You’re my Spring : ทุกวันคือฤดูใบไม้ผลิ / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

You’re my Spring :

ทุกวันคือฤดูใบไม้ผลิ

 

นักแสดงคนเก่งซอฮยอนจิน นักแสดงซึ่งมีรางวัลการันตีมากมาย และมีงานแสดงต่อเนื่องให้ผู้ชมได้ติดตามอย่างสม่ำเสมอ

You are My Spring (2021) ซีรีส์เกาหลีชื่อสายหวาน แต่เส้นเรื่องกลับเป็นสายโหดแนวฆาตกรรม เรื่องเล่าย้อนไปถึงอดีตปี 1994 เล่าชีวิตครอบครัวของคังดาจอง เด็กหญิงวัยเจ็ดขวบและน้องชาย มีพ่อเมาเหล้าทุกวันและมักทำร้ายแม่กับลูกๆ ทั้งลำบากอดอยาก จนแม่ตัดสินใจหอบลูกๆ หนี และทิ้งปริศนาบางอย่างไว้

โอฮยองคยองรับบทมันมีรัน แม่ผู้กล้าหาญของคังดาจอง การตัดสินใจอันเด็ดเดี่ยวของแม่ ทำให้คังดาจองกับคังแทจองมีชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม

ขอแนะนำว่าให้อดทนดูอีพีแรกให้ผ่าน เพราะเป็นการปูเส้นเรื่อง โดยใช้สถานที่เมืองเล็กๆ กับเหล่าเด็กกำพร้าที่โบสถ์ซึ่งค่อนข้างหดหู่ ทั้งยังย้ำเน้นด้วยฉากแนวยาวแล้วค่อยๆ หดแคบลง จนหายเป็นเส้นและจอมืดดำ

 

เวลาผ่านมา คังดาจอง (ซอฮยอนจิน) และน้องชายคังแทจอง (คังฮุน) ต่างเติบโตมีชีวิตดีขึ้น มีงานทำที่มั่นคง คังดาจองเป็นผู้จัดการโรงแรม คังแทจองทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์

คังดาจองเช่าบ้านอยู่ชั้นดาดฟ้าชั้น 4 ของตึกกูกู (99) ซึ่งเป็นของพ่อพัคอึนฮา (คิมเยวอน) เพื่อนสนิทคังดาจอง พัคอึนฮาเปิดร้านกาแฟอยู่ชั้น 1 ส่วนชั้น 3 ซึ่งเคยเกิดเหตุฆาตกรรม จูยองโด (คิมดงอุค) จิตแพทย์หนุ่มกล้าเช่าเปิดคลินิก

ตึกกูกูเป็นศูนย์รวมของผู้คนในตึก ที่มีเรื่องราวในชีวิตต่างๆ กัน

คังดาจองใช้ชีวิตไปกับการรักผู้ชายขยะๆ ที่คล้ายพ่อของเธอ อย่างไม่มีเหตุผล และเมื่อเธอได้พบกับชเวจองมิน (ยูนพัค) ซึ่งมีอะไรบางอย่างทำให้เธอคิดถึงอดีต คังดาจองจึงตกลงยอมคบกับชเวจองมิน โดยที่เธอไม่รู้อะไรเกี่ยวกับเขาเลย มารู้อีกทีเมื่อเขาฆ่าตัวตาย และทิ้งปริศนาต่างๆ ไว้ ทั้งยังเกี่ยวพันกับอีกหลายคดี

คดีที่ฆ่านายตำรวจ ทำให้จูยองโดได้รับการบริจาคหัวใจ ช่วยต่อชีวิตให้เขา เหมือนตายแล้วเกิดใหม่

เรื่องของชเวจองมินทำให้คังดาจองเสียขวัญมาก จิตแพทย์จูยองโดจึงช่วยเยียวยาคังดาจอง เอื้อเฟื้อช่วยเหลือเธออย่างเต็มใจ

จูยองโดชอบช่วยเหลือผู้คน ในวัยเด็กเขายินดีสละไตข้างหนึ่งให้พี่ชาย แต่พ่อเขาไม่ยินยอมเพราะร่างกายเขาอ่อนแอ กลายเป็นปมในใจเขา

เขาเลือกเป็นแพทย์เพราะจะได้ช่วยเหลือผู้คน เลือกเป็นจิตแพทย์เพื่อเยียวยาหัวใจคนไข้ก่อนที่จะสายไป แม้แต่การแต่งงานกับอันกายอง (นัมกยูริ) นักแสดงดัง ซีรีส์ใช้ชื่อ “อันกายอง” เพื่อโยงถึงซีรีส์เรื่อง “Find Me in Your Memory” ซึ่งนางเอกชื่อนี้ และคิมดงอุคเป็นพระเอก

อันกายองบอกกับใครๆ ว่า จูยองโดแต่งงานกับนาง เพราะกลัวว่านางจะฆ่าตัวตาย อยู่กันครบปี จนอาการเธอปกติ ถือว่าประสบความสำเร็จ จึงหย่ากัน ต่างจากคู่แต่งงานอื่นที่มีปัญหาถึงเลิกกัน

รวมทั้งถ่ายทอดข้อความนี้ให้คังดาจองเข้าใจด้วย!

 

You are My Spring ซีรีส์ค่าย tvN ดูเหมือนอบอุ่นจนร้อน เพราะทุกคนมีปมในจิตใจ แม้แต่ตัวจิตแพทย์เอง ผลงานจองจีฮยอน ผู้กำกับฯ มือทองจากผลงานล่าสุดที่เรตติ้งพุ่งกระฉูดเรื่อง Twenty-Five Twenty-One ร่วมกับอีมีนา นักเขียนสายละมุนจากผลงานเรื่อง Bubble Gum (2015)

ละครค่อยๆ เล่าเรื่องของตัวละครแต่ละคน ที่ลืมไปแล้วว่าในช่วงวัยเด็กได้เคยพบเจอกัน มีเพียงชเวจองมินกับแชจุนที่จดจำได้ ชเวจองมินตามหาคังดาจองจนพบ หรืออาจจะชอบเธอจริงๆ

ยูนพัคแสดงเป็นพี่น้องฝาแฝดแชจุนกับชเวจองมิน แสดงสายตาผ่านสีหน้านิ่งๆ ได้น่ากลัว เหมือนคนโรคจิต เพราะชีวิตวัยเด็กลำบากขื่นขม

อมยิ้มสีแดงที่คังดาจองปักไว้คู่กับดอกไม้ ได้ช่วยปลอบโยนหัวใจของจูยองโด เขาจึงมักมอบอมยิ้มนี้ให้คนไข้ เป็นการส่งต่อกำลังใจให้กัน และยังได้มอบให้คังดาจองด้วย

แม้ซีรีส์จะมีมุมมืด แต่ก็ยังคงรักษาเส้นเรื่องให้งดงามเหมือนฤดูใบไม้ดอกไม้ผลิบาน มีความมุ้งมิ้งของคู่รักคังดาจองกับจูยองโด ที่หวานหยดกว่าลูกค้าคู่หวานของร้านกาแฟ Coffee Select

ซอฮยอนจินกับคิมดงอุคเป็นนักแสดงที่แสดงคู่กันได้ดี เหมือนคู่รักจริงๆ ต่างคุยกันได้ทุกเรื่อง ผ่านหนังเรื่องโปรดของคังดาจอง เพราะเธอเป็นนักเล่าตั้งแต่เด็ก และรักแรกคือเลสลี่จางนักแสดงฮ่องกง

ชอบมิตรภาพดีงามของสาวๆ อันกายองนักแสดงดังที่ไปไหนมีแฟนคลับห้อมล้อม กลับไม่มีเพื่อนซึ่งสามารถพูดคุยถ่ายทอดทุกเรื่องราวให้ฟัง ได้คังกายองและพัคอึนฮาเป็นเพื่อนจากตึกกูกู

นัมกยูริ นักแสดงตัวประกอบที่จดจำไม่ได้ เรื่องนี้นางเด่นมาก แสดงได้น่ารักบ้าๆ ดี

ซีรีส์เกาหลีต้องเน้นฉากสวยราวกับภาพวาด หรือการบันทึกภาพด้วยกล้องเพื่อความทรงจำ ชอบบ้านของคังดาจองบนชั้นดาดฟ้า พื้นที่โล่ง Out door ตกแต่งได้บรรยากาศสวยงามมาก แถมวิวหลักล้านของกรุงโซล และห้องนอนของคังดาจองมองเห็นดาวเต็มท้องฟ้าหรือหิมะโปรยปราย

You are My Spring ชีวิตที่ต้องเลือกว่าจะเดินไปหาแสงสว่าง หรือเข้าหามุมมืด และความทรงจำแย่ๆ ที่เคยกลัว จะถูกฝังกลบด้วยความทรงจำดีๆ มาแทนที่… •