“ปรินซ์วิลเลียม-เคต” กับประเด็น “โรงเรียนของลูก”

เป็นความจริงที่ว่า เด็กๆ โตเร็วมาก ปีนี้ปรินซ์จอร์จ รัชทายาทลำดับสามแห่งราชวงศ์อังกฤษ 10 ชันมาแล้ว กำลังเรียนอยู่ที่โรงเรียน LAMBOOK ใน BERKSHIRE กับน้องๆ ทั้ง 2 พระองค์

ก่อนหน้าจะมาเรียนที่นี่ ปรินซ์จอร์จเคยเรียนชั้นอนุบาลที่ WESTACRE MONTESSORI เมื่อปี 2016 แล้วก็ที่ THOMAS BATTERSEA ในปี 2017

ระยะ 2 ปีนั้น ยังเป็นการเล่นเพื่อเรียนรู้ จุดที่พระมารดาโฟกัส จึงเป็นเรื่องโภชนาการของโรงเรียน ซึ่งทาง THHOMAS BATTERSEA เคยแจ้งแจงว่า “เราจัดอาหารกลางวันเบาๆ ในช่วงที่อากาศอบอุ่น แล้วค่อยจัดเป็นอาหารหนักขึ้นในช่วงอากาศหนาวเย็น”

นิตยสาร HARPER’S BARZAR UK ไปคุ้ยค้นต่อได้ว่ายังมีมื้ออาหารว่าง ที่เด็กๆ จะได้ดื่มนม กินผลไม้สดและเบเกอรี่อบใหม่ๆ ส่วนมื้อกลางวัน มีซุป และขนมปังบาแกตหั่นชิ้นตามด้วยจานหลัก เช่น เนื้อแกะอบกระเทียม หรือเนื้อไก่ผัดเผ็ดนิดๆ กินกับข้าวขาวหรือข้าวซ้อมมือ และถ้าเด็กคนไหนไม่ชอบของหวานก็มีผลไม้สุกและโยเกิร์ตให้เลือก

 

ต่อไปอีกไม่นานเมื่อจอร์จถึงวัย 13 ขวบ พระบิดากะเก็งไว้ว่าจะส่งเข้าเรียนต่อที่ ETON COLLEGE แต่พระมารดาไม่เห็นด้วย นิตยสาร THE SUN และฝ่ายข่าวของ TOUCH WEEKLY ร่ายเล่าเมาธ์ซุบซิบว่า

ปรินซ์วิลเลียม และพระชายา เคยโต้เถียงกันหลายยก เรื่องที่จะให้ลูกๆ เข้าเรียนในโรงเรียนประจำ

“เคทไม่เห็นด้วยที่จะส่งถูกเข้าโรงเรียนประจำ แม้ว่าจะเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของพระราชวงศ์” แหล่งข่าวจ้อ

เล่ากันว่า สมัยที่เคทอยู่โรงเรียนประจำที่ MARBOROUGH COLLEGE ใน WILTSHIRE เธอเคยถูก ‘บูลลี่’ อย่างหนัก

เธอทนไม่ได้เมื่อคิดว่า จอร์จอาจจะเจอแบบนั้น อีกทั้งเธอคงคิดถึงลูกสุดแสน

“อนึ่ง เคทกังวลใจว่าถ้าลูกชายเข้าเรียนในโรงเรียนชนชั้นสูง อาจทำให้มีบุคลิกยโสโอหัง ติดยึดประเพณีนิยม ซึ่งจะทำลายความพยายามทั้งมวลของเธอ ที่จะแปรปรับพระราชวงศ์ให้เป็นสมัยใหม่”

TOUCH WEEKLY ถึงกะฟันธงว่า การส่งปรินซ์จอร์จเข้าเรียนโรงเรียนประจำอย่างอีตัน จะทำให้เคทใจสลายเลยทีเดียวเชียว

อย่างไรก็ตาม เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2023 ปรินซ์จอร์จเข้าสอบเอนทรานซ์ ซึ่งจะตัดสินว่า อีก 3 ปีข้างหน้า จะได้เข้าเรียนอีตันหรือไม่ วิชาที่สอบ มีทั้งคณิตศาสตร์, ภาษาอังกฤษ (อ่าน, เขียน, ไวยากรณ์) การใช้เหตุผลด้วยถ้อยคำ และการใช้เหตุผลโดยไม่ใชถ้อยคำ

รอดูกัน… •