สรุปเหตุโศกนาฏกรรม ‘อิแทวอน’ ฮาโลวีนสลด ของเกาหลี

กลายเป็นโศกนาฏกรรมที่สร้างความตกตะลึงไปทั่วโลก สำหรับเหตุการณ์เหยียบกันตายนับร้อย ที่ย่าน “อิแทวอน” สถานที่ท่องราตรีชื่อดังแห่งหนึ่งในกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้ หลังเกิดเหตุผู้คนจำนวนมาก แห่ไปเที่ยวเทศกาลฮาโลวีนในคืนวันเสาร์ที่ 29 ตุลาคม

เป็นงานฮาโลวีนปีแรก ที่รัฐบาลยอมผ่อนคลายให้ผู้ร่วมงานไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัย หลังจากต้องเข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 มาเป็นปีๆ

คาดกันว่า ในคืนเกิดเหตุมีผู้คนไปรวมตัวกันอยู่ที่ย่านอิแทวอนมากถึงราว 100,000 คน

จากพยานหลักฐานต่างๆ ระบุว่า เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 22.20 น. ของคืนวันที่ 29 ตุลาคม บริเวณตรอกข้างโรงแรมแฮมิลตัน ซึ่งมีลักษณะพื้นที่เป็นเนิน ที่มีผู้คนแออัดยัดเยียดกันอย่างมาก ทุกคนไม่สามารถกระดิกตัวไปไหนได้ อยู่ๆ ก็มีคนล้มไป ทำให้คนที่เดินตามๆ กันมา ล้มทับกันต่อๆ ไป ในสภาพที่พยานบอกว่า เหมือนกับ “โดมิโน” ที่ล้มเป็นทอดๆ

สภาพที่เกิดขึ้นคือ คนที่อยู่ด้านล่าง ถูกคนด้านบนทับ ทับ ทับ ต่อไปเรื่อยๆ และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ เสียงกรีดร้องดังไปทั่ว หากได้ชมคลิปที่มีการเผยแพร่ตามสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ จะพบว่า ผู้คนที่อยู่ด้านข้าง ก็จะพยายามปีนป่ายเข้าไปตามร้านค้าที่อยู่ข้างๆ แต่ก็มีรายงานอีกว่า หลายคนถูกการ์ดของร้านผลักออกไป ไม่ให้เข้าไปในร้าน

ที่สุดแล้ว กว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าไปช่วยเหลือได้ ก็กินเวลาไปเกือบชั่วโมง ภาพที่ปรากฏสู่สายตาชาวโลกในคืนวันนั้น คือการที่ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้คนทั่วไปพยายามทำซีพีอาร์ ช่วยเหลือผู้คนที่หมดสติจำนวนมาก ท่ามกลางกระแสข่าวการเสียชีวิตของผู้คนจำนวนมากในคืนนั้น

คืนวันที่ 29 ตุลาคม 2565 จึงกลายเป็นคืนแห่งโศกนาฏกรรมที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในเกาหลีใต้ หลังจากยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นทะลุร้อย และทะยานขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่ยอดผู้สูญหายเองก็ไม่นิ่ง ทะลุพันขึ้นไปเช่นกัน

ขณะที่ทางการเกาหลีใต้ กำลังพยายามหาต้นตอที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมใหญ่ครั้งนี้ กระแสข่าวลือเกี่ยวกับสาเหตุของการเหยียบกันตาย ก็มีมาหลากหลาย

แรกเริ่มของกระแสข่าวนั้น ปรากฏว่ามีรายงานว่า เกิดจากไฟไหม้ ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความโกลาหล จนผู้คนต้องพากันวิ่งหนีออกจากที่เกิดเหตุให้ได้ ก่อนที่จะมีรายงานอีกว่า จริงๆ แล้วคือเกิดจากก๊าซรั่ว

อย่างไรก็ตาม ทางการเกาหลีใต้ออกมายืนยันว่า ไม่ได้เกิดไฟไหม้ หรือก๊าซรั่วแต่อย่างใด

ภาพ “รอยเตอร์”

กระทั่งล่าสุดมีรายงานอ้างการเปิดเผยของหนึ่งในผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ที่อิแทวอนว่า มีกลุ่มชายวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่ไม่พอใจกับการที่มีผู้คนอยู่จำนวนมาก จนไม่สามารถขยับเขยื้อนได้ จึงได้กระตุ้นพรรคพวกด้วยกันให้ดันคนข้างหน้าไป จากเดิมที่ผู้คนที่เบียดเสียด ค่อยๆ เดินไหลตามกันไป กลายเป็นการถูกผลักให้เดินไปข้างหน้า และทำให้ผู้คนเสียการทรงตัว ล้มทับกันไปจำนวนมาก จนกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ขึ้นมา

ทางด้านฝ่ายกระทรวงมหาดไทยของเกาหลีใต้เอง ซึ่งมีหน้าที่กำกับดูแลงานด้านความมั่นคง แจ้งว่า ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงโซล จำนวนมากถูกสั่งให้ไปดูแลที่จัตุรัสควางฮวามุน ซึ่งอยู่อีกฝั่งของกรุงโซล เนื่องจากคาดว่าจะมีเหตุประท้วงเกิดขึ้น และตำรวจเองก็ไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่า จะมีผู้คนแห่ไปที่อิแทวอนมากขนาดนี้

โดยสื่อเกาหลีใต้รายงานว่า ในงานเทศกาลฮาโลวีนที่ย่านอิแทวอนนั้น มีเจ้าหน้าที่เข้ามารักษาความปลอดภัยเพียง 137 คนเท่านั้น!

ด้วยการเข้าไปช่วยเหลือที่ล่าช้า และเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปดูแลสถานการณ์น้อยมาก ทำให้มีการออกมาวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เกี่ยวกับการรับมือเข้าไปช่วยเหลือประชาชนของทางการ

ภาพ “รอยเตอร์”

อย่างไรก็ตาม นายยุน ฮีกึน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของเกาหลีใต้ ได้ออกมาแถลงยอมรับว่า การควบคุมฝูงชนต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น ยังไม่ดีเพียงพอ และยอมรับด้วยว่า ตำรวจได้รับแจ้งเกี่ยวกับสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงในย่านอิแทวอนในคืนดังกล่าวหลายครั้ง เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 29 ตุลาคม แต่ตำรวจก็ยังรับมือกับเหตุที่เกิดขึ้นได้ไม่ดีพอ และนำมาสู่การสูญเสียชีวิตผู้คนจำนวนมาก

ขณะที่บรรดารัฐมนตรีและผู้นำของเกาหลีใต้ ได้ออกมาขอโทษและแสดงความเสียใจต่อโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้น และจะพยายามหาต้นตอของสาเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นอีก

หากแต่ความสูญเสียอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ที่อิแทวอน คงยากที่จะลืมเลือนไปจากความทรงจำของผู้คนอีกนาน