คุยกับทูต | ซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ บทบาทนักการทูตหญิงจากเบลเยียม (2)

อํานาจละมุน (Soft Power) ที่เป็นความภาคภูมิใจของชาวเบลเยียม

“เบลเยียมขึ้นชื่อเรื่องวาฟเฟิล ช็อกโกแลต และเบียร์ และคนส่วนมากก็มักจะรู้จักทีมฟุตบอลของเราอย่างปีศาจแดง (Red Devils)”

“ด้านการท่องเที่ยว เมืองที่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวก็ได้แก่ บรูจส์ (Brugges) เมืองเก่าในยุคกลางที่ยังคงเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมอันแสนงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของโลก”

“ในฐานะเมืองหลวงของยุโรป กรุงบรัสเซลส์ (Brussels) เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของสหภาพยุโรป และองค์กรระหว่างประเทศหลายแห่ง รวมถึงนาโต (NATO) และเป็นจุดหมายปลายทางของผู้ชื่นชอบศิลปะอาร์ตนูโวด้วย ในขณะที่เมืองแอนต์เวิร์ป (Antwerpen) นั้นมีชื่อเสียงในฐานะเมืองหลวงแห่งเพชรของโลก”

“เบลเยียมมีจำนวนปราสาทต่อตารางเมตรมากที่สุดในโลก และมีเมืองในชนบทที่สวยงามคุ้มค่าแก่การท่องเที่ยว เช่น เกนต์ (Ghent), นามูร์ (Namur), ลีแยฌ (Liège), หรือดิแนนท์ (Dinant)”

นางซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ (H.E. Mrs. Sibille de Cartier d’Yves) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียม

นางซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ (H.E. Mrs. Sibille de Cartier d’Yves) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียม กล่าวถึงอิทธิพลของอำนาจละมุนที่ทรงพลัง

“ไม่ค่อยมีใครรู้ว่า เบลเยียมมีร้านอาหารรางวัลดาวมิชลินจำนวนมากที่สุดต่อตารางเมตร”

“พลเมืองเบลเยียมที่มีชื่อเสียงที่สุดของเราคือการ์ตูน ที่รู้จักกันมากที่สุดคือ ตินติน (Tintin) สเมิร์ฟ (Smurfs) และลัคกี้ ลุค (Lucky Luke)”

“บุคคลที่โด่งดังเป็นที่รู้จักกันดี ด้านวรรณคดี ได้แก่ Marguerite Yourcenar และ Amelie Nothom ด้านนักร้อง คือ Stromae และ Jacques Brel”

“จิตรกรเฟลมิช เช่น ยาน ฟาน เอค (Jan Van Eyck) หรือรูเบนส์ (Rubens) ก็ไม่จำเป็นต้องแนะนำเช่นเดียวกับศิลปินยุคใหม่ เช่น เจมส์ เอนซอร์ (James Ensor) หรือมากริตเต (Magritte) ที่มีชื่อเสียงจากการวาดภาพแนวเหนือจริง หรือเซอร์เรียลลิซึ่ม”

“ด้านแฟชั่น เรามีนักออกแบบชื่อดังระดับโลกที่เปลี่ยนแปลงโลกแห่งแฟชั่น ไม่เพียงแต่ ‘Antwerpen 6’ เท่านั้น เรามีสถาบันสอนแฟชั่นและดนตรีที่ยอดเยี่ยม มีนักออกแบบท่าเต้นชาวเบลเยียมอยู่ในระดับแนวหน้าของการเต้นสมัยใหม่”

“เทศกาลดนตรีของเรา-ตั้งแต่ดนตรีร็อก ไปจนถึงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์-มีศิลปินนานาชาติชั้นนำที่ดึงดูดเยาวชนหลายพันคนจากทั่วทุกมุมโลกทุกปี เรามี Charlotte De Witte ครองตำแหน่งดีเจที่ดีที่สุดในโลก และเช่นเดียวกับ Lost Frequencies แวดวงดนตรีของเรามีสีสัน มีชีวิตชีวามาก และสำหรับมือสมัครเล่นดนตรีคลาสสิค การแข่งขัน Belgian Queen Elisabeth ยังคงเป็นข้อมูลอ้างอิงที่สำคัญ”

“นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กๆ น้อยๆ จากอำนาจละมุน (Soft Power) ของเรา และเราก็มีเหตุผลอีกมากมายที่เป็นความภาคภูมิใจของพลเมืองเบลเยียมและประเทศเบลเยียมที่ยอดเยี่ยมนี้ อย่างไรก็ตาม บ่อยครั้งผู้คนไม่ทราบว่า พวกเขาเหล่านั้นเป็นชาวเบลเยียม ซึ่งเรามีความพยายามทำให้เบลเยียมได้ใกล้ชิดกับประเทศไทยมากขึ้นจากการสื่อสารผ่านกิจกรรมของเรา”

นางซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ (H.E. Mrs. Sibille de Cartier d’Yves) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียม

ความร่วมมือที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดระหว่างทั้งสองประเทศซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของความสัมพันธ์ทวิภาคี

“ราชวงศ์ไทยและเบลเยียมมีความสัมพันธ์อันอบอุ่นตลอดประวัติศาสตร์ของเรา บทบาทของ กุสตาฟ รอแล็ง-ฌักแม็ง หรือที่นิยมเรียกว่า คุสตาฟ โรลิน ยัคมินส์ (Gustave Rolin-Jacquemyns) อดีตรัฐมนตรีจากเบลเยียมซึ่งทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาทั่วไปของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และที่ปรึกษากฎหมายชาวเบลเยียมในการปฏิรูประบบยุติธรรมของประเทศไทยโดยสนับสนุนการปรับปรุงให้ทันสมัย ถือเป็นจุดเด่นที่สำคัญในประวัติศาสตร์ทวิภาคีอย่างแน่นอน โดยปกติแล้วเขาได้รับการยอมรับถึงบทบาทสำคัญในการช่วยให้ประเทศไทยรักษาเอกราช”

“สะพานมิตรภาพไทย-เบลเยียมที่เบลเยียมบริจาคให้ประเทศไทยในปี 1988 ถือเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งเนื่องจากเป็นสะพานลอยแห่งแรกของกรุงเทพฯ”

“ทำเนียบที่พักอาศัยเก่าแก่ของเรายังเป็นมรดกร่วมกันที่เราภาคภูมิใจ”

“บุคคลจำนวนมากจากทั้งสองประเทศมีส่วนร่วมในหลายสาขาในประเทศไทย และยังคงทำเช่นนั้นต่อไป ตั้งแต่นักศึกษาไปจนถึงกิจการเพื่อสังคม จากนักธุรกิจไปจนถึงนักท่องเที่ยว ความสัมพันธ์ของเรามีหลายรูปแบบและเสริมสร้างอย่างต่อเนื่อง ความร่วมมือทางวิชาการของเราเป็นหนึ่งในสาขาความร่วมมือที่เข้มแข็งที่ประสบความสำเร็จล่าสุด”

“นอกจากนี้ เรายังได้ทำงานในประเด็นอื่นๆ ร่วมกัน ตั้งแต่ความปลอดภัยทางถนน สุขภาพจิต และความเท่าเทียมทางเพศ”

นางซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ (H.E. Mrs. Sibille de Cartier d’Yves) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียม

การค้าการลงทุนระหว่างประเทศไทย-เบลเยียม

“การค้าทวิภาคีของเราซึ่งมีมูลค่า 3 พันล้านยูโรนั้นค่อนข้างหลากหลาย และทะลุเพดานในปี 2019 บริษัทเบลเยียมก็เป็นนักลงทุนรายสำคัญในประเทศไทยเช่นกัน ดำเนินธุรกิจในภาคส่วนต่างๆ ตั้งแต่เคมีภัณฑ์ (Solvay) ไปจนถึงช็อกโกแลต (Puratos) และจากการรีไซเคิลเชิงอุตสาหกรรม (JTI, Umicore) ไปจนถึงพลังงานสะอาด (Vyncke) หรือโลจิสติกส์ (Katoen Naties) ปีที่แล้วเรายังได้รับการลงทุนครั้งสำคัญจากโลตัส เบเกอรี่ ซึ่งจะผลิตคุกกี้ในประเทศไทยเพื่อขายทั่วทั้งภูมิภาค”

“จึงเป็นบทบาทของทางการไทยในการให้คำแนะนำแก่นักลงทุนชาวเบลเยียมในการลงทุนในประเทศไทย แน่นอนว่าเรากำลังให้การวิเคราะห์และคำแนะนำแก่ผู้มีส่วนได้เสีย คำแนะนำแรกของเราคือการเชื่อมต่อกับหน่วยงานที่มีอำนาจของไทย เช่น BOI และ EEC ซึ่งเป็นพันธมิตรที่สำคัญมากสำหรับบริษัทของเราที่ตั้งอยู่ในประเทศไทย และเราสามารถให้ความช่วยเหลือแก่บริษัทไทยที่สนใจไปลงทุนในเบลเยียม”

“โดยการให้ข้อมูลที่เราจัดทำขึ้นโดยเฉพาะเกี่ยวกับข้อดีและสิ่งจูงใจที่เบลเยียมสามารถมอบให้พวกเขาในแต่ละภูมิภาคของประเทศเบลเยียมได้”

นางซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ (H.E. Mrs. Sibille de Cartier d’Yves) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียม

เบลเยียมเป็นหนึ่งในประเทศที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางถนน

“น่าเสียใจที่ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บบนท้องถนนเป็นจำนวนมากขึ้นทุกวัน ทุกปี และพลเมืองเบลเยียมก็เป็นหนึ่งในเหยื่อจำนวนนั้น ในบริบทนี้ เบลเยียมเป็นสมาชิกที่แข็งขันของกลุ่มกงสุล ‘Embassy friends of road safety’ เราได้จัดให้มีการเสวนาอย่างเข้มข้นระหว่างกลุ่มกับทางการไทยและผู้ดำเนินการด้านการท่องเที่ยวในประเด็นสำคัญนี้โดยเบลเยียมเป็นประธานกลุ่มในช่วงสองปี”

“ในปี 2018 เรานำผู้เชี่ยวชาญจากเบลเยียมมายังประเทศไทยเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแบ่งปันความเชี่ยวชาญในประเด็นนี้ ตัวอย่างเช่น เบลเยียมมีประสบการณ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการรณรงค์ด้านความปลอดภัยทางถนน และได้จัดตั้งสถาบันอิสระที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทางถนนซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จของเราในการลดจำนวนผู้เสียชีวิตบนท้องถนนอย่างมาก”

นางซีบีย์ เดอ การ์ทีเย ดีฟว์ (H.E. Mrs. Sibille de Cartier d’Yves) เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรเบลเยียม

ว่าด้วยการเสริมสร้างศักยภาพสตรี

“ดิฉันชอบพูดถึงความเท่าเทียมทางเพศมากกว่าการเสริมพลังของผู้หญิง เนื่องจากเพศไม่ได้มุ่งเน้นไปที่ผู้หญิง แต่อยู่ที่ความสมดุลระหว่างชายและหญิง เป็นเรื่องเกี่ยวกับความสามัคคีในสังคมของเราและโอกาสที่เท่าเทียมกัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับความเคารพ ศักดิ์ศรี และเสรีภาพในการเลือก”

“เรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้สนับสนุนโครงการริเริ่ม ‘มาลองเป็นทูต 1 วัน’ (Ambassador for a Day) หรือ ‘เด็กผู้หญิงที่สร้างแรงบันดาลใจ’ (inspiring girls) ในปีนี้ โครงการริเริ่มทั้งสองนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กผู้หญิงได้มีความฝันที่ยิ่งใหญ่ และอาจพิจารณาอาชีพเป็นนักการทูตด้วย นอกจากนี้ ยังเป็นแนวทางในการมีส่วนร่วมอย่างพอตัวเพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความเท่าเทียมทางเพศในทุกมิติ”

“เมื่อปีที่แล้วและปีนี้ สถานเอกอัครราชทูตยังได้ร่วมจัด ‘A Safe Journey with Her’ ซึ่งเป็นทัวร์จักรยานที่สนุกสนานและให้ความรู้เพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความรุนแรงบนพื้นฐานทางเพศ ร่วมกับเพื่อนร่วมงานจากสหประชาชาติ เนเธอร์แลนด์ และลักเซมเบิร์ก”

“เราขอขอบคุณสำหรับความเป็นผู้นำและการสนับสนุนที่ดีจาก นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และทีมงานจากกรุงเทพมหานคร” •

 

รายงานพิเศษ | ชนัดดา ชินะโยธิน

Chanadda Jinayodhin