เครือข่ายอุโมงค์ของฮามาส แหล่งบัญชาการสำคัญของการสู้รบ

(Photo by Israeli Army / AFP)

ขณะที่สงครามระหว่างอิสราเอลกับฮามาส ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง และผู้คนจำนวนมากกำลังต้องการความช่วยเหลือ ท่ามกลางสงครามที่ยืดเยื้อ

ก็เป็นที่รู้กันว่า หนึ่งในฐานทัพหลักของกลุ่มฮามาส ที่ใช้เพื่อบัญชาการสู้รบกับกองกำลังป้องกันอิสราเอล หรือไอดีเอฟ ก็คือ “อุโมงค์ลับ” ทั้งหลายที่อยู่ในกาซา ซึ่งมีการใช้กันมานานนับสิบปีแล้ว

และเมื่อกองทัพอิสราเอลบุกยึดพื้นที่ต่างๆ เอาไว้ ก็มีการค้นพบอุโมงค์ลับหลายแห่ง

โดยล่าสุด ไอดีเอฟก็ไปค้นพบเครือข่ายอุโมงค์ที่ยาวหลายร้อยเมตรของกองกำลังฮามาส ที่ตั้งอยู่ใต้สำนักงานใหญ่ขององค์กรบรรเทาทุกข์และจัดหางานแห่งสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA) ในฉนวนกาซา

โดยไอดีเอฟ ซึ่งพาผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ เข้าไปดูอุโมงค์ที่เพิ่งค้นพบ ระบุว่า เครือข่ายอุโมงค์ดังกล่าวถือเป็นหลักฐานใหม่ที่แสดงให้เห็นว่า กลุ่มฮามาสแสวงหาผลประโยชน์จากหน่วยงานหลักที่ทำหน้าที่บรรเทาทุกข์ให้แก่ชาวปาเลสไตน์

 

ทั้งนี้ UNRWA กำลังตกอยู่ในช่วงวิกฤตอย่างหนัก เนื่องจากตอนนี้ผู้บริจาคหลายประเทศ เริ่มระงับการให้เงินสนับสนุน หลังจากเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา อิสราเอลได้ออกมากล่าวหาว่า มีเจ้าหน้าที่ของ UNRWA หลายคนที่ทำงานในหน่วยปฏิบัติการของฮามาสไปพร้อมๆ กับการปฏิบัติหน้าให้กับ UNRWA

โดยสำนักงานใหญ่ของ UNRWA ที่ฉนวนกาซานี้ ถูกกองทัพอิสราเอลยึดครองตั้งแต่ช่วงต้นของการทำสงครามนาน 4 เดือนระหว่างอิสราเอลและฮามาส จนทำให้พลรือนหลายแสนคนต้องหลบหนีลงไปยังพื้นที่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา

สำหรับเครือข่ายอุโมงค์ที่พบล่าสุด ใต้สำนักงานใหญ่ของ UNRWA นี้ มีความยาว 700 เมตร อยู่ลึกลงไปใต้ดิน 18 เมตร แยกออกเป็น 2 ส่วน มีห้องอยู่ด้านใน มีพื้นที่สำหรับทำงาน มีตู้เซฟเหล็ก ห้องน้ำ และห้องขนาดใหญ่ ที่มีเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ตั้งอยู่ และอีกห้องหนึ่งมีแบตเตอรี่กองๆ อยู่

โดยทหารอิสราเอลที่พานักข่าวไปดูอุโมงค์ ได้บอกว่า ทุกอย่างของฮามาสดำเนินการจากที่นี่ และนี่คือหนึ่งในศูนย์ควบคุมกลางของหน่วยข่าวกรองของฮามาส ที่ใช้สำหรับการควบคุมการสู้รบส่วนใหญ่

แต่เมื่ออิสราเอลบุกเข้ามายึดพื้นที่ได้ กลุ่มฮามาสก็ต้องโยกย้ายฐานทัพควบคุมไปอยู่ที่อื่น ทิ้งไว้เพียงข้าวของเครื่องใช้ที่เอาไปไม่ได้

 

ด้าน UNRWA ออกแถลงการณ์ระบุว่า ได้ทำการย้ายสำนักงานใหญ่ในกาซาตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคมปีก่อน หรือ 5 วันหลังจากที่สงครามเริ่มต้นขึ้น จึงไม่สามารถที่จะยืนยันหรือแสดงความเห็นอื่นใดเกี่ยวกับการค้นพบของอิสราเอลได้

“UNRWA ไม่มีความเชี่ยวชาญด้านการทหารและความมั่นคง และไม่สามารถที่จะตรวจสอบทางทหารถึงสิ่งที่อยู่หรืออาจอยู่ภายใต้สถานที่ของตนได้ ในอดีตเมื่อใดก็ตามที่พบโพรงต้องสงสัยใกล้หรือใต้สถานที่ของ UNRWA เราจะส่งจดหมายประท้วงไปยังฝ่ายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทันที รวมถึงเจ้าหน้าที่ฮามาสในฉนวนกาซาและทางการอิสราเอล” แถลงการณ์ของ UNRWA ระบุ

อย่างไรก็ตาม เครือข่ายอุโมงค์นี้ ไม่ใช่อุโมงค์แห่งแรกของฮามาสในกาซาที่อิสราเอลค้นพบ แต่ก่อนหน้านี้ ก็เคยมีการขุดค้นพบอุโมงค์ลับมาแล้ว เมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว โดยเป็นอุโมงค์ที่ถูกขุดอยู่ใต้ชายแดนอียิปต์กับกาซา เพื่อแก้ปัญหาการที่กาซาถูกอิสราเอลปิดล้อมเอาไว้ โดยเอาไว้ใช้สำหรับลักลอบนำเชื้อเพลิง อาหาร และสินค้าอื่นๆ เข้าไปยังฉนวนกาซา

 

นอกจากนี้ ตอนเหนือธันวาคมที่ผ่านมา กองทัพอิสราเอลก็ค้นพบอุโมงค์ขนาดใหญ่ของกลุ่มฮามาส อยู่ใกล้กับจุดผ่านแดนเอเรซ ที่ภายในอุโมงค์มีการติดตั้งระบบราง สายไฟฟ้า ท่อระบายน้ำ และเครื่องมือสื่อสารที่ครบ มีความยาวถึง 4 กิโลเมตร ทอดยาวไปถึงกาซา ซิตี้ ทางตอนเหนือ ซึ่งเคยเป็นศูนย์บัญชาการหลักของกลุ่มฮามาส

ถือเป็นอุโมงค์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่กองทัพอิสราเอลเคยค้นพบอุโมงค์ของกลุ่มอามาส ที่มีความกว้างถึงขนาดที่รถสามารถแล่นผ่านได้

และเชื่อว่าอุโมงค์ยาวสุดนี้ จะต้องใช้เงินหลายล้านเพื่อสร้างขึ้นมา และต้องใช้เวลาหลายปีในการสร้าง

อย่างไรก็ตาม ตราบที่สงครามยังไม่จบ อิสราเอลก็อาจจะพบกับอีกหลายอุโมงค์ของฮามาส

เครดิตภาพ “รอยเตอร์”