วิโรจน์ ก้าวไกล คุยเรื่อง ‘เสื้อแดง-ลูกสาว’ และฝันเล่นๆ เก้าอี้ ‘มท.1’/เปลี่ยนผ่าน ทีมข่าวการเมือง มติชนทีวี

เปลี่ยนผ่าน

ทีมข่าวการเมือง มติชนทีวี

 

วิโรจน์ ก้าวไกล

คุยเรื่อง ‘เสื้อแดง-ลูกสาว’

และฝันเล่นๆ เก้าอี้ ‘มท.1’

 

หลังเสร็จศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ทีมข่าวการเมือง มติชนทีวี ทยอยพูดคุยกับแคนดิเดตหลักๆ หลายคน ถึงประสบการณ์และบทเรียนต่างๆ ที่พวกเขาได้รับ ระหว่างการรณรงค์หาเสียง

คนแรกที่ตอบรับเข้ามาร่วมสนทนาในรายการ “The Politics ข่าวบ้านการเมือง” อย่างรวดเร็ว คือ “วิโรจน์ ลักขณาอดิศร” ผู้สมัครจากพรรคก้าวไกล ที่ได้คะแนนเป็นอันดับสามในสนามผู้ว่าฯ พร้อมๆ กับที่มีเพื่อนๆ ผู้สมัคร ส.ก.ก้าวไกล ประสบชัยชนะหลายสิบเขต

อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องเลือกตั้งผู้ว่าฯ แล้ว เรา วิโรจน์ และผู้ชมรายการ ยังถาม-ตอบกันในเรื่องการเมืองอื่นๆ อีกมากมายหลายหลากประเด็น

นี่คือเนื้อหาบางส่วนของ “เรื่องอื่นๆ” ดังกล่าว

: นอกจากจะเป็นที่ปรึกษาและโค้ชให้ ส.ก.พรรคก้าวไกล ในการเมืองภาพใหญ่ คุณวิโรจน์จะกลับเข้าสภาไหม? ในฐานะกรรมาธิการหรืออะไรอื่นๆ

พอสภาเปิด กรรมาธิการคงไม่ได้เป็นหรอกครับ เพราะผมเชื่อว่าเพื่อนๆ ของผมที่เป็น ส.ส.ของพรรคก้าวไกล เขาทำได้ดีและเต็มที่อยู่แล้ว ผมก็คงมาโฟกัสกับงานที่จะช่วยทาง ส.ก.ก้าวไกล เป็นหลัก แล้วก็เราคงทำนโยบายระดับชาติต่อ ในส่วนของกรุงเทพมหานคร

: ถ้ามีเลือกตั้งเร็วๆ นี้ จะได้เห็นชื่อคุณวิโรจน์ลง ส.ส.ไหม?

แสดงว่า พล.อ.ประยุทธ์ เขาจะไปแล้วเหรอ? (ถามเผื่อไว้ก่อน-พิธีกร) ผมนึกว่าจะบอกข่าวดี อันนี้ก็ต้องแล้วแต่กรรมการบริหารพรรค แต่ว่าผมยังคงเป็นฟันเฟืองในการขับเคลื่อนการปักธงสร้างอนาคตใหม่ที่เป็นเมืองที่คนเท่ากันกับพรรคก้าวไกลต่อไป ก็ยังนั่งทำงานกับพรรคอยู่ วันนี้ก็มาจากพรรค

: หลายคนอยากเห็นภาพคุณวิโรจน์ในสภาอีก

ไม่เอาแล้ว ไม่ไปสภาแล้ว คราวหน้าไป ครม.เลยดีกว่า ไปทำเนียบดีกว่า มันถึงเวลาที่ต้องเอาความคิดในการสร้างเมืองที่คนเท่าเทียมกัน สร้างเมืองที่คนเสมอภาคกัน การจัดงบประมาณที่ใส่ใจประชาชน ผมคิดว่านี่คือรัฐบาลก้าวไกล ผมคิดว่ามันถึงเวลาที่เราต้องปักธงรัฐบาลก้าวไกลให้ได้แล้ว

: ถ้าสมมุติไปเป็น ครม. อยากนั่งกระทรวงอะไร?

พูดเล่นๆ ได้ไหม? พอเราทำงานท้องถิ่นกับการกระจายอำนาจ ณ เวลานี้ คันไม้คันมืออยากนั่ง มท.1 มากเลย แล้วมันมีเรื่องที่ต้องเคลียร์เยอะมาก 7-8 ปีที่ผ่านมา

: ถ้านั่งมหาดไทยเรื่องแรกที่จะทำคือ…

กระจายอำนาจ แล้วก็คืนระบบธรรมาภิบาลให้กับข้าราชการในสังกัดกระทรวงมหาดไทยทั้งหมด

: (คำถามจากผู้ชม) ลูกสาวคุณวิโรจน์คิดอย่างไรที่คุณพ่อมาทำงานการเมือง?

คือลูกสาวผม ผมสอนอย่างนี้ครับว่า อะไรก็ตามที่คุณมีความฝัน คุณจงทำตามความฝันของคุณ อย่างนั้น ลูกสาวผมจะไม่เคยถามว่า ป๊า ป๊า ป๊าอยากให้ “ซินซิน” ทำอะไรบ้าง? คือทุกอย่างที่คุณทำ ป๊าจะสนับสนุนหมด เหมือนกัน ทุกอย่างที่ป๊าทำ เขาก็จะสนับสนุนหมด

คือคนเรามันไม่จำเป็นต้องเอาความฝันของเราไปผูกกับใคร บางคนชอบถามคำถามว่าอยากให้ลูกผมสืบทอดเจตนารมณ์อะไรต่อจากผมไหม? เมื่อผมตายไป ผมบอก ไม่ เขาควรมีชีวิตของเขาเอง เจตนารมณ์ผมสุดแค่ไหน ก็ให้มันตายไปกับผมแค่นั้น

: เขา (ลูกสาว) เคยถามหรือมีความสนใจเรื่องงานของคุณพ่อไหม?

มีๆ เด็กเขาถาม ป๊า เศรษฐกิจมันแย่นะ ค้าขายไม่ดี ทำไมลุงตู่ยังจะซื้อเรือดำน้ำอยู่? (คุณวิโรจน์ตอบเขาว่าอย่างไร?-พิธีกร) ก็ดูไว้เป็นตัวอย่าง โตขึ้นอย่าเป็นแบบนั้น

: แสดงว่าเด็กสมัยนี้ก็อาจจะสนใจการเมือง

คือเขาก็มีคำถามแบบเด็กๆ เขาบอกว่าบ้านเราตอนที่เศรษฐกิจไม่ดี จะซื้อจักรยานใหม่ ป๊ายังบอกว่าต้องประหยัด ขนาดจักรยานเรายังไม่ซื้อเลย แล้วทำไมรัฐบาล เศรษฐกิจประชาชนเขาเดือดร้อน ทำไมเขายังต้องซื้อเรือดำน้ำอยู่ล่ะ? คือก็เป็นคำถามที่เด็กจะรู้คำตอบด้วยตัวเอง แล้วผมก็บอกว่าโตขึ้นอย่าเป็นแบบนี้ก็แล้วกัน

: (คำถามจากผู้ชม) คุณวิโรจน์เห็นคนเสื้อแดงเป็นแบบไหน?

เป็นคนที่มาก่อนกาลเวลา แล้วสมัยก่อน ผมก็ยังภูมิใจนะที่ผมเคยโดนเพื่อนด่า “ควายแดงๆ”

สมัยก่อนมันจะมีสองสีสองฝั่งใช่ไหมครับ? ผมบอกว่า เฮ้ย! สิ่งที่คนเสื้อแดงพูดในเรื่องของประชาธิปไตย สิ่งที่คนเสื้อแดงยึดมั่นว่ารัฐประหารไม่ใช่ทางออก ณ วันนั้น ผมไม่เข้าใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น? มายาคติที่เราเชื่อว่ารัฐประหารคือทางออก อยู่ดีๆ อำนาจเป็นของเรา คุณไปประเคนให้กับคนที่มีอำนาจที่อ้างตัวเป็นคนดีบ้าบอคอแตก แล้วสุดท้าย มันก็เอาทรัพยากรของประเทศไปกินรวบกับเครือข่ายของมัน

สุดท้าย ทุกสิ่งทุกอย่างที่คนเสื้อแดงเคยพูด วันนี้มันเป็นจริง แล้วผมมองว่าเสื้อแดงเป็นประวัติศาสตร์อันมีคุณค่าทางการเมืองของไทย คือใครเคยใส่เสื้อแดงโพสต์เฟซบุ๊กหรือถ่ายรูปกับเพื่อน คุณไม่ต้องลบรูปก็แล้วกัน แต่เพื่อนผมที่เป่านกหวีด ลบรูปในเฟซบุ๊กแทบไม่ทัน

: ตอนนี้ มันจะมีปรากฏการณ์เคลมคนเสื้อแดงในโซเชียลมีเดีย คุณวิโรจน์มองอย่างไร?

ผมว่าเสื้อแดงไม่มีพรรค ทุกคนก็เป็นคนเสื้อแดงได้ ทุกคนก็มีความคิดตรงกับคนเสื้อแดงได้ ผมว่าคนเสื้อแดงไม่ได้มีใครเป็นเจ้าของ ผมว่าวันนี้ ทุกคนต้องร่วมยินดีด้วยซ้ำไปว่าสิ่งที่เสื้อแดงเคยพูดเอาไว้ สิ่งที่เสื้อแดงเคยเตือนเอาไว้ วันนี้มันเป็นจริง

ถูกไหมครับ?