เจ้าพ่อ ขุนศึก กาสิโน ศูนย์หลอกลวงข้ามชาติ | อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์

อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์
(Photo by AFP)

กันยายนที่ผ่านมา รัฐบาลจีนขู่เข็ญทุกกลุ่มที่ดำเนินการศูนย์หลอกลวงในเมียนมาให้ปิดและปล่อยตัวผู้คนที่ถูกหลอกมาทำงานที่นั่น แต่ตระกูลหมิงต่อต้านและไม่ยินยอม

นี่เป็นรายงานข่าวจากสำนักข่าว BBC ผมก็เลยสงสัยว่าอะไรกัน ครอบครัวคนจีนกล้าต่อต้านคำสั่งของรัฐบาลจีน

พวกเขาคือใคร พวกเขามีอะไรต่อรองกับรัฐบาลจีนหรือ

 

ตระกูลหมิง (Ming family)

มีผู้ต้องสงสัยหลายร้อยคนที่ทางการเมียนมาจับตัวส่งให้จีน หลังจากขุนศึกพ่ายแพ้รัฐบาลเมียนมาในรัฐฉาน (Shan State) โดยเฉพาะตามแนวชายแดนเมียนมา-จีน อย่างไรก็ตาม ตระกูลหมิงไม่ได้อยู่ในบัญชีรายชื่อ 4 ครอบครัว ยังมีอีก 3 ครอบครัว นำโดย Wei Chaoren, Lui Guoxi และ Lui Zhengxiang

พัฒนาการเริ่มแรกเป็นความต้องการของรัฐบาลจีนเกี่ยวกับการพนันผิดกฎหมายในจีนและที่อื่นๆ ของประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ กาสิโนที่เมืองเล่าก์กาย (Laukkaing) เมืองชายแดนรัฐฉานของเมียนมาติดกับมณฑลยูนนานของจีนวิวัฒน์ทำกำไรแสนงามของด่านหน้าของการฟอกเงิน การลักพาตัว กาสิโน ค้ายาเสพติด และโดยเฉพาะจากศูนย์หลอกลวง (Scraming centers) หลายสิบแห่ง มีคนนับแสน

คนที่เมืองแห่งนี้ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนต่างชาติ ส่วนใหญ่เป็นคนจีน ถูกหลอกด้วยเหยื่อล่อโดยศูนย์หลอกลวง ที่พวกเขาถูกคุมขังและบังคับให้ทำงานหลายชั่วโมงเพื่อทำงานออนไลน์อันซับซ้อนหลอกลวงเหยื่อทั่วโลก

กันยายน รัฐบาลจีนออกหมายจับ Ming Xuechang ผู้นำอาชญากรด้านไซเบอร์ผู้เป็นพันธมิตรกับรัฐบาลทหารเมียนมา และจับกุมสมาชิกครอบครัวอีก 3 คน1

มีการอ้างว่านี่เป็นสัญญาณของจีนให้การสนับสนุนเอาผู้นำเขตปกครองตัวเองโกกั้ง (Kokang Self-Administered Zone) ออกจากตำแหน่ง2

 

ปัจจัยปักกิ่ง

ที่หมู่บ้านเสือหมอบมีคนงานพยายามหนีออกจากศูนย์หลอกลวงถูกยิงและฆ่าไปหลายราย ภายหลังมีการค้นพบศพของเหยื่อหลายราย

มีความพยายามหลายครั้งเพื่อจับกุมคนในตระกูลหมิง โดยมีภาพชัดว่าผู้นำทหารเมียนมาไม่มีความตั้งใจและไร้ความสามารถในการกวาดล้างคนกลุ่มนี้ในเมืองเล่าก์กาย

ความน่ากลัวเพิ่มขึ้นเมื่อพวกเขารวมตัวกันเรียกว่า Brotherhood Alliance ช่วงปลายเดือนตุลาคม

ในอดีต รัฐบาลจีนพยายามรักษาสันติภาพตามบริเวณชายแดน แต่ก็ต้องการถอนรากถอนโคนเงินสนับสนุนครอบครัวที่ติดอาวุธในเมืองเล่าก์กาย

เมืองเล่าก์กายเมืองชายแดนยากจน ก่อตัวเป็นเมืองที่เอะอะด้วยบ่อนการพนัน ยาเสพติด และศูนย์หลอกลวงต่างๆ

หน่วยปราบปรามของทางการจีนมีเป้าหมายเพื่อกำจัดศูนย์หลอกลวงและสนับสนุนการรณรงค์ของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลเมียนมาเพื่อโค่นล้มระบอบทหารที่ยึดอำนาจในปี 2021

แต่ความขัดแย้งต่างๆ ในเมืองเล่าก์กายเป็นเหมือนบทลงโทษ กลายเป็นความพยาบาทนำไปสู่วันคืนของสงครามเย็นเสียมากกว่า

 

เหล่าเจ้าพ่อแห่งเล่าก์กาย

4 ครอบครัวนี้ควบคุมทั้งหมดของเล่าก์กาย ไม่มีใครเลยจะคุมเล่าก์กายได้แม้แต่ พล.อ.มิน อ่อง ลาย ผู้บัญชาการทหารเมียนมาและผู้นำการรัฐประหาร 2021 และยังเป็นผู้นำทหารอยู่

ย้อนไปปี 2009 พล.อ.มิน อ่อง ลาย นำทหารปฏิบัติการเพื่อกวาดล้างเจ้าพ่อในเมืองนี้ ในเวลานั้นความต้องการของรัฐบาลทหารเมียนมาคือ กดดันกลุ่มต่อต้านชนกลุ่มน้อยทั้งหมด ให้เปลี่ยนตัวเองเป็น ฝ่ายนิยมรัฐบาลทหารเมียนมาที่เรียกว่า กองกำลังพิทักษ์ชายแดน

แต่กลุ่มกองกำลังชนกลุ่มน้อยกลับปฏิเสธข้อเสนอนี้ รวมทั้งอดีตทหารผ่านศึก ชื่อว่า Peng Jiasheng เขากลับต้องการจัดตั้งพันธมิตร แม้ว่ารัฐบาลทหารเมียนมาสัญญาว่าพวกเขาจะได้รับอนุญาตให้ทำเงินต่อไปจากธุรกิจผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด

Peng Jiasheng คือคนในรุ่นหนึ่งของเจ้าพ่อ ในรัฐฉานที่ก่อเกิดช่วงความวุ่นวายยุคหลังการประกาศเอกราชจากอังกฤษ 4 มกราคม 1948 เมื่อรัฐบาลกลางพม่าไม่ได้ขยายอำนาจมาถึงชายแดนไกล เมืองเล่าก์กายอยู่อย่างสิ้นหวัง ยากจน ห่างไกล และแห้งแล้ง เศรษฐกิจแท้จริงของรัฐฉานคือ ปลูกฝิ่น จนกลายเป็นผู้ผลิตฝิ่นรายใหญ่ที่สุดในโลก และสนับสนุนเงินแก่กองกำลังชนกลุ่มน้อย

Peng Jiasheng เริ่มต้นจากผู้บัญชาการในพรรคคอมมิวนิสต์พม่า (Burmese Communist Party) ที่รัฐบาลจีนให้การสนับสนุน แต่เขากลับขัดขืนคำสั่งในปี 1989 เมื่อการสนับสนุนของจีนสิ้นสุดลง นี่เป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลทหารเมียนมารู้สึกเปราะบาง พวกเขาเพิ่งเสียหายมากจากการลุกฮือของประชาชนในปี 1988 การลุกฮือที่ออง ซาน ซูจี กำเนิดเป็นผู้นำฝ่ายค้าน

Peng Jiasheng เริ่มพัฒนาเล่าก์กายเป็นฮับการพนัน หลังจากถูกกดดันให้ตัดขาดจากการค้ายาเสพติด ที่ใช้หนุนเงินในปฏิบัติการของเขา แต่ปี 2009 เขาได้ปฏิเสธการร้องขอของทหารเมียนมาให้เปลี่ยนกองกำลังเป็นกองกำลังพิทักษ์ชายแดน ที่สำคัญ พล.อ.มิน อ่อง ลาย ผลักดัน Bai Suocheng รองผู้บัญชาการทหารของ Peng Jiasheng ก่อกบฏต่อ Peng Jiasheng

เมื่อ Peng Jiasheng ผละออกจากจีน กาสิโนหลุดลอยไปด้วย สู่มือของ Bai Suocheng และอีก 3 ครอบครัวยึดครองเศรษฐกิจกาสิโน ด้วย Bai Suocheng ผูกพันใกล้ชิดกับผู้นำทหารเมียนมา พวกเขาขยายเครือข่ายธุรกิจในเมียนมาในกิจการเหมืองแร่ พลังงาน โครงสร้างพื้นฐาน และกาสิโน ในประเทศอื่นๆ เช่น กัมพูชา3 พวกเขาก่อตั้งความเชื่อมโยงกับเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมในมาเก๊าและจีนตะวันตกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตาม ทหารกบฏจำนวนมากใน Myanmar National Democratic Alliance Army-MNDAA4 ยังคงภักดีต่อ Peng Jiasheng ปี 2015 เขาพยายามและล้มเหลวในการยึดครองเล่าก์กายจาก 4 ครอบครัวคืน

เมื่อ Peng Jiasheng ตายในปี 2022 ในอายุ 91 ปี เหล่าเจ้าพ่อ มาเฟียส่วนใหญ่เข้าร่วมงานศพ แม้แต่ พล.อ.มิน อ่อง ลาย ยังส่งผู้บัญชาการทหารอาวุโสเข้าร่วมงานด้วย

ลูกของ Peng Jiasheng รอคอยโอกาสขับไล่ Bai Suocheng ในสายตาของพวกเขา Bai Suocheng คือผู้แย่งชิง

 

ดราม่าและภาพลวงตา

ตอนนี้สื่อฝรั่งนิยามคำใหม่ Scamdemic ผมว่าน่าจะหมายถึง โรคระบาดใหญ่ โรคหลอกลวง อันหมายถึง พิษภัยการหลอกลวงกลายเป็นโรคระบาดที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก

การหลอกลวงเหมือนกับเชื้อโรค ไวรัส ทรงพลัง ด้วยเทคโนโลยีผสมกิเลสและความโลภของคน ที่เปลี่ยนเป็นเงินมหาศาล เปลี่ยนเป็นยาเสพติด การฟอกเงิน ค้ามนุษย์

แล้วซับซ้อนยิ่งขึ้นโดยนำไปผูกโยงกับความขัดแย้งทางการเมืองหลายฝ่าย กลุ่มชนกลุ่มน้อยติดอาวุธที่ต้องการอิสระทางการเมืองจากรัฐบาลกลางที่ปกครองโดย คนเบอร์มัน แล้วยังโยงกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน รัฐบาลมณฑลยูนนาน รัฐบาลจีนที่สนับสนุนโดยตรงและโดยอ้อมต่อกองกำลังชนกลุ่มน้อยในเมียนมา

แล้วก็เกิดคำเรียกขานใหม่ จีนเทา ที่รัฐบาลจีนเรียกพวกเขาว่า คนจีนทรยศ สร้างปัญหาในภูมิภาคเอเชียและทั่วโลก ซึ่งทางการจีนเองก็ต้องการตัวไปลงโทษ

ในเวลาเดียวกัน ทางการจีนบางแห่งตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมคนจีนเทาจึงตัวสูงใหญ่ เหมือนฝรั่งตะวันตก หรือเป็นคนอเมริกัน ที่ซีไอเอจ้างมาแทรกแซง ดูยุ่งเข้าไปใหญ่

มีคำเตือนว่า ในเวลานี้ เขียนอะไรเกี่ยวกับ Bai Suocheng ยังไม่มีอะไรชัดเจน แล้วอีก 2 ขุนศึก Wei Chaorent และ Lui Zhen Xiang ก็ยังไม่รู้อะไรมาก ส่วนขุนศึกคนที่ 4 Lui Ghoxi ตายไปเมื่อปี 2020

หมายความว่า ขุนศึก เจ้าพ่อ เจ้าแม่ผู้มีชีวิตโลดโผนข้ามเส้นพรมแดนจีน เมียนมา ข้ามชาติทั่วเอเชีย ยังมั่งคั่งร่ำรวย แล้วทรงอำนาจด้วยกำลังอาวุธ และความภักดีของลูกน้องอีกมากมาย

เสียงอึกทึก แสงสีในเมืองเล่าก์กายอาจค่อยๆ เบาและดับวูบลง Scamdemic ในตะวันตกเฉียงเหนือเมียนมาอาจจะจบหน้าประวัติศาสตร์ลงตอนนี้ แต่อาจเปลี่ยนย้ายตัวเองไปอยู่ในมุมที่ไร้กฎหมาย ในอีกซีกหนึ่งของโลกก็ได้

สงครามยูเครน สงครามอิสราเอลกับปาเลสไตล์อาจล้างกันด้วยอาวุธ แต่ศูนย์หลอกลวงคือ สงครามที่ไร้ควันปืน แต่ล้างผลาญได้ไม่แพ้กัน

 


1 Zuo Mandy, “Chinese police order arrest of alleged Myanmar Crime family over telecom fraud” South China Moring Post, 14 November 2023.

2 “Chinese Authorities issue Arrest Warrants for Criminals Kingpins in Myanmar’s Kokang Region” The Diplomat, 13 November 2023.

3 “Cambodia scams : Lured and trapped into slave in Southeast Asia” BBC 21 September 2022.

4 ก่อตั้งเมื่อ 12 March 1989 ถึงปัจจุบัน.