ยานยนต์ สุดสัปดาห์ / สันติ จิรพรพนิต/เจาะรถใหม่ ‘ญี่ปุ่น-จีน’ 2022 ‘อแวนซา-บีอาร์วี-แบล็กแคท’

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์ สุดสัปดาห์/สันติ จิรพรพนิต [email protected]

เจาะรถใหม่ ‘ญี่ปุ่น-จีน’ 2022

‘อแวนซา-บีอาร์วี-แบล็กแคท’

 

ต้อนรับปีใหม่ 2565 กับเรื่องราวแรกของ “ยานยนต์ สุดสัปดาห์” จะเป็นอื่นไม่ได้นอกจากการเสาะหาข้อมูลรถใหม่ในปีเสือนี้มานำเสนอกัน ว่าค่ายไหนเริ่มขยับปรับเปลี่ยน และมีรถน่าสนใจรุ่นไหนเข้ามาสู้รบปรบมือกันบ้าง

ด้วยเนื้อหาที่ค่อนข้างยาวจึงแบ่งออกเป็น 2 ตอน

ฉบับนี้เราไปพบกับรถยนต์จากค่ายญี่ปุ่นและจีนเป็นหลักก่อน

“โตโยต้า” มาแต่เช้ามืดกับ “อแวนซา ใหม่” ซับคอมแพ็ก ครอสโอเวอร์ ปรับโฉมชนิดเปลี่ยนลุคกันเลย ดูดุดัน ล่ำสันมากขึ้น มีความละม้าย “โตโยต้า ครอส” อยู่ประมาณหนึ่ง

แต่อาจเปลี่ยนชื่อรุ่นใหม่เป็น “เวลอส” (Veloz) มาจากภาษาสเปนแปลว่า “เร็ว” ตามชื่อที่ทำตลาดในอินโดนีเซีย ที่เป็นโรงงานลิตรถรุ่นนี้ป้อนทั่วโลก รวมทั้งเมืองไทย

ขุมพลังไม่เหมือนที่อินโดนีเซีย เพราะที่นั่นใช้เครื่องยนต์ 1.3 ลิตร แต่รุ่นที่ส่งขายไทยเป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1.5 ลิตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ CVT

หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง หรือกรณี “โอไมครอน” ป่วนหนักขึ้นมาอีก อาจได้เห็นในเดือนกุมภาพันธ์

อีกรุ่นเป็นคิวปรับโฉม “วีออส” เก๋งเล็กยอดนิยม รูปร่างหน้าตาจะเป็นอย่างไรไม่ใช่ไฮไลต์ เพราะที่ต้องจับตาคือ โตโยต้าจะนำเทคโนโลยี “e-Smart Hybrid” มาเป็นหัวใจของวีออส ใหม่ หรือไม่

“e-Smart Hybrid” คือระบบไฮบริดที่ทำงานคล้ายกับ “อี-เพาเวอร์” ของค่ายนิสสัน เครื่องยนต์มีหน้าที่ปั่นไฟฟ้าเท่านั้น แล้วส่งไปเก็บในแบตเตอรี่

ส่วนการขับเคลื่อนตัวรถ มาจากมอเตอร์ไฟฟ้า 100%

ข้อดีคือได้อารมณ์ขับขี่แบบรถไฟฟ้า รักษ์โลกบ้างเบาๆ แต่ไม่ต้องกังวลเรื่องพลังงานหมด เพราะสามารถเข้าปั๊มน้ำมันเติมได้เหมือนรถเครื่องยนต์สันดาปทั่วไป

คงเห็นก่อนงานมอเตอร์โชว์ 2022

ส่วนรถปิกอัพ “ไฮลักซ์ รีโว่” คาดว่าจะมีรุ่นพิเศษออกมา เพื่อสู้ศึกกับคู่แข่งที่จะปรับโฉม หรือมีรุ่นใหม่ออกมาทำตลาด

 

ค่ายฮอนด้า มาทวงบัลลังก์ผู้นำตลาด ซับคอมแพ็ก ครอสโอเวอร์ 7 ที่นั่ง กับเจ้า BR-V ใหม่ รูปลักษณ์ไฉไลขึ้น ลบเหลี่ยมในรุ่นเดิมออกจนเกลี้ยง กระจังหน้าขนาดใหญ่ ไหลลื่นไปกับชุดไฟหน้า ขณะที่ด้านท้ายดีไซน์เรียบง่าย

ดีไซน์ภายใน เน้นการใช้งาน หน้าจอเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงระบบความปลอดภัย Honda SENSING ที่จะเข้ามาอยู่ในรถรุ่นนี้เป็นครั้งแรก

พร้อมกันนี้รอพบกับ “ฮอนด้า ซีวิค 5 ประตู” ที่จะเข้ามาเติมเต็มไลน์อัพของฮอนด้า ซีวิค เจเนอเรชั่นที่ 11 ที่เปิดตัวเมื่อปลายปี 2564

ขุมกำลังยังคงใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ แต่ปรับจูนให้กระชับขึ้น ขับสนุกเมามันส์แน่นอน

ขณะที่รุ่น 4 ประตู ต้องรอดูว่าจะเสริมทัพรุ่น “ไฮบริด e:HEV” มาเป็นทางเลือกเพิ่มเติมหรือไม่

“นิสสัน” ปีเสือ ยังเน้นทำตลาดรุ่นเดิมที่มีอยู่ แต่แต่งหน้าทาปากครบทุกรุ่น

ช่วงกลางปี นิสสัน อัลเมรา, นิสสัน คิกส์, นิสสัน เทอร์รา และปิกอัพ นิสสัน นาวารา

ส่วนเทคโนโลยี “อี-เพาเวอร์” ที่ใช้ใน “คิกส์” ปี2565 อาจไม่ได้เห็นในรุ่นอื่น ที่ตอนแรกคาดว่าอาจยัดใส่ใน “โน้ต อี-เพาเวอร์” หรือ “เซลฟี่ อี-เพาเวอร์” แต่ทางผู้บริหารไม่กล้ายืนยันว่าจะมาทันปี 2565 หรือไม่

 

เจ้าพ่อรถเล็ก “ซูซูกิ” รถใหม่ตัวขายดี “เซเลริโอ โมเดล เชนจ์” มาแน่ ปรับรูปลักษณ์ให้ดูล่ำสันมากขึ้น วางอยู่บนแพลตฟอร์ม HEARTECT เลื่องชื่อในเรื่องความหนึบแน่น

น่ารักสไตล์เก๋งเล็ก 5 ประตู ภายในเรียบง่าย เอาใจผู้ที่เน้นใช้งานอย่างแท้จริง

เครื่องยนต์ยังคงเป็นขนาด 1.0 ลิตร ส่วนเกียร์น่าจะยังคงมีให้เลือกทั้ง เกียร์ธรรมดา 5 สปีด และอัตโนมัติ CVT

จุดเด่นไม่พ้นเรื่องราคาเพราะรุ่นที่กำลังจะปลดระวางถูกกว่าบิ๊กไบก์หลายๆ ยี่ห้อเสียอีก

“ซูซูกิ แครี่” ปิกอัพหน้าตัดขวัญใจฟู้ดทรักส์ น่าจะเคลื่อนไหวจับมือกับพันธมิตรรายอื่นๆ ที่แว่วว่าติดต่อเข้ามาจำนวนมากเพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้สนใจเปิดร้านอาหารแบบเคลื่อนที่

ค่าย “มาสด้า” อาจไม่มีความเคลื่อนไหวมากนัก เพราะปี 2564 ปล่อยของออกมาเพียบ ที่น่ารักน่าลุ้นคือ “CX-8” เอสยูวีบิ๊กไซซ์ขนาด 6-7 ที่นั่ง เปิดตัวที่ญี่ปุ่นเมื่อกลางปี 2564 เดินสายการผลิตที่มาเลเซีย จะนำเข้ามาทำตลาดในบ้านเราทันหรือไม่

ส่วนรุ่นอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นมาสด้า 2, มาสด้า 3 หรือ เอสยูวีเล็ก “CX-30” คงปรับโฉมแต่งหน้าทาปาก เพื่อสร้างสีสันในมอเตอร์โชว์

 

ปิดท้ายฉบับนี้ด้วยรถจากแดนมังกร

“เกรท วอลล์ มอเตอร์” สร้างความตื่นตะลึงในเมืองไทยอย่างอึงมี่กับรุ่นแรก “ฮาวาล H6” เพราะแม้เป็นค่ายน้องใหม่ แต่รถที่ออกมาช่างโดนเสียเหลือเกิน ทั้งรูปลักษณ์ ออปชั่น อัดแน่นเต็มคัน แต่ราคากลับต่ำสุดในเซ็กเมนต์ จนสามารถครองแชมป์ยอดขายได้หลายเดือนต่อเนื่องกัน

เรียกว่าเป็นปรากฏการณ์ก็ว่าได้ ที่ค่ายรถเพิ่งเปิดตัว ออกผลิตภัณฑ์แรกสามารถประสบความสำเร็จได้ขนาดนี้

จึงตอกย้ำความร้อนแรงด้วยการส่งรุ่น “ฮาวาล H6 PHEV” ปลั๊ก-อิน ไฮบริด ทำงานร่วมกันระหว่างเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบ และมอเตอร์ไฟฟ้า

ให้กำลังรวมกันสูงสุด 326 แรงม้า มีโหมดขับขี่ 8 โหมด

ถ้าราคาเพิ่มจาก “ฮาวาล H6 ไฮบริด” ไม่มากนัก คู่แข่งมีเหนื่อยหนัก

อีกรุ่น “โอร่า แบล็กแคท” เก๋งเล็กไฟฟ้า 100% น้องของ “โอร่า กู๊ดแคท” จับตลาดคนเมืองเป็นหลัก รูปร่างกะทัดรัด น่ารักน่าชั้ง แบตเตอรี่ลูกไม่ใหญ่นัก

เรื่องราคา เกรทวอลล์ฯ อาจต้องทำการบ้านมากหน่อย เพราะโอร่า กู๊ดแคทž ที่ออกมาทำตลาดก่อน ราคายังไม่จูงใจนัก

“MG” เตรียมอวดโฉมรถยนต์ไฟฟ้า 2 รุ่น หนึ่งในนั้นเป็นรถยอดนิยมของค่าย “MG ZS EV” พลังงานไฟฟ้า 100% รูปร่างหน้าตาสวยงาม สปอร์ตมากขึ้น

ปี 2565 ตลาดรถยนต์ไฟฟ้า และรถพลังงานทางเลือกอื่นๆ ในเมืองไทยเดือดระอุยิ่งกว่าปี 2564 แน่นอน