‘คลัสเตอร์ทองหล่อ’ ลามทั่ว ปท. ตำรวจการ์ดตก ทำชาวบ้านผวา โจทย์หิน ‘บิ๊กปั๊ด’ ถอนรากถอนโคน / โล่เงิน

โล่เงิน

 

‘คลัสเตอร์ทองหล่อ’ ลามทั่ว ปท.

ตำรวจการ์ดตก ทำชาวบ้านผวา

โจทย์หิน ‘บิ๊กปั๊ด’ ถอนรากถอนโคน

 

‘คลัสเตอร์ทองหล่อ’ หรือสถานบันเทิงคริสตัลคลับ-เอมเมอรัลด์ผับ เป็นต้นตอแพร่เชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ที่ลุกลามแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ

จากการสอบสวนโรค กองควบคุมโรคสำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร พบว่ามีผู้ติดเชื้อจากสถานบริการในพื้นที่ สน.ทองหล่อ ซึ่งผู้ติดเชื้อรายแรกได้มาเที่ยวที่ร้านคริสตัลคลับ กับเพื่อนอีก 5 คน เมื่อวันที่ 25 มีนาคม และมีพนักงานของทางร้านติดเชื้อจำนวนหนึ่ง

เมื่อตรวจสอบเอกสารที่เกี่ยวข้องร้านคริสตัล เอกซ์คูลซีพ คลับ เป็นชื่อที่ใช้ในการประกอบพาณิชยกิจ จดทะเบียนโดยบริษัท คริสตัล เคแอนด์เอ จำกัด มีนายเดชา พิลาลี เป็นกรรมการผู้มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว โดยจดทะเบียนเป็นการบริการด้านร้านอาหาร กิจการบริการด้านเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นหลักในร้าน

ขณะที่ร้านเอมเมอรัลด์ เป็นชื่อที่ใช้ในการประกอบพาณิชยกิจ จดทะเบียนโดยบริษัท เอมเมอรัลด์กรุ๊ป จำกัด มีนายเกียรติพงษ์ คำต่าย เป็นกรรมการผู้มีอำนาจแต่เพียงผู้เดียว โดยจดทะเบียนเป็นการบริการด้านร้านอาหาร กิจการขายอาหาร เครื่องดื่ม สุรา เบียร์

ต่อมาวันที่ 11 เมษายน ตำรวจ สน.ทองหล่อ ได้ดำเนินคดีกับนายชวลิต พุทธราช อายุ 30 ปี ผู้จัดการร้านคริสตัลคลับ และนายครรชิต ซื่อบริสุทธิ์ใจ อายุ 29 ปี ผู้จัดการร้านเอมเมอรัลด์ผับ ในความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน (มาตรการควบคุมโรค) และ พ.ร.บ.สถานบริการ โดยศาลแขวงพระนครใต้ สั่งจำคุกผู้จัดการร้านทั้งสองเป็นเวลา 2 เดือน โดยไม่รอลงอาญาทันที

แต่ไม่ปรากฏชื่อที่คาดกันว่าเป็นเจ้าของตัวจริงถูกดำเนินคดีด้วย ทำให้สื่อขุดคุ้ยจนรู้ว่าเป็นใคร แล้วยังเกี่ยวพันไปถึงอดีตบิ๊กสีกากีด้วย

หลังจากนั้นไม่กี่วันคลัสเตอร์สถานบันเทิงแพร่เชื้อเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว มีคนหลากหลายสาขาอาชีพ และตำรวจ สน.ทองหล่อติดเชื้อโควิด-19 นับสิบ และตำรวจในสังกัดอื่นๆ ติดเชื้อสะสมพุ่งสูง 469 นาย และมีกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัว 3,223 นาย (ข้อมูล ณ วันที่ 19 เมษายน 2564)

ยังพบอีกว่ามีตำรวจในท้องที่ สน.ทองหล่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับการอำนวยความสะดวกลูกค้าที่มาใช้บริการในสถานบันเทิงที่เป็นแหล่งซูเปอร์สเปรดเดอร์แห่งนี้

สังคมวิพากษ์วิจารณ์ว่า “โควิดติดคนรวย แต่ที่ซวยคือคนจน” เพราะทำให้คนหาเช้ากินค่ำได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโรค

และพุ่งเป้าไปที่ตำรวจ เหตุใดถึง ‘การ์ดตก’

 

ไม่ปล่อยให้เกิดข้อครหานาน 12 เมษายน พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 สั่งย้าย พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ หรือคนคุ้นเคยเรียกว่า “ด้วง” และ พ.ต.ท.ธนากร งามเย็น สวป.สน.ทองหล่อ รักษาราชการแทน รอง ผกก.ป.สน.ทองหล่อ ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการ กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 (ศปก.บก.น.5) จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง พร้อมตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง

คำสั่งเด้งครั้งนี้ส่งผลให้ “ผกก.ด้วง” อยู่ในความสนใจสังคมทันที เนื่องจากมีความเกี่ยวโยงกับตระกูลผู้กุมอำนาจในรัฐบาล แต่กลับปล่อยปละส่งผลเดือดร้อนคนทั้งประเทศ

สำหรับโปรไฟล์ พ.ต.อ.ดวงโชติ เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 39 และนักเรียนนายร้อยรุ่น 55 จบปริญญาโททั้งจาก ม.รามคำแหง คณะบริหารธุรกิจ และ ม.ธรรมศาสตร์ คณะบริหารงานยุติธรรม

เริ่มทำงานที่แรกเป็นรอง สว.สอบสวน สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส ต่อมา รอง สว.สส.สน.พหลโยธิน, สว.สายตรวจ 2 สังกัดตำรวจ 191, สว.สส.สน.สุทธิสาร, รอง ผกก.สส.สน.ลุมพินี, รอง ผกก.ป.สน.ลุมพินี

กระทั่งคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายปี 2561 ขึ้นเป็น ผกก.สน.บางรัก โรงพักเกรดเอ ล่าสุดคำสั่งโยกย้ายปี 2563 ย้ายมานั่งเก้าอี้ ผกก.สน.ทองหล่อ โรงพักทำเลทอง เกรดเอเช่นกัน

ตลอดการรับราชการ ถือเป็นนายตำรวจนักพัฒนา ช่วงโควิด-19 รอบแรก ยังเป็น ผกก.สน.บางรัก ทำโครงการออกแจกไข่-มาม่า ช่วยเหลือประชาชนแทนการแจกใบสั่ง

สำหรับคนวงการสีกากีตั้งฉายา พ.ต.อ.ดวงโชติ ว่าเป็น “ราชบุตรเขย” เพราะแต่งงานกับ พ.ต.อ.ภญ.หญิง พัชรา วงษ์สุวรรณ บุตรสาว พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ หรือบิ๊กป๊อด อดีต ผบ.ตร. น้อง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หรือบิ๊กป้อม รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

จึงตั้งข้อสังเกตกันว่า เป็นการเด้งหลบกระแสร้อนหรือไม่?

 

จากนั้นยังขึงขังเดินหน้าเอาผิดคลัสเตอร์ทองหล่ออย่างต่อเนื่อง โดย ผบก.น.5 นำกำลังตำรวจพิสูจน์หลักฐาน ฝ่ายสืบสวน บก.น.5 ตำรวจ สน.ทองหล่อ และเจ้าหน้าที่เขตวัฒนา เข้าตรวจสอบหาพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

พล.ต.ต.โสภณบอกว่า ได้ตรวจยึดเซิร์ฟเวอร์กล้องวงจรปิดสถานบันเทิง เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าจะกู้ภาพได้หรือไม่ ส่วนการตั้งคณะกรรมการสอบสวนตำรวจ สน.ทองหล่อมีการเรียกสอบปากคำพยานไปบางส่วนแล้ว แต่ยังไม่สรุปข้อเท็จจริง เนื่องจากต้องรอผลพิจารณาคดีทางอาญา ส่วนจะเข้าเงื่อนไขปิดสถานบริการ 5 ปีหรือไม่ คณะกรรมการ บช.น.จะตรวจสอบ ใช้เวลาไม่เกิน 30 วัน

จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาธุรกิจการค้า และการรวบรวมเอกสารนิติบุคคล ได้ออกหมายเรียกนายเกียรติพงษ์ คำต่าย และนายเดชา พิลาลี ในฐานะเป็นกรรมการผู้จัดการนิติบุคคลที่บริหารร้านคริสตัลคลับ และร้านเอมเมอรัลด์ ในข้อหา “ตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนข้อกำหนดออกตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ให้มาพบพนักงานสอบสวนที่ สน.ทองหล่อ 3 พฤษภาคมนี้

ถึงตอนนี้กระแสสังคมจะลดลงระดับหนึ่ง หลังการสั่งย้าย ผกก.สน.ทองหล่อ และจำคุกผู้จัดการสถานบันเทิงทั้งสองแห่ง

แต่หลายฝ่ายถามหาความรับผิดชอบ “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ที่ต้องสืบสวนเอาผิดให้ถึงตัวการใหญ่ ไม่ใช่แค่ “นอมินี”

อยากเห็นการขุดรากถอนโคนเช่นเดียวการจับกุมหลงจู๊ สมชาย จุติกิติ์เดช เจ้าของบ่อนพนันภาคตะวันออก ต้นตอแพร่ระบาดโควิดระลอก 2 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

เป็นโจทย์หินที่แม่ทัพสีกากีต้องเร่งฟื้นศรัทธาจากประชาชนโดยเร็วที่สุด