สารวัตรถูกฆ่า ผู้กำกับฯ ยิงตัวตาย ดราม่าไม่นานก็ลืม | เหยี่ยวถลาลม

ถึงแม้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ จะมีชื่อเล่นว่า “เด่น” แต่ก็เป็นคนที่ไม่ชอบทำตัวโดดเด่น

“เด่น” ดวงไม่ดีตั้งแต่เริ่มเป็น “ผบ.ตร.” ได้ไม่กี่วัน

6 ตุลาคม 2565 มีคนร้ายบุกเข้าไปที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ต.อุทัยสวรรค์ จ.หนองบัวลำภู ใช้อาวุธปืนกระหน่ำยิงใส่เด็กเล็กๆ ที่กำลังหลับเสียชีวิต 24 คน ครูอีก 2 คน ระหว่างทางคนร้ายไล่ฆ่าอย่างคุ้มคลั่ง สุดท้ายก็ฆ่าลูกฆ่าเมีย แล้วจบลงด้วยการฆ่าตัวตาย เบ็ดเสร็จ 36 ศพ

พ่อแม่ผู้ปกครองลูกหลานที่เสียชีวิตแทบบ้า หัวใจแตกสลาย

ภายหลังพิสูจน์ทราบว่าคนร้ายเป็น “อดีตตำรวจ”!

 

6 กันยายน 2566 เหลืออีกไม่ถึงเดือน “เด่น” ดำรงศักดิ์ ผบ.ตร.จะเกษียณราชการ

คราวนี้กลับกัน “ตำรวจ” ถูกฆ่าอย่างอุกอาจ ยิ่งเสียกว่าสะเทือนขวัญเพราะคนร้าย “ฆ่า” ต่อหน้าตำรวจกว่า 20 นาย!

ณ บ้านหรูโอ่อ่าอลังการของ “กำนันนก” หรือประวีณ จันทร์คล้าย กำนันตำบลตาก้อง อ.เมือง จ.นครปฐม ตั้งโต๊ะจีนจัดปาร์ตี้กันบริเวณลานบ้าน ทั้งงานคลาคล่ำไปด้วยชายชุดครึ่งท่อนตำรวจ ทำหน้าที่เสิร์ฟน้ำและอาหารแก่แขก “ขาประจำ” กับ “แขกรับเชิญ” ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนายตำรวจทางหลวงกับตำรวจท้องที่

ถึงแม้ “กำนันนก” จะอายุยังน้อย แต่เหมือน “ร่มไม้ใหญ่” ธุรกิจนับพันล้านเกื้อกูลแก่ผู้มาพึ่งพาอาศัยหลากหลายตั้งแต่คนว่างงาน อันธพาล กเฬวราก นักเลง กำนัน นักการเมืองท้องถิ่น ไปจนถึงตำรวจ (จำนวนหนึ่ง) ดังจะเห็นได้จาก “คำกล่าวต้อนรับ” ของโฆษกบนเวทีในงานวันเกิดของกำนันก่อนหน้านี้ เช่นว่า…

เรียนท่านผู้บังคับการนครปฐม รองผู้บังคับการ ผู้กำกับการ ผู้นำท้องถิ่นในเขตอำเภอเมือง เท่าที่เห็นกำนันยา กำนันต่าย กำนันติ่ง กำนันเปิ้ล กำนันตาล กำนันณรงค์ กำนันบี้ กำนันจิ๋ว และนายกจากเขตอำเภออื่นๆ เราทุกคนตั้งใจมาอวยพรน้องนกปีนี้อายุครบ 35 ปี นี่ขนาดขยันบ้าง เกเรบ้าง ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ขนาดนี้ พวกเราจะคอยดูความสำเร็จในวันข้างหน้า

ถัดจากนั้น พล.ต.ต.จักรกฤษ เครือสุนทรวานิช ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐมก็ได้รับเชิญให้ขึ้นเวที ไปกล่าวคำอวยพร

บ้านนี้เป็น “บ้านใหญ่” เป็นที่ตั้งของอาณาจักรธุรกิจพันล้าน “กำนันนก” จัดงานปาร์ตี้ขึ้นทุกเดือน

แต่ “6 กันยายน 2566” นัดพิเศษ มี “พ.ต.ต.ศิวกร สายบัว” หรือสารวัตรแบงก์ แห่งกองกำกับการ 2 ทางหลวง คนที่เคลียร์ยากเป็น “แขกรับเชิญ”

 

พ.ต.ต.ศิวกร หรือสารวัตรสิว หรือแบงก์ เป็นเด็กปั้นหรือคนที่ถูกวางตัวมาด้วยความไว้วางใจจาก พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ส่วน “กองกำกับการ 2” ทางหลวง นั้น “พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์” ก็ถูกวางตัวและวางใจจาก พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. ที่กำลังจ่อขึ้นเป็น “ผบ.ตร.”

งานเลี้ยงที่บ้านกำนันนกนั้นไม่เพียงแต่มี “ผู้กำกับวชิรา” กับ “สารวัตรแบงก์” คนเคลียร์ยาก ยังมีระดับนายร้อยนายพันอีกเพียบ เช่น พ.ต.อ.ภานุทัต เหลืองสัจจกุล ผู้กำกับการสืบสวน จังหวัดนครปฐม

พ.ต.อ.กฤษฎาพร จงอักษร ผู้กำกับการ สน.พญาไท พ.ต.ท.วศิน พันปี รองผู้กำกับการ 2 ทางหลวง พ.ต.ท.ณรงค์ พิทักษ์ฉนวน สว.ฝอ.กก.2 ทล. พ.ต.ท.เกียรติศักดิ์ สมสุข สว.สส.สภ.กระทุ่มแบน พ.ต.ท.ภทร วรญาวิสุทธิ์ สว.สส.สภ.สระยายโสม ยังพรั่งพร้อมด้วยรองสารวัตร นายดาบ จ่าสิบตำรวจ จากสถานีตำรวจทางหลวง จากภูธรนครปฐม และจังหวัดรอยต่อ

งานจัดขึ้นบริเวณกลางลานบ้านที่กว้างขวางใหญ่โตโอ่อ่าชวนให้รู้สึกปลอดโปร่งโล่งสบาย ไม่มีเหตุอันใดที่ “สารวัตรแบงก์” จะหวาดระแวงภัย ในเมื่อทั้งโต๊ะที่สารวัตรนั่งอยู่ และโต๊ะอื่นๆ รวมถึงคนซึ่งทำหน้าที่เสิร์ฟน้ำและอาหารล้วนเป็นคนกันเองในบ้านกำนันกับชายในชุดครึ่งท่อนสีกากีจากสถานีตำรวจทางหลวงและภูธร

ไม่ใช่ความเผอเรอหรือขาดการระมัดระวังตัว แต่ “ไม่มีใครคาดคิด” ว่าชั่วพริบตา “หน่อง” หรือธนัญชัย หมั่นมาก เดินเข้ามาประชิด “สารวัตรแบงก์” แล้วชักปืนกระหน่ำใส่ไม่ยั้งจนร่างสารวัตรกระตุกกระเด็นตกจากเก้าอี้เลือดสาดกระจายทะลักไหลนองพื้น

ในท่ามกลางความตื่นตะลึงโกลาหลนั้น มีตำรวจจำนวนหนึ่งเข้าห้อมล้อม “หน่อง” มือปืนกับ “กำนันนก” แล้วพากันหลบหนีไป

 

คําถามจากสังคม ตำรวจระดับ “สารวัตร” ถูกลูกน้อง “มือขวา” ของกำนันลั่นไกกระหน่ำยิงต่อหน้าต่อตาคาโต๊ะอาหารอย่างนั้น “ตำรวจทั้งงาน” ได้ทำอะไรบ้าง

ตำรวจจำนวนหนึ่ง บึ่งรถนำผู้ถูกยิงส่งโรงพยาบาล

ตำรวจจำนวนหนึ่ง บึ่งรถพา “มือปืน” ที่ยิงตำรวจหลบหนี หาที่ซ่อน

ตำรวจจำนวนหนึ่ง ช่วยทำลายหลักฐานในที่เกิดเหตุ

ตำรวจจำนวนหนึ่ง เผ่นไปกบดาน รอดูเหตุการณ์ เตรียมแต่งเรื่องราวให้สมเหตุสมผลเพื่อให้รอดตัว

ถึงแม้จะอ้างว่า ตำรวจที่มางานเลี้ยงไม่พกปืน แต่หลังเกิดเหตุ “ไม่มีตำรวจแม้แต่นายเดียว” ที่วิทยุแจ้งสกัดจับ “มือสังหาร” กับ “ผู้ต้องสงสัยบงการฆ่า” ทั้งที่ในงานคลาคล่ำไปด้วยผู้ได้ชื่อว่ามีหน้าที่ “พิทักษ์สันติราษฎร์”

จ.ส.ต.พิสิฐ ชิวปรีชา หรือจ่าอาร์ท ผบ.หมู่ สถานีตำรวจทางหลวง 1 กองกำกับการ 2 บก.ทล. ที่ “กำนันนก” อ้างว่าเป็นหลาน เปิดเผยว่า สารวัตรแบงก์เป็นนายที่นิสัยดีมาก เป็นพี่ที่ดี ไม่มีใครคาดคิดจะเกิดเหตุแบบนั้น ส่วนเรื่องตำแหน่งที่กำนันขอนั้น สารวัตรรับปากว่าปรับให้เดือนตุลาคมนี้เพราะมีคนเกษียณพอดี จึงไม่ใช่ “ปม” สังหาร

หรือว่ามีอะไรมากไปกว่าการจัดเลี้ยงและมากไปกว่าการขอเปลี่ยนหน้าที่ให้ “จ่าสิบตำรวจ” คนหนึ่ง

คงจะมีเพียง พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผู้กำกับการ 2 ทางหลวง ผู้บังคับบัญชาสายตรงของ “สารวัตรแบงก์” คนเดียวเท่านั้น ที่แบกรับความอดสูจากเหตุการณ์ไม่ได้ ตัดสินใจ “ฆ่าตัวตาย” ไปอย่างน่าเสียดาย

“ผบ.เด่น” สั่งการก่อนเกษียณ ให้ย้าย ให้ดำเนินคดีกับตำรวจทุกคนที่ทำผิด

 

หลายสิบปีมานี้วงการตำรวจเสื่อมต่ำย่ำแย่ แต่ก็ไม่มีใครแก้ไขกันจริงจัง ส่วนมาก “แก้ผ้าเอาหน้ารอด” ให้พ้นๆ สมัยที่ตัวเองดำรงตำแหน่งไป

ตำรวจดีๆ มักโดดเดี่ยว เปลี่ยวเหงา สิ้นหวัง มองไม่เห็นอนาคต ซึมเศร้า ถ้าไม่ตายง่ายก็ลาออกไป

ที่อยู่ยงคงกระพันเติบใหญ่จึงไม่แน่เสมอไปว่าเป็น “ตำรวจดี” อย่าเพิ่งเชื่อในสิ่งที่เห็น อย่าด่วนชื่นชมที่ยศหรือตำแหน่ง!?!!