อาทิตย์ละมื้อ/”คนข้างครัว” /อะโวคาโดแซลมอนสลัด

อาทิตย์ละมื้อ/“คนข้างครัว”

อะโวคาโดแซลมอนสลัด

 

หลายคนที่ตั้งใจควบคุมน้ำหนักอาจเคยอยู่ในสภาวะอารมณ์แบบนี้ คือหลังจากออกกำลังกายเสร็จแล้วเจ้าน้ำย่อยในกระเพาะก็เริ่มทำงาน ความหิวความโหยเริ่มมาเยือน บวกกับความเหน็ดเหนื่อย สุดท้ายก็ไปจบที่ร้านอาหาร ได้แคลอรี่กลับมาครบถ้วน หรือบางคนอาจได้กลับมาเกินเพราะไปจัดบุฟเฟ่ต์มา

เราจึงมีเมนู “อะโวคาโดแซลมอนสลัด” มานำเสนอเป็นทางออก มีตัวชูโรงเป็นแซลมอนอุดมไปด้วยโปรตีนและโอเมก้า 3 พร้อมกับลูกคู่อย่างอะโวคาโด ที่อุดมไปด้วยไขมัน!…ซึ่งไม่ต้องห่วง เพราะเป็นไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี ที่สำคัญทำเองง่ายๆ กินเป็นมื้อเช้าหรือมื้อเย็นได้ ไม่ต้องกลัวอ้วน กินกับน้ำสลัดซีฟู้ดก็ซี้ดซ้าดกำลังดี

  วัตถุดิบ

อะโวคาโด 1-2 ผล, เนื้อปลาแซลมอน 100 กรัม, กระเทียม 5 กลีบ, พริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้า 10-15 เม็ด, น้ำมะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทรายขาว 1 ช้อนชา, วาซาบิ ปริมาณตามความชอบแต่ไม่เยอะจนเกินไปเพราะจะไปกลบกลิ่นและรส

  วิธีการทำ

1.นำกระเทียม พริกขี้หนูและพริกชี้ฟ้าล้างน้ำให้สะอาด แล้วใส่ในเครื่องปั่นตามด้วยน้ำมันงา, น้ำตาลทรายขาว, น้ำมะนาว ปั่นให้ละเอียด พอเริ่มจะละเอียดใส่วาซาบิลงไปปั่นอีกทีจนเข้ากันดี ตักขึ้นพักไว้เป็นน้ำสลัดซีฟู้ด

2.นำอะโวคาโดมาล้างน้ำให้สะอาด ปอกเปลือก ผ่าเอาเมล็ดออกเอาแต่เนื้อ แล้วหั่นเป็นชิ้นเต๋าเตรียมไว้ นำเนื้อปลาแซลมอนมาแล่เป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นนำทั้ง 2 อย่างจัดลงจานตามความต้องการ

3.นำน้ำสลัดที่ปั่นไว้มาราด แล้วก็พร้อมเสิร์ฟให้อร่อย