เปิดทุกมุม บ้านหุ่นเหล็ก และฟาร์มหนอนนก ในรายการ  “Job บรรเจิด” ช่อง 8

เปิดใจ 2 อาชีพสุดต่าง แต่ไม่ปิดบังวิธีการประกอบอาชีพให้ได้เห็นทุกมุม เพื่อเป็นไอเดียให้ทุกคนที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองถนัดทำงานอะไร หรือจะประกอบอาชีพอะไรดี กับอาชีพสุดสร้างสรรค์ การทำหุ่นเหล็กที่บ้านหุ่นเหล็ก จังหวัดอ่างทอง และการเลี้ยงฟาร์มหนอนนก เพื่อส่งออกและขาย ซึ่งทั้งสองอาชีพสามารถสร้างรายได้ต่อเดือนได้ถึง 6-7 หลักต่อเดือนทีเดียว  ในรายการ Job บรรเจิด ออกอากาศ วันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2565 นี้ทางช่อง 8  โดยมีพิธีกร หยวน กวินรัฎฐ์ ยศอมรสุนทร และ โบว์ลิ่ง ปริศนา กำพูสิริ จะพาไปทำความรู้จักและดูวิธีการเริ่มต้นการทำงานทั้งสองอาชีพแบบเปิดหมดเปลือก  

ไพโรจน์ บ้านหุ่นเหล็ก อ่างทอง

คุณวัชระ เมฆแก้ว เจ้าของฟาร์มหนอนนก จ. นครศรีธรรมราช ได้เล่าให้ฟังว่า “ หนอนนกเอาไว้เป็นโปรตีนอาหารให้กับนก และเม่นชูก้าที่เค้านิยมเลี้ยงกันนะครับ โดยการเลี้ยงให้กินอาหารไก่และผักปลอดสารพิษ ซึ่งการเลี้ยงก็ต้องมีการวางแผนดีดี เลี้ยงและผลิตออกมาได้ทั้งปี เดือนๆ นึงจะขายได้ประมาณ 400-600 กิโลกรัมเลย ทำรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 5 ถึง 6 หลัก ครับ ส่วนวิธีการเลี้ยงวิธีการผลิตไม่ยุ่งยากมากครับ วงจรชีวิตเค้าอยู่ประมาณ 3 เดือนมีพ่อพันธ์แม่พันธุ์เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่ผลิตตัวหนอนออกมาได้เยอะมากๆ ครับ

ส่วนคุณไพโรจน์ ถนอมวงษ์ เจ้าของ บ้านหุ่นเหล็ก จ.อ่างทอง ได้เล่าให้ฟังว่า “ เริ่มจากที่เป็นคนชอบหุ่นยนต์ และทำงานเกี่ยวกับวิศวกรรมเครื่องกล ตัดสินใจลาออกมาทำเป็นอาชีพหลัก ซึ่งผมเป็นคนออกแบบอยากได้หุ่นยนต์ลักษณะแบบไหน แต่มีช่างเชื่อมต่างหากนะครับ ทำมาได้ประมาณ 20 กว่าปีแล้ว จากเริ่มต้นเปิดที่ จ. ชลบุรี และย้ายกลับมาบ้านเกิดที่ จ. อ่างทอง ซึ่งตอนนี้นอกจากทำผลิตขายตามออเดอร์แล้วยังเปิดให้คนทั่วไปเข้ามาชมมาถ่ายรูปกับหุ่นยนต์ที่ประกอบเสร็จแล้วแบบสวยๆ กันด้วยครับ ซึ่งนอกจากหุ่นยนต์เหล็กแล้วก็ยังมีพวกคิงคอง กอริลล่า และไดโนเสาร์ เพิ่มด้วยเพราะส่วนตัวชอบตรงนี้ ราคาต่อตัวถ้าไม่ใหญ่มากเริ่มต้นอยู่ที่หลักหมื่นต้นครับ ถ้าใหญ่ขึ้นมาก็ราคาหลักแสนขึ้นครับ เพราะการผลิตต้องใช้เวลาในการทำการประกอบค่อนข้างนานทีเดียว อยู่ที่ความยากง่ายและชิ้นส่วนเหล็กที่มีด้วยครับ

สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดีย อยากหาแรงบันดาลใจให้ตัวเอง กับอาชีพสร้างสรรค์เพิ่มรายได้หลักล้าน ติดตามรับชมกันได้ในรายการ “ Job บรรเจิด “ กับอาชีพ “บ้านหุ่นเหล็ก และทำฟาร์มหนอนนก กันได้ ในวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม 2565 นี้ เวลา 13.20 น. ทางช่อง 8 กดหมายเลข 27 หรือติดตามชมผ่านทางเฟสบุ๊ค แฟนเพจ @ช่อง8