ซ่อมสุขภาพ

ไม่กี่เพลามานี่เอง คิว ชาร์ลส์ แห่งสหราชอาณาจักร ได้เสด็จเข้ารับการผ่าตัดต่อมลูกหมาก เนื่องเพราะมีอาการต่อมลูกหมากโต

ในการนี้ ต้องประทับที่โรงพยาบาล 2 วัน ก่อนจะกลับไปพักฟื้นที่วังหลวงอีก 2 สัปดาห์ ตามใบสั่งแพทย์

ต่อมลูกหมากโต เป็นโรคสามัญที่มักเกิดกับผู้ชายวัย 50 ปีขึ้นไป มีผลกระทบต่อการขับถ่ายปัสสาวะ เช่น ทำให้ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไหลอ่อน จนถึงปัสสาวะไม่ออก แต่ก็มิได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากมาย

สำนักพระราชวัง บักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2024 ว่า กษัตริย์วัย 75 พรรษา จะเสด็จเข้ารับการรักษาสุขภาพในโรงพยาบาลเป็นเวลาสั้นๆ และจะต้องงดปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ อีกสักระยะ

เป็นที่เข้าใจกันดีว่า สำนักพระราชวังอังกฤษ จะไม่ผุดเผยแบ่งปันรายละเอียดแห่งปัญหาสุขภาพของพระประมุข หรือสมาชิกขั้นสูงของพระราชวงศ์ เพื่อมิให้กระเทือนกระทบใจประชาชนทั่วไปที่มีอาการป่วยไข้ใกล้เคียงกัน

 

ต่อมา เมื่อ คิง ชาร์ลส์ ได้กลับไปทรงพักฟื้นที่พระตำหนักในวังบักกิงแฮมแล้ว ควีน คามิลลา ซึ่งทรงงานไปเยือน ARBERDEEN ART GALLERY ที่ ลอร์ด โพรโวสต์ เป็นผู้อุปถัมภ์ ทรงกล่าวบอกนักข่าวว่า “คิง ทรงสบายดีแล้ว ขอบใจพวกคุณมาก พระองค์กำลังทรงรอเวลาที่จะได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ พระราชกิจนานาอีกครั้ง”

อนึ่ง เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ คิง ชาร์ลส์ ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็ง และจะเริ่มการรักษาตามขั้นตอนปกติต่อไป

ในวันเดียวกับที่มีแถลงการณ์การประชวรของ คิง ชาร์ลส์ ออกมา ปรินเซส แคทเธอรีน ก็ทรงแจ้งข่าวว่าได้เข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษาผ่าตัดช่องท้องเมื่อไม่นานมานี้

“การผ่าตัดประสบผลสำเร็จด้วยดี และต้องพักอยู่ที่โรงพยาบาลราว 10-14 วัน ก่อนจะกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้าน ในกรณีของเจ้าหญิงรัชทายาทนี้ แพทย์ลงความเห็นให้ทรงพักผ่อนต่อไปอีกกระทั่งหลังเทศกาลอีสเตอร์ปีนี้ จึงจะกลับมาทรงงานได้”

สำนักพระราชวัง เคนซิงตัน แถลงแจ้งแจง •

 

สำเริงคดี | ทรงวาด