โฟกัสพระเครื่อง : เหรียญรุ่นแรก-รุ่นสอง หลวงพ่อยวง อาภัสสโร วัดโพธิ์ศรี จ.ราชบุรี

(ซ้าย) หลวงพ่อยวง อาภัสสโร (ขวา) เหรียญหลวงพ่อยวง รุ่นแรก

โฟกัสพระเครื่อง–(เสรีภาพ อันมัย)

โคมคำ / [email protected]

 

เหรียญรุ่นแรก-รุ่นสอง

หลวงพ่อยวง อาภัสสโร

วัดโพธิ์ศรี จ.ราชบุรี

 

“หลวงพ่อยวง อาภัสสโร” หรือ “พระครูสิริโพธิรักษ์” อดีตเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรี ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เป็นสุดยอดพระเกจิชื่อดังอีกรูปในปัจจุบัน ศึกษาวิทยาคมมาจากพระอาจารย์ต้นตำรับจนแตกฉาน กลายเป็นตำนานสืบสายพุทธาคมนานต่อเนื่อง

สร้างวัตถุมงคลไว้มากมายหลายชนิด แต่ที่มีชื่อเสียงมาก คือ ตะกรุดโทนและตะกรุดเงินที่ห้อยคอ

จากนั้น ออกเหรียญมาหลายรุ่น แต่ที่ได้รับความนิยมสูง คือ เหรียญรุ่นแรก

เหรียญรุ่นแรก สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2519 สร้างแจกในงานผูกพัทธสีมาของวัดโพธิ์ศรี เป็นเหรียญเนื้อทองเหลือง เนื้อทองแดง และเนื้อทองแดงกะไหล่ชุบนิเกิล

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มรูปใบโพธิ์แบบมีหูในตัว ด้านหน้าเป็นรูปจำลอง นั่งสมาธิเต็มองค์ ห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ เขียนคำว่า “พระครูยวง อาภสฺสโร”

ด้านหลัง มีอักขระยันต์ใต้ยันต์มีอักขระภาษาไทย เขียนคำว่า “ที่ระลึกในงานผูกพัทธสีมาวัดโพธิ์ศรี อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี พ.ศ.๒๕๑๙”

นับเป็นเหรียญพิเศษที่หายากยิ่ง ผู้มีไว้ครอบครองต่างหวงแหน

 

เกิดในสกุลชาวนรินทร์ เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 2475 เกิดที่ ต.หนองกระทุ่ม อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี บิดา-มารดาชื่อ นายเต้และนางบุญช่วย ชาวนรินทร์

อายุ 23 ปี เข้าพิธีอุปสมบทเมื่อวันพุธที่ 20 พฤษภาคม 2498 ที่พัทธสีมาวัดราษฎร์สมานฉันท์ ต.หนองกระทุ่ม อ.เมือง จ.ราชบุรี มีพระครูขันตยภิรัต เจ้าอาวาสวัดหนองกระทุ่ม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระอาจารย์แห วัดหนองกระทุ่ม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระอาจารย์บุญช่วย วัดเขาย้อย เป็นพระกรรมวาจาจารย์

ศึกษาพระปริยัติธรรมและวิทยาคมกับพระเกจิคณาจารย์หลายท่าน เรียนวิชาอักขระขอมจากหลวงปู่นาค วัดช่องลม และศึกษาวิชาเสกหินสะกดจากหลวงปู่นาค โดยนำแผ่นหินมาลงอักขระยันต์ ปลุกเสกตามตำราแล้วให้เจ้าของนำไปฝังยังมุมบ้านของตนเอง เพื่อรักษาดูแล และกันไม่ให้ขโมยหรือโจรเข้าบ้านหรือลักขโมยสิ่งของในบ้าน

เคยเล่าให้ลูกศิษย์ฟังว่า “เวลาไปเรียนเขียนขอมกับหลวงปู่นาค ห้ามเขียนหัวอักขระขอมใต้เส้น ต้องเขียนทูนเส้น ถ้าเขียนใต้เส้นถือว่าลบหลู่ครูบาอาจารย์ จะโดนหลวงปู่นาคดุเอา”

ส่วนวิชาการลงตะกรุดเรียนมาจากพระครูขันตยภิรัต หรือหลวงปู่ป๋อง วัดหนองกระทุ่ม ซึ่งหลวงปู่ป๋องเป็นลูกศิษย์หลวงปู่นวม วัดแจ้งเจริญ อ.วัดเพลง จ.ราชบุรี

ส่วนวิชาลงปลัดขิกเรียนกับหลวงพ่อบุศย์ วัดพรหมวิหาร อ.เมือง จ.เพชรบุรี นอกจากนี้ ยังได้ไปเรียนวิทยาคมเพิ่มเติมจากหลวงพ่อบุญ วัดวังมะนาว

นอกจากนี้ ยังได้เรียนวิชามาจาก “ตาชม” ซึ่งเป็นอาจารย์ฆราวาส ถ่ายทอดวิชาตะกรุดสอดที่ตา ตะกรุดแปดทิศ และการทำยาวาสนาจินดามณี และอีกหลายอย่าง

 

สําหรับวัดนี้ สร้างวัดเมื่อปี พ.ศ.2507 ตั้งชื่อวัดว่า โพธิ์ศรี ด้วยการเอาต้นโพธิ์มาตั้งเป็นชื่อ

ต่อมานำวิชาต่างๆ ที่ได้ร่ำเรียน สงเคราะห์ญาติโยมที่มากราบหรือมาพึ่งบารมี ช่วยขจัดปัดเป่าให้บรรเทาเบาบางลงไป ด้วยความเป็นพระที่เมตตา เข้าถึงง่าย จึงเป็นที่เคารพและศรัทธาของคนในพื้นที่และใกล้เคียงมากพอสมควร

นับเป็นพระเกจิอาจารย์ที่ชาวราชบุรีรู้จักกันดี มีลูกศิษย์มากมายทั่วประเทศ

ด้วยความที่เป็นผู้ที่มีชาวบ้านให้ความเลื่อมใสศรัทธาเป็นจำนวนมาก เมื่อจัดสร้างวัตถุมงคล ส่วนมากจะมอบให้ผู้ที่ร่วมทำบุญสร้างโบสถ์และเสนาสนะ

เป็นพระดีมีวินัยเคร่งครัด มีหลายคนเดินทางไปที่วัด จะออกมาต้อนรับขับสู้เป็นอย่างดี

มีหัวใจแห่งการสงเคราะห์ญาติโยมอย่างจริงใจ ให้อาบน้ำมนต์ ลงกระหม่อม จารตะกรุดหรือขอตะกรุดของหลวงพ่อเอาไว้ทำมาค้าขายเล็กๆ น้อยๆ

แต่ผู้ที่ได้รับวัตถุมงคลเครื่องรางของขลังพกติดตัวแล้ว ล้วนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่ามีพุทธคุณโดดเด่นรอบด้านครบเครื่อง

อาจกล่าวได้ว่า เมืองราชบุรี นับแต่สิ้นหลวงปู่ม่วง วัดยางงาม ยอดพระเกจิอาจารย์แห่งอำเภอปากท่อ ปัจจุบัน พระเกจิอาจารย์ที่น่าเลื่อมใสศรัทธาและน่ากราบไหว้ได้อย่างสนิทใจอีกองค์ คือ หลวงพ่อยวง แห่งวัดโพธิ์ศรี

มรณภาพลงด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2564 เวลา 05.47 น.

สิริอายุ 88 ปี พรรษา 66