Naim x Focal 10th Anniversary Edition / เครื่องเสียง : พิพัฒน์ คคะนาท

เครื่องเสียง

พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]

 

Naim x Focal

10th Anniversary Edition

 

จากลำโพง Focal Sopra No.2 ที่ได้รับคัดเลือกเข้ามาจัดชุดในซิสเต็มพิเศษ Tin Anniversary (สัญลักษณ์ของชาวสหราชอาณาจักร) เนื่องในวาระครบรอบ 10 ปีความร่วมมือกันระหว่างสองแบรนด์ไฮ-เอ็นด์แห่งยุค ที่ได้เล่าสู่กันฟังไปแล้วเที่ยวก่อน

คราวนี้มาดูกันครับ ว่าในส่วนอิเล็กทรอนิกส์นั้น ค่าย Naim Audio ได้เลือกเครื่องอะไรบ้างสำหรับการกอปรกันขึ้นมาเป็นเครื่องเสียงชุดพิเศษในวาระเฉลิมฉลองหนนี้ ซึ่งทั้งหมดมีหกชิ้นด้วยกัน

โดยแยกออกเป็นเน็ตเวิร์ก สตรีมเมอร์, ปรีแอมป์, เพาเวอร์-แอมป์, เพาเวอร์ ซัพพลาย สองเครื่อง และสายลำโพงอีกหนึ่งชุด

 

เครื่องแรกที่ Naim เรียกว่า Network Music Player ที่เป็นแบบ Hi-Res Streaming นั้น ได้แก่ Model NDX 2 ที่มีคุณสมบัติรองรับการทำงานกับอุปกรณ์และแพลตฟอร์มต่างๆ ได้อย่างหลากหลาย ทั้ง UPnP: Universal Plug & Play Streaming ซึ่งสามารถรองรับความละเอียดของไฟล์เสียงได้สูงสุดถึงระดับ 384kHz/32-bit, AirPlay, AirPlay2, Chromecast, Bluetooth aptX HD, Spotify Connect, Tidal เป็นต้น

ทั้งยังได้ผนวกภาครับวิทยุอินเตอร์น็ตแบบ vTuner และรองรับระบบ Roon เพื่อการจัดเก็บคอลเล็กชั่นเพลงและเรียกหามาใช้งานได้อย่างสะดวก

ทั้งยังสามารถใช้งานสตรีมแบบ Multi-Room ได้ด้วย โดยมีดิจิตอล อินพุตแบบ S/PDIF ให้ 4 ชุด ที่สามารถรองรับความละเอียดของไฟล์เสียงได้สูงถึง 192kHz/24-bit

และมีพอร์ต USB ที่ทำงานกับไฟล์เสียงคุณภาพสูงได้อย่างหลากหลายสกุล ทั้ง WAV, FLAC, DSD, Apple Lossless, AIFF, AAC เป็นต้น

Naim NDX 2 ซึ่งปัจจุบันเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 นั้น ภาค DAC ใช้ชิพประมวลผลคุณภาพสูงของ Burr-Brown PCM1792A ทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งที่ Naim ได้พัฒนาขึ้นมาใหม่ และใช้ดิจิตอล ฟิลเตอร์ที่ออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งช่วยให้ประสิทธิภาพการทำงานดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ภาคเพาเวอร์ ซัพพลาย ใช้ทรานสฟอร์เมอร์ Toroidal ขนาดใหญ่ แบบ Low-Noise ที่แยกการทำงานจ่ายกระแสให้ภาคดิจิตอลและอะนาล็อกออกจากกัน จึงปลอดการรบกวนซึ่งกันและกันอย่างสิ้นเชิง

เป็นเครื่องที่ได้รับการยกย่องอย่างมาก ว่าให้น้ำเสียงออกมาได้อย่างน่าฟัง สนุกสนาน ยอดเยี่ยมมากในเรื่องไดนามิก และเหนือชั้นกว่าเครื่องเจเนอเรชั่นแรกขึ้นไปอีกระดับอย่างน่าทึ่งมาก

 

ส่วนเครื่องที่เป็นหัวใจของระบบคือแอมปลิไฟเออร์นั้น ปรีแอมป์ ได้แก่ Model NAC 282 ออกแบบมาโดยแยกภาคเพาเวอร์ ซัพพลายออกเป็นอีกเครื่องต่างหาก คือ Model NAPSC ที่เป็นแบบแยกจ่ายกระแสให้วงจรดิจิทัล และวงจรควบคุมการทำงานออกจากกัน

ทำให้นอกจากจะช่วยให้น้ำเสียงมีความโปร่งใสเพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังให้ความเป็นดนตรีออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

Naim NAC 282 เป็นปรีแอมป์ที่ถูกออกแบบมาให้มีการทำงานที่มีความยืดหยุ่นสูงมาก ทั้งยังทำงานด้วยความเงียบที่สงัดมาก โครงสร้างตัวถังเครื่องมีความมั่นคงแข็งแรงสูง และถูกออกแบบมาเพื่อสลายแรงต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะขารองแท่นเครื่องนั้น ได้รับการออกแบบให้มีระบบป้องกันการสั่นสะเทือนที่เป็นเลิศมาก การทำงานของเครื่องจึงมีความเสถียร และให้ความถูกต้องเที่ยงตรงที่มีความแม่นยำสูง มีอะนาล็อก อินพุตแบบ Line-Level ให้ 6 ชุด โดยแยก Phono Input แบบ RCA ให้ต่างหาก และมีเอวี อินพุตสำหรับ Unity Gain ให้โดยเฉพาะ

เป็นเครื่องที่ได้รับการยกย่องว่าให้น้ำเสียงที่มีความเป็นดนตรีออกมาได้สูงมาก ทั้งยังเป็นน้ำเสียงที่มีความเที่ยงตรงสูง ถ่ายทอดเสียงออกมาได้อย่างเปิดกว้าง อุดมไปด้วยรายละเอียด ภาพรวมของเสียงให้ออกมาอย่างน่าฟัง และน่าอภิรมย์ยิ่ง ชวนให้ติดตามแบบไม่มีที่สิ้นสุดจริงๆ

นัยว่าฟังได้นานแบบไม่รู้เบื่อนั่นแหละครับ

ทางด้านเพาเวอร์-แอมป์ คือ Model NAP 250 นั้น กล่าวได้ว่าเป็นเครื่องที่มีน้อยกว่าน้อยรุ่นในยุทธจักรเครื่องเสียง ที่จะมีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่อง และยืนระยะอยู่ในวงการมาได้ยาวนานถึงขนาดนี้ เพราะเจเนอเรชั่นแรกนั้นออกตลาดมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1975 นับถึงวันนี้ก็ปาเข้าไปเกือบครึ่งศตวรรษแล้ว

โดยพัฒนาการที่ว่านั้นได้รับการปรับปรุงทั้งในแง่ของเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ และทางด้านน้ำเสียงที่ให้ความสุนทรีย์เพิ่มมากขึ้นเป็นลำดับ อันนำมาซึ่งความประทับใจของนักเล่นเครื่องเสียงจากรุ่นสู่รุ่นทั่วโลกตราบปัจจุบัน

Naim NAP 250 DR ที่เป็นพัฒนาการล่าสุดนี้ จำลองความโดดเด่นของรุ่นเรือธงของค่ายอย่าง Model Statement เอาไว้อย่างเคร่งครัด ด้วยพื้นฐานของเทคโนโลยีที่มีความก้าวล้ำในหลายประการ โดยเฉพาะการนำเอาต์พุต ทรานซิสเตอร์ชุดใหม่เข้ามาใช้ คือ NA009 ที่พัฒนาร่วมกับผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์ระดับแถวหน้าของวงการ เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด ทั้งยังใช้เทคโนโลยีที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะอย่าง Naim Audio DR (Discrete Regulator) เข้ามาใช้ในเครื่องรุ่นนี้เพื่อการจ่ายกระแสที่ราบรื่นและมีความเสถียรสูงสุดด้วย ทำให้ Model NAP 250 DR สามารถถ่ายทอดผลงานออกมาให้รับรู้ถึงความเป็นสายพันธุ์เดียวกันกับ Model Statement ได้อย่างชัดเจน

เป็นเครื่องที่ให้กำลังขับ 80W/Ch ที่โหลด 8 โอห์ม ให้การทำงานตอบสนองความถี่ 3Hz – 50kHz (-3dB) โดยมีอัตราการขยาย (Gain) +29dB

เป็นเครื่องที่แยกภาคเพาเวอร์ ซัพพลายออกเป็นอีกเครื่องต่างหากเช่นเดียวกับปรีแอมป์ โดยภาคจ่ายกระแสที่จัดมาให้ทำงานเข้าคู่ด้วยคือ Model HiCap DR ที่แม้จะมีขนาดเล็ก กะทัดรัด แต่เปี่ยมไปด้วยสมรรถนะอันยิ่งใหญ่ ใช้ทรานสฟอร์เมอร์แบบ Toroidal ขนาดใหญ่ ใช้คาปาซิเตอร์คุณภาพสูงที่ให้ประสิทธิภาพอันน่าทึ่ง ให้การทำงานที่เสถียรและสามารถจ่ายกระแสได้อย่างราบรื่นด้วยความต่อเนื่องสูงสุด

 

สําหรับสายลำโพงที่ใช้ในซิสเต็มนี้ คือ Naim Super Lumina ซึ่งถือกำเนิดขึ้นมาขณะที่ทีมวิศวกรกำลังพัฒนาเครื่องเรือธงของค่ายอย่าง Model Statement โดยมีความเห็นว่าเพื่อให้เครื่องสามารถทำงานได้ด้วยศักยภาพที่สูงสุด จะต้องผ่านสายลำโพงที่มีประสิทธิภาพสูงสุดเท่านั้น นั่นเองจึงเป็นที่มาของการคิดค้นและออกแบบสายลำโพงชุดนี้ขึ้น โดยผ่านประสบการณ์และความเข้าใจอันลึกซึ้งเกี่ยวกับศาสตร์ของวัสดุต่างๆ อย่างถ่องแท้ และผ่านการฟังทดสอบในห้องฟังนับเป็นพันๆ ชั่วโมง สายลำโพงชุดนี้จึงสำเร็จออกมาด้วยความภาคภูมิใจของทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการรังสรรค์มันขึ้นมายิ่งนัก

เป็นสายลำโพงที่ได้ชื่อว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดในการปกป้องการรบกวนทั้งจากภายนอกและภายใน จึงสามารถนำสัญญาณทางไฟฟ้าไปสู่ลำโพงได้อย่างเที่ยงตรงสูงสุดเช่นเดียวกัน

ชุดเครื่องเสียงเนื่องในวาระเฉลิมฉลองที่เป็น Tin Anniversary ของ Naim กับ Focal ซิสเต็มนี้ หรือที่เรียกกันอย่างเป็นทางการว่า Naim x Focal 10th Anniversary Edition มีสนนราคาชุดละ 28,000 ปอนด์ หรือ US$ 38,000 มีกำหนดที่จะออกสู่ตลาดเดือนหน้า

จึงยังพอมีเวลาเก็บกวาดจัดห้องรอกันนะครับ •