อเมริกาโจมตีอย่างจำกัด ในตะวันออกกลาง ป้องกันการขยายตัวเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3

รายงานพิเศษ | มงคล วัชรางค์กุล

สงครามในตะวันออกกลางรอบล่าสุดเริ่มมาตั้งแต่การลอบบุกโจมตีอิสราเอลโดยไม่รู้ตัวของกลุ่มฮามาส เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023

ครั้งนั้นมีพลเมืองอิสราเอลลี่เสียชีวิต 1,250 คน คนไทยเสียชีวิต 33 คน มีคนอิสราเอลลี่และคนสัญชาติอื่นๆ โดนจับเป็นตัวประกันราว 250 คน ในจำนวนนี้เป็นคนไทย 30 กว่าคน ต่อมาได้รับการปล่อยตัว แต่ยังเหลือเป็นตัวประกันอีก 13 คน

อิสราเอลเอาคืน บุกทลายล่าฮามาสในกาซา มีชาวปาเลสติเนียนเสียชีวิตเป็นหมื่นคน

อเมริกาคือผู้เล่นที่เข้ามาเกี่ยวข้อง ด้วยการส่งกองเรือเข้ามาในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Gerald R. Ford และเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Dwight D. Eisenhower พร้อมเรือคุ้มกันและเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ เพื่อสนับสนุนอิสราเอล

สงครามตะวันออกกลางขยายตัว กบฏฮูตีในเยเมนคือผู้เล่นลำดับต่อมา กบฏฮูตียึดครองเยเมนได้ 70% ของประเทศ ฮูตีโจมตีและยึดเรือพาณิชย์ในทะเลแดง สหรัฐและอังกฤษส่งเรือรบเข้าคุ้มครองทะเลแดง ส่งเครื่องบินรบโจมตีฐานฮูตีบนแผ่นดินเยเมน

จีนมีฐานทัพเรือที่ประเทศจิบูตี (Djibouti) ริมทะเลแดง มีกองเรืออยู่ที่นั่น แต่ไม่แสดงบทบาทอะไรเลย

สหรัฐเรียกเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Gerald R. Ford กลับจากเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อต้นเดือนมกราคมปีนี้

เมื่อสหรัฐเข้ามาเป็นผู้เล่นในตะวันออกกลาง กองกำลังสหรัฐที่ตั้งฐานในบริเวณนี้จึงต้องเป็นเป้าของการโจมตี

เช้ามืดวันอาทิตย์ที่ 28 มกราคม ฐานสหรัฐชื่อ Tower 22 ทางเหนือของจอร์แดนติดกับชายแดนซีเรียและอิรัก ถูกโดรนโจมตี ทหารอเมริกันเสียชีวิต 3 คน บาดเจ็บ 50 คน

ก่อนหน้านี้ ฐานที่ตั้งของกองกำลังสหรัฐในตะวันออกกลางถูกโจมตีมาแล้ว 165 ครั้ง นับจากเดือนพฤศจิกายน แต่ทุกครั้งระบบป้องกันก็สามารถยิงทำลายโดรนที่เข้าโจมตีได้ทุกครั้ง อเมริกาไม่เคยโวยวายเรื่องนี้

มีคำถามว่า ทำไมคราวนี้จึงพลาดให้โดรนของข้าศึกทะลุทะลวงเข้ามาได้

คำอธิบายคือ การโจมตีทำเข้ามาพร้อมกับการเดินทางกลับของโดรนที่ปล่อยออกจากฐานทัพ ดังนั้น ระบบจึงเข้าใจผิดว่าโดรนที่เข้าโจมตีนั้นเป็นโดรนของฝ่ายเราเอง เลยไม่ยิงทำลาย ปล่อยให้เข้ามาจนบาดเจ็บล้มตายในที่สุด

ในอเมริกา “ช็อก” กับข่าวนี้ สถานี CNN, Fox News, CNBC etc เล่นข่าวนี้ทั้งวันทั้งคืน

ไบเดนประชุมกับฝ่ายยุทธการในห้องสถานการณ์ฉุกเฉินของทำเนียบขาวถึง 2 ครั้งในวันอาทิตย์และออกมาแถลงว่า อเมริกาไม่ต้องการเปิดสงครามกับอิหร่าน ไม่ต้องการขยายขอบเขตของสงคราม แต่อเมริกาจะต้องตอบโต้อย่างแน่นอน

ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าวในวันจันทร์ว่า

“ท่านประธานาธิบดีและผมไม่ได้จะยอมทนต่อการโจมตีเข้าใส่กองกำลังสหรัฐ และเราจะดำเนินการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องสหรัฐและทหารของเรา”

ในขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านแถลงว่า อิหร่านไม่เกี่ยวข้องกับการโจมตีฐานสหรัฐในจอร์แดน แต่ถ้าสหรัฐโจมตีอิหร่าน นั่นคือ “สงคราม” เช่นเดียวกับทูตอิหร่านประจำสหประชาชาติก็แถลงทำนองเดียวกัน

 

ตัวละครอีกตัวที่โผล่มาตอนนี้คือ กลุ่มกาตาฮิบ ฮิชบุลลอฮ์ กองกำลังในอิรัก ภายใต้การหนุนหลังจากอิหร่าน มีฐานทางเหนือของอิรัก ได้ออกมายอมรับว่าการโจมตีฐานสหรัฐ Tower 22 เป็นผลงานของตน แต่ต่อจากนี้ กลุ่มกาตาฮิบจะหยุดโจมตีสหรัฐแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้สหรัฐมาโจมตีอิรักเพื่อเอาคืน

สมาชิกสภาอเมริกันสายเหยี่ยวออกมากดดันไบเดนให้โจมตีอิหร่าน ด้วยเหตุผลว่า

“เรารู้ดีอยู่แล้วว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตี กลุ่มก่อการใช้อาวุธอิหร่าน ฝีกจากอิหร่าน ภายใต้เงินทุนอุดหนุนจากอิหร่าน ถ้าไม่มีอิหร่าน ก็ไม่มีการโจมตีนี้___แล้วเราจะละเว้นอิหร่านไว้ทำไม”

กระแสข่าวในอเมริกากดดันไบเดนมากขึ้น ทีวีทุกช่องเล่นข่าวเสนอภาพทหารอเมริกัน 3 คนที่เสียชีวิต ทหารชายอายุ 46 ปี ทหารหญิงอายุ 24 ปี และคนที่สามอายุ 22 ปี ทั้งสามคนมาจากรัฐเวอร์จิเนีย เพราะหน่วยนี้เป็นกองกำลังจากเวอร์จิเนีย ทหารหญิงคนอายุ 22 ปีมาจากเมือง Savannah รัฐจอร์เจีย เมืองเก่าแก่สวยงามทางใต้ที่ผมเคยไปเที่ยว

ข้อสำคัญ ทั้งสามคนที่เสียชีวิตเป็นทหารสีผิว (ผิวดำ)

ทีวีนำเสนอบทสนทนาของไบเดนที่โทร.เข้ามาคุยกับแม่ทหารหญิงที่เสียชีวิต ฟังแล้วสะเทือนใจมาก

วันศุกร์ 2 กุมภาพันธ์ 2567 โจ ไบเดน และจิล ไบเดน สุภาพสตรีหมายเลข 1, ลอยด์ ออสติน รมต.กลาโหมและบรรดานายทหารระดับสูง ตั้งแถวบนรันเวย์ฐานทัพอากาศโดเวอร์ รัฐ Delaware ท่ามกลางลมหนาวกระหน่ำ เพื่อเป็นเกียรติในการรับศพ 3 ทหารจากจอร์แดน ทีวีถ่ายทอดสดพิธีเกียรติยศนี้

คืนวันศุกร์นั้น ไบเดนอนุมัติการโจมตีตอบโต้ 85 จุด 7 Locations ในซีเรียและอิรัก ทีวีโชว์ภาพเครื่องบินรบโผขึ้นจากเรือบรรทุกเครื่องบิน ส่งประกายไฟเป็นทางยาว

เครื่องบินอีกส่วนหนึ่งบินจากฐานทัพอเมริกาในอังกฤษ

เครื่องบินอีกชุดบินจากฐานทัพ Abilene เท็กซัส บินไปกลับ 13,000 ไมล์ไปโจมตีซีเรียและอิรัก ไกลแค่ไหน อเมริกาก็เอื้อมมือไปถึง

เครื่องบินที่ใช้โจมตีคือ B-1 Bombers และ B-1 Lancer

มีเครื่องบินรบจากจอร์แดนเข้าร่วมโจมตีด้วย เพราะจอร์แดนถือว่าถูกโจมตีในดินแดนของตน ต้องเอาคืนเช่นกัน

จอร์แดนเป็นประเทศมุสลิมที่ทันสมัย ผู้หญิงนุ่งกางเกงยีนส์ ไม่สวมฮิญาบ จอร์แดนเป็นหนึ่งมิตรชิดใกล้กับอเมริกา

ซีเรียรายงานว่า การโจมตีมีพลเมืองเสียชีวิตจำนวนหนึ่ง

สหรัฐยังไม่แถลงผลการโจมตี

สงครามตะวันออกกลางเดินทางมาถึงฉากใหม่ หวังว่าผู้เล่นแต่ละคนจะเดินเกมด้วยความระมัดระวัง ยับยั้งชั่งใจ เพื่อหลีกเลี่ยงสงครามโลกครั้งที่ 3