ชาวอังกฤษฮึ่ม! ค่าตกแต่งพระตำหนัก “ปรินซ์ วิลเลียม” สูง 6.6 ล้าน

แมงเมาธ์อังกฤษหึ่งฮือกันว่า งานแจกรางวัลภาพยนตร์ BAFTA ปี 2023 เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ปรินซ์ วิลเลียม ควงเคท มิดเดิลตัน มาสวีตใส่กันบนพรมแดง โดยเคทมาในเดรสขาว ถุงมือยาวดำ ยี่ห้ออเล็กซานเดอร์ แม็กควีน ขณะที่วิลหล่อละไมในชุดทักซีโดลุคใหม่ล่า

ทั้งคู่เคยมาร่วมงาน BAFTA หลายครา แต่แมงเมาธ์เห็นครานี้ดูอารมณ์ดี๊ดี มีกุ๊กกิ๊กกันด้วย สื่อ VOGUE ยังแอบถ่ายคลิป เคทตบก้นสามีเบาๆ มาให้แมงเมาธ์คิกคักกันด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้น อาจเพราะปัญหาที่คู่เขาเผชิญการนิ่วหน้าจากชาวชนคนจ่ายภาษี ได้คลี่คลายสลายตัวไปแล้วเรียบร้อย

ครือว่าเมื่อปีกลาย ข่าวว่าการตกแต่งใหม่ในพระตำหนักเคนซิงตัน อันเป็นที่ประทับของดยุคและดัชเชสออฟเคมบริดจ์ บานปลายทลายทะลวงจาก 1.6 ล้านดอลลาร์ ไปเป็น 6.6 ล้าน ชาวบ้านชาวเมืองจึงชักสีหน้า ทำให้โฆษกประจำคู่พระองค์ต้องออกมาแจงสำแดงเหตุและผลว่า งบประมาณในการแต้มแต่งวังขึ้นใหม่กระฉูดเกินตัวเลขตั้งต้นไปถึง 5 ล้าน เพราะเหตุใด ตอนหนึ่งของคำแถลงบอกว่า

“…นี่คือที่พำนักทางการเพียงแห่งเดียวของดยุคและดัชเชส อันเป็นที่ซึ่งทั้งสองพระองค์วางแผนว่าจะอยู่อาศัยไปอีกนานหลายต่อหลายปี แล้วก็ทรงลำบากใจเช่นกันที่ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นไปมาก…”

ปรินซ์ วิลเลียม และเคท มิดเดิลตัน ในงานแจกรางวัลภาพยนตร์ BAFTA ปี 2023 เมื่อ 19 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

ว่ากันว่า เคทเคยไปช้อปเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้บางชิ้นจาก ZARA HOME ซึ่งเป็นห้างราคาประหยัด นอกจากนี้ เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ก็ได้รับตกทอดมาจากคิงชาร์ลส์ พระบิดา

เคท วิล และปรินซ์จอร์จ ย้ายเข้ามาอยู่ในพระตำหนัก 4 ชั้นแห่งนี้เมื่อปลายปี 2013 โดยพำนักในอพาร์ตเมนต์ 1A ซึ่งมีห้องนอนหลัก 3 ห้อง ห้องพักรับรอง 4 ห้อง ห้องแต่งตัว ห้องน้ำ ห้องเนิร์สเซอร์รีกลางวันและกลางคืน ตลอดจนห้องพักเจ้าพนักงาน

ส่วนพระตำหนักฤดูร้อน คือพระตำหนัก ANMER HALL ในเขตพระราชวังแซนดริง แฮม ซึ่งสมเด็จพระอัยยิกาเจ้าพระราชทานไว้ให้นั้น เป็นคฤหาสน์ 10 ห้องนอน ซึ่งดยุคและดัชเชสออฟเคมบริดจ์จะต้องจ่ายค่าซ่อมแซมปรับปรุงเอง •