EL CONDE | ‘ผีดูดเลือด’

นพมาส แววหงส์

El Conde หรือ The Count เป็นหนังตลกร้ายกาจดำมืด หรือ black comedy จากประเทศชิลี อยู่ในแนวเสียดสีอย่างเจ็บแสบถึงบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นจอมเผด็จการที่เคยครองอภิมหาอำนาจยาวนานร่วมสองทศวรรษในประเทศชิลี

นายพลออกุสโต ปิโนเชต์ ปฏิวัติยึดอำนาจจากประธานาธิบดีซัลวาดอร์ อัลลองเด ใน ค.ศ.1973 และครองอำนาจเบ็ดเสร็จเด็ดขาดอยู่จนสิ้นวาสนาเมื่อ ค.ศ.1990

หลังจากนั้นก็โดนสอบสวนฐานฉ้อราษฎร์บังหลวง ทุจริตโกงกินกอบโกยทรัพย์สินเข้าพกเข้าห่อ จนร่ำรวยล้นฟ้า รวมทั้งล่วงละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วยการใช้อำนาจในทางมิชอบ

หนังขาว-ดำซึ่งถ่ายทำแบบหนังอาร์ต (และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ในสาขาการถ่ายภาพยนตร์ในปีที่ผ่านมา) เริ่มด้วยเสียงคุ้นหูของสตรีชาวอังกฤษในฐานะผู้บรรยาย โดยย้อนไปสู่ศตวรรษที่ 18 ในฝรั่งเศสสมัยพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ซึ่งเป็นกษัตริย์องค์สุดท้ายของฝรั่งเศส

นายทหารประจำพระองค์ ชื่อ คล็อด ปิโนช ในวัยหนุ่มน้อยอยู่ในกลุ่มผู้จงรักภักดีต่อพระราชวงศ์ ได้พบความจริงเกี่ยวกับตัวตนของเขาเองว่าเขาชอบดื่มกินเลือดสดๆ จากชายหญิง

เขาได้ตระหนักว่าเขาเป็นแวมไพร์ที่จะมีชีวิตยืนยงคงกระพัน

เมื่อเกิดการปฏิวัติล้มล้างระบอบกษัตริย์ของฝรั่งเศส ปิโนชเฝ้ายืนมองกษัตริย์และพระราชินีซึ่งถูกนำไปบั่นเศียรด้วยมีดคมกริบของกิโยตินอย่างเงียบเชียบ เหมือนเป็นคนนอกซึ่งเป็นเพียงคนดูหรือผู้สังเกตการณ์

กระนั้นเขาก็กระทำสิ่งอันเกินคาด นั่นคือตัดหัวผู้หญิงอีกคนไปใส่ในโลงศพของมารี อังตัวแนตต์ และลอบเอาเศียรของพระนางมาดองเก็บไว้เป็นสมบัติล้ำค่าของตนเอง

นับเป็นจุดเริ่มของคอลเล็กชั่นสะสมสมบัติล้ำค่าหายากจากเผด็จการในประวัติศาสตร์ ซึ่งจะขยายไปสู่หมวกของนโปเลียน เป็นอาทิ

ปิโนชแกล้งตายเพื่อหลบหนีจากวิกฤตการณ์ที่กำลังเผชิญหลายครั้งหลายหน

แต่เขาเป็นผีดูดเลือดในเผ่าพันธุ์แวมไพร์ ซึ่งไม่มีวันตายจากโลกไป นอกจากจะโดนลิ่มตอกเข้าที่หัวใจ ตามความเชื่อและเรื่องเล่าขานแต่ครั้งโบราณนานนม

ชีวิตอมตะนี้จะนับว่าเป็นพรวิเศษก็ได้ เป็นคำสาปก็ได้ เพราะถ้ามนุษย์เรามีชีวิตยืนยาวไปตลอดกาลนานแล้วไซร้ ชีวิตจะมีความหมายอะไรเล่า

คงน่าเหนื่อยหน่ายเอือมระอาพิลึกล่ะ…

…เช่นดังในหนังเกี่ยวกับแวมไพร์หลายเรื่อง เช่น Interview With the Vampire (1994, ทอม ครูส และ แบรด พิตต์) ที่มองชีวิตอมตะเป็นชีวิตที่ต้องคำสาป…

จากฝรั่งเศส ปิโนชเร่ร่อนไปในโลกกว้างสู่ประเทศที่กำลังเปลี่ยนผ่านยุคสมัยแห่งการปฏิวัติเพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครอง

จากรัสเซีย ไฮติ และคิวบา

จนไปลงเอยที่ชิลีเมื่อ ค.ศ.1973

เมื่อเขาสร้างฐานอำนาจในกองทัพได้ในชื่อ นายพลออกุสโต ปิโนเชต์ (เจมี วาเดลล์) ยึดอำนาจจากประธานาธิบดีพรรคสังคมนิยมเอียงซ้าย ปกครองประเทศเยี่ยงเผด็จการขวาจัดไว้จนถึง ค.ศ.1990 เมื่อเขาสูญเสียอำนาจ

หลังจากนั้นปิโนเชต์ก็ถูกสอบสวนด้วยข้อหาความร่ำรวยผิดปกติด้วยการฉ้อราษฎร์บังหลวง และการละเมิดสิทธิมนุษยชน

เขาก็เลยต้องแกล้งตายลงไปนอนในโลงอีกหน เพื่อหลบไปใช้ชีวิตในคฤหาสน์โอ่อ่าร่วมกับภรรยาลูเชีย (กลอเรีย มันช์เมเยอร์) และหัวหน้าคนรับใช้ชาวรัสเซีย ฟิโอดอร์ (อัลเฟรโด คาสโตร)

ปิโนเชต์ไม่ได้มอบชีวิตอมตะแก่ภรรยาและลูกทั้งห้าคน แต่เลือกจะมอบให้หัวหน้าคนใช้เพื่อที่จะได้ทำหน้าที่ดูแลเขาตลอดไป

แวมไพร์ปิโนเชต์ผู้มีชีวิตยืนยาวมาแล้ว 250 ปี กำลังหมดไฟในการดำรงชีวิตต่อไปบนโลก เขาอยากให้วันเวลาของเขาสิ้นสุดลงเสียที จึงไม่ยอมออกล่าเหยื่อ เพื่อหวังจะหมดเรี่ยวแรงเหี่ยวเฉาตายไปเอง

ระหว่างนี้ลูกทั้งห้าของปิโนเชต์ก็หานักบัญชีที่เป็นแม่ชีคาทอลิก (พอลล่า ลุคซิงเกอร์) มาจัดการสำรวจและสืบหาทรัพย์สินมหาศาลที่ถูกซุกซ่อนไว้ รวมทั้งเพื่อ “ไล่ผี” ออกจากตัวแวมไพร์ผู้เป็นบิดาอีกด้วย

มีจุดหักเหในเรื่องเมื่อเปิดตัว “ผู้บรรยาย” ออกมาเป็นตัวละครที่เป็นจักรกลในพล็อต ซึ่งกลายเป็นบุคคลสำคัญและโด่งดังในประวัติศาสตร์ซึ่งหลายคนคงยังจำได้ดี

“ผู้บรรยาย” เดินหน้าต่อไปโดยจัดการกับชีวิตเบื้องหน้าของปิโนเชต์ และจบเรื่องด้วยคำพูดสรุปว่า

“ถ้าเราต้องการอะไรที่มีคนพูด ให้ไปถามผู้ชาย…ถ้าเราต้องการอะไรที่มีคนลงมือทำ ให้ไปถามผู้หญิง”

แปลว่าเธอเป็นหญิงแกร่งผู้อยู่เบื้องหลังชายอกสามศอกที่เอาแต่พูดพล่าม เธอเป็นคน “พูดน้อยต่อยเยอะ” ดังที่พิสูจน์ให้เห็นมาแล้วในประวัติศาสตร์

ข้อใหญ่ใจความของหนังเรื่องนี้สรุปว่าความชั่วร้ายไม่เคยสูญหายตายจากไปจากโลกจริงๆ ได้แต่แปรโฉมหน้าจากยุคเก่าสู่ยุคใหม่ และจะคงกระพันไม่มีวันตาย อยู่คู่กับมนุษยชาติตลอดชั่วกาลนาน

หนังตลกร้าย รุนแรงเลือดสาด ช็อกคนดูและเสียดสีการเมืองแบบนี้ ไม่ใช่หนังที่ดูง่าย กลืนง่าย ย่อยงายนักนะคะ

การตัดสินใจถ่ายทำเป็นหนังขาว-ดำ ช่วยยกระดับความเป็นหนังอาร์ตให้สง่างามขึ้นมาก

อย่างไรก็ดี หนังเรื่องนี้ก็แปลกใหม่ เหนือความคาดหมายและคาดเดาทุกประการค่ะ •

EL CONDE

กำกับการแสดง

Pablo Lorraine

แสดงนำ

Jaime Vadell

Stella Gonet

Paula Luchsinger

Alfredo Castro

Gloria Munchmeyer

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์