THE FLASH | ‘เร็วเหนือแสง’

นพมาส แววหงส์

ซูเปอร์เพาเวอร์ ของ ซูเปอร์ฮีโร่ ผู้มีนามกรว่า Flash ในจักรวาลของ DC Comics คนนี้ คือการเคลื่อนตัวไปได้ด้วยความเร็วเหนือความเร็วแสง

วิชาฟิสิกซ์ในชั้นเรียนสอนเรามาแต่เด็กว่าไม่มีสิ่งใดในจักรวาลที่เคลื่อนที่ไปได้เร็วกว่าแสง ดังนั้น ความเร็วแสงจึงเป็นมาตรที่ใช้วัดระยะทางระหว่างดวงดาว

ทว่า จักรวาลในโลกคอมิกส์ หรือที่เราเรียกกันในภาษาไทยว่า โลกการ์ตูน นั้นอยู่เหนือกฎธรรมชาติที่มนุษย์เราบัญญัติไว้ตามความรู้เรื่องวิทยาศาสตร์ในปัจจุบัน

ดังนั้น อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น แม้เรื่องที่เหนือจริง หรือเกินองค์ความรู้ในโลกฟิสิกส์

ความเร็วเหนือแสงของแฟลชย่อมทำให้เขาดูเหมือนหายตัวกลายเป็นอากาศธาตุไปทำอะไรก็ได้ในชั่วพริบตา แล้วกลับมาสู่จุดเดิมได้ใหม่โดยที่คนรอบข้างไม่รู้เลยว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง หรือว่าแฟลชหายไปไหน ไปทำอะไรในชั่วอึดใจนั้น นั่นคือลมหายใจปกติยังยาวกว่าความว่องไวเหนือแสงของแฟลช

และในเมื่อสสารมีช่องว่างระหว่างอะตอม แฟลชจึงแทรกตัวผ่านอะตอมของสรรพสิ่งไปไวเหมือนเรื่องโกหก…แฟนตาซีวิทยาศาสตร์ก็เป็นเรื่องเพ้อฝันอยู่แล้วนี่นา

แบรี่ แอลเลน กลายเป็นแฟลชจากการได้รับซูเปอร์พลังจากการโดนประจุไฟฟ้ากำลังมหาศาลช้อตผ่านอณูในร่างกาย

และเช่นเดียวกับซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหลายในโลกการ์ตูนคอมิกส์แทบทุกค่าย…ไม่ว่าจะเป็นคลาร์ก เคนต์/ซูเปอร์แมน ปีเตอร์ พาร์เกอร์/สไปเดอร์แมน บรูซ เวย์น/แบทแมน ฯลฯ หนุ่มน้อยแบรี่ (เอซรา มิลเลอร์) ใช้ชีวิตสองหน้าสองบุคลิก

แบรี่เป็นนักวิจัยด้านนิติเวชในสังกัดหน่วยงานยุติธรรม สถานะการทำงานของเขาคือเป็นลูกน้องปลายแถวที่เจ้านายไม่ยอมฟังเสียงใดๆ เขากลายร่างเป็น “แฟลช” ในชุดรัดรูปสีแดง โลดแล่นไปทำภารกิจเร่งด่วนเฉพาะหน้าในการกอบกู้โลกและช่วยขจัดภัยแก่มนุษยชาติ

แบรี่รู้สึกว่าตัวเองต้องทำงานเป็น “ภารโรง” คอยเก็บกวาดขยะตกค้างหลงเหลือที่ลูกพี่ทิ้งไว้เบื้องหลัง และแฟลชก็รู้สึกแบบเดียวกันนั้นยามทำงานร่วมกับแบทแมนลูกพี่ โดยรู้สึกว่าเขาเป็น “ภารโรง” อยู่ในกลุ่มวีรบุรุษจอมพลังผู้กอบกู้โลกของ “จัสติซลีก” (Justice League)

เฮนรี (รอน ลิฟวิงสตัน) พ่อของแบรี่อยู่ในคุก โดนข้อหาฆ่าภรรยาด้วยหลักฐานที่มัดตัวในสถานที่เกิดเหตุ แบรี่รู้ว่าพ่อไม่ได้ฆ่าแม่ แต่เขาก็ช่วยอะไรไม่ได้

สิ่งเดียวที่เขานึกออกว่าเขาทำได้ที่จะช่วยพ่อให้รอดและช่วยให้แม่ไม่ต้องตายในวันนั้น คือ กลับไปแก้ไขสิ่งเล็กๆ สิ่งเดียวในอดีต

เหมือนพล็อตของ Back to the future เลยละสิทีนี้

แบรี่หมายจะแว่บผ่านกาลเวลาอย่างว่องไวกลับไปสู่อดีต เพื่อไปหยิบมะเขือเทศกระป๋องหนึ่งกระป๋องใส่ในรถเข็นซูเปอร์มาร์เก็ตก่อนที่แม่จะเข็นไปจ่ายเงิน

แม่จะได้ไม่ต้องใช้ให้พ่อออกไปซื้อให้ตอนทำอาหารมื้อเย็น

พ่อจะได้อยู่บ้านคอยปกป้องแม่จากคนร้าย และครอบครัวก็จะยังอยู่กับพร้อมหน้าพร้อมตา

ครอบครัวก็จะไม่ต้องบ้านแตกสาแหรกขาด และเขาจะได้ไม่ต้องกำพร้าแม่และพรากจากพ่ออย่างในปัจจุบัน

แต่สรรพสิ่งในจักรวาลย่อมเป็นเหตุปัจจัยให้แก่กันและกัน และแปรทิศทางของเหตุการณ์ต่างๆ ให้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสุดปัญญารับรู้และพิสดารล้ำลึกเกินความคาดคิด

การกระทำจิ๊บจ้อยเพียงอย่างเดียวส่งผลใหญ่หลวงยิ่งนัก

ชุบชีวิตมหาวายร้ายในอดีตขึ้นมาคุกคามโลกใหม่ และแบรี่ต้องผนึกกำลังกับแบรี่อีกคนที่เป็นผลพวงจากอดีตที่เปลี่ยนรูปไป รวมทั้งไปขอความช่วยเหลือจากบรูซ เวย์น/แบทแมน ซึ่งไม่ใช่คนเดิมที่เขารู้จักแล้วและมีทัศนคติที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง

พูดง่ายๆ คือการกระทำเล็กๆ ครั้งเดียวส่งผลให้โลกทั้งโลกเปลี่ยนไปด้วยแรงสะเทือนของผลจากการกระทำนั้น ดังอุปมาที่ว่า “เพียงแค่ผีเสื้อขยับปีก” หรือ “เด็ดดอกไม้ดอกเดียวสะเทือนไปถึงดวงดาว”

แบทแมน/บรูซ เวย์น ที่แบรี่ไปเจอหลัง “การกระทำเล็กๆ” ของเขา จึงไม่ได้เป็นอัศวินแห่งรัตติกาลผู้ยืนหยัดต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมในสังคม

และซูเปอร์แมนผู้จะมาพิชิตศัตรูตัวร้ายที่คุกคามการอยู่รอดของโลกในรูปของนายพลซอด (ไมเคิล แชนนอน) ก็ยังท่องอยู่ในอวกาศ ยังเดินทางมาไม่ถึงโลก

The Flash ในภาคนี้ แยกร่างเป็นคนสองคนที่แสดงโดยนักแสดงคนเดียวกัน แต่มีบุคลิกต่างกัน แต่ทั้งสองก็เป็นพระเอกซูเปอร์ฮีโร่ผู้กอบกู้สถานการณ์ร้าย

หนังอ้างอิงโยงกลับไปถึงเวอร์ชั่นต่างๆ ที่ผ่านสายตาคนดูมาแล้ว โดยมีฟุตเทจของซูเปอร์แมนที่แสดงโดยคริสโตเฟอร์ รีฟส์ จอร์จ รีฟส์ และนิโคลัส เคจ มีแบทแมน/บรูซ เวย์นในรูปลักษณ์ของเบน แอฟเฟล็ก ไมเคิล คีตัน และจอร์จ คลูนีย์ มีสาวน้อยมหัศจรรย์ หรือวันเดอร์วูแมน โดยกาล กาดอท และนำเสนอซูเปอร์ฮีโร่คนใหม่ในรูปลักษณ์ของซาช่า คาลลี ซึ่งเข้ามามีบทบาทปราบปรามจอมอันธพาลระดับจักรวาล แทนซูเปอร์แมนที่ยังเดินทางมาไม่ถึงโลก

ซูเปอร์ฮีโร่ที่ผนึกกำลังปกป้องจักรวาลในนาม “จัสติส ลีก” ของค่ายหนังดีซี พยายามประจันหน้าและประชันฝีมือสุดฤทธิ์บนเวทีพหุจักรวาลในโลกแฟนตาซี และงัดข้อต่อกรกับจอมพลังที่ผนึกกำลังปกป้องจักรวาลในนาม “อเวนเจอร์ส” ของค่ายมาร์เวล

ค่ายดีซีเพลี่ยงพล้ำไปแล้วหลายกระบวนท่า จากหนังที่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร

ขณะที่ค่ายมาร์เวลดูเหมือนจะทำแต้มโดนใจคนดูได้มากกว่า

คราวนี้ดีซีก็พยายามกลับมาใหม่ในรูปโฉมที่ลดวัยลงสู่คนรุ่นใหม่ที่เยาว์วัย ภาพกราฟิกจึงมีสีสันสะดุดตาหวือหวาแบบเอาใจวัยรุ่น

ผสมผสานทั้งการผจญภัยในโลกพิสดาร ดรามาที่กระทบกระเทือนใจวัยรุ่น บทบู๊โฉ่งฉ่าง มุขขำขันตลกโปกฮา และเนื้อหายอดฮิตติดตลาดปัจจุบันของนิยายวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ (คือ พหุจักรวาล/มัลติเวอร์ส/จักรวาลคู่ขนาน)

เป็นบล็อกบัสเตอร์ของหน้าร้อนปีนี้ค่ะ •

THE FLASH

กำกับการแสดง

Andy Muschietti

แสดงนำ

Ezra Miller

Michael Keaton

Sash Calle

Michael Shannon

Ron Livingston

Jeremy Irons

ภาพยนตร์ | นพมาส แววหงส์