จดหมาย

จดหมาย

ประจำวันที่ 12-18 สิงหาคม 2565 ฉบับที่ 2191

 

จดหมาย

 

• บอกกล่าว (1)

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) ขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมกัน ‘สแกนยันต์กันโกง’ รวมพลังปราบผีปีศาจโกงชาติไปด้วยกัน กับวันต่อต้านคอร์รัปชั่น 6 กันยายน 2565 นี้

โดยในปีนี้มาใน Theme “ผู้นำ…กับการปราบโกง!” ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้นำภาครัฐทุกระดับ มาร่วมเปิดเวทีเสวนา ออนไลน์ “ผู้นำ…กับการปราบโกง!” ใน 3 เวที

เริ่มจาก ระดับจังหวัด ระดับท้องถิ่น และระดับชาติ ที่จะมาร่วมแชร์ประสบการณ์ต้านโกง พร้อมเจาะลึกประเด็นวิสัยทัศน์ การต่อต้านคอร์รัปชั่น

และขอเชิญชวนทุกคนมาร่วมปราบโกงให้สำเร็จไปพร้อมกัน กับแอพพลิเคชั่น ACT Ai เครื่องมือจับตาการโกง ที่จะเป็นตัวกลางในการช่วยให้ทุกคนเข้ามามีส่วนร่วม Your Tools Your Turn ที่จะปราบโกงให้อยู่หมัด!!

โดยเข้ามาสแกนยันต์ แล้วมารวมพลังต่อต้านคอร์รัปชั่น ในกิจกรรมวันต่อต้านคอร์รัปชั่น 2565 “ผู้นำ…กับการปราบโกง!” วันอังคารที่ 6 กันยายน 2565 เวลา 07:30-11:00 น. ณ สถานีกลางบางซื่อ กรุงเทพมหานคร

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)

 

ยันต์กันโกง

จะ “ขลัง” ปราบผีปีศาจโกงได้หรือไม่

ลองร่วมกิจกรรม “องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน” กันดู

ยันต์จะสยบ “เฮี้ยนคอร์รัปชั่น” ได้แค่ไหน

และรู้สึกอย่างไรกับแคมเปญนี้

ชอบ-ไม่ชอบ

เห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย

แสดงความเห็นกันมา

• บอกกล่าว (2)

บริษัทซอฟต์แวร์ญี่ปุ่น “ไซโบสุ” บริษัทไอทีซึ่งมีฐานในโตเกียว จ่ายเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่าครั้งเดียวแก่พนักงานเพื่อชดเชยผลกระทบจากเงินเฟ้อทั่วโลก

โดยจ่ายให้กับพนักงานทุกประเภทของไซโบสุทั่วโลกทั้งในญี่ปุ่น, ไทย, มาเลเซีย, สหรัฐอเมริกา, จีนแผ่นดินใหญ่, ไต้หวัน และออสเตรเลีย

นับตั้งแต่ต้นปี 2565 เป็นต้นมา โลกต้องเผชิญกับภาวะราคาสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐานที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก ตั้งแต่ของชำ, ก๊าซ ไปจนถึงค่าสาธารณูปโภค”

โยชิฮิสะ อาโอโนะ (Yoshihisa Aono) ซีอีโอของไซโบสุ กล่าว “เราตระหนักดีว่าปัญหาเรื่องเงินเฟ้อต้องได้รับการแก้ไขโดยด่วน เราเลือกที่จะให้เงินช่วยเหลือพิเศษนี้เพื่อให้พนักงานไซโบสุทั่วโลก สามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องค่าครองชีพที่สูงขึ้น”

สำหรับคินโทน เซาท์อีสต์เอเชีย (Kintone Southeast Asia) โดยบริษัทไซโบสุ จำกัด (มหาชน) นั้น พนักงานประจำในมาเลเซียและไทยจะได้เงินช่วยเหลือระหว่าง 200-300 ดอลลาร์สหรัฐ เงินดังกล่าวคำนึงถึงปัจจัยท้องถิ่นหลายประการ ทั้งค่าครองชีพ, ผลกระทบทางการเงินจากภาวะเงินเฟ้อ, ภาษี, เงินสมทบประกันสังคม และอื่นๆ และได้รับการปรับให้เหมาะสมกับแต่ละประเทศ

สึบาสะ นากาซาวา (Tsubasa Nakazawa) ประธานบริษัทคินโทน เซาท์อีสต์เอเชีย จำกัด (Kintone Southeast Asia Sdn. Bhd.) ระบุว่า “ผมได้รับเสียงตอบรับเชิงบวกจากพนักงานของเรา ในช่วงเวลาที่ยากลำบากทางเศรษฐกิจเช่นนี้ พวกเขารู้สึกขอบคุณที่บริษัทตอบสนองอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพต่อแรงกดดันทางการเงินที่เราทุกคนกำลังเผชิญอยู่”

คินโทน เซาท์อีสต์เอเชีย

 

เป็นกรณีตัวอย่างที่น่าสนับสนุน–แฮ่ม

จึงนำมาบอกกล่าว

บริษัทไหนจะเอาอย่างบ้าง

เชื่อว่า จะได้รับเสียงปรบมือ ชมเชย

อย่างไม่ต้องสงสัย

 

• บอกกล่าว (3)

พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์ ฟอร์จูน (FORTUNE) ได้ประกาศรายชื่อ “ฟอร์จูน โกลบอล 500” (FORTUNE Global 500) สำหรับปีงบการเงิน 2565 ซึ่งเป็นการจัดอันดับ 500 บริษัทขนาดใหญ่ที่สุดของโลกจากการประเมินรายได้

โดยวอลมาร์ต (Walmart) คว้าอันดับหนึ่งเป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน และเป็นครั้งที่ 17 นับตั้งแต่ปี 2538

ส่วนซาอุดี อารามโค (Saudi Aramco – อันดับ 6) กลับมาครองตำแหน่งบริษัทที่ทำกำไรสูงสุดในรายชื่อดังกล่าวอีกครั้ง โดยทำกำไรได้ 1.05 แสนล้านดอลลาร์

จีนแผ่นดินใหญ่ (รวมฮ่องกง) ยังคงมีบริษัทติดอันดับมากที่สุด ซึ่งเพิ่มขึ้น 1 บริษัทจากปีที่แล้วเป็น 136 บริษัท และเมื่อรวมไต้หวัน ทำให้มีบริษัทจากเกรทเทอร์ไชน่าติดอันดับรวมทั้งสิ้น 145 บริษัท

ด้านสหรัฐติดโผเพิ่มขึ้น 2 บริษัท รวมจำนวนเป็น 124 บริษัท

ส่วนอันดับ 3 อย่างญี่ปุ่นมีบริษัทติดอันดับลดลง 6 บริษัท เหลือ 47 บริษัท

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่รายได้รวมของบริษัทที่ติดอันดับฟอร์จูน โกลบอล 500 ที่ตั้งอยู่ในเกรทเทอร์ไชน่า (รวมไต้หวัน) สูงมากกว่ารายได้รวมของบริษัทในสหรัฐที่อยู่ในรายชื่อดังกล่าว โดยคิดเป็น 31% ของรายได้ทั้งหมด

บริษัทขนาดใหญ่ที่สุด 10 อันดับแรกในรายชื่อฟอร์จูน โกลบอล 500 ประจำปี 2565 ได้แก่

1. วอลมาร์ต – Walmart (สหรัฐ)

2. แอมะซอน.คอม – Amazon.com (สหรัฐ)

3. สเตต กริด – State Grid (จีน)

4. ไชน่า เนชั่นแนล ปิโตรเลียม – China National Petroleum (จีน)

5. ซิโนเปค – Sinopec (จีน)

6. ซาอุดี อารามโค – Saudi Aramco (ซาอุดีอาระเบีย)

7. แอปเปิล – Apple (สหรัฐ)

8. โฟล์กสวาเกน – Volkswagen (เยอรมนี)

9. ไชน่า สเตต คอนสตรักชัน เอ็นจิเนียริง – China State Construction Engineering (จีน)

10. ซีวีเอส เฮลธ์ – CVS Health (สหรัฐ)

ฝ่ายสื่อมวลชนสัมพันธ์

บริษัท อินโฟเควสท์ จำกัด

 

ตามข้อมูลนี้

ไม่น่าแปลกใจที่พญาอินทรี

ต้องหาเรื่องจิกตีกับพญามังกร

โทษฐานโตเกินหน้าเกินตา

ต้องเตะตัดขากันบ้าง •