ดอย

พิชัย แก้ววิชิต

พื้นที่ราบของชีวิตเรียบๆ น้อยครั้งเต็มที ที่จะนำพาตัวเองได้ขึ้นที่สูง ให้เห็นวิวทิวทัศน์จากระดับความสูงของจุดที่ยืน

อาจจะมีอยู่บ้างกับระดับความสูงในแบบความลุ่มๆ ดอนๆ แต่นั่นเป็นไปก็เพราะดวง

หากแต่ดวงไม่เคยพาให้ไปเจอดอยพื้นที่ที่อาจทำให้เห็นมุมสวยๆ จากความสูงของระดับน้ำทะเลที่มากกว่า

และถึงคราวแล้วที่จะไม่ปล่อยตัวให้ต้องเดินตามดวง แต่จะไปเดินบนดอยตามคำชวน

ไปสัมผัสความสดชื่นกับปลายจมูกของตัวเองได้เมื่อยืนอยู่บนปลายดอย บนความตั้งใจที่อยากจะลองไต่ระดับความสูง ให้ได้เห็นมุมที่ไม่เคยมอง มุมที่มองลงมาจากความสูงในสายตาของคนบนดอย และกับช่วงเวลางามๆ ที่จะอยู่กับเราไม่นานนัก

กับการมาของ “ดอกนางพญาเสือโคร่ง”

 

เมื่อชีวิตอยากไต่ระดับความสูง คงต้องเจอแรงต้านของขาขึ้น จากแรงต้านของทางชัน

และคงปฏิเสธไม่ได้กับบางช่วงบางตอน การไหลลงดอย “คงต้องมีสติให้สูงขึ้นกับทางที่ลาดๆ ชันๆ”

เส้นทางบางระยะแคบและคดโค้ง ยิ่งไต่ระดับความสูงของดอยมากขึ้นเท่าไหร่ ระยะทางของความสุ่มเสี่ยงก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้น

เส้นทางสวนกันแคบๆ บนดอย มีบ้างกับการที่ต้องบีบแตรเป็นระยะ บีบแตรให้สัญญาณเสียง บอกให้เพื่อนร่วมทางได้รู้ว่ามีรถสวนมา เพื่อรักษาระยะช่องทางของตัวเองให้ดีพอ รักษาระยะของกันและกันให้ได้ อย่าให้ล้ำเส้น อาจเกิดอุบัติเหตุชนกันอยู่บนดอย

จากตัวเมืองเชียงใหม่ย่านท่าแพ มุ่งสู่เส้นทางดอยสุเทพไปยังจุดหมายปลายทางที่ “สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน”

ด้วยความอยากขึ้นดอยไปชื่นชมดอกไม้ที่ผลิบานเพียงช่วงเวลา “ดอกนางพญาเสือโคร่ง” ที่จะออกดอกช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ และจะพบได้ทั่วไปตามดอยต่างๆ ตั้งแต่ความสูง 1,200-2,400 เมตรจากระดับน้ำทะเล

ด้วยเหตุนี้ความทะเยอทะยานของการเดินทางขึ้นดอยในครั้งนี้ ก็ไม่ควรน้อยไปกว่ามาตรฐานระดับน้ำทะเลของพญาเสือโคร่งด้วยเช่นกัน

ผมค่อยๆ ไต่ระดับชีวิตจากตีนดอยไปเรื่อยๆ ด้วยมอเตอร์ไซค์ที่เช่ามา

การขับขี่ไหลลื่นดีจากยางที่ไม่ค่อยเกาะถนน แต่ยังดีที่ยังมีใจและสัญชาตญาณการเอาตัวรอด ช่วยเบรกห้ามล้อด้วยความเกรงและไม่ให้กลัวจนเกินไป แม้จะต้องลุ้นโค้งต่อโค้ง แต่เพิ่มความท้าทายดีแท้

กับครั้งแรกของคนที่อยากขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นดอย

การมาเชียงใหม่ในครั้งนี้ แม้จะยังเที่ยวได้ไม่ครบ แต่จบสวย จากความงามของมุมที่หามอง ระดับความสุขสูงขึ้น ด้วยได้ระดับน้ำใจจากพี่ๆ เพื่อนๆ ชาวเชียงใหม่ ขอบพระคุณมากๆ ครับที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นจนทำให้ใจเย็นสบายดี สีสันและดอกไม้ในใจก็พลอยผลิบานไปด้วย ไม่แพ้ดอกนางพญาเสือโคร่งที่กำลังบานอยู่บนดอย / เทคนิค : F.8 1/500s ISO200 / สถานที่ : สถานีวิจัยและศูนย์ฝึกอบรมเกษตรที่สูงขุนช่างเคี่ยน เชียงใหม่

ระหว่างทาง อากาศบนดอยเย็นสบายดี และไม่มีปัญหาใดกับการตัดสินใจของตัวเอง

ความยากของเส้นทางไม่ได้ทำให้ต้องลำบากใจ และกลิ่นหอมสดชื่นจากผืนป่าสองข้างทาง ส่งผลให้การเดินทางลืมความเหนื่อย ลืมแล้วกับเวลาและระยะทางที่ล่วงมา

จนในที่สุดการขี่มอเตอร์ไซค์ที่เช่ามาก็ได้ซื้อใจตัวเอง เมื่อมาเห็นกับตากับดอกไม้สีชมพูบานสะพรั่ง ละลานตาอยู่บนดอย

การมาเชียงใหม่ในครั้งนี้ แม้จะยังเที่ยวได้ไม่ครบ แต่จบสวย จากความงามของมุมที่หามอง ระดับความสุขสูงขึ้น ด้วยได้ระดับน้ำใจจากพี่ๆ เพื่อนๆ ชาวเชียงใหม่

ขอบพระคุณมากๆ ครับที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นจนทำให้ใจเย็นสบายดี สีสันและดอกไม้ในใจก็พลอยผลิบานไปด้วย ไม่แพ้ดอกนางพญาเสือโคร่งที่กำลังบานอยู่บนดอย

และขอบคุณอีกครั้งกับพี่หนุ่ม พรเทพ จิตต์ผ่อง ศิลปินนักวาด และเป็นนักผจญภัยสายธรรมชาติ ที่ได้สละเวลาขี่มอเตอร์ไซค์ขึ้นดอยมาเป็นเพื่อนร่วมทาง

ไว้มีโอกาสผมจะมากลับแอ่วอีกครั้งครับ “สวัสดีเชียงใหม่”

ขอบคุณมากมายครับ •

 

เอกภาพ | พิชัย แก้ววิชิต