วอร์เรน บัฟเฟตต์ 2023

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน | พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

วอร์เรน บัฟเฟตต์ 2023

 

ผมเคยเขียนถึงวอร์เรน บัฟเฟตต์ ครั้งล่าสุด เมื่อปี 2557 ช่วงนั้นเขาเป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับ 3 ของโลก เป็นเรื่องการประมูล Power Lunch with Warren ทางออนไลน์เพื่อการกุศลทางอีเบย์ (eBay)

ผู้ชนะการประมูลจ่ายเงินเป็นร้อยล้านบาท เพื่อรับประทานอาหารกลางวันกับบัฟเฟตต์

การจ่ายเงินกว่าร้อยล้านบาทเพื่อรับประทานอาหารกลางวันกับบัฟเฟตต์ เพื่อคุยเรื่องอะไรก็ได้ทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องธุรกิจ รวมถึงแง่คิดในการดำเนินชีวิตของบัฟเฟตต์ ซึ่งเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จอันดับต้นๆ ของโลก

 

ผ่านไป 9 ปี ยังคงมีการประมูลการกุศล Power Lunch with Warren ในช่วงเดือนมิถุนายน

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ในวัย 92 ปี ยังคงตื่นแต่เช้า แต่งตัวไปทำงานทุกวันที่บริษัท เบิร์กเชียร์ ฮาธาเวย์ (Berkshire Hathaway) ที่เมืองโอมาฮา รัฐเนบราสกา เมืองที่เขาเกิดและเติบโต และยังอาศัยในบ้านหลังเดิมขนาด 5 ห้องนอน ที่ซื้อเมื่อปี 1958 หรือเมื่อ 65 ปีก่อน ในราคา 1 ล้านบาท มูลค่าบ้านหลังนี้ในปัจจุบันอยู่ที่ 40 ล้านบาท

ซึ่งถือว่าบัฟเฟตต์ใช้ชีวิตติดดินมาก เมื่อเทียบกับการเป็นอภิมหาเศรษฐีหมายเลข 5 ของโลก ที่มีทรัพย์สิน 110,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 3.7 ล้านล้านบาท

 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ความสมถะของบัฟเฟตต์เป็นข่าวดังไปทั่วโลกอีกครั้ง หลังจากสำนักข่าว CNBC ได้เขียนบทความชื่อ Billionaire Warren Buffett still lives in the same home he bought for $31,500 more than 60 years ago.

บัฟเฟตต์บอกว่า เขาไม่คิดที่จะซื้อบ้านที่หรูหรากว่านี้ เพราะเขามีความสุขกับบ้านหลังนี้ เขาจะย้ายบ้านก็ต่อเมื่อคิดว่าย้ายแล้วมีความสุขกว่าบ้านหลังเดิม

บัฟเฟตต์บอกว่า บ้านหลังเก่านี้ดีทุกอย่าง หน้าหนาวอยู่แล้วอบอุ่น หน้าร้อนอยู่แล้วเย็น ยังคิดไม่ออกเลยว่าจะหาบ้านดีกว่านี้ได้ที่ไหน

คนมักจะคิดว่าอภิมหาเศรษฐีของโลกจะมีชีวิตที่หรูหรา ฟู่ฟ่า แต่บัฟเฟตต์แสดงให้เห็นว่าชีวิตที่เรียบง่าย ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก ก็ทำให้ชีวิตมีความสุขได้

 

เมื่อปี 2554 ผมเคยเขียนถึงเคล็ดลับ 7 ข้อในการดำเนินชีวิตอย่างมีความสุขที่เรียบง่ายแต่ให้ข้อคิดที่ลึกซึ้งของบัฟเฟตต์ดังนี้

1. ทำในสิ่งที่ตนเองรัก บัฟเฟตต์บอกว่าในชีวิตเขาไม่เคยต้องเลือกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องชีวิตส่วนตัว เขามีความสุขกับการทำงานมาก ทุกวันตื่นเต้นที่ได้ไปทำงาน เรียกได้ว่าแทบจะเต้นแท็บแดนซ์เข้าออฟฟิศเลยทีเดียว และเดินเข้าออฟฟิศอย่างมีความสุขเป็นที่สุด การทำในสิ่งที่ตนรัก และรักในสิ่งที่ตนทำ ผลงานก็จะออกมาดีโดยธรรมชาติ

2. หาความสุขจากความเรียบง่าย บัฟเฟตต์บอกว่าความสุขอย่างเรียบง่ายของเขาคือการเล่นไพ่บริดจ์ออนไลน์สัปดาห์ละ 12 ชั่วโมง ความสุขอยู่ที่ใจเป็นสิ่งที่หาได้จากสิ่งใกล้ตัว การได้พักผ่อนอยู่กับบ้านนั่งอ่านหนังสือหรือปลูกต้นไม้ก็ถือเป็นความสุขแล้ว ไม่จำเป็นต้องเสียเงินฟุ่มเฟือยกินอาหารนอกบ้าน หรือท่องเที่ยวต่างประเทศ

3. คิดและทำในสิ่งที่ไม่ซับซ้อน บัฟเฟตต์บอกว่าไม่ว่าจะทำงานอะไร เขาต้องการอธิบายสิ่งที่ตัวเองทำผิดพลาดได้ ดังนั้น จึงเลือกทำแต่เฉพาะสิ่งที่ตัวเองเข้าใจทะลุปรุโปร่ง เพราะความเสี่ยงหรือความเสียหายเกิดจากการทำในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้

4. ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย บัฟเฟตต์กล่าวว่าในชีวิตส่วนตัวของเขาไม่เคยสนใจว่าคนรวยคนอื่นๆ ทำอะไร ตัวเขาไม่ต้องการมีเรือยอชต์ขนาด 405 ฟุต เพียงเพราะว่าเศรษฐีคนอื่นมีเรือยอชต์ยาว 400 ฟุต

บัฟเฟตต์บอกว่าคนเป็นหนี้บัตรเครดิต แสดงว่าคนคนนั้นใช้ชีวิตเกินฐานะของตัวเอง

5. มีต้นแบบที่ดียึดถือเป็นแบบอย่างในการดำเนินชีวิต บัฟเฟตต์เคยกล่าวไว้ว่า บอกมาเลยว่าใครคือฮีโร่ในดวงใจของคุณ ผมสามารถทำนายได้เลยว่าในอนาคตคุณจะเป็นอย่างไร เพราะคุณสมบัติของคนที่เราชื่นชมจะเป็นเครื่องนำทางไปสู่คุณสมบัติที่ตัวเราจะมี ซึ่งต้องอาศัยการฝึกฝนเข้าช่วยนิดหน่อยจนพัฒนาเป็นนิสัย

6. เลือกทำในสิ่งที่รัก ไม่ใช่เลือกทำเพราะเงินหรือผลตอบแทน บัฟเฟตต์กล่าวว่า หากเราทำในสิ่งที่เรารัก เราจะทุ่มเททั้งกำลังกายและกำลังใจที่มีอย่างเต็มที่ ซึ่งผลที่ได้รับก็มักเป็นผลตอบแทนทางการเงิน

ตอนที่บัฟเฟตต์เรียนจบปริญญาโท เขาไปทำงานกับเบ็นจามิน แกรห์ม ซึ่งเป็นหุ้นส่วนบริษัทด้านการลงทุน Graham-Newman Partnership ทั้งๆ ที่ยังไม่ทราบว่าจะได้เงินเดือนเท่าไหร่ รู้แต่ว่าอยากทำงานกับเบ็นจามิน แกรห์ม เพราะพอได้ทำงานกับคนที่อยากทำ ตื่นเช้าขึ้นมาก็รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำงาน เพราะรู้ว่าเมื่อกลับถึงบ้านตอนเย็นหลังเลิกงานตัวเองจะฉลาดขึ้นกว่าเมื่อเช้าตอนก่อนออกจากบ้าน

7. แต่งงานกับคนที่ใช่ บัฟเฟตต์บอกว่าถ้าเจอะคนที่เรารักและมั่นใจว่า “คนนี้ใช่เลย” ขอให้แต่งงานโดยไม่ต้องรีรอ

คนถามบัฟเฟตต์เป็นประจำว่าทำอย่างไรถึงจะประสบความสำเร็จและร่ำรวย

บัฟเฟตต์ก็ตอบเหมือนเดิมว่า ทำในสิ่งที่ตนเองรัก แล้วความสำเร็จก็จะตามมาซึ่งก็รวมถึงเงินทองด้วย