สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

ข่าวสด-มติชน ยูโร - น.ส.ปานบัว บุนปาน กก.ผจก.เครือมติชน อติสรณ์ พึ่งยา หรือแจ็กกี้ คอลัมนิสต์ฟุตบอลชื่อดัง ร่วมแถลงกิจกรรม ‘ข่าวสด-มติชน ยูโร 2020’ แบบออนไลน์ เชียร์บอลยูโรลุ้นรางวัลใหญ่ ที่ห้องประชุมข่าวสด เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564

 

สรุปข่าวมติชนสุดสัปดาห์

 

ปธ.ศาลฎีกาสั่งตั้งกรรมการสอบ

ข่าว ขรก.ตุลาการระดับสูงพัวพันสินบน

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม นางเมทินี ชโลธร ประธานศาลฎีกา มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีเว็บไซต์ LAW360 รายงานข่าวโตโยต้า คอร์ปฯ รายงานถึงคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐและกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ ว่า มีความเป็นไปได้ที่บริษัทลูกแห่งหนึ่งของโตโยต้าในไทยอาจละเมิดกฎหมายติดสินบน โดยมีการเผยแพร่รายชื่อและพฤติการณ์ผู้เกี่ยวข้องในส่วนของประเทศไทย มีรายชื่อผู้พิพากษาระดับสูงในศาลฎีกา สำนักกฎหมายแห่งหนึ่ง และพนักงานบริษัทโตโยต้าอีก 3 ราย เกี่ยวข้องกับเรื่องรับสินบนเป็นเงินกว่า 350 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 10,958,500,000 บาท)

นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง 4 คน ประกอบด้วย ผู้พิพากษาชั้นฎีกาและชั้นอุทธรณ์ ซึ่งมีผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกาเป็นประธานกรรมการ และมีผู้พิพากษาชั้นศาลฎีกาและชั้นศาลอุทธรณ์เป็นกรรมการ

 

เตรียมขอพระราชทานอภัยโทษ

ลดภาวะแออัดในเรือนจำ

เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ชี้แจงต่อสภาระหว่างการพิจารณา พ.ร.บ.งบประมาณ ปี 2565 กรณีโควิดที่เข้ามาแพร่ระบาดในเรือนจำ ว่า ที่มีการเสนอให้ลดความแออัดของนักโทษนั้น ตามหลักสากลต้องมีที่นอนขนาด 2.25 ตารางเมตรต่อคน ส่วนไทยทำได้ 1.2 ตารางเมตรต่อคน ปัจจุบันมีเรือนจำทั้งหมด 142 แห่ง หากต้องทำให้ที่นอนมีขนาด 2.25 ตารางเมตรต่อคนต้องสร้างเรือนจำอีกเท่าตัว ใช้งบประมาณกว่าแสนล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนที่มากเกินไป ดังนั้น การแก้ปัญหาเบื้องต้นได้เตรียมขอพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 70 ปี และมีการให้พักโทษในสถานการณ์พิเศษ แต่ต้องมีผู้เซ็นชื่อรับรอง เป็นต้น ส่วนการขอใช้วัคซีนได้ทำแผนขอใช้ในพื้นที่ที่มีความรุนแรงสีแดง 37 แห่ง เริ่มฉีดในวันที่ 7 มิถุนายนนี้

 

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ลาออก ส.ส.

ยุทธนา โพธสุธน เสียบแทน

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ประกาศสภาผู้แทนราษฎรว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐ ลำดับที่ 1 ได้มีหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2564 จึงให้ผู้มีชื่อในลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อของพรรคพลังประชารัฐเลื่อนขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแทน คือ นายยุทธนา โพธสุธน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อลำดับที่ 21

นายณัฏฐพลกล่าวว่า ที่ลาออกเนื่องจากผลของคำตัดสินของศาลชั้นต้น คดี กปปส. เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 มีผลทำให้นอกจากจะพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีแล้ว ยังต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.ในสภาไปด้วย จึงควรเปิดโอกาสให้ ส.ส.ท่านอื่นได้เข้ามาปฏิบัติหน้าที่แทน

บทความก่อนหน้านี้ขอแสดงความนับถือ/ฉบับประจำวันที่ 4-10 มิถุนายน 2564
บทความถัดไปเดินตามดาว / ศรินทิรา /ประจำวันที่ 4-10 มิถุนายน 2564