เพื่อไทยโต้ก้าวไกล อย่ากล่าวหาลอยๆ ย้ำ Ignite Thailand กระตุ้นเม็ดเงินเข้าประเทศ สร้างโอกาสใหม่ๆ

เพื่อไทยโต้ก้าวไกล อย่ากล่าวหาลอยๆ ย้ำ Ignite Thailand กระตุ้นเม็ดเงินเข้าประเทศ สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับประชาชนด้วย

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ สส.บัญชีรายชื่อ และรองโฆษกพรรค กล่าวกรณีที่พรรคก้าวไกล (ก.ก.) โพสต์เนื้อหาในเชิงโจมตีด้อยค่าวิสัยทัศน์ Ignite Thailand โดยกล่าวหาว่าเป็น Ignore Thailand ว่า

คิดว่าคงไม่ตรงกับข้อเท็จจริง เพราะการ Ignore Thailand น่าจะหมายถึงการไม่เร่งรีบตั้งรัฐบาลให้สำเร็จ และปล่อยให้ประเทศเกิดสุญญากาศไป 10 เดือนมากกว่า ทั้งนี้ วิสัยทัศน์ Ignite Thailand ของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ เป็นการผลักดันนโยบายกระตุ้นเม็ดเงินเข้าประเทศ ผ่านการทำงานร่วมกับกระทรวงต่างๆ โดยใช้งบประมาณอย่างเหมาะสมที่สุด เช่น กระทรวงคมนาคม หากมีการจัดสรรงบประมาณเพื่อส่งเสริมศักยภาพในการขนส่งได้เต็มศักยภาพ การเป็นศูนย์กลางการขนส่งของภูมิภาค จะสามารถเกิดขึ้นได้ในเร็ววัน

“คำว่าเจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้ ทั้งที่โครงการทยอยประกาศออกไป เป็นการด่วนตัดสินโดยที่ไม่มีข้อมูลรอบด้านเพียงพอ เพียงเพื่อหวังผลช่วงชิงพื้นที่ทางการเมืองเท่านั้น ไม่ได้เกิดประโยชน์ใดๆ กับประชาชน จึงขอให้พรรคก้าวไกล รวมถึงพรรคฝ่ายค้านใช้ข้อมูลแล้วตั้งใจอภิปรายเสนอแนะงบประมาณปี 2568 จะเป็นประโยชน์กว่าการกล่าวหาลอยๆ“ นายชนินทร์ กล่าว

นายชนินทร์ กล่าวอีกว่า ส่วนงบประมาณที่ใช้ในโครงการเติมเงิน 10,000 บาทผ่าน Digital Wallet เป็น 1 ในนโยบายของรัฐบาลที่ได้แถลงต่อรัฐสภาเมื่อวันที่ 11 ก.ย.66 จะทำหน้าที่เป็นตัวจุดชนวน ที่จะกระตุกเศรษฐกิจประเทศให้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง ด้วยการใส่เงินเข้าไปในระบบเศรษฐกิจอย่างทั่วถึง และมีการแจกแจงที่มาของเงินงบประมาณที่ใช้ในโครงการอย่างชัดเจนใน 3 ส่วน คือ

1.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568
2.งบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมประจำปีงบประมาณ 2567
3.งบทดรองจ่ายจ่ายของสถาบันการเงินของรัฐ

“การใช้งบประมาณเพื่อนำเงินถึงมือประชาชน เกิดการจับจ่าย การจ้างงาน จะทำให้เศรษฐกิจขยายตัว 1.2-1.6% รัฐบาลจะได้รับผลตอบแทนคืนมาในรูปแบบของภาษี นอกจากจะกระตุ้นเศรษฐกิจ ยังเป็นการวางรากฐานเศรษฐกิจดิจิทัลให้กับประเทศ เตรียมความพร้อมของประเทศให้เข้าสู่เศรษฐกิจสมัยใหม่ สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับประชาชนด้วย” นายชนินทร์ กล่าว