จาก Plant-Based Food ถึง Bitcoin สู่ EV นวัตกรรมสุดล้ำ ‘อยู่ใกล้แค่ปลายจมูก’/บทความพิเศษ จักรกฤษณ์ สิริริน

บทความพิเศษ

จักรกฤษณ์ สิริริน

 

จาก Plant-Based Food ถึง Bitcoin

สู่ EV นวัตกรรมสุดล้ำ

‘อยู่ใกล้แค่ปลายจมูก’

 

ยุค 5 G โลกใบเล็กลง หมุนเร็วขึ้น อะไรที่เคยอ่านจากข่าวต่างประเทศ เคยคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในวันนี้ หลายอย่างเกิดขึ้นจริงในบ้านเราแล้วครับ

เราอ่านข่าวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า หรือ EV (Electric Vehicle) ในต่างประเทศ เคยคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในวันนี้ EV มาปรากฏตัวในบ้านเราจริงๆ แล้ว และก็มาปรากฏตัวสักระยะหนึ่งแล้วด้วยครับ

หลายปีที่ผ่านมา หลายท่านคงได้เห็นแท่นชาร์ตรถยนต์พลังงานไฟฟ้า BMW ที่ติดตั้งในที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมชั้นนำ ห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ หรือคอนโดมิเนียมหรู และต้องมีแท่นชาร์ตติดตั้งที่บ้านเจ้าของรถด้วยอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน ค่ายรถยนต์หลายเจ้า ทั้งยุโรป เอเชีย และอเมริกา ต่างพากันเปิดตัวรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึงมีการนำเข้ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าหลากหลายยี่ห้อ อาทิ Nissan Leaf โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Tesla ที่เริ่มเห็นวิ่งบนถนน และจอดโชว์สวยๆ หลายคัน

ยังไม่นับรถโดยสารสาธารณะ ทั้งรถเมล์ รถตู้ ไปจนกระทั่งถึงเรือโดยสารสาธารณะที่หลายแห่งนำยานยนต์พลังงานไฟฟ้าออกให้บริการประชาชน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงงานอุตสาหกรรมไทย ที่ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เปิดสายการผลิตใหม่ๆ

สะท้อนให้เห็นแนวโน้มที่โลกกำลังเดินหน้าสู่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า โดยเฉพาะในบ้านเรามากขึ้นเรื่อยๆ นั่นเอง

 

เช่นเดียวกับรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ข่าวคราวเกี่ยวกับ Bitcoin หรือสกุลเงิน Digital (Cryptocurrency) ที่หลายท่านเคยคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในวันนี้ Bitcoin มาปรากฏตัวในบ้านเราจริงๆ แล้วเช่นกัน

นอกเหนือไปจากวงการ “นักขุด Bitcoin” ที่มีเว็บไซต์หรือแอพพ์มือถือซื้อ-ขาย Bitcoin อยู่มากมายแล้ว ทุกวันนี้ สินค้าและบริการสัญชาติไทยหลายเจ้า ได้เปิดรับชำระเงินด้วย Bitcoin อย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

ไม่ว่าจะเป็น Shabu Smile ที่เริ่มนำร่อง ทดลองใช้ Bitcoin ตอบรับกระแส Cashless Society ในยุค COVID-19 โดยเริ่มทดสอบระบบรับชำระเงินด้วย Bitcoin ประเดิมที่สาขา Major รัชโยธิน เป็นสาขาแรก ซึ่งได้เริ่มทดลองใช้ไปตั้งแต่ 1 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “Major รัชโยธิน” เอง และโรงหนังเครือ Major ที่ก็ประกาศให้ลูกค้าสามารถนำ Bitcoin มาแลกตั๋วหนังได้

เปิดให้บริการซื้อตั๋วหนังผ่าน Bitcoin ที่ Major รัชโยธิน เป็นสาขาแรกในกรุงเทพฯ จากนั้นโรงภาพยนตร์อื่นๆ ในเครือฯ อีก 39 สาขาทั่วกรุงเทพฯ จะใช้ระบบเดียวกันตามมาภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ บริการอื่นๆ ของเครือ Major ก็จะขยับขยายไลน์เพื่อรองรับการจ่ายเงินด้วย Bitcoin หรือสกุลเงิน Digital อื่นๆ ที่จะติดตามมาในอนาคตอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ Popcorn (ข้าวโพดคั่ว) หรือ Bowling และ Karaoke ที่ก็จะมีการเปิดรับชำระค่าสินค้าและบริการด้วย Bitcoin ต่อไปในอนาคตเช่นกัน

ตามมาด้วยรองเท้าแตะตราช้างดาว และร้องเท้าผ้าใบนันยาง ก็เดินหน้าสู่การรับชำระค่าสินค้าผ่าน Bitcoin แล้วเช่นเดียวกันนั่นเอง

 

เช่นเดียวกับ EV หรือรถยนต์พลังงานไฟฟ้า และ Bitcoin ข่าวคราวเกี่ยวกับ Plant-Based Food ที่หลายท่านเคยคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในวันนี้ Plant-Based Food มาปรากฏตัวในบ้านเราจริงๆ แล้วเช่นกัน

Plant-Based Food คืออาหารที่ผลิตขึ้นจากวัตถุดิบพืชโปรตีนสูง ไม่ว่าจะเป็น ถั่ว เห็ด สาหร่าย ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ นำมาพัฒนารสชาติ กลิ่น สี ผลิต ตกแต่ง และขึ้นรูปให้เหมือนกับเนื้อสัตว์ เพื่อตอบสนองความคุ้นเคยทั้งรูปลักษณ์ และรสชาติของการบริโภค

มองย้อนกลับไปก่อนการเกิดขึ้นของ Plant-Based Food ในช่วงเทศกาลกินเจในบ้านเรา หลายท่านอาจเคยเห็นการนำแป้งมาตกแต่งเป็นเมนูอาหารเจ เช่น ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ ข้าวขาหมู ซึ่งต้องยอมรับว่า “ทำเหมือนมาก”

ควบคู่ไปกับนวัตกรรมอาหารเจ วงการมังสวิรัติได้ให้การต้อนรับ “โปรตีนเกษตร” ที่แม้รูปลักษณ์จะไม่เหมือนเนื้อสัตว์ แต่ได้รับคุณค่าและคุณประโยชน์ โดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วที่ทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี

แต่มาในวันนี้ ข่าวคราวเกี่ยวกับ Plant-Based Food ระดับโลกก้าวหน้าไปมาก ไม่ว่าจะเป็น Noblegen เจ้าของนวัตกรรม “ไข่ผง Vegan” ยี่ห้อ Eunite ผลิต “ไข่” จาก “จุลินทรีย์” ตอบสนองคนชอบกินไข่ แต่ไม่ต้องการคอเลสเตอรอล

ตามมาติดๆ ด้วย Just Egg ผลิตภัณฑ์ไข่เหลวที่ทำจาก “ถั่วเขียว” ที่มีกลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัส และรูปลักษณ์ที่เหมือนกันเป๊ะๆ กับไข่ไก่ (หรือไข่เป็ด) ที่ถูกตีแล้วทุกประการ

หรือจะเป็น Beyond Meat ที่ใช้สารสกัดจาก Beet Root เพื่อให้สีแดงน่าทานเหมือนเนื้อแดงจริงๆ ขณะที่ Impossible Foods ใช้สารสกัดจากปมของรากถั่วเหลือง ที่มีโครงสร้างคล้ายกับโมเลกุลของไมโอโกลบินที่พบในเนื้อสัตว์

ประเด็นสำคัญของ “เนื้อ Plant-Based” ก็คือกระบวนการผลิตที่มีการดึงโมเลกุลของธาตุเหล็กมาใช้เพื่อให้ได้ “รสชาติ” เหมือนเนื้อจริงๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีสร้าง “เส้นใย 3 มิติ” เพื่อเพิ่ม “รสสัมผัส” ของความเป็น “เนื้อสัตว์”

ในส่วนของอาหารทะเล หรือ “เนื้อปลา” ก็มี Good Catch ผู้ผลิต “ปลาทูน่า” ที่ทำมาจากถั่ว 6 ชนิด และปรุงรสด้วยน้ำมันจากสาหร่าย ให้ “เนื้อสัมผัส” และ “รสชาติ” เหมือนกับ “ทูน่า” จริงๆ แต่ไม่มีกลิ่นคาว

ที่สำคัญก็คือคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน!

ยังไม่นับผลิตภัณฑ์ “นมทางเลือก” ที่ทำจาก “พืช” หลังจากที่โลก และไทย รู้จักกับ “น้ำเต้าหู้” หรือ “นมถั่วเหลือง” มาอย่างยาวนานนับหลาย 100 ปี ตามมาด้วยการสกัด “น้ำนมข้าว” และ “น้ำนมธัญพืช” ออกตามมามากมาย

โดยทุกวันนี้ เรามี “นมอัลมอนด์” และ “นมข้าวโอ๊ต” เพิ่มขึ้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในกระแส Plant-Based Food โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “นมอัลมอนด์” ได้รับความนิยมในหมู่ “ผู้ป่วยเบาหวาน” เนื่องจาก “อัลมอนด์” ดั้งเดิมนั้น มีคุณสมบัติลดน้ำตาลในเลือดอยู่แล้ว

 

ในปัจจุบัน ผมเชื่อว่า คนไทยจำนวนหนึ่งคงได้ลองลิ้มชิมรส “เนื้อ Plant-Based” ที่มีทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อวัว Plant-Based ที่เป็นส่วนผสมหลักของ Hamburger

เพราะทุกวันนี้ ร้าน Hamburger หลายแห่ง เช่น Burger King ได้เปิดเมนูใหม่คือ Plant-Based Hamburger เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนรักสุขภาพ หรือคนรับประทานมังสวิรัติ วีแกน หรือคนรุ่นใหม่ที่อยากทดลองกระแส Plant-Based Food

ยังไม่นับ ร้าน Sizzler ต้นฉบับในต่างประเทศ ที่นำวัตถุดิบซึ่งเป็น “เนื้อ Plant-Based” มาประกอบอาหารมานานแล้ว และในบ้านเราก็เริ่มมีเมนู Plant-Based Food ให้เลือกเช่นกัน

รวมถึงซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำหลายแห่งในไทย ก็เริ่มนำสินค้า “เนื้อ Plant-Based” มาวางขายให้ลูกค้าทดลองนำไปประกอบอาหาร

ผมเชื่อว่า จาก Plant-Based Food ถึง Bitcoin สู่ EV จึงเป็นนวัตกรรมสุดล้ำ “อยู่ใกล้แค่ปลายจมูกคนไทย” เพราะทั้ง 3 อย่าง รวมถึงเทคโนโลยี และนวัตกรรมอื่นๆ ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในระดับโลก

ไม่ใช่เรื่องยากที่คนไทยเราจะได้สัมผัส เพราะยุค 5 G โลกใบเล็กลง หมุนเร็วขึ้น อะไรที่เคยอ่านจากข่าวต่างประเทศ เคยคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว แต่ในวันนี้ หลายอย่างเกิดขึ้นจริงในบ้านเราแล้วจริงๆ นั่นเอง

และเชื่อว่า หลายท่านได้สัมผัสของจริงแล้วด้วย

บทความก่อนหน้านี้จีนอพยพใหม่ในไทย (จบ)/เงาตะวันออก วรศักดิ์ มหัทธโนบล
บทความถัดไปจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เปิดปมรอยร้าวในรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะไปทางไหน ทำไมเลือกตั้งครั้งหน้าเสียงจะเพิ่ม/รายงานพิเศษ พิชญ์เดช แสงแก่นเพ็ชร์