อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว” หมูฝอย

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

หมูฝอย

 

อาหารเช้าแบบเร่งด่วนในวันรีบๆ ที่เรานิยมกันก็จะมีหมูปิ้งกินคู่ข้าวเหนียวนุ่มๆ นอกจากนี้ยังมี “หมูฝอย” ที่มาพร้อมความกรอบอร่อย หวานๆ เค็มๆ กินเล่นก็ได้ แถมยังถือเป็นการถนอมอาหาร เพราะสามารถเก็บไว้กินได้นาน

ส่วนผสม

เนื้อหมูบริเวณสะโพกฝาบน 1/2 กิโลกรัม, น้ำตาลทรายขาว 1 1/2 ขีด, น้ำตาลทรายแดง 1 ขีด, น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันปาล์มสำหรับทอด, ใบเตย 4-6 ใบมัด (ลงไปทอดรวมกับหมูครั้งแรก เพื่อให้น้ำมันใส)

  วิธีทำ

1.นำเนื้อหมูบริเวณสะโพกฝาบนมาล้างให้สะอาด นำมาหั่นเป็นชิ้นตามยาว

2.นำเนื้อหมูที่หั่นแล้วไปต้มจนสุก ประมาณ 1.20 ชั่วโมง ลองฉีกดู ถ้าไม่เหนียวฉีกง่ายเป็นอันใช้ได้  แต่ห้ามต้มเปื่อยมาก เพราะเวลาทอดหมูจะแตกไม่เป็นเส้น

3.เมื่อต้มสุกแล้วตักหมูออกล้างน้ำเย็น นำมาฉีกเป็นเส้นๆ ขนาดพอดี เอามันหมูและเศษพังผืดออกให้หมด ให้เหลือแต่เนื้อหมูล้วนๆ

4.นำเนื้อหมูที่ฉีกแล้วไปหมักกับส่วนผสมนาน 2 ชั่วโมง (ในช่วง 30 นาทีแรกให้คลุกเคล้าส่วนผสมอีกครั้ง และก่อนทอดให้คลุกเคล้าอีกครั้ง)

5.น้ำมันปาล์มให้ใช้ในปริมาณมาก (กะปริมาณให้ท่วมเนื้อหมู) พอน้ำมันร้อนใส่หมูลงทอดพร้อมใบเตยที่เตรียมไว้แล้วเปิดไฟแรง ทอดจนหมูเริ่มเปลี่ยนสี  จากนั้นค่อยหรี่ไฟลง คนต่อจนสีของหมูเข้ม ตักออกใส่กระด้ง โดยใช้ที่คีบคีบหมู เกลี่ยหมูอย่าให้ติดกันเป็นก้อนและอย่าให้หมูเกาะกัน

6.พอหมูเย็นแล้ว ใช้ทัพพีตักหมูใส่ถุงพลาสติกที่เจาะรูที่ก้นถุง 3 รู รองด้วยตะแกรงพลาสติกกลม วางบนกะละมังเล็กเพื่อรองน้ำมันแล้วมัดปากถุงให้แน่น

รอให้สะเด็ดน้ำมันก็พร้อมรับประทาน

 

 

บทความก่อนหน้านี้7 ชาติอเมริกาใต้ลงนามความตกลง ปกป้องผืนป่าแอมะซอน
บทความถัดไปอุุตุฯยุคไฮเทค ดึงเทคโน-บิ๊กดาต้า เพิ่มความแม่นยำ