THE LOST CITY ‘ผจญภัย’

นพมาส แววหงส์

แซนตรา บุลล็อก เป็นที่รู้จักของแฟนหนังขึ้นมาจากบทบาทหญิงแกร่งสู้ไม่ถอย คู่กับพระเอกคีอานู รีฟส์ ใน Speed ซึ่งกลายเป็นหนังยอดนิยมโดนใจและสะใจคนดูด้วยเรื่องราวการตามไล่ล่ารถเมล์ซึ่งผู้ร้ายแล่นพล่านไปทั่วเมือง โดยใช้ผู้โดยสารบนรถเมล์เป็นตัวประกัน

จากนั้นอาชีพของแซนดราก็รุ่งขึ้นมาเรื่อยๆ ทั้งในบทสาวงาม บทตลก บทบู๊ และบทดราม่า จนถึงขั้นได้ออสการ์ไปครองจากบทสาวใหญ่ใจถึงผู้อุปการะนักฟุตบอลผิวดำใน The Blind Side (2009) และ Gravity (2013) ซึ่งแทบจะเรียกว่าเธอแสดงโซโล ประสบความสำเร็จอย่างสูง

คราวนี้แซนดรามาในบทหญิงเก่งและแกร่งอีกครั้งในแนวผจญภัยแบบโรแมนติกคอเมดี้

เนื้อหาของหนังทำให้อดไม่ได้ที่จะนึกไปถึงหนัง Romancing the Stone (1984) ที่มีไมเคิล ดักลาส เล่นคู่กับแคตเธอรีน เทอร์เนอร์ ในการผจญภัยหาขุมทรัพย์ทำนองเดียวกัน

ลอเร็ตตา เซจ (แซนดรา บุลล็อก) เป็นนักเขียนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง นวนิยายแนวรัก-ผจญภัยของเธอฮิตติดตลาดและมีแฟนหนังสือคอยติดตามต่อเนื่องมาหลายสิบเล่มแล้ว

หนังสือของเธอเป็นชุดการผจญภัยของพระเอกในเรื่องที่ชื่อ แดช

ทีมงานหนังสือของลอเร็ตตาเลือกหนุ่มหล่อล่ำมาเป็นนายแบบหน้าปกเพื่อดึงดูดใจสาวน้อยสาวใหญ่มาโดยต่อเนื่อง

หนุ่มหล่อล่ำคนนั้นชื่อ อลัน (แชนนิ่ง เททัม) ซึ่งแต่งตัวเท่เป็นแมนเต็มตัวเหมือนนักผจญภัยในป่าลึกและสวมวิกผมสีทองยาวรุ่งริ่งเหมือนทาร์ซาน

ลอเร็ตตาอยู่ในระหว่างโศกเศร้าจากการสูญเสียสามีนักโบราณคดี ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนหนังสือของเธอไป เธอหมดไฟที่จะเขียนหนังสือต่อไปและหมดกะจิตกะใจจะใช้ชีวิตตัวคนเดียวต่อไป

แต่หนังสือเล่มล่าสุดของเธอก็กำลังจะเปิดตัว

ทีมงานภายใต้การจัดการของเบธ (ดาวีน จอย แรนดอล์ฟ) ผู้จัดการส่วนตัวของลอเร็ตตา จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหนังสือโดยให้ลอเร็ตตาแต่งตัวในชุดเสื้อกางเกงรัดรูปสีชมพูแปร๊ดปักเลื่อมลายระยับจับแสงไฟ ซึ่งจะกลายเป็นชุดผจญภัยของเธอแทบจะตลอดเรื่องในเกาะไกลโพ้นกลางมหาสมุทร

หลังจากอุบัติเหตุอันไม่คาดฝันและฉีกหน้านายแบบหนุ่มสุดหล่อบนเวที ลอเร็ตตาก็เจอเข้ากับเรื่องที่ไม่คาดฝันอีกเรื่อง

คือเธอโดนลักพาตัวนั่งเครื่องบินข้ามมหาสมุทรไปในดินแดนที่ไม่มีใครรู้จัก

ผู้บงการเบื้องหลังการลักพาตัวครั้งนี้ แนะนำตัวเองว่าชื่อ อาบิเกล แฟร์แฟกซ์ (แดเนียล แรดคลิฟฟ์) ทายาทของอภิมหาเศรษฐีตระกูลแฟร์แฟกซ์ที่เพิ่งล่วงลับไป

เมื่อลอเร็ตตาทำหน้างงๆ เมื่อเขาแนะนำตัวในชื่ออาบิเกล ทายาทมหาเศรษฐีก็บอกว่าอาบิเกลไม่ใช่ชื่อผู้หญิง แต่เป็นชื่อที่ไม่บ่งเพศต่างหาก

เอาละค่ะ พ่อมดน้อยแฮร์รี่ พอตเตอร์ ผู้น่ารักกลายมาเป็นจอมวายร้ายในหนังผจญภัยอีกเรื่องไปแล้ว

เหตุจูงใจของอาบิเกลในการลักพาตัวลอเร็ตตาคือเขาเชื่อว่านครที่สูญหายไปในนวนิยายผจญภัยของลอเร็ตตานั้นเป็นสถานที่ที่มีอยู่จริงในการสำรวจและค้นคว้าของสามีนักโบราณคดีของเธอ

และเขาได้พบเศษซากของจารึกอักษรโบราณ ซึ่งน่าจะเป็นลายแทงไปสู่ขุมทรัพย์ที่ซ่อนตัวไว้จากโลกภายนอก

และลอเร็ตตาเป็นกุญแจสำคัญที่จะนำเขาไปหาขุมทรัพย์นี้ได้ เนื่องจากเธอสามารถอ่านอักษรโบราณดังกล่าวได้

ระหว่างนั้น อลันผู้หลงรักลอเร็ตตาอยู่เงียบๆ ก็มุ่งมั่นจะติดตามไปช่วยเธอให้พ้นจากภยันตรายทั้งปวง โดยขอความช่วยเหลือจากครูฝึกสมาธิของเขา ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญการต่อสู้ทุกรูปแบบ

อลันไปหาเทรนเนอร์ ผู้มีชื่อว่า แจ็ก เทรนเนอร์ (แบรด พิตต์)

นี่ก็เป็นมุขจี้เส้นให้ขำขันอีกเหมือนกัน

แถมยังบทที่เก่งกาจเกินมนุษย์ของแบรด พิตต์ ยังเป็นมุขที่ทำให้อมยิ้มได้ตลอด เมื่อลอเร็ตตาได้เห็นหน้าผู้มาช่วยเหลือเธอให้พ้นจากอันตราย เธอก็ออกปากอย่างงงงวยว่า “ทำไมคุณถึงได้หล่อขนาดนี้ล่ะ”

แต่บทของแบรด พิตต์ ก็มีน้อยนิดจนชวนเสียดาย คงเนื่องจากหนังไม่อยากเบี่ยงเบนไปจากการผจญภัยของตัวนำเรื่อง

ว่าแต่ว่าตอนหนังจบ อย่าเพิ่งรีบปิดหรือเปลี่ยนช่องนะคะ เพราะยังมีบทบาทจากแบรด พิตต์ ตามต่อมาอีกนิด

ปริศนาลายแทงดูไม่ยากเย็นเกินตีความเลยค่ะ โดยเฉพาะที่บอกว่าคู่รักนิรันดร์ที่เป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์นั้น “นอนอยู่ใต้บ่อน้ำตาที่ไหลไม่หยุด”

ขุมทรัพย์ที่ลายแทงนี้นำไปนั้นมีฉากหลังที่สวยงามชวนฝันตระการตาจริงๆ เลย แต่ก็ไม่ได้รู้สึกลำบากยากเย็นที่จะเข้าไปถึงได้ แม้สำหรับคนที่ไม่มีลายแทงอยู่ในมือ

ส่วนเรื่องราวความช่วยเหลือที่ผู้จัดการสาวผิวดำของลอเร็ตตา บากบั่นหาทางไปช่วยนักประพันธ์ที่เป็นแหล่งขุมทรัพย์ของตัวเองนั้น ดูออกจะเบี่ยงเบนเฉไฉออกนอกเรื่องมากไปหน่อย เนื่องจากไม่ได้ช่วยส่งให้เรื่องเดินหน้าไปสักเท่าไรเลย แต่นักแสดงสาวผิวดำตัวอวบ ดาวีน จอย แรนดอล์ฟ น่าจะกำลังอยู่ในกระแสนิยม โดยโหนกระแสของ The Holdovers และจากผลงานก่อนหน้าใน Dolomite Is My Name

The Lost City เป็นหนังแนวโรแมนติกคอเมดี้-ผจญภัยที่พอดูได้ไม่น่าเบื่อ มีเรื่องราวแบบพ่อแง่แม่งอนเป็นกระสาย และโลเกชั่นถ่ายทำสวยงาม

ถือว่าเป็นหนังแบบ popcorn movie คือดูไปหยิบป๊อปคอร์นใส่ปากไปด้วย ลุ้นเฮฮาไปกับตัวละครด้วย เพลินดีเหมือนกัน…

ตอนนี้มีฉายทางเน็ตฟลิกซ์ค่ะ •

THE LOST CITY

กำกับการแสดง

Aaron Nee & Adam Nee

แสดงนำ

Sandra Bullock

Channing Tatum

Daniel Radcliffe

Da’Vine Joy Randolph

Brad Pitt

 

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์