นักกีฬากับการนั่งสมาธิ

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน | พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

นักกีฬากับการนั่งสมาธิ

 

ขณะนี้ที่อเมริกา คนที่นั่นหันมานั่งสมาธิกันมากขึ้น เชื่อว่าส่วนสำคัญเป็นเพราะความเครียด ความกดดันในชีวิตประจำวัน

แอพพ์ Calm (แปลว่า สงบ) เป็นแอพพ์สอนการนั่งสมาธิ ลดความเครียด ช่วยในการนอนหลับ ที่มีเลอบรอน เจมส์ (Lebron James) ยอดนักบาสเกตบอลแถวหน้าของโลกเป็นหุ้นส่วน กำลังเป็นแอพพ์ที่ได้รับความนิยมมากในอเมริกัน

ประเมินว่า ในปี 2022 แอพพ์ Calm มีมูลค่าสูงถึง 2,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 69,000 ล้านบาท

เลอบรอน เจมส์ วัย 38 ปี บอกว่าการมีสมาธิและจิตใจที่แข็งแกร่ง แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า แต่ก็ยังจะสามารถแสดงผลงานได้เต็มที่ เพราะมีสมาธิและจิตใจที่แข็งแกร่งกว่านักกีฬาคนอื่น

เลอบรอนบอกว่าการที่เขาฝึกจิตควบคู่ไปกับการฝึกร่างกาย ทำให้เขาสามารถยืนระยะใน NBA ได้นานถึง 20 ปี

 

เราทุกคนทราบดีว่าการเป็นนักกีฬาจะต้องฝึกซ้อมและใช้ร่างกายเยอะมาก ยิ่งออกกำลังกายหนัก ก็จะยิ่งสร้างความตึงเครียดให้กับร่างกายมากตามไปด้วย

พอร่างกายตึงเครียดมากๆ ก็จะส่งผลกระทบไปถึงจิตใจ ดังนั้น การรู้จักหาวิธีผ่อนคลายจะช่วยให้นักกีฬาสามารถรับมือกับความตึงเครียดในการฝึกซ้อมได้

การศึกษาของมหาวิทยาลัยไมอามี (University of Miami) ที่ตีพิมพ์ในวารสาร The Journal of Cognitive Enhancement พบว่าหากนักกีฬาฝึกนั่งสมาธิเพียงวันละไม่กี่นาที จะทำให้จิตใจเข้มแข็งและอดทนกับการต้องฝึกฝนร่างกายอย่างหนักหลายชั่วโมงได้ดีขึ้น

ดร.อมิชี่ จาห์ (Amishi Jha) รองศาสตราจารย์คณะจิตวิทยา ของมหาวิทยาลัยไมอามี และเป็นหัวหน้าการศึกษาดังกล่าวบอกว่า การฝึกซ้อมกีฬาที่หนักและใช้เวลายาวนาน จะต้องอาศัยสมาธิและความตั้งใจ

ซึ่งจากการศึกษาที่ผ่านๆ มาพบว่าทหารเกณฑ์ และคนออกกำลังกายที่ต้องเจอกับความตึงเครียดทางร่างกายเป็นเวลานานๆ จะสูญเสียพลังทางจิตใจ และมักจะทำคะแนนออกมาได้ไม่ดีเมื่อทำการทดสอบด้านสมาธิ และด้านความสุขทั่วไป

ดร.อมิชี่ ต้องการค้นหาคำตอบว่าในขณะที่นักกีฬาต้องใช้ร่างกายอย่างหนัก เพื่อฝึกซ้อมกีฬานั้น หากได้รับการฝึกฝนจิตใจไปด้วย จะช่วยลดระดับอารมณ์และความคิดในเชิงลบของนักกีฬาได้หรือไม่

เธอและทีมงานจึงทำการศึกษากับทีมนักอเมริกันฟุตบอลของมหาวิทยาลัยไมอามี และกำลังจะเริ่มเข้าแคมป์ฝึกซ้อมช่วง Pre-season เป็นเวลา 4 สัปดาห์

นอกจากนี้ ยังต้องเข้าเรียนภาคฤดูร้อนในเวลาเดียวกันด้วย ทำให้นักอเมริกันฟุตบอลต้องเจอกับความตึงเครียดทั้งร่างกายและจิตใจสูงมากในช่วงเวลาดังกล่าว

 

คณะผู้ศึกษาได้ให้นักอเมริกันฟุตบอล 100 คน ทดสอบทักษะการจดจ่อและตอบสนองอย่างรวดเร็ว โดยให้ตอบผลการคำนวณของกลุ่มตัวเลขที่ปรากฏขึ้นบนจอคอมพิวเตอร์ และให้ตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับอารมณ์และความสุขของชีวิตในปัจจุบัน

จากนั้นก็แบ่งนักอเมริกันฟุตบอลออกเป็นสองกลุ่ม

กลุ่มแรก ให้เข้าร่วมโปรแกรมฝึกผ่อนคลาย ซึ่งมีผู้ดูแลใกล้ชิด โดยให้นักอเมริกันฟุตบอลฟังเพลงที่ให้ความรู้สึกสงบ พร้อมกับเรียนรู้วิธีการผ่อนคลายกล้ามเนื้อตามขั้นตอนที่ถูกต้อง

กลุ่มที่สอง ได้รับการสอนให้นั่งสมาธิเจริญวิปัสสนา คือการใช้สติจดจ่ออยู่กับการหายใจเข้าออก และเฝ้าดูจิตของตัวเองในทุกขณะที่นั่งสมาธิว่าเรากำลังรู้สึกอย่างไร เช่น โกรธ ดีใจ อิจฉา เกลียด หรือมีความสุข

นักอเมริกันฟุตบอลทั้งสองกลุ่มใช้เวลาผ่อนคลายและนั่งสมาธิเพียงช่วงสั้นๆ คนละไม่เกิน 12 นาที โดยให้ปฏิบัติกิจกรรมที่กลุ่มของตัวเองได้รับมอบหมายในยิมทันทีที่เสร็จสิ้นการฝึกซ้อมกีฬา และให้นำไปปฏิบัติด้วยตัวเองเวลาอยู่ที่บ้านด้วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่ามีความตั้งใจปฏิบัติมากขนาดไหน

หลังจากผ่านไป 4 สัปดาห์ก็ได้ให้นักอเมริกันฟุตบอลกลับมาทดสอบทักษะด้านการจดจ่อและตอบแบบสอบถามเรื่องความสุขอีกครั้ง

 

ผลปรากฏว่าโดยทั่วไปนักกีฬาจะมีอาการตึงเครียดจากการทำงานหนัก และคะแนนทักษะการจดจ่อลดลงอย่างมาก

นอกจากนี้ ผลจากการตอบแบบสอบถามพบว่านักกีฬามีอารมณ์เศร้าหมอง และสิ้นหวังมากกว่าเดิม

แต่นักวิจัยก็พบความแตกต่างด้านคะแนน โดยนักอเมริกันฟุตบอลที่ตั้งใจฝึกฝนการผ่อนคลายและนั่งสมาธิมากกว่าคนอื่นๆ จะมีคะแนนดีกว่าทั้งทักษะด้านการจดจ่อและอารมณ์

จึงสรุปได้ว่าการรู้จักฝึกผ่อนคลายจิตใจไม่ว่าจะในรูปแบบการนั่งสมาธิหรือแค่ฟังเพลงสบายๆ จะช่วยบรรเทาความตึงเครียดทางกายและใจจากการทำงานหนักได้ดี

 

แต่ ดร.อมิชี่ ก็บอกว่าการนั่งสมาธิวิปัสสนานั้นจะมีประสิทธิผลในการรักษาทักษะการจดจ่อได้ดีกว่าการฟังเพลงสบายๆ และการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

ดังนั้นแล้วใครก็ตามที่กำลังหรือต้องเจอกับตารางการฝึกกีฬาที่หนักหนาสาหัส และคนที่ตั้งใจจะสร้างผลงานให้ดีในการแข่งขัน ควรลองพิจารณาฝึกสมาธิวิปัสสนาวันละไม่กี่นาทีเพื่อเพิ่มพูนทักษะในการจดจ่อและยกระดับอารมณ์ของตัวเองให้ดีขึ้น เมื่ออารมณ์ดี ผลงานก็จะออกมาดี

สำหรับคนทั่วไปที่เคร่งเครียดกับการทำงานหรือกับชีวิต ลองฝึกนั่งสมาธิเพื่อให้ความเครียดลดลงดูครับ