ROAD HOUSE | ‘หนังเก่าเล่าใหม่’

นพมาส แววหงส์

Road House เป็นรีเมกของหนังชื่อเดียวกัน (1989) ซึ่งมีแพทริก สเวย์ซี, เบน กัซซารา และแซม เอลเลียตต์ นำแสดง

ช่วงนั้น แพทริก สเวย์ซี กำลังเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง รูปหล่อร่างล่ำ สาวๆ กรี๊ดสลบจาก Dirty Dancing (1987, คู่กับสาวน้อยน่าเอ็นดู เจนนิเฟอร์ เกรย์) และกำลังจะ “ฮอต” โดนใจคนดูต่อมาอีกจาก Ghost (1990, คู่กับสาวสุดสวย เดมี มัวร์)

ความฮิตติดตลาดแบบสะใจโก๋ของหนังทำให้ Road House (1989) กลายเป็นหนังคลาสสิคแบบที่เรียกว่า cult classic ซึ่งหมายความว่ามีฐานของแฟนหนังที่ชื่นชอบติดตามชมซ้ำแล้วซ้ำเล่า ขนาดที่มีภาคสองภาคสามตามต่อมา

เสียดายที่ไม่ได้ดู Road House 2 หรือว่า ดูแต่ลืมไปแล้วก็ไม่รู้

ถ้าเป็นแบบหลังก็คือหนังไม่มีอะไรที่น่าจดจำเลย

เมื่อเปิดเรื่อง เอลวูด ดัลตัน (เจค จิลเลนนาล) เป็นนักสู้นอกสังเวียนชิงตำแหน่งแชมป์อย่างเป็นทางการ แต่อยู่ในสังเวียนการท้าชิงในวงพนันที่มีเดิมพันสูง

ชื่อเสียงและฝีมือการต่อสู้ของดัลตันโด่งดังจนทำให้แฟรงกี้ (เจสสิกา วิลเลียมส์) เจ้าของบาร์เหล้าริมหาดที่ฟลอริดาคีย์ส เดินทางมาตามหา

เพื่อยื่นข้อเสนอจะจ้างเขาไปเป็นนักเลงคุมบาร์ซึ่งกลุ่มลูกค้าเริ่มเอะอะรุนแรงออกนอกลู่นอกทาง ถึงขั้นที่กิจการบาร์ริมหาดอาจไปไม่รอด

ดัลตันอยู่ในชีวิตช่วงขาลง เขาเยือกเย็นถึงขั้นเฉยเมยไม่ไยดีต่อความเป็นความตาย ไม่อินังขังขอบกับอันตรายที่คุกคามอยู่ตรงหน้า ถึงขั้นหมดอาลัยตายอยากกับชีวิต ขนาดที่ขับรถพาตัวเองขึ้นไปจอดบนรางรถไฟขณะที่กำลังมีขบวนรถแล่นมุ่งหน้ามา

ดีที่ว่าเขารอดจากเหตุการณ์นั้นมาได้ โดยที่รถพังยับเยิน

ดัลตันตัดสินใจนั่งรถเมล์ดั้นด้นข้ามรัฐไปรับข้อเสนอของงานคุมบาร์ริมทางที่ชื่อโร้ดเฮาส์

คําว่า roadhouse แปลว่าที่พัก ร้านอาหาร หรือบาร์ริมทางนอกเมือง โดยที่แฟรงกี้บอกว่าลุงของเธอเป็นคนตั้งชื่ออย่างตรงตัวที่สุด ไม่ต้องให้ใครมาถามกันเลยว่าสถานที่แห่งนี้เป็นอะไรกันแน่

มุขขำๆ ของการตั้งชื่อแบบขวานผ่าซากนี้ขยายไปอีก

เมื่อดัลตันออกปากขอพักในเรือสภาพโทรมๆ ที่ดูเหมือนจอดลอยอยู่ริมน้ำโดยเปล่าประโยชน์ แฟรงกี้ก็บอกว่าเชิญตามสบาย แต่ระวังไอ้เข้เอาเองละกัน

…ฟลอริดาได้ชื่อว่ามีบึงจระเข้ที่ชุกชุมและดุร้าย…ถ้าไอ้เข้ไม่ออกอาละวาดเขมือบเหยื่อบ้างละก็ โลเกชั่นที่ฟลอริดาก็เสียไปเปล่าๆ ปลี้ๆ ละสิน่า

แล้วแฟรงกี้ก็แถมท้ายด้วยการบอกว่า อย่าประหลาดใจเมื่อเห็นชื่อเรือล่ะ เพราะลุงเธอก็เป็นคนตั้งชื่อเหมือนกัน

กล้องแพนไปให้เห็นชื่อเรือแบบขำๆ เมื่อดัลตันหอบของก้าวขึ้นเรือ…

เรือชื่อง่ายๆ สั้นๆ ว่า The Boat

ดัลตันจัดการกับพวกอันธพาลในร้านอย่างเยือกเย็นจนหมอบราบคาบ แถมยังขอยืมรถคนแถวนั้นขับพาไปส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด

ซึ่งทำให้เขาได้พบเอลลี่ (ดาเนียลา เมลคิเออร์) หมอสาวสวยที่ห้องฉุกเฉิน

เรื่องค่อยๆ เผยให้รู้ถึงภูมิหลังของดัลตัน ว่าก่อนหน้านั้นเขาเคยโด่งดังในวงการมวยขนาดครองแชมป์รุ่นมิดเดิลเวตของ UFC (Ultimate Fighting Championship) แต่แล้วเขาก็หายหน้าไปจากวงการ ไม่ยอมกลับขึ้นสังเวียนอีก

ดัลตันปะติดปะต่อเรื่องราวแบบปะฉะดะต่อกรกับเหล่าวายร้ายที่รุมเข้ามาคุกคามเขา จนสาวไปถึงตัวการเบื้องหลัง คือ เบน แบรนต์ (บิลลี่ แม็กนัสเซน)

จอมอิทธิพลที่มุ่งหน้าจะไล่เจ้าของบาร์โรดเฮาส์ให้ม้วนเสื่อปิดกิจการไป และขายที่ดินให้บริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ ซึ่งมีโครงการพัฒนาที่ดินมูลค่าสูง

เบน แบรนต์ เป็นจอมโหดซึ่งอาศัยอยู่บนเรือหรู อารมณ์แปรปรวนจนลูกน้องกลัวลานไม่รู้จะเอาใจเจ้านายได้ยังไงถูก

แต่หนังก็ยังมีจอมโหดโรคจิตทรามอีกคนที่เหนือชั้นกว่า เป็นคนที่พ่อของแบรนต์ ส่งตัวมาช่วยลูกชายนอกคอกผู้อยากประกาศความเป็นไทจากพ่อ

จอมหฤโหด น็อกซ์ (คอเนอร์ แม็กเกรเกอร์) เรียกได้ว่าเป็นซาดิสต์ตัวจริงเสียงจริงที่ถูกส่งตรงมาจากนรกขุมลึกที่สุด เป็นนักสู้ที่มีฝีมือทัดเทียม หรือเหนือกว่าดัลตันด้วยซ้ำ

คุณหมอสาวสวยเป็นจุดอ่อนที่เหล่าวายร้ายจะใช้คุกคามดัลตัน

ผู้กำกับฯ คือ ดัก ไลแมน ซึ่งมีชื่อเสียงมาจาก The Bourne Identity, Edge of Tomorrow ฯลฯ แต่ทำหนังเรื่องนี้ไม่ค่อยลงตัวนัก โดยเฉพาะในแง่ของตัวละครรอบด้านที่เกี่ยวข้องกับดัลตัน

แคสติ้งสำหรับตัวพระเอกคือ เจค จิลเลนนาล น่ะ ดูจะลงตัวเหมาะสมทัดเทียมสูสีกับแพทริก สเวย์ซี ทั้งด้วยรูปร่างหน้าตาและเสน่ห์ส่วนตัวของนักแสดง ขณะที่ตัวผู้ร้ายก็เลวได้ใจครบถ้วนชวนสมน้ำหน้าที่โดนพระเอกปราบ

จะเสียก็แต่ตัวละครฝ่ายดีที่รายล้อมพระเอกนั้นดูไม่มีเนื้อมีหนัง เหมือนเป็นสเกตช์คร่าวๆ ยังไม่ได้พัฒนาให้เป็นคนมีเลือดมีเนื้อจริง

แม้แต่ตัวละครที่น่าจะเป็นกุญแจสำหรับเรื่องราวทั้งหมด คือ แฟรงกี้ (เจสสิกา วิลเลียมส์) ก็ถูกนำเสนอแค่ผ่านๆ แต่ฉากสองฉาก ไม่ลงลึกลงละเอียดให้ได้พัฒนาแคแร็กเตอร์ที่น่าจดจำ

ที่ออกจะน่าหงุดหงิด คือเครดิตตอนท้ายเรื่องเป็นฉากสั้นๆ ให้ผู้ร้ายที่ถูกปราบราบคาบไปแล้วกลับฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีก…เหมือนจะเป็นการปูทางสำหรับภาคสอง…แต่ก็ดูเป็นสูตรสิ้นคิดสำหรับหนังที่น่าจะขมวดจบไปในตอนเดียว

เป็นอันว่าถึงจะมีภาคสองตามมาอีกเหมือนหนังต้นฉบับ (1989) ก็คงไม่อยากตามดูอีกแล้วล่ะ •

ROAD HOUSE

กำกับการแสดง

Doug Liman

แสดงนำ

Jake Gyllenhaal

Daniela Melchior

Conor McGregor

Billy Magnussen

Jessica Williams

Joaquim de Almeida

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์