อุ๊งอิ๊ง กับผล 20 ส.ก. จุดเริ่ม วันนี้เพื่อไทย เลือกตั้งจังหวัดเดียว สะเทือนไปทั้งรัฐบาล/บทความในประเทศ

บทความในประเทศ

 

อุ๊งอิ๊งžกับผล 20 ส.ก.

จุดเริ่มวันนี้เพื่อไทยž

เลือกตั้งจังหวัดเดียว

สะเทือนไปทั้งรัฐบาล

 

กรุงเทพมหานครสรุปผลคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) อย่างไม่เป็นทางการ ทั้ง 50 เขต 6,817 หน่วยเลือกตั้ง ผู้มาใช้สิทธิร้อยละ 60.48 ผลปรากฏ

พรรคเพื่อไทยได้รับเลือกตั้ง 20 คน พรรคก้าวไกล 14 คน พรรคประชาธิปัตย์ 9 คน กลุ่มรักษ์กรุงเทพ 3 คน พรรคไทยสร้างไทย 2 คน พรรคพลังประชารัฐ 2 คน

ในจำนวนนี้ถือว่าพรรคเพื่อไทยทำจำนวนได้ใกล้เคียงเป้าหมายที่ตั้งไว้มากที่สุด ไม่แลนด์สไลด์ แต่ 20 ที่นั่งก็มากพอจะเป็นการส่งสัญญาณถึงการกลับมาของพรรคเพื่อไทยในพื้นที่เมืองหลวง

เป็นจุดเริ่มการเปลี่ยนแคมเปญ พรุ่งนี้เพื่อไทยŽ เป็น วันนี้เพื่อไทยŽ

ภายหลังกรุงเทพมหานครประกาศผลเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า

ขอแสดงความยินดีกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่ได้รับคะแนนเสียงจากประชาชนสูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 1.3 ล้านเสียง ให้เป็นผู้ว่าฯ กทม.คนแรกจากเสียงของประชาชนในรอบ 8 ปี

ซึ่งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) จากพรรคเพื่อไทยทั้ง 20 ท่านพร้อมทำงานร่วมกับผู้ว่าฯ เพื่อทำให้กรุงเทพฯ กลับมาเป็นเมืองที่สร้างโอกาสให้กับทุกคนอีกครั้ง

แน่นอน ดิฉันขอแสดงความยินดีอีกครั้งกับ ส.ก.ในนามของพรรคเพื่อไทยที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชน เป็นครั้งแรกที่เพื่อไทยได้รับความไว้วางใจจากประชาชนคนกรุงเทพฯ อย่างมากมายขนาดนี้

การเลือกตั้งผู้ว่าฯ และ ส.ก.ในครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ชัดเจนว่าประชาชนมีความหวังและกำลังต้องการความเปลี่ยนแปลง ปริมาณที่ท่วมท้นนี้ คือเสียงดังอันทรงพลังที่เราต้องฟังและปฏิบัติตาม ประชาชนได้พูดออกมาแล้ว

วันนี้พรรคเพื่อไทยจะขอเปลี่ยนแคมเปญใหญ่ของเราจาก พรุ่งนี้เพื่อไทยŽ เป็น วันนี้เพื่อไทยŽ เพื่อเป็นสัญญาณในการเริ่มเดินหน้าต่อไปสร้างความหวังของประชาชนให้เกิดขึ้นจริง

เราจะผลักดันนโยบายที่ได้ให้สัญญาเอาไว้กับประชาชนอย่างสุดความสามารถ โดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งเช่นเดิม

ความสำเร็จของพรรคเพื่อไทยต่อการเลือกตั้ง ส.ก.ครั้งนี้ เบื้องหลังมีองค์ประกอบหลายอย่าง

ไม่ว่าตัวผู้สมัครที่มีคุณสมบัติเป็นคนรุ่นใหม่ แกนนำพรรคและทีมงานยุทธศาสตร์หาเสียง นำโดย นายชัยเกษม นิติศิริ ประธานยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด ผอ.การเลือกตั้ง ส.ก.

นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม. นายดนุพร ปุณณกันต์ เลขานุการการเลือกตั้ง ส.ก น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายพชร ธรรมมล หรือฟลุค เดอะสตาร์ ฯลฯ

ผ่านแนวนโยบาย ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ กระจายความมั่งคั่งให้แก่คนกรุงเทพฯ อย่างถ้วนหน้าž ด้วย 5 นโยบายหลัก คือ กองทุนพัฒนาชุมชน 200,000 บาทต่อปี, 50 เขต 50 โรงพยาบาล, 30 บาทถึงที่หมาย, 437 สถานศึกษาพัฒนาสร้างรายได้ และ 50 เขต 50 ซอฟต์เพาเวอร์

ถามว่าแล้ว อุ๊งอิ๊ง-Žแพทองธาร ชินวัตร อยู่ตรงไหนของความสำเร็จนี้

ย้อนกลับไปเมื่อ 24 มีนาคม 2565 พรรคเพื่อไทยจัดงานเปิดตัวนโยบายกรุงเทพฯ และว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคทั้ง 50 เขต ภายใต้แคมเปญ BANGKOK BLING กรุงเทพฯ มั่งคั่งŽ สะท้อนภาพว่าการเลือกพรรคเพื่อไทยคือการเลือกอนาคตที่มั่งคั่งให้กับคนกรุงเทพฯ

โดยมี น.ส.แพทองธาร ส.ส.และสมาชิกพรรคเข้าร่วมงานจำนวนมาก

31 มีนาคม นายชัยเกษม นิติศิริ นางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด นำว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคทั้ง 50 เขต เดินทางมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ก่อนทั้งหมดเริ่มลงพื้นที่ในวันที่ 8 เมษายน เป็นวันแรก

8 พฤษภาคม น.ส.แพทองธารลงพื้นที่พบปะประชาชนและช่วยผู้สมัคร ส.ก.ของพรรคหาเสียงเป็นครั้งแรก ที่ตลาดคลองลัดมะยม เขตตลิ่งชัน ท่ามกลางกระแสตอบรับจากพ่อค้าแม่ค้าและประชาชน บางคนทักทายว่า ไม่เจอพ่อ เจอลูกก็ยังดีŽ

12 พฤษภาคม น.ส.แพทองธาร พร้อมด้วยนางพวงเพ็ชร ชุนละเอียด นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งให้ผู้สมัคร ส.ก.ฝั่งตะวันออก ที่ตลาดสายเนตร เขตคันนายาว

บรรยากาศคึกคักเช่นเคย พ่อค้าแม่ค้าประชาชนทักทายว่าหน้าเหมือน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ โดย น.ส.แพทองธารพูดคุยพร้อมร่วมเซลฟี่กับประชาชนอย่างเป็นกันเอง

เย็นวันเดียวกัน น.ส.แพทองธารและคณะนั่งรถสองแถวมาหาเสียงต่อที่หมู่บ้านเก้าแสน ถนนสวนสยาม เดินเคาะประตูบ้านขอคะแนนให้ผู้สมัคร แต่ละบ้านเปิดประตูต้อนรับอย่างกันเอง

บางคนกล่าวทักทายว่า หน้าเหมือนพ่อ คิดถึงพ่อเหลือเกินŽ น.ส.แพทองธารจึงตอบกลับไปว่า คิดถึงพ่อให้มองหน้าลูกไปก่อนŽ ผู้สูงอายุบางคนกล่าวกับ น.ส.แพทองธารว่า อยากให้เป็นนายกฯŽ

 

18 พ.ค. น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ขึ้นเวทีพรรคเพื่อไทยปราศรัยใหญ่ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ

ภายใต้สโลแกน อยากใช้เพื่อไทย เลือกเพื่อไทยให้ชนะขาด ผนึกกำลังปราศรัยใหญ่ ส่งผู้สมัคร ส.ก.เพื่อไทยเข้าสภา กู้วิกฤตกรุงเทพฯŽ มีประชาชนร่วมรับฟังการปราศรัยนับพันคน

น.ส.แพทองธารย้ำเป้าหมายแลนด์สไลด์ อยากให้เลือกผู้สมัคร ส.ก.พรรคเพื่อไทยมากกว่าครึ่ง เพื่อเข้าไปทำงานช่วยเหลือแบ่งเบาประชาชนในทุกเขตพื้นที่ของกรุงเทพฯ

20 พฤษภาคม พรรคเพื่อไทยเผยแพร่คลิปวิดีโอ พรรคเพื่อไทยขอนำพาพี่น้องออกจากความทุกข์ยากž และเลือก ส.ก.เพื่อไทยปลดแอกกรุงเทพฯ จากหลุมดำž

น.ส.แพทองธาร และ น.ส.ขัตติยา สวัสดิผล กล่าวผ่านคลิปวิดีโอว่า หากต้องการใช้เพื่อไทยแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ยุติการแช่แข็งกรุงเทพฯ และประเทศไทย วันที่ 22 พฤษภาคมต้องเลือก ส.ก.เพื่อไทยให้ชนะถล่มทลาย

น.ส.แพทองธารยังระบุด้วยว่า ตลอดระยะเวลาที่ลงพื้นที่พบปะพี่น้องประชาชนในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ทุกคนสะท้อนถึงปัญหาเดียวกันคือปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำจากราคาสินค้าที่สูงขึ้น ทำให้ค้าขายไม่ดี รายได้ลดลง สวนทางค่าใช้จ่ายที่ดีดตัวขึ้นทุกวัน

ในอดีตพรรคเพื่อไทยเคยทำให้เห็นแล้วว่าการทำให้พี่น้องมีชีวิตกินดีอยู่ดีขึ้นเป็นอย่างไร ถ้าอยากให้พรรคเพื่อไทยเข้ามาช่วยแก้ปัญหาอีก อยากใช้งานพรรคเพื่อไทยอีก 22 พฤษภาคมนี้มาเลือก ส.ก.เพื่อไทย ให้ ส.ก.เพื่อไทยได้เข้ามารับใช้พี่น้องประชาชนอีกครั้งŽ

วันสุดท้ายของการหาเสียง 21 พฤษภาคม ก่อนการเลือกตั้งวันรุ่งขึ้น น.ส.แพทองธารยังได้ร่วมกิจกรรมปล่อยคาราวานหาเสียงผู้สมัคร ส.ก. 50 เขต ของพรรคเพื่อไทย

กล่าวให้กำลังใจผู้สมัคร และเชิญชวนคนกรุงเทพฯ ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่ออนาคตและชีวิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม พรุ่งนี้เพื่อไทยŽ น.ส.แพทองธารกล่าวย้ำแคมเปญของพรรค โดยไม่คาดคิดว่าอีก 2 วันถัดมา กับผลเลือกตั้ง ส.ก.

ทำให้ต้องเปลี่ยนแคมเปญใหม่เป็น วันนี้เพื่อไทยŽ

 

ผลเลือกตั้งกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ถึงแม้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะมองว่าไม่ได้สะท้อนถึงอาการขาลงŽของรัฐบาล เพราะเป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นจังหวัดเดียว

แต่นั่นกลับเป็นมุมมองสวนทางกับนักวิเคราะห์การเมืองส่วนใหญ่ ที่มองว่าคะแนนเสียงของเพื่อไทยและก้าวไกล ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านในการกวาดเก้าอี้ ส.ก.ไปอย่างท่วมท้น สองพรรครวมกัน 34 ที่นั่ง จาก 50 ที่นั่ง

สะท้อนถึงท่าทีประชาชนชาวกรุงเทพฯ ที่สร้างความสั่นสะเทือนทางการเมืองไปถึงเวทีระดับชาติต่อจากนี้

แน่นอนว่าเป็นเรื่องดีสำหรับพรรคฝ่ายค้าน ทำให้มีความมั่นใจในการนำเสนอนโยบาย และการสร้างฐานเสียงกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่เป็นกำลังสำคัญต่อการเปลี่ยนแปลงในการเลือกตั้งระดับประเทศครั้งหน้า

แม้ว่าเพื่อไทยกับก้าวไกลอาจต้องหันมาต่อสู้กันเองก็ตาม แต่ก็เป็นไปตามวิถีทางประชาธิปไตย ที่สุดท้ายประชาชนจะเป็นคนตัดสิน

ขณะเดียวกันผลเลือกตั้งกรุงเทพฯ ครั้งนี้ เป็นสัญญาณเตือนอันตรายไปยังฝั่งรัฐบาล

โดยเฉพาะพรรคแกนนำอย่างพลังประชารัฐ จากที่เคยได้ ส.ส.กทม.ถึง 12 คน ในการเลือกตั้งปี 2562 แต่แล้ว 3 ปีผ่านไปกลับได้ ส.ก.เข้ามาเพียง 2 คน ส่วนพรรคประชาธิปัตย์ได้เข้ามา 9 เป็นการเริ่มฟื้นตัวจากที่เคยสูญพันธุ์เมื่อปี 2562

ที่ต้องนำเอาผลเลือกตั้ง 22 พฤษภาคมมาคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ถอดเป็นบทเรียนอะไรคือสาเหตุความพ่ายแพ้

พลังประชารัฐต้องเร่งปรับแก้กลยุทธ์ใหม่โดยด่วน หากต้องการจะไปต่อ ได้เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกฯ อีกครั้งในการเลือกตั้งใหญ่ครั้งหน้า

ก่อนจะมาถึงบทสรุปของนายทักษิณ ชินวัตร ที่ให้ความเห็นกับบีบีซีไทยว่า

ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก. ประชาชนสะท้อนถึงการที่เขาอยู่กับความทุกข์ยากมานาน เป็นผลจากการชัตดาวน์กรุงเทพฯ เขาจึงตัดสินใจเลือกแนวทางฝ่ายประชาธิปไตยที่จะมาแก้ปัญหาให้เขา น่าจะเข้าใจปัญหาของเขามากกว่า

ส.ก.เพื่อไทยกับก้าวไกลรวมกันเกินครึ่ง แล้วก็ชัชชาติคนเดียว ยังชนะฝ่ายที่สนับสนุนทหารอยู่เยอะ พอมารวมกันแล้ว ชัดเจน บอกให้ผู้มีอำนาจบริหารบ้านเมืองทุกวันนี้รู้ว่าประชาชนไม่มีความสุขŽ นายทักษิณกล่าว

และว่า

ผลเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ในวันนี้ คือชัยชนะแบบแผ่นดินถล่ม หรือแลนด์สไลด์ ที่สามารถนำไปสู่ชัยชนะของฝ่ายประชาธิปไตยในการเลือกตั้งระดับชาติที่หลายฝ่ายคาดว่าอย่างเร็วจะเป็นปลายปีนี้

เป็นแลนด์สไลด์ฝั่งประชาธิปไตยชัดเจน อยู่ที่การเลือกตั้งทั่วไปว่าเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าฝ่ายประชาธิปไตยชนะขาดแน่ จะชนะอย่างไร แค่ไหน พูดยาก

แต่ฝ่ายประชาธิปไตยจะชนะแน่นอน