การหย่าของ ‘บิลและเมลินดา เกตส์’ กับการลงของเจ้าพ่อไมโครซอฟต์/บทความต่างประเทศ

เครดิตภาพ AFP

บทความต่างประเทศ

 

การหย่าของ ‘บิลและเมลินดา เกตส์’

กับการลงของเจ้าพ่อไมโครซอฟต์

 

หลังจากเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา “บิล เกตส์” เจ้าพ่อแห่งวงการคอมพิวเตอร์ระดับโลก ในวัย 65 ปี ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์อันแสนยิ่งใหญ่ ออกมาประกาศฟ้าผ่า แยกทางกับเมลินดา เกตส์ ภรรยาที่ใช้ชีวิตคู่กันมายาวนานกว่า 27 ปี จนกลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก

เมื่อตอนแยกทางกันนั้น ทั้งคู่ได้ออกแถลงการณ์ระบุว่า จะยังคงทำงานร่วมกันในมูลนิธิ “บิลและเมลินดา เกตส์” ต่อไป

และว่า “เราได้เลี้ยงดูลูกที่เหลือเชื่อสามคนร่วมกัน และก่อตั้งมูลนิธิที่ทำงานทั่วโลกเพื่อจะทำให้ผู้คนทั้งมวลสามารถใช้ชีวิตอย่างมีสุขอนามัยที่ดีและมีประโยชน์ เราขอพื้นที่และความเป็นส่วนตัวให้กับครอบครัวของเราในช่วงเวลาที่เรากำลังจัดการกับชีวิตใหม่”

โดยในเอกสารขอหย่าที่มีการยื่นต่อศาลในนครซีแอตเติล ที่สื่อสหรัฐนำมาเผยแพร่ มีการให้เหตุผลในการ “แยกทาง” ว่า “ชีวิตสมรสของพวกเขาแตกสลายอย่างที่ไม่สามารถแก้ไขได้ จึงขอให้ศาลยุติการสมรสดังกล่าว”

 

สําหรับชีวิตรักของทั้งคู่เริ่มต้นจากเมลินดาเข้าไปทำงานที่บริษัทไมโครซอฟต์ และพบกับบิล เกตส์ เมื่อปี 1987 ก่อนที่ทั้งคู่จะคบหากันและแต่งงานด้วยกันในปี 1994 และจบด้วยการแยกทางเดินในที่สุด

บิล เกตส์ บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดอันดับ 4 ในโลกจากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ โดยมีทรัพย์สินรวมกันประมาณ 1.24 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 3.8 ล้านล้านบาท จากการก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์ บริษัทซอฟต์แวร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

เมื่อแยกทางกับคู่ชีวิต เรื่องราวการแบ่งทรัพย์สินต่างๆ ก็ต้องเป็นที่จับตามอง เพราะลำพังแค่อสังหาริมทรัพย์ของพวกเขา ก็เชื่อว่าน่าจะมีมูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ ทั้งบ้านในกรุงวอชิงตัน ฟลอริดา และไวโอมิง

เฉพาะแค่บ้านริมทะเลสาบที่พวกเขาอาศัยอยู่ในกรุงวอชิงตัน ก็น่าจะมีมูลค่าถึง 127 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 4,000 ล้านบาทแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าทรัพย์สินของทั้งคู่รวมถึงผลประโยชน์ทางธุรกิจต่างๆ ให้มีการแบ่งตามที่ได้มีการตกลงกันไว้ในสัญญาแยกทาง ซึ่งไม่ได้มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ และไม่ได้มีการเรียกร้องเงินชดเชยให้กับอดีตคู่สมรสแต่อย่างใด

แต่ดูเหมือนเรื่องของมหาเศรษฐกิจระดับโลกผู้นี้จะยังไม่จบลงง่ายๆ

หลังจากที่วอลล์สตรีตเจอร์นัล สื่อยักษ์ใหญ่ในสหรัฐอเมริกา ออกมารายงานว่า การลาออกจากตำแหน่งประธานบอร์ดบริหารของไมโครซอฟต์เมื่อเดือนมีนาคม 2020 ของบิล เกตส์ เป็นเพราะบอร์ดบริหารของไมโครซอฟต์ต้องการที่จะทำการสืบสวนเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างบิล เกตส์ กับวิศวกรหญิงคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ที่ไมโครซอฟต์

จึงได้ให้บิล เกตส์ ลงจากตำแหน่งเพื่อทำการสืบสวนเรื่องดังกล่าว ที่ทางบอร์ดมองว่า เป็นการกระทำที่ “ไม่เหมาะสม”

อย่างไรก็ตาม โฆษกหญิงของเกตส์ ได้บอกกับทางวอลล์สตรีตเจอร์นัลว่า “เรื่องนี้เป็นความสัมพันธ์ตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อนแล้วซึ่งจบลงด้วยดี และสาเหตุที่เกตส์ออกจากบอร์ดของไมโครซอฟต์ก็เพื่อมุ่งมั่นกับงานองค์กรการกุศลที่บิลและเมลินดา เกตส์ ได้ร่วมกันก่อตั้งขึ้นตั้งแต่เมื่อ 20 ปีก่อน”

โฆษกของไมโครซอฟต์บอกกับเอเอฟพีด้วยว่า ไมโครซอฟต์ได้รับแจ้งเมื่อช่วงครึ่งปีหลังของปี 2019 ว่า บิล เกตส์ มีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพนักงานคนหนึ่งเมื่อปี 2000 ซึ่งคณะกรรมาธิการของบอร์ดได้ทบทวนเรื่องดังกล่าว และได้ว่าจ้างบริษัทกฎหมายจากนอกบริษัท ให้มาสอบสวนเรื่องดังกล่าว

เจอร์นัลรายงานว่า พนักงานวิศวกรสาวที่ตกเป็นข่าว ได้ออกมายอมรับผ่านทางจดหมายว่า มีความสัมพันธ์ทางเพศกับนายบิล เกตส์ เป็นเวลาหลายปี

 

ตามรายงานของเจอร์นัลระบุว่า สมาชิกของบอร์ดบางคนยังมีคำถามเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างบิล เกตส์ กับนายเจฟฟรีย์ เอปสตีน นักธุรกิจที่ฆ่าตัวตายขณะอยู่ในคุกเมื่อปี 2019 ระหว่างรอการพิจารณาคดีข้อหาค้ากามเด็ก

แต่ทางทีมงานของบิล เกตส์ ออกมายืนยันกับทางบอร์ดว่า การพบกันระหว่างบิล เกตส์ กับเอปสตีนนั้น เป็นเรื่องของการกุศล

โดยบิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ขึ้นในปี 1975 ได้ก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอของไมโครซอฟต์เมื่อปี 2000 โดยอ้างเหตุผลว่า ต้องการที่จะให้เวลากับมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ ที่ถูกก่อตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อต่อสู้กับความยากจนและโรคร้าย

ก่อนที่บิล เกตส์ จะออกจากทุกตำแหน่งหน้าที่ในไมโครซอฟต์เมื่อปี 2008 เหลือเพียงตำแหน่งผู้อำนวยการบอร์ด ที่เพิ่งลาออกไปเมื่อเดือนมีนาคม 2020 ซึ่งถือเป็นตำแหน่งสุดท้ายในไมโครซอฟต์ บริษัทที่บิล เกตส์ ก่อตั้งขึ้นมากับมือ

เครดิตภาพ AFP