนระบบเกิดความเสียหาย จนทำให้ประเทศชาติอันตรายเลย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

บทความก่อนหน้านี้รีวิวเที่ยวมะริด Pawdawmu Pagoda เจดีย์เทวดาสร้าง
บทความถัดไปเดินตามดาว /หมอทรัพย์ สวนพลู/ประจำวันที่ 10-16 สิงหาคม 2561