MONKEY MAN | ‘มนุษย์วานร’

คมกฤช อุ่ยเต็กเค่ง

นี่เป็นหนังปฐมฤกษ์ปฐมบทเปิดตัว เดฟ พาเทล ในฐานะผู้กำกับฯ

เราเห็นผลงานของหนุ่มเชื้อสายอินเดียสัญชาติอังกฤษคนนี้มาตั้งแต่อยู่ในวัยละอ่อน โดยเฉพาะจาก Slumdog Millionaire (2008) ในบทของเด็กชายยากจนตะเกียกตะกายใช้ชีวิตแร้นแค้นในสลัมของเมืองมุมไบ ผู้สะสมประสบการณ์ชีวิตที่ทำให้ก้าวไปสู่การชนะเลิศตอบปัญหาชิงรางวัลเงินล้านในรายการโทรทัศน์ยอดนิยมจากแฟรนไชส์ทั่วโลกของรายการฮิต Who Wants to be a Millionaire?

หลายคนคงได้เคยชมหรือติดตามดูรายการนี้ในเวอร์ชั่นของไทย คือ “เกมเศรษฐี” ซึ่งมีไตรภพ ลิมปพัทธ์ เป็นพิธีกรมาแล้ว

จากนั้นเส้นทางอาชีพในโลกมายาของ เดฟ พาเทล ก็พาเขาพุ่งสูงขึ้นสู่ความเป็นดาราที่ใครๆ รู้จักคุ้นหน้ากันดี

แสดงบทนำในหนังหลายหลากมากมายที่เป็นหนังคุณภาพ

ที่ติดตรึงอยู่ในความทรงจำก็มี

The Man Who Knew Infinity (2015) ชีวประวัติของนักคณิตศาสตร์บรรลือโลกชาวอินเดีย ศรีนิวาสะ รามานุชัน

Hotel Mumbai (2018) เรื่องจริงของผู้ก่อการร้ายที่บุกเข้ายึดโรงแรมหรูในมุมไบ

The Personal History of David Copperfield (2019) ไม่ใช่ชีวิตของเดวิด คอปเปอร์ฟีลด์ นักมายากลผู้โด่งดัง แต่เป็นเดวิด คอปเปอร์ฟีลด์ ในนวนิยายของชาร์ลส์ ดิกเคน

The Wonderful Story of Henry Sugar (2023) หนังสั้นจากฝีมือกำกับฯ สุดยอดสนุกทุกหยดของผู้กำกับฯ สุดเพี้ยน เวส แอนเดอร์สัน

และ The Green Knight (2021) หนังสุดแปลกพิสดารจากฝีมือกำกับฯ ของเดวิด ลาวรีย์

หาดูกันได้นะคะ โดยเฉพาะแฟนหนังนอกกระแสที่ดูหนังเอาเนื้อหาสาระจริงๆ

ด้วยประโยคสุดท้ายที่ฟังดูมีน้ำหนักแน่นหนานั่นแล้ว ก็พาเข้าสู่ Monkey Man ซึ่งเดฟ พาเทล พาตัวก้าวสู่บทบาทผู้กำกับฯ แต่ก็ยังเล่นบทนำด้วยตัวเอง แถมเล่นเองกำกับฯ เองแทบทุกฉากตลอดเรื่อง ยังไม่นับการที่มีชื่อร่วมอยู่ในทีมเขียนบทอีกต่างหาก

ถ้าให้พูดถึงเนื้อหาสาระของหนัง ก็เห็นจะต้องบอกว่ายังละอ่อนอ่อนหัดอยู่มาก

หนังเดินเรื่องในลักษณะที่ใช้ศัพท์ในวงการเขียนบทเรียกว่า auto-pilot ซึ่งเป็นคำที่มาจากระบบการบินแบบอัตโนมัติ คือให้เครื่องยนต์นำร่องไปเอง แค่มีคนขับคอยควบคุมอยู่หลวมๆ

ระบบนำร่องอัตโนมัตินี้ จะไม่มีอะไรใหม่ ไม่มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ หรือไอเดียที่แหวกแนวไม่ซ้ำรอยเรื่องราวที่เล่ากันซ้ำแล้วซ้ำเล่าจนจำเจ เพราะแน่ใจว่าเป็นเรื่องแบบที่คนดูชื่นชอบ องค์ประกอบต่างๆ มักจะซ้ำซากวนเวียนอยู่กับเรื่องเดิมๆ

Monkey Man ไม่มีอะไรในกอไผ่ในแง่นี้ แต่จุดขายคือเสน่ห์ของตัวดารานำ และเรื่องราวการต่อสู้ของผู้ตกอยู่ในฐานะเบี้ยล่าง ซึ่งโดนย่ำยีเหยียบย่ำกระหน่ำซ้ำเติมมาตลอด จนความแค้นแน่นทรวงต้องระเบิดออกมาในที่สุด

นี่เป็นเรื่องของการแก้แค้นให้สาแก่ใจ

จากเด็กน้อยยากจนที่โดนชะตากรรมกระหน่ำซ้ำจนคั่งแค้นแสนสาหัส แปรสภาพไปสู่เครื่องสังหารไร้ปรานี

จากคนธรรมดา แปรสภาพไปสู่มือสังหารขั้นเทพ

จากคนยากไร้อับจนหนทางที่ต้องอดทนอดกลั้นจากการโดนซ้อมเหมือนเป็นกระสอบทรายบนเวทีมวยนอกรูปแบบที่ชกกันได้โดยไม่มีกติกา หนุ่มนิรนาม (เดฟ พาเทล) ภายใต้หน้ากากของลิงกอริลลา ชกบนเวทีเพื่อหาเลี้ยงชีพ แถมยังโดนโปรโมเตอร์ขี้ฉ้อ (ชาร์ลโต คอปลีย์) เอารัดเอาเปรียบอยู่ตลอด

โดยบอกว่าไม่ถึงเลือดตกยางออกก็จ่ายแค่นี้แหละ

หนุ่มนิรนามครุ่นคิดแผนการแก้แค้นครั้งใหญ่ต่อบุคคลผู้ก่อความเจ็บปวดที่สุดในชีวิตของเขา โดยเดินหมากแรกจากการเข้าไปทำงานอยู่ในสโมสรสุดหรูซึ่งเป็นที่ชุมนุมบันเทิงของคนใหญ่คนโตทั้งหลาย จากนักการเมืองผู้กำลังชิงชัยในสนามเลือกตั้ง มาจนถึงทรชนในแวดวงโกงแผ่นดินทั้งหลาย ซึ่งมีนายตำรวจใหญ่ชื่อ รานา (ซีเคนดาร์ เคอร์) เป็นตัวแทน

มีแฟลชแบ็กเรื่องราวในอดีตหลายบทหลายตอน ซึ่งเผยความเป็นมาของหนุ่มนิรนามคนนี้ มีฉากตอนที่เขายังเป็นเด็กและต้องร้าวรานใจจากการหลบซ่อนตัวเฝ้ามองดูรานาย่ำยีและสังหารแม่ของเขาอย่างโหดร้ายทารุณ

มีแฟลชแบ็กซึ่งโยงตัวเอกเข้ากับฉายานาม “มนุษย์วานร” จากศาสนาและความเชื่อของชาวฮินดู

แม่เล่าเรื่องราวในตำนานของหนุมานให้ลูกน้อยฟังว่า หนุมานแหงนหน้าขึ้นมองผลไม้สีทองสุกปลั่งงดงาม จึงเหินขึ้นไปหยิบมากิน แต่ปรากฏว่าผลไม้สีทองนั้นคือดวงอาทิตย์ เทพเจ้าอื่นๆ จึงโกรธหนุมานและลงโทษอย่างหนัก

มนุษย์วานรของเราจึงต้องทนทุกข์แสนสาหัส ก่อนจะก้าวขึ้นสู่ภาวะของเทพในตำนาน

หนังพยายามให้น้ำหนักและคุณค่าแก่เรื่องราวด้วยการผสานเอาเรื่องราวทางศาสนา ความเชื่อ นิยายปรัมปรา มาผสมกับสภาพความเป็นจริงของสังคม การเมือง อำนาจ และสิทธิมนุษยชน

แต่ก็ทำได้ไม่ลงตัว องค์ประกอบทุกอย่างยังประดักประเดิดเหมือนแตะนิดโน่นหน่อย และพาเรื่องมุ่งไปในทิศทางเดียว คือ การล้างแค้นแบบวินาศสันตะโรสะใจโก๋ โดยไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นมา

อ้อ มีสาวงามนางหนึ่ง ซึ่งทำทีเหมือนจะเป็นนางเอก แต่ก็ไม่ได้พัฒนาไปไหนเลย ชื่อตัวละครในเรื่องคือ สีดา…ซึ่งดูเหมือนจะผูกอยู่กับเรื่องราวของหนุมานในรามายณะ…แต่เอาเข้าจริงแล้ว ก็ไม่ได้ขยายเรื่องราวส่วนนี้ด้วยนัยสำคัญแต่อย่างใดเลย

นักแสดงที่เล่นบทนี้มีชื่อแบบสันสกฤต Sobhita Dhulipala ซึ่งถ้าถอดอักษรให้เป็นไทยๆ น่าจะเป็น “โสภิตา ธุลีผล” ละกระมัง

ทั้งหลายทั้งปวงแล้ว ในความรู้สึกของผู้เขียน นี่เป็นหนังแอ๊กชั่นดาดๆ ซึ่งเห็นแค่ความตั้งใจและความพยายาม แต่ไม่ปรากฏผลเป็นรูปธรรมค่ะ •

MONKEY MAN

กำกับการแสดง

Dev Patel

แสดงนำ

Dev Patel

Sikandar Kher

Sharlto Copley

Pitobash

Sobhita Dhulipala

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์