Magnet ใหม่อสังหาฯ / ก่อสร้างและที่ดิน : นาย ต.

ก่อสร้างและที่ดิน / นาย ต.

Magnet ใหม่อสังหาฯ

ช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ 2565 แม้จะเริ่มมีข่าวคราวการเริ่มแพร่ระบาดของ “โอไมครอน” ดุจเป็นพายุลูกใหม่ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่แล้ว แต่ก็ไม่ได้ทำให้ผู้คนจากเมืองใหญ่ โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ หยุดแผนการท่องเที่ยวที่ตั้งใจไว้แต่อย่างใด

สถานที่ท่องเที่ยวปลายทาง หากดูตามภาพที่โพสต์บนโซเชียลมีเดีย พบว่า เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติเกือบ 100% ไม่ทะเลก็ภูเขาแทบทั้งนั้น

เป็นการโหยหาธรรมชาติ ทะเล ป่า ภูเขา ของคนเมือง

ผู้เขียนเอง อาศัยจังหวะกรุงเทพฯ คนน้อยเดินทางสะดวก ใช้ชีวิตสบายๆ ไปโน่นมานี่ในกรุงเทพฯ ทำให้สังเกตเห็นปรากฏการณ์โหยหาธรรมชาติของคนกรุงเทพฯ ที่ไม่ได้ออกต่างจังหวัด ไม่น้อยไปกว่าคนที่ไปเที่ยวต่างจังหวัดแต่อย่างใด

แห่งแรกเป็นร้านอาหารใต้เลิศรสที่นำมาปรับให้ทันสมัย ให้ปู่ย่า ตายาย ลูกและหลานมารับประทานกันพร้อมหน้าพร้อมตาได้ ชื่อ “ร้านขมิ้น Cuisine & cafe” สาขาเกษตร-นวมินทร์ ใกล้สี่แยกเกษตร

เท่าที่สังเกตดูผู้คนที่หลั่งไหลมาร้านนี้ แรงดึงดูดสำคัญคือธรรมชาติสวนป่าเขตร้อนที่จัดตกแต่งไว้อย่างสวยงาม

พูดง่ายๆ ว่า เป็นร้านอาหารที่แทรกตัวแฝงอยู่ในสวนป่าสวยงามเลยทีเดียว คนที่แวะเข้ามา ก็ไปเดินชมสวนถ่ายรูปกันก่อน ค่อยมาเลือกที่นั่ง สั่งอาหาร หรือเครื่องดื่ม รับประทานเสร็จก็หามุมถ่ายรูปกันอีกรอบค่อยกลับ

ทางร้านคงมั่นใจกับคอนเซ็ปต์ร้าน จึงมีการจัดสวนตกแต่งขยายต่อเนื่องออกไปอีกใหญ่โต

 

อีกแห่งที่สะท้อนภาพแบบเดียวกันคือ “เวลา สินธร วิลเลจ” ถนนหลังสวน เป็นคอมมูนิตี้มอลล์ สโลว์ไลฟ์กลางย่านศูนย์กลางธุรกิจ (CBD) เพลิตจิต ราชดำริ ราชประสงค์ วิทยุ ที่มีร้านอาหารดังๆ มีซูเปอร์มาร์เก็ตดังมารวมไว้อย่างครบครัน

แต่จุดเด่นที่แตกต่างของคอมมูนิตี้มอลล์แห่งอยู่ที่ถูกออกแบบให้เชื่อมโยงกลมกลืนกับพื้นที่สวนที่เป็นแลนด์สเคปออกแบบไว้สวยงามขนาดใหญ่ ที่กั้นตรงกลางระหว่างคอมมูนิตี้มอลล์แห่งนี้กับโรงแรม คอนโดมิเนียม

สังเกตความสนใจของผู้คน ก็จะเห็นคนเดินเข้าไปเที่ยวชมสวนไม่ขาดสาย ส่วนที่นั่งตามร้านต่างๆ ก็จะพบว่า มักนั่งในด้านที่ติดกับสวนเป็นส่วนใหญ่

ปรากฏการณ์นี้คงจะบอกทิศทางการพัฒนาอสังหาฯ ในอนาคตได้ระดับหนึ่ง ที่คาดๆ กันว่า new normal หรือพฤติกรรมใหม่ถาวรหลังโควิดของผู้บริโภคจะเป็นอย่างไร

คงจะชอบแบบนี้แหละทั้งตลาดระดับกลาง และตลาดบนหรูหรา

ก็คิดดู สถานที่ห้างร้านอื่นๆ ของกรุงเทพฯ ผู้คนยังเบาบางอยู่ แต่ทั้ง 2 แห่งที่ไปแวะมาคนแน่นทั้งที่ยังต้องสวมหน้ากากป้องกันเชื้อโควิด-19 กันอยู่ ยังไปกันเยอะขนาดนี้ ต้องชอบมากแหละ

ถือว่าเป็น Magnet หรือแรงดึงดูดใหม่ของอสังหาริมทรัพย์