สำเริงคดี : รักแล้ว ลอนดอน / ทรงวาด

Tom Cruise และ Simon Pegg

 

รักแล้ว ลอนดอน

 

“ทอมชอบอากาศชื้น…ฉ่ำฝน “คนใกล้ชิดเมาธ์” เขาไม่เคยมีที่ไหนที่เรียกได้ว่า ‘บ้าน’ (HOME) มาก่อน แต่ก็พบที่ลอนดอนเนี่ย…”

Tom Cruise

พระเอกวัย 58 ซึ่งไปถ่ายหนัง MISSION IMPOSSIBLE 7 ในอังกฤษ ชมชอบชีวิตที่เรียบง่ายเป็นอย่างยิ่งของตัวเองในยามนี้

“ทอมสามารถสวมหมวกและหน้ากากอนามัยเดินเข้า-ออกดูสินค้าในร้านขายของเก่าได้โดยไม่มีใครรู้ เขารู้สึกว่าตัวเองมี Sense of normalcy ที่นี่” คนใกล้แจงต่อ

Tom Cruise

ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา ทอมใช้เวลาว่างจากงานไปเที่ยวชมสถานที่น่าสนใจหลายต่อหลายแห่งในเมืองหลวงของสหราชอาณาจักรนี้ เขาเริ่มสนิทสนมกับนักแสดงคนอื่นๆ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ในกองถ่าย โดยมีไซมอน เป๊กก์ เป็นคู่หู แนะนำจุดที่ต้องไปชมทั้งในและนอกลอนดอน ซึ่งทอมชื่นชอบมาก

Tom Cruise และ Simon Pegg

เขายังอารมณ์ดีขึ้นกว่าตอนที่ระเบิดโทสะในกองถ่ายเมื่อปลายปีก่อนอีกด้วย

ตอนนั้น พระเอกจากหนังดัง TOP GUN เอ็ดตะโรลั่นกองถ่ายเมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ 2 คนยืนชิดกันเพื่อดูจอภาพระหว่างการถ่ายทำ

“พวกเราทำให้หลายๆ คนในวงการฮอลลีวู้ดได้กลับมาทำงาน ทุกค่ำคืนผมต้องโทร.ไปพูดคุยชี้แจงกับผู้บริหารสตูดิโอ บริษัทประกันฯ และโปรดิวเซอร์ ทำให้พวกเขามั่นใจในตัวเราและสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ เราจึงได้สร้างงานให้คนในวงการมากกว่าพันคน ไอ้เวร! อย่าให้ผมได้เห็นอะไรแบบนี้อีกเด็ดขาด”

การว้ากเพ้ยหนนี้ เกิดขึ้นหลังจากทีมงาน M.I.7 ถูกเลื่อนการถ่ายทำมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อมีคนในกองถ่าย 12 คนติดโควิด-19 ขณะยกกองไปถ่ายทำในอิตาลี

เมื่อกลับมาลอนดอน ทอมจึงควบคุมเข้มงวดให้ทุกคนปฏิบัติตามนโยบายป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด และอาฟเตอร์ช็อกของโทสะประเปรี้ยงก็ยังไม่จบ

“คุณไปบอกคนที่กำลังจะเสียบ้านไป เพราะอุตสาหกรรมของเราต้องปิดตัวลงสิ คนที่กำลังเรียนอยู่จะไม่มีเงินเรียนต่อ คนที่บนโต๊ะที่บ้านไม่มีอาหารกิน ผมต้องข่มตานอนทุกคืนในขณะที่มีปัญหาเหล่านี้อยู่ในหัวว่าอนาคตของอุตสาหกรรมนี้จะเป็นยังไง”

“เราเป็นมาตรฐานทองคำในยามวิกฤตนี้ ในฮอลลีวู้ดกำลังถ่ายทำหนังกันใหม่ เพราะเราเป็นตัวอย่าง เพราะเขาเชื่อในตัวเราและสิ่งที่เรากำลังทำ”

“ฉะนั้น ผมเสียใจที่ไม่อาจยอมรับคำขออภัยจากคุณอีก ผมเตือนพวกคุณแล้ว ถ้าคุณไม่ปฏิบัติตามก็ออกไปซะ เราจะไม่ยอมให้งานถ่ายหนังของเราต้องปิดตัวลง เข้าใจมั้ย ถ้าผมเห็นแบบนี้อีก คุณถูกไล่ออกแน่!”