เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท/Best Stereo Amps. & AV Amps. 2021

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

Best Stereo Amps. & AV Amps. 2021

มาถึงสาขาที่เป็นหัวใจหลักของระบบกันนะครับ

สาขาแรก คือ Best Stereo Amplifiers เครื่องแรกที่ได้รางวัลอยู่ในกลุ่มราคาต่ำกว่า 400 ปอนด์ ก็คือหน้าเก่าอย่าง Rega io ซึ่งบ่งบอกเอกลักษณ์เสียงแบบ Rega ที่ใครก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุด แลดูเรียบง่าย แต่ประสบความสำเร็จอย่างมากในการถ่ายทอดเสียงออกมา ให้รายละเอียดได้อย่างเพียบพร้อม มีจังหวะจะโคนของเสียงดนตรีที่น่าฟัง น้ำเสียงสนุกสนาน มีภาคโฟโน สเทจ แบบ MM : Moving Magnet

เช่นกันกับรางวัลของเครื่องในกลุ่มราคา 400-600 ปอนด์ ที่เป็นหน้าเดิมคือ Marantz PM6007 ซึ่งเป็นแอมป์ราคาประหยัดที่มีการปรับปรุงให้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ ให้น้ำเสียงกระจ่างใส ชัดเจน เหนือกว่ารุ่นก่อนที่เคยได้รางวัลนี้มาแล้ว เป็นแอมป์สำหรับมือใหม่ในตระกูล 6000-Series ของค่ายนี้ที่ไม่เคยทำให้ผิดหวังเลย ให้ประสิทธิภาพด้วยความคมชัด และเปี่ยมพลัง สามารถเชื่อมต่อได้กว้างขวาง โครงสร้างเครื่องมั่นคงแข็งแรง

สำหรับกลุ่ม 600-800 ปอนด์ ที่ได้รางวัลก็เป็นเจ้าเก่าอีก คือ Cambridge Audio CXA61 ผนวกคุณสมบัติพิเศษพร้อมคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น สำหรับผู้ที่พร้อมจ่ายในราคาที่เพิ่มขึ้นด้วย และยืนยันได้ว่ากับราคาค่าตัวของมันนั้นเราไม่ได้ยินเสียงบ่นจากใครเลย มันเหมาะที่จะเป็นผู้ชนะเลิศอย่างแท้จริง ให้น้ำเสียงที่เปิดกว้าง อุดมไปด้วยรายละเอียด ให้ไดนามิกออกมาได้อย่างโดดเด่น นำเสนอน้ำเสียงด้วยความน่าตื่นเต้นเร้าใจ

ในกลุ่มราคาที่สูงขึ้น 800-1,500 ปอนด์ รางวัลก็ยังคงเป็นของ Cambridge Audio CXA81 ที่สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับแอมป์ระดับราคานี้ได้อย่างโดดเด่น ทั้งด้วยประสิทธิภาพการทำงาน และคุณภาพเสียงที่ยากหาใครมาเทียบเทียมได้ มีเนื้อเสียงที่หนักแน่น ทรงพลัง ให้ความเที่ยงตรงและมีไดนามิกที่ยอดเยี่ยม มีรายละเอียดที่เหนือชั้นกว่าเครื่องในกลุ่มเดียวกัน มาพร้อมคุณสมบัติอันหลากหลาย ให้เชื่อมต่อได้อย่างกว้างขวาง

รางวัลต่อมาเป็นเครื่องในกลุ่มราคา 1,500-2,500 ปอนด์ ได้แก่ Naim Nait XS 3 แอมป์ที่ให้เสียงดนตรีอย่างยอดเยี่ยมกลับมาคว้ารางวัลนี้ซ้ำอีกครั้ง ยังคงเป็นตัวเลือกที่น่าหลงใหลมากที่สุดในระดับราคานี้ ด้วยความสามารถในการพาให้เข้าถึงเสียงดนตรีได้อย่างลึกซึ้ง ยอดเยี่ยมในเรื่องของไดนามิกเสียง ภาคโฟโน สเทจ แบบ MM ให้การทำงานได้เป็นอย่างดี เป็นแอมป์ที่เปี่ยมไปด้วยศักยภาพอย่างมาก

รางวัลสุดท้ายในสาขานี้สำหรับแอมป์ที่มีราคา 2,500 ปอนด์ขึ้นไป ยังคงรักษาตำแหน่งเอาไว้ได้โดย Rega Aethos ที่ให้น้ำเสียงออกมาได้ยอดเยี่ยมเหนือกว่าราคาค่าตัวมาก ผสมผสานความลงตัวของสิ่งที่ประกอบกันขึ้นมาเป็นเสียงดนตรีได้อย่างลึกซึ้ง และพาเข้าถึงแก่นเสียงอย่างแท้จริง

เป็นน้ำเสียงที่ชวนให้ประทับใจทั้งไดนามิก ความหนักแน่น รายละเอียด ตลอดจนจังหวะจะโคนของท่วงทำนองดนตรีที่ถูกต้อง เที่ยงตรง

 

รางวัลในสาขาต่อมา คือ Best Home Cinema Amplifiers รางวัลแรกสำหรับเครื่องในกลุ่มราคาต่ำกว่า 1,500 ปอนด์ ได้แก่ Denon AVC-X3700H ซึ่งยังคงเป็นทางเลือกที่สมบูรณ์แบบในราคานี้ นับเป็นความเหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับของเครื่องที่มีราคาพันปอนด์ แม้รุ่นก่อนหน้าจะนับว่ายอดเยี่ยมแล้ว แต่การปรับปรุงขึ้นมาเป็นรุ่นนี้ยังความน่าประหลาดใจอย่างน่าทึ่งมาก เทียบกันปอนด์ต่อปอนด์แล้ว มันให้ประสิทธิภาพที่เป็นตัวเลือกอันเหนือชั้นกว่าอย่างแท้จริง ด้วยความชัดเจนพร้อมรายละเอียดของเสียงอันน่ามหัศจรรย์ และชวนให้น่าติดตามอย่างยิ่ง

สำหรับเครื่องในกลุ่ม 1,500-3,000 ปอนด์ เครื่องที่ได้รางวัล คือ Denon AVC-X6700H ที่เป็นพัฒนาการล่าสุดของค่ายนี้ ซึ่งก่อให้เกิดความน่าสนใจอย่างยิ่ง เพราะหลังจากหยุดไประยะหนึ่ง เครื่องเสียงสำหรับโรงภาพยนตร์ในบ้านตระกูล 6000-Series ก็กลับมาอย่างสุดปังในทุกๆ ด้านอีกครั้ง ด้วยพลังเสียงที่ครอบคลุมอย่างน่าประทับใจ ปรับปรุงรายละเอียดเสียงและให้ออกมาได้อย่างโดดเด่น ทั้งยังพร้อมรองรับเทคโนโลยี 8K อีกด้วย

เครื่องสุดท้ายที่ได้รางวัลในสาขานี้จัดอยู่ในกลุ่มราคา 3,000 ปอนด์ขึ้นไป ได้แก่ JBL Synthesis SDR-35 ที่หรูหราและนับว่าเหนือชั้นกว่ามาตรฐานของ AVR ทั่วไปอย่างชัดเจน ซึ่งหากคุณกำลังคิดจะสร้างระบบโฮม ซิเนมา ระดับไฮ-เอ็นด์แล้วละก็ นี่คือตัวเลือกแรกที่คุณจะมองข้ามไม่ได้เลย เป็นเครื่องที่ให้น้ำเสียงออกมาใส กระจ่าง และสะอาดแบบสุดๆ ทั้งยังผสมผสานความละเอียดอ่อนกับความตื่นเต้นเร้าใจเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว

คือเครื่องที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ

 

ว่ากันถึงเครื่องที่เป็นหัวใจของระบบเสียงกันไปแล้ว คราวนี้มาดูรางวัลทางด้านภาพที่มอบให้กับเครื่องรับโทรทัศน์กันบ้าง ขอนำมาเล่าสู่กันฟังแบบพอสังเขป ดังนี้ครับ

กับ Best TVs 2021 รางวัลแรกในกลุ่มจอภาพ 40-43 นิ้ว ได้แก่ Samsung UE43AU7100 ให้ประสิทธิภาพออกมาได้ยอดเยี่ยมมากเมื่อเทียบกับราคา ภาพมีความคมชัดสูงอย่างน่าประทับใจ รายละเอียดดี เชื่อมต่อง่าย ใช้งานสะดวก ผนวกแอพพลิเคชั่นมากมาย

รางวัลสำหรับกลุ่มจอภาพ 48-50 นิ้ว เป็นของ Heisen Roku R50A7200GTUK นับเป็นอีกความยอดเยี่ยมของทีวีจากค่ายนี้ ที่ผสมผสานระบบปฏิบัติการอันยอดเยี่ยมกับประสิทธิภาพที่รอบด้านเข้าไว้ด้วยกันอย่างแข็งแกร่ง และรวมเข้าเป็นแพ็กเกจที่สมบูรณ์อย่างน่าประทับใจ ทั้งยังมีราคาที่เหมาะสม

รางวัลสำหรับทีวีขนาดจอภาพ 48-50 นิ้ว ที่มีราคาสูงกว่า 1,000 ปอนด์ ได้แก่ Philips 48OLED806  เป็น OLED TV ขนาด 48 นิ้ว ที่กะทัดรัดและให้ภาพออกมาได้ดีที่สุดของจอขนาดนี้ มีความคมชัดสูงที่ดูเป็นธรรมชาติมาก มาพร้อมแอพพลิเคชั่นเต็มรูปแบบ พร้อม HDMI 2.1 และผนวกเข้าไว้ทั้ง Dolby Vision และ HDR10+

รางวัลสำหรับทีวีขนาดจอภาพในกลุ่ม 55-58 นิ้ว ได้แก่ Sony XR55A80J ได้ลดขั้นตอนบางอย่างของ OLED TV ลงจนได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในทีวีที่ดีที่สุดของปีนี้ มันเกือบจะดีพอๆ กับซีรีส์ A90J ที่ยอดเยี่ยมมาก ทั้งยังมีราคาไม่แพง นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามาก

ส่วนในกลุ่ม 65 นิ้ว ที่มีราคาต่ำกว่า 2,000 ปอนด์ รางวัลตกเป็นของ Sony XR65X90J ซึ่งเป็น LCD TV ขนาดใหญ่ที่ให้ความยอดเยี่ยมมากเมื่อเทียบกับราคา มีความสมดุลสีที่สมจริง และสวยงาม ภาพเคลื่อนไหวราบรื่น เนียนตา ผนวกคุณสมบัติที่ดีเอาไว้มากมาย สำหรับในกลุ่มจอภาพ 65 นิ้ว ที่มีราคาสูงกว่า 2,000 ปอนด์ ผู้ชนะ คือ Philips 65OLED806 จะไม่มีใครผิดหวังกับ OLED TV ของฟิลิปส์เครื่องนี้อย่างแน่นอน ให้ภาพคมชัดอย่างยอดเยี่ยมมาก โดดเด่นด้วยพอร์ต HDMI 2.1 และรองรับฟอร์แม็ต HDR ทุกรูปแบบ อาจจะขลุกขลักบ้างเวลาใช้งาน แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้นมันยอดเยี่ยมมากจริงๆ

รางวัลสุดท้ายของสาขาจอภาพ คือ Best 8K TV ตกเป็นของ Samsung QE75QN900A ที่ตอกย้ำการมาถึงของทีวี 8K ด้วยจอภาพขนาดใหญ่ที่ใครก็ปฏิเสธไม่ได้

เที่ยวหน้ามาว่าถึงรางวัลในกลุ่มลำโพงกันต่อนะครับ