ผู้ช่วยดูแลบ้าน ที่ไม่ต้อง (ถ่อ) มาถึงบ้าน | จิตต์สุภา ฉิน

จิตต์สุภา ฉินFacebook.com/JitsupaChin

ไลฟตลอด 15 ปีของการใช้ชีวิตในกรุงเทพฯ แม้ว่าฉันจะย้ายที่อยู่หลายครั้ง แต่ทุกครั้งก็ล้วนเป็นการย้ายจากคอนโดฯ หนึ่งไปอีกคอนโดฯ หนึ่งเสมอ ก็เลยไม่มีอะไรให้ต้องดูแลหรือบำรุงรักษาเองสักเท่าไหร่

จนกระทั่งได้ย้ายเข้าบ้านเป็นครั้งแรกถึงได้รู้ว่าที่อยู่อาศัยที่มีพื้นที่กว้างขวางขึ้นก็มาพร้อมกับรายละเอียดยุ่บยั่บให้ต้องจัดการมากขึ้นด้วยเหมือนกัน

3-4 เดือนที่ผ่านมาฉันก็เลยยุ่งๆ ไปกับการจัดการบ้านหลังใหม่ ทั้งจัดบ้าน ตกแต่ง ติดตั้ง ขณะเดียวกันก็ต้องคอยแก้ไขปัญหาที่ผุดขึ้นมาตรงนั้นตรงนี้ไม่หยุดหย่อน หลายครั้งก็ลงมือแก้กันเองได้ แต่หลายครั้งปัญหาก็ใหญ่ยากเกินกว่าจะใช้ความรู้และฝีมือที่มีอยู่อย่างจำกัด จึงต้องอาศัยช่างผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วย

ความคุ้นเคยของเราก็คือบริการใดๆ ก็ตามที่เกี่ยวข้องกับบ้าน ผู้ให้บริการจะต้องเข้ามาช่วยดูแลจัดการให้ถึงที่เท่านั้น แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ประกอบกับปัจจัยด้านไวรัสระบาดที่ทำให้การเดินทางเคลื่อนที่หยุดชะงักไปหลายปี บริการต่างๆ จึงต้องปรับตัวไปอยู่บนออนไลน์มากขึ้น

แม้กระทั่งบริการที่เราไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะย้ายไปอยู่บนออนไลน์กับเขาได้ด้วย

Virtual Home Services หรือบริการ (ดูแล) บ้านเสมือนจริง เป็นบริการที่จะช่วยให้เราจัดการดูแลบ้านให้เรียบร้อยสวยงามได้โดยที่ผู้ให้บริการไม่จำเป็นต้องก้าวเท้าเข้ามาในบ้านเราเลย เพราะทุกอย่างทำผ่านออนไลน์ได้ทั้งหมด

ฉันเป็นคนที่ไม่มีหัวเรื่องการแต่งบ้านสักเท่าไหร่ แต่ก็ยังอยากแต่งบ้านด้วยตัวเอง ดังนั้น สิ่งที่ฉันต้องการไม่ใช่ดีไซเนอร์ที่มาช่วยแต่งบ้านให้ทั้งหมด แต่อยากได้คำปรึกษาเวลาที่สงสัยอะไรมากกว่า

บริการช่วยแต่งบ้านเสมือนจริงจึงน่าจะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับลูกค้าอย่างฉันในต่างประเทศมีหลายบริษัทที่ให้บริการด้านนี้โดยเฉพาะ คือการให้คำปรึกษาด้านการตกแต่งผ่านช่องทางออนไลน์เท่านั้น เริ่มตั้งแต่ช่วยเลือกสีที่เหมาะกับการแต่งห้อง ช่วยเลือกเฟอร์นิเจอร์ เครื่องตกแต่ง ไปจนถึงการช่วยรีโนเวตหรือสร้างบ้านให้ใหม่ โดยที่ทั้งหมดนี้ทางบริษัทกำชับว่าจะทำผ่านออนไลน์ทั้งหมด

นอกจากการตกแต่งภายในบ้านแล้ว บางบริษัทยังให้บริการช่วยออกแบบสวนภายนอกบ้านแบบเสมือนจริงด้วยการใช้เทคโนโลยีด้านเดต้าต่างๆ เข้ามาช่วย ประกอบกับภาพถ่ายและวิดีโอบริเวณสวนจากลูกค้า ภาพถ่ายจากดาวเทียม ใช้ควบคู่กับซอฟต์แวร์เรนเดอร์ภาพสามมิติเพื่อให้การออกแบบสวนเป็นไปอย่างราบรื่นและถูกใจลูกค้ามากที่สุด เมื่อพร้อมแล้วก็จะส่งทีมช่างเข้ามาช่วยติดตั้งให้ถึงที่

ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่งภายในบ้านหรือจัดสวนนอกบ้าน กระบวนการทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบสามารถปิดจ๊อบได้ชนิดที่ลูกค้าไม่ต้องเจอดีไซเนอร์แบบตัวเป็นๆ เลย

สําหรับใครที่ต้องการซ่อมของใช้ต่างๆ ภายในบ้าน อย่าเพิ่งนึกว่าบริการเสมือนจริงจะไม่ตอบโจทย์ เพราะว่าตอนนี้มีคนเริ่มทำธุรกิจนี้แล้ว เพียงแต่ว่าคนที่ลงมือซ่อมจริงๆ ไม่ใช่ช่าง แต่เป็นเจ้าของบ้านเองนี่แหละค่ะ

บริการซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าเสมือนจริงมีแนวคิดคือให้เจ้าของบ้านพูดคุยกับช่างซ่อมมืออาชีพผ่านทางออนไลน์ ช่างซ่อมระยะไกลเหล่านี้จะเริ่มจากการฟังปัญหาและวินิจฉัยว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากอะไร จากนั้นก็จะอธิบายขั้นตอนการซ่อมให้เจ้าของบ้านฟังอย่างละเอียด แล้วลงมือซ่อมไปพร้อมๆ กัน

คุณผู้อ่านบางคนอาจจะคิดว่า แหม ถ้าทำอย่างนั้นฉันเปิดคลิป YouTube แล้วทำตามเอาก็ได้ ฟรีอีกต่างหาก แต่ทางผู้ให้บริการก็บอกว่าการมีช่างคอยดูแบบเสมือนจริงไปด้วยกันแบบนี้จะเป็นการช่วยยืนยันให้ได้ว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่นั้นถูกต้องหรือไม่ ลูกค้าไม่ต้องลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง และยังสามารถให้คำแนะนำที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าแต่ละคน อย่างเช่น อุปกรณ์ที่ลูกค้ามีอยู่แล้ว หรือสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป

ไม่เหมือนคลิป YouTube ที่เราได้แต่ดูอย่างเดียวแต่สื่อสารกลับไปไม่ได้ พอเจอทางตัน ทิ้งคำถามเอาไว้ในคอมเมนต์ก็ไม่รู้คนทำคลิปจะมาตอบหรือเปล่า

ฉันคิดว่าวิธีนี้ดีตรงที่เจ้าของบ้านได้เพิ่มพูนทักษะด้านงานช่างของตัวเองไปด้วยโดยไม่ต้องกลัวว่าจะทำอะไรพังเพราะมีครูคอยสแตนด์บายอยู่ใกล้ๆ (แบบเสมือนจริง)

การจัดระเบียบบ้านก็เป็นอีกหนึ่งบริการเกี่ยวกับบ้านที่ถูกย้ายไปอยู่บนโลกออนไลน์กับเขาด้วยเหมือนกัน เราไม่จำเป็นต้องจ้างทีมมาริเอะ คนโดะ ให้มาช่วยแยกของที่จุดหรือไม่จุดประกายความสุข แต่สามารถ Virtual Organizing ได้ราวกับมืออาชีพมาทำเอง

การมีคนมาช่วยจัดระเบียบบ้านให้ก็สะดวกสบายดีอยู่หรอก แต่ฉันก็เชื่อว่าหลายๆ คนอยากลงมือจัดด้วยตัวเอง ปัญหาก็คือบ้านรกเสียจนไม่รู้จะเริ่มตรงไหน แค่ยืนมองบ้านที่เต็มไปด้วยข้าวของอัดแน่นทุกตารางนิ้วก็ถอนหายใจจนเหนื่อยแล้ว

บริการช่วยจัดระเบียบบ้านแบบเสมือนจริงจะเริ่มจากการวิดีโอคอลคุยกับลูกค้าเพื่อรับฟังความต้องการ จากนั้นก็จะช่วยออกแบบขั้นตอนการทำงานว่าควรจะเริ่มอย่างไร ต้องใช้อุปกรณ์จัดระเบียบแบบไหน และจัดตารางการทำงานให้ว่าทำอะไรก่อนหลัง โดยมีไทม์ไลน์ชัดเจนว่าแต่ละภารกิจควรทำให้เสร็จสิ้นภายในกี่วัน

บ้านสมัยใหม่ดูแลเรื่องความปลอดภัยด้วยการใช้ระบบรักษาความปลอดภัยภายในบ้านที่จะส่งคำแจ้งเตือนไปยังสมาร์ตโฟนของเจ้าของบ้าน แต่ในกรณีที่เจ้าของบ้านไม่สะดวกที่จะดูคำแจ้งเตือนเหล่านั้นด้วยตัวเองก็สามารถจ้าง Virtual Security Guards หรือ รปภ.เสมือนจริง ให้มาช่วยดูแลแทนได้ เพิ่มความปลอดภัยให้หนาแน่นกว่าการใช้ระบบช่วยดูอย่างเดียวไปอีกชั้น

รปภ.เสมือนจริงเหล่านี้จะคอยสอดส่องภาพจากกล้องวงจรปิดนอกบ้านจากระยะไกล หากเห็นความผิดปกติตามบริเวณต่างๆ รอบตัวบ้านก็จะช่วยจัดการทันที อย่างเช่น ส่งเสียงไล่คนแปลกหน้าที่มาด้อมๆ มองๆ ไปจนถึงการขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานฉุกเฉินแทนให้

เจ้าของบ้านอยากเลิกใช้บริการเมื่อไหร่ก็กดปุ่มปิดได้เลย

เมื่อพร้อมจะขายบ้าน อยากได้ภาพบ้านโล่งๆ สวยๆ เพื่อนำไปประกาศขาย แต่ก็ยังมีเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนักที่ย้ายออกยาก หรือยังมีข้าวของจากการอยู่อาศัยก็สามารถใช้บริการ Virtual Decluttering ช่วยจัดการบ้านรกแบบเสมือนจริงได้ บริการนี้เสมือนจริงสุดๆ เพราะจะนำภาพถ่ายภายในบ้านไปจัดการรีทัชลบของใช้ทุกชิ้นออกจนบ้านโล่ง โดยที่เจ้าของบ้านไม่ต้องเคลียร์ของเลย

ถ้าหากเราไม่ยึดติดกับรูปแบบเดิมๆ แล้วปล่อยให้เทคโนโลยีมาทดแทนความยุ่งยากบางอย่าง เราก็จะสามารถดูแลบ้านได้ง่ายขึ้น

ในราคาที่ย่อมเยากว่าเดิม แถมได้ทักษะเพิ่มเป็นของแถม