เมื่อนักแสดงอาวุโส ‘เฮเลน มิร์เรน’ อำ ‘เทคโนโลยีเอไอ’ แบบแรงๆ บนเวทีมอบรางวัล

คนมองหนัง
Helen Mirren at the 37th Annual American Cinematheque Awards at The Beverly Hilton / Getty Images for American Cinema

หลายคนน่าจะรู้จัก “เฮเลน มิร์เรน” นักแสดงหญิงยอดฝีมือวัย 78 ปี ชาวอังกฤษ เป็นอย่างดี ผ่านการดำรงวิชาชีพนักแสดงมาต่อเนื่องยาวนานเกินกว่า 6 ทศวรรษ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสวมบทบาทเป็น “สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2” ในภาพยนตร์เรื่อง “The Queen” (2007) ได้อย่างยอดเยี่ยม จนทำให้เธอคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม บนเวทีออสการ์ (ตุ๊กตาทองสหรัฐ) บาฟตา (ตุ๊กตาทองสหราชอาณาจักร) และลูกโลกทองคำ

ล่าสุด นักแสดงหญิงอาวุโสผู้นี้เพิ่งแสดงท่าทีประท้วงต่อต้าน-อำ “เทคโนโลยีเอไอ” (ปัญญาประดิษฐ์) อย่างเจ็บแสบ ระหว่างขึ้นรับรางวัลเกียรติคุณแห่งสำเร็จในวิชาชีพจาก “อเมริกัน ซีเนมาเธค” (ภาพยนตร์สถานอเมริกัน)

แฮร์ริสัน ฟอร์ด และเฮเลน มิร์เรน (Photo by Michael TRAN / AFP)

โดยพิธีการได้เริ่มต้นขึ้นในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อมิร์เรนขึ้นรับรางวัลความสำเร็จทางวิชาชีพ บนเวทีที่เบเวอรี ฮิลตัน กาลา จาก “แฮร์ริสัน ฟอร์ด” เพื่อนนักแสดงชายอาวุโส ที่เคยมีผลงานร่วมกับเธอ ในภาพยนตร์เรื่อง “Mosquito Coast” และ “1923”

จากนั้น นักแสดงหญิงมากประสบการณ์ผู้นี้ก็ได้ยืนอ่านสุนทรพจน์ เนื่องในโอกาสการได้รับรางวัลเกียรติยศของตนเอง โดยถือกระดาษแผ่นหนึ่งอยู่ในมือ

“ท่านสุภาพสตรีและสุภาพบุรุษทั้งหลาย ตลอดจนแขกเหรื่อผู้น่าเคารพ รวมถึงบรรดามิตรสหายที่รัก ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างลึกซึ้งและรู้สึกว่าตนเองช่างแลดูต่ำต้อยเสียเหลือเกิน ที่ได้มายืนอยู่เบื้องหน้าทุกท่าน ณ วันนี้ เพื่อมารับมอบรางวัลอันสุดแสนพิเศษ

“การถูกระลึกถึง จากการอุทิศทั้งชีวิตให้แก่ศิลปะการแสดง นับเป็นอภิสิทธิ์ที่อยู่สูงส่งเหนือถ้อยคำใดๆ ประการแรก ซึ่งสำคัญที่สุด ดิฉันขออนุญาตแสดงความรู้สึกขอบคุณจากหัวใจ ต่อแวดวงอุตสาหกรรมและปัจเจกบุคคลทั้งหลาย ที่มีส่วนสนับสนุนดิฉัน ในตลอดการเดินทางอันสุดแสนวิเศษ

“นี่คือชีวิต ซึ่งได้รับการแต่งแต้มด้วยแรงปรารถนา ความท้าทาย และเหนือสิ่งอื่นใด คือ ความรักอันเด็ดเดี่ยวที่มีต่อศิลปะในการเล่าเรื่อง”

แล้วทันใดนั้น มิร์เรนก็หักมุมสุนทรพจน์ที่ฟังดูซ้ำซากจำเจน่าเบื่อหน่ายของเธอ ซึ่งสามารถได้ยินฟังได้บ่อยๆ ตามเวทีมอบรางวัลต่างๆ จนคาดเดาได้ ด้วยคำกล่าวสุดเซอร์ไพรส์ที่ว่า “และนี่คือสิ่งที่เขียนขึ้นโดยเอไอ”

ก่อนจะลงมือฉีกแผ่นกระดาษที่ใช้ตีพิมพ์สุนทรพจน์ข้างต้นทิ้ง กลายเป็นขยะเศษเล็กเศษน้อยที่ค่อยๆ ลอยละล่องลงสู่พื้นเวที

นี่คือสถานการณ์ชวนประทับใจ ที่ได้รับเสียงปรบมือกึกก้องและเสียงเชียร์อย่างล้นหลามจากผู้เข้าร่วมงานมอบรางวัลดังกล่าว

เฮเลน มิร์เรน กับรางวัลเกียรติคุณแห่งสำเร็จในวิชาชีพจาก “อเมริกัน ซีเนมาเธค” (Photo by Michael TRAN / AFP)

ด้านหนึ่ง แม้บางคนจะตีความว่า “ท่าทีต่อเทคโนโลยีเอไอ” ของ “เฮเลน มิร์เรน” อาจดูเป็นเพียงแก๊กหรือมุขตลกชวนหัวเบาสมอง มากกว่าจะเป็นปฏิบัติการขัดขืน-ต่อต้านความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซึ่งเทคโนโลยี “ปัญญาประดิษฐ์” ได้เข้ามามีบทบาทในการสร้างสรรค์งานเบื้องหลังหลายแขนง แทนที่ “แรงงานมนุษย์”

กระนั้นก็ดี การเล่นมุขอันคมคายของมิร์เรนดูจะมีลักษณะ “ถูกฝาถูกตัว” เป็นอย่างยิ่ง ท่ามกลางบรรยากาศของงานมอบรางวัลครั้งนี้ ซึ่งถูกจัดขึ้นเพื่อสนับสนุนการอนุรักษ์โรงภาพยนตร์อาร์ตเฮาส์และกระบวนการจัดฉายภาพยนตร์แบบอะนาล็อกทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา •

 

ข้อมูลจาก

https://variety.com/2024/scene/columns/helen-mirren-rips-ai-generated-speech-1235913378/

https://www.indiewire.com/awards/industry/helen-mirren-rips-up-ai-speech-american-cinematheque-awards-1234954645/

 

| คนมองหนัง