ทลายอาณาจักร ‘สารวัตรซัว’ นายบ่อนสีกากีเหนือกฎหมาย ‘บิ๊กก้อง’ ปรับไซซ์ L เป็น XL

บทความโล่เงิน

 

ทลายอาณาจักร ‘สารวัตรซัว’

นายบ่อนสีกากีเหนือกฎหมาย

‘บิ๊กก้อง’ ปรับไซซ์ L เป็น XL

 

ไม่แหวกหญ้าให้งูตื่น “บิ๊กก้อง” พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. อัพเดตคดี “สารวัตรซัว” หรือ พ.ต.ท.วสวัตติ์ มุครสกุล อดีต สว.ฝ่ายโยธาธิการ 2 กองโยธาธิการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง ล่วงหน้า 1 วัน ก่อนบุกทลายอาณาจักรเป็นต่อกรุ๊ป ว่า ผลสอบคืบหน้า 40-50% ขอให้ใจเย็นอีกนิด ถึงเวลาเหมาะสมแล้วจะแจ้งความคืบหน้าให้ทราบอีกที

ใครจะไปเฉลียวใจ วันรุ่งขึ้นลุยเลย แม่ทัพสอบสวนกลาง สั่งการเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยงานใน ประกอบด้วย บก.ป., บก.ปอท., บก.ปอศ., บก.ปทส., บก.ปคม. และ บก.ปคบ. เปิดปฏิบัติการทลาย “ซัว มาเฟียกาสิโนออนไลน์” บุกตรวจค้นบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ป 55 บริษัท ตั้งอยู่ในย่านรามอินทรา ซอย 5 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ และเป้าหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกรวมทั้งหมด 63 เป้าหมาย ในพื้นที่ 6 จังหวัด อาทิ ชลบุรี จันทบุรี พร้อมทั้งจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 6 คน

1 ใน 6 คือจับกุมนายธีรพงศ์ หรือจิ๋ว ทองสุวรรณ อายุ 34 ปี เป็น 1 ใน 3 คีย์แมนเครือบริษัท “เป็นต่อกรุ๊ป” มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสารวัตรและนั่งเป็นกรรมการในเครือบริษัทของสารวัตรหลายแห่ง

 

การเข้าตรวจค้นครั้งนี้ เป้าหมายหลักอยู่ที่บ้านสารวัตรซัวและสถานที่ตั้งบริษัทต่างๆ ในเครือเป็นต่อกรุ๊ป ซอยรามอินทรา 5 เพื่อสืบค้นพยานหลักฐาน โดยเฉพาะเอกสารการทำธุรกรรม เส้นทางการเงิน รวมไปถึงหลักฐานเกี่ยวกับการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินต่างๆ ตำรวจ บก.ปอท.ยังเก็บข้อมูลในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมดไปตรวจสอบ

สำหรับบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ปทำธุรกิจเกี่ยวกับแพลตฟอร์มและเกมออนไลน์ มีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ มีทั้งหมด 2 อาคาร สูง 6 ชั้น ชั้นแรกเป็นแผนกต้อนรับ ชั้น 2-4 เป็นห้องทำงานของพนักงาน ชั้น 5 และชั้น 6 เป็นห้องพัก นอกจากนี้ ยังจัดตั้ง “สหกรณ์ออมทรัพย์เป็นต่อกรุ๊ป จำกัด” อีกด้วย

นอกจากการเข้าตรวจค้นบริษัทเป็นต่อกรุ๊ปแล้ว ยังนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 169/19 หมู่บ้านชวนชื่น แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กทม. ของนายธีรพงศ์ หรือจิ๋ว พบมีหมายจับในคดีร่วมขบวนการคอลเซ็นเตอร์หลอกเงินประชาชนติดตัว 1 คดี อีกทั้งจากการตรวจสอบประวัติยังพบว่าเคยถูกดำเนินคดีอาญาเกี่ยวกับการชักชวนค้าประเวณีเมื่อปี 2554 อีกด้วย

เบื้องต้นจับกุมพร้อมอายัดทรัพย์สิน โฉนดที่ดิน สมุดบัญชีธนาคาร รถหรูมาตรวจสอบให้แน่ชัดว่ามีที่มาที่ไปอย่างไร เกี่ยวข้องกับเงินที่ได้มาจากการกระทำผิดกฎหมายหรือไม่

ผลปฏิบัติการตรวจค้นได้ยึดทรัพย์จากผู้ต้องหามากกว่า 100 รายการ อาทิ รถยนต์ราคาแพง 3 คัน, โฉนดที่ดินรวมกว่า 440 ไร่, สมุดบัญชีธนาคารอีก 184 บัญชี และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ 100 รายการ และยังพบยาเสพติดเป็นยาเค 30 กรัม ในการตรวจค้นที่สมุทรปราการด้วย ซึ่งรวมมูลค่าของกลางทั้งหมดกว่า 1,400 ล้านบาท

หลังจากนี้ก็จะมีการขยายผลต่อไป

 

พล.ต.ท.จิรภพระบุว่า กลุ่มบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ป ส่วนใหญ่จัดทำบริษัทผลิตเกม, ผลิตโปรแกรม, พัฒนาซอฟต์แวร์, จัดการบัญชี, จดทะเบียนพาณิชย์, จัดการการเงิน และทำการตลาด ซึ่งผลการตรวจสอบเชิงลึกพบว่า มีบริษัทกว่า 30 แห่งที่อยู่ในเครือเป็นต่อกรุ๊ปมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ ในเบื้องต้นได้ระงับการดำเนินกิจการไว้ทั้งหมดแล้ว

ต่อมาพนักงานสอบสวน กองบังคับการปราบปราม คุมตัวนายธีรพงศ์ไปฝากขังที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน เพราะหลักฐานส่วนใหญ่เป็นข้อมูลทางเทคโนโลยีที่ผู้ต้องหาอาจสามารถเข้าถึงได้โดยง่ายจากทุกที่ อาจเข้าไปทำลายหลักฐาน

ศาลอาญากรุงเทพใต้พิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตฝากขังได้ ต่อมา นายธีรพงศ์ยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ศาลยกคำร้อง

 

สําหรับมาสเตอร์มาย “สารวัตรซัว” นั้นจบ ภ.ป.ร.ราชวิทยาลัย รุ่น 35 เป็นนักรักบี้โรงเรียน เคยไปแข่งต่างประเทศ แล้วเอ็นทรานส์ติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน จบปี 2551 เก่งด้านไอที เข้ารับราชการตำรวจด้วยคุณสมบัตินักกีฬารักบี้

ถ้าจำกันได้ ปลายปี 2565 ช่วง “ฟุตบอลโลก 2022” ปรากฏข่าวว่า ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 เคยเข้าไปทลายบ้านพักในซอยรามอินทรา 5 แห่งนี้มาแล้ว พบว่าถูกใช้เป็นออฟฟิศใหญ่ มีแผนกทำระบบหลังบ้านและการเขียนโปรแกรมสำหรับเว็บไซต์พนันฟุตบอลหลายแห่ง

ด้วยมูลเหตุนี้ ผบ.ตร.จึงมีคำสั่งให้ “เดอะจ๋อ” พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT 5 ร่วมทีม “บิ๊กก้อง” ด้วย

สำหรับพฤติการณ์เชิงลึกเจ้าของอาณาจักรเป็นต่อกรุ๊ป ในอดีตเริ่มจากการเป็นเจ้าของแพลตฟอร์ม หรือเว็บไซต์ขนาดเล็ก จนเริ่มขยายธุรกิจและซื้อซอฟต์แวร์สำเร็จรูปจากต่างประเทศ มาพัฒนาต่อและจัดขายให้กับกลุ่มที่ทำธุรกิจเว็บพนันออนไลน์ และมีในลักษณะแบ่งเปอร์เซ็นต์ พบเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกว่า 400 เว็บไซต์ ซึ่งดำเนินการปิดไปแล้วประมาณ 200 เว็บไซต์

นอกจากนี้ ยังทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศ ธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ ธุรกิจสถานบันเทิงย่านทองหล่อ เกมออนไลน์ สหกรณ์ออมทรัพย์ บริษัทลาลิซ่าทำกิจการอาบอบนวด

 

จอมแฉชูวิทย์เปิดเผยว่า เว็บพนันของซัวไม่ใช่ไซซ์แอลตามที่ตนเข้าใจแล้ว ผบช.ก.บอกว่า ต้องปรับขนาดเป็นไซซ์ XL เพราะมีธุรกิจผิดกฎหมายไปพัวพันเยอะมาก ต้องใช้กำลังตำรวจกว่า 100 นายในการทำคดี

ข้อแตกต่างของการทำเว็บพนันออนไลน์ของสารวัตรซัวกับเว็บอื่นๆ คือ สารวัตรซัวมีลูกน้องเก่งๆ ที่เป็นโปรแกรมเมอร์สายมืดสายเทากว่า 100 คน และไปตั้งเซิร์ฟเวอร์ที่กัมพูชา

และด้วยความเป็นคนใจใหญ่ ใจถึง เปย์ลูกน้องทั้งซื้อรถ พาไปดูบอลต่างประเทศ จึงได้รับความภักดีและได้รับการปกป้องจากลูกน้อง ทำให้เดินธุรกิจมาอย่างยาวนาน และเชื่อว่าเจ้าของอาณาจักรเป็นต่อกรุ๊ป ไม่กลับมาไทยแล้ว เพราะไม่สามารถเคลียร์ตำรวจได้ ที่สำคัญยังถือพาสปอร์วานูอาตูอีกเล่มด้วย

มีรายงานว่าธุรกิจของสารวัตรซัว ในเอกสารจดทะเบียนบริษัท พบมีชื่อถือหุ้นหรือเป็นกรรมการโดยตรงและโดยอ้อม 10 บริษัท รวมทุนจดทะเบียนเฉพาะ 4 แห่ง 1,248 ล้านบาท ประกอบด้วย บริษัทเน็คซ์ เซ็พ เพาเวอร์ 548 ล้านบาท, บริษัทไวเพย์ 400 ล้านบาท บริษัทในหัวกรุ๊ป 200 ล้านบาท รวมทั้งยังก่อตั้งทุเรียนแลนด์ ใน อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ทุนจดทะเบียน 100 ล้านบาท เมื่อสิงหาคม 2565 ด้วย ส่วนการยึดอายัดที่ดิน ขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน จะประสานเจ้าหน้าที่กรมที่ดินยืนยันเอกสารว่าเป็นของเครือข่ายสารวัตรซัวหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ได้ประสาน ปปง.ตรวจเส้นทางการเงินกลุ่มผู้ต้องหาทั้งหมด เน้นไปที่ “สารวัตรซัว” ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 161/2566 ลงวันที่ 1 มีนาคม 2566 ข้อหาฉ้อโกงประชาชน ตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันเพื่อหาตัวผู้เกี่ยวพันเชื่อมโยงในส่วนต่างๆ ให้มากที่สุดด้วย

งานนี้ต้องระดับ “บิ๊กก้อง” เท่านั้น การันตี “มืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน” ปิดเกมเจ้าพ่อกาสิโนออนไลน์สีกากี