เครื่องเสียง / พิพัฒน์ คคะนาท/Sony SRS-RA3000 Premium Wireless Speaker

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

Sony SRS-RA3000

Premium Wireless Speaker

 

ปัจจุบันลำโพงไร้สายแบบชิ้นเดียวที่มักนิยมเรียกกันว่าลำโพงบลูทูธ (เพราะทำงานด้วยการเชื่อมต่อระหว่างลำโพงกับแหล่งกำเนิดเสียงผ่านระบบ Bluetooth) กำลังเป็นที่นิยมกันมาก ทั้งแบบพกพานำติดตัว และแบบตั้งวางใช้งานในบ้านทั้ง Indoor และ Outdoor ซึ่งมีให้เลือกมากกว่ามากทั้งในแง่ของคุณภาพและสนนราคา ที่ว่ากันตั้งแต่หลักไม่กี่ร้อยบาทไปยันเงินหมื่น

หรือจะเอาหลักแสนก็มีดังที่ได้นำมาเล่าสู่กันฟังไปตั้งแต่ต้นปี ที่เป็นของ B&O ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ชุด Golden Collection นั่นแหละครับ

แต่กับลำโพงประเภทที่ว่าซึ่งนำมาให้รู้จักกันเที่ยวนี้ มีเงินแค่หมื่นเดียวก็เอาอยู่ครับ

 

ซึ่งก็คือที่จ่าหัวเอาไว้นั้นแหละครับ เป็นลำโพงไร้สายระดับพรีเมียมที่เพิ่งออกสู่ตลาดบ้านเราเมื่อไม่นานนี้เอง ด้วยโครงสร้างภาพลักษณ์คล้ายกระบอกทรงกลม แต่หากมองลงมาจากด้านบนจะเห็นเป็นรูปหกเหลี่ยมที่ใช้ความโค้งลบเหลี่ยมมุม จนแลดูเหมือนกลมกลึงอยู่ในที

Sony SRS-RA3000 โดดเด่นด้วยระบบเสียง Ambient Room-Filling Sound ซึ่งทำงานสอดประสานกับเทคโนโลยี Immersive Audio Enhancement ที่เป็นสิทธิบัตรเฉพาะได้อย่างลงตัว โดยสามารถรังสรรค์บรรยากาศเสียงครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่ในห้องที่ตั้งวางได้ทั่วถึงอย่างน่าทึ่ง

ทำให้ทุกพื้นที่ภายในห้องได้รับอรรถรสของเสียงดนตรีด้วยความสุนทรีย์ เสมือนนั่งอยู่ในรมณียสถานที่มี Background Music เปิดอยู่ตลอดเวลา ด้วยการกระจายเสียงออกรอบตัวแบบ Omni-Directional ทั้งในแนวตั้งและแนวนอน ซึ่งให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากยิ่งขึ้นในยามพักผ่อน

ทั้งยังมาพร้อมระบบเสียง 360 Reality Audio ที่นำไปสู่ประสบการณ์ใหม่กับการสัมผัสบรรยากาศเสียงอันโอบล้อมแบบ 3 มิติ รอบทิศทาง ซึ่งเพิ่มความสมบูรณ์ของคุณภาพเสียงได้เป็นอย่างดี

โดยมีวงจรประสิทธิภาพสูงคอยตรวจจับความสัมพันธ์ระหว่างตำแหน่งวางกับระยะการกระจายเสียงที่เหมาะสม เพื่อให้ได้บรรยากาศเสียงโดยรอบที่ดีที่สุด

 

ในการทำงานนั้น วงจรประสิทธิภาพสูงที่ว่าจะทำหน้าที่พิจารณาสภาพห้อง แล้วคอยปรับเทียบความแรงสัญญาณขาออกให้โดยอัตโนมัติ เพื่อปล่อยระดับเสียงที่เหมาะสมออกมาให้ครอบคลุมพื้นที่ห้อง รวมทั้งยังทำหน้าที่ตรวจสอบทุกครั้งเมื่อเปิดให้ระบบทำงาน หรือมีการย้ายตำแหน่งวาง วงจรจะทำหน้าที่ตรวจสอบและปรับเทียบเสียงให้เองโดยอัตโนมัติทุกครั้ง เพื่อให้ได้การทำงานที่เต็มประสิทธิภาพ และนำมาซึ่งคุณภาพเสียงที่สมบูรณ์แบบแท้จริง

ประสิทธิภาพของเสียงที่ให้ออกมาอย่างน่าทึ่งภายใต้ขนาดที่กะทัดรัดนั้น มาจากชุดตัวขับเสียง 5 ตัว ที่ผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดี

ประกอบไปด้วยทวีตเตอร์แบบ Beam ขนาด 17 มิลลิเมตร สองตัว ติดตั้งไว้ที่ด้านข้าง ทำหน้าที่สร้างคลื่นเสียงที่ซ้อนทับกันทางด้านหน้าให้กระจายพุ่งออกสูงขึ้นจากพื้นไปจนจดฝ้าเพดาน มีลำโพง Full-Range (ขับเสียงตลอดย่านความถี่ออดิโอ 20Hz-20kHz) ขนาด 80 มิลลิเมตร หนึ่งตัว ติดตั้งเอาไว้ภายในกึ่งกลางของโครงสร้าง ในลักษณะยิงเสียงขึ้นด้านบนให้กระทบกับแผง Omni-Diffuser เพื่อให้คลื่นเสียงกระจายออกรอบตัวเป็นวงกว้าง

และมีแผง Passive Radiator ขนาด 103 x 37 มิลลิเมตร สองแผง ติดตั้งเอาไว้ในแนวตั้งด้านข้าง เพื่อสร้างคลื่นเสียงย่านความถี่ต่ำๆ ที่เปี่ยมพลังออกมาด้วยความหนักแน่น

 

Sony SRS-RA3000 ยังได้ผนวกซอฟต์แวร์ปรับปรุงคุณภาพเสียงที่ได้พัฒนาขึ้นมาเอง คือ DSEE: Digital Sound Enhancement Engine เข้าไว้ในตัว เพื่อทำหน้าที่ชดเชยรายละเอียดของเสียงที่สูญเสียไประหว่างการบีบอัดข้อมูล โดยจะทำการ Re-Sampling เสียงขึ้นไปให้เสมอกับต้นฉบับผ่าน Algorithm ที่จัดเก็บข้อมูลเพื่อการเปรียบเทียบเอาไว้ จึ่งมั่นใจได้ว่าแม้ไฟล์เสียงที่นำมาเล่นจะมีคุณภาพต่ำ แต่เมื่อนำมาเล่นผ่านลำโพงตัวนี้แล้ว เสียงที่ให้ออกมาจะต่างไปจากการฟังแบบเดิมๆ อย่างสิ้นเชิง

นอกจากนั้นแล้ว วงจรภายในยังทำหน้าที่วิเคราะห์ระดับเสียงของแต่ละเพลงโดยอัตโนมัติ เพื่อให้ทุกเพลงที่เล่นออกมามีระดับความดังเสียงที่สม่ำเสมอกัน โดยมิพักต้องคอยปรับระดับความดังเสียงให้เป็นที่หงุดหงิดรำคาญใจแต่อย่างใด จึงเพลิดเพลินไปกับเสียงเพลงเสียงดนตรีได้อย่างต่อเนื่องตลอดการฟัง

การทำงานแบบไร้สายร่วมกับอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ สมาร์ตโฟน, แท็บเล็ต และโน้ตบุ๊กนั้น นอกจากลำโพงจะรองรับเทคโนโลยีบลูทูธแล้ว ยังสามารถสตรีมเพลงคุณภาพสูงผ่านเครือข่าย Wi-Fi ภายในบ้านได้อย่างสะดวก

ทั้งยังให้เข้าถึงผู้ให้บริการอย่าง Spotify ได้โดยตรง ด้วยการเชื่อมต่อกับ Spotify Connect ที่ผนวกไว้ในตัวพร้อมสรรพ

 

Sony SRS-RA3000 ยังสามารถใช้งานร่วมกับ Google Assistant พร้อม Chromecast ได้ในตัว

รวมทั้งยังให้ใช้กับอุปกรณ์ Amazon Alexa เพื่อช่วยการควบคุมการทำงานด้วยเสียงผ่านลำโพงได้อย่างง่ายดาย

อีกทั้งยังรองรับการใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่หลากหลายในแบบ Multi-Room ได้ด้วย

โดยการเล่นในห้องต่างๆ นั้น จะเลือกเล่นเพลงเดียวกันหรือต่างเพลงกันก็ได้

การสั่งการเพื่อควบคุมการทำงานแบบไร้สายนั้น สามารถใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่น Sony Music Center ได้อย่างง่ายดาย เพราะออกแบบมาให้สามารถเข้าถึงรูปแบบควบคุมสั่งการต่างๆ ที่เอื้อความสะดวกในทุกรูปแบบ

ไม่ว่าจะเป็นการเลือก Play List การปรับแต่งตั้งค่า EQ ที่มีทั้งแบบสำเร็จให้เลือก คือ Bass, Excited, Bright และ Vocal

รวมทั้งยังให้กำหนดการตั้งค่าได้เองอีกด้วย

 

ครับ, ทั้งหมดนั้นคือภาพรวมพอเป็นสังเขปของลำโพงไร้สายระดับพรีเมียมของ Sony รุ่นนี้ ที่เมื่อแรกเห็นจากหมายข่าวทางเมลก็ให้รู้สึกต้องชะตาน่าสนใจดี

กระทั่งหลังจากนั้นไม่กี่วันไปทำธุระที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง เดินผ่าน Sony Store เห็นลำโพงรุ่นนี้วางเอาไว้ด้านหน้าแบบเห็นชัด ถนัดตา เลยไม่รีรอที่จะเดินเข้าไปบอกเจ้าหน้าที่ขอลองฟังหน่อย หลังจากเปิดเครื่อง เปิดระบบ ผมก็เปิดฟังก์ชั่นบลูทูธที่สมาร์ตโฟน เพียงชั่วครู่ก็พบชื่อลำโพงรุ่นนี้ปรากฏขึ้นมาที่หน้าจอ หลังจากกด Connect ไม่กี่วินาที ทั้งคู่ก็ทำความรู้จัก (Paring) กันเป็นที่เรียบร้อย

ผมลองเล่นเพลงที่มีเก็บเอาไว้สี่ซ้าห้าแทร็ก เน้นเพลงที่โหลดไฟล์ดิบๆ มาจาก YouTube (เรียกกันเองกับน้องนุ่งว่าไฟล์ง่อยๆ เพราะคุณภาพเสียงมาทีหลังความชอบในเนื้อหาและท่วงทำนอง มีไว้เปิดฟังเพื่อเอาเพลินในความชอบที่ว่า)

พบว่าเสียงที่ลำโพงตัวนี้ให้ออกมานั้น น่าประหลาดใจมาก เพราะไฟล์เสียงถูกยกระดับขึ้นไปอย่างน่าฟัง มีรายละเอียดและรับรู้ได้ถึง Dynamic Range ที่กว้างขึ้น เบสไม่ต้องพูดถึง แต่ให้งงว่ามาจากไหน (เทียบกับความคุ้นชินเดิมๆ) ก็ไม่ทราบได้

และที่คาดไม่ถึงอีกประการก็คือ ระหว่างฟังนั้นผมเดินไปรอบๆ ลำโพง ห่างออกไปกว่าเมตรร่วมสองเมตรในบริเวณที่เปิดโล่ง ยังรับรู้ได้ถึงรายละเอียดและบรรยากาศรายรอบที่ให้ออกมาโอบล้อมอย่างน่าทึ่ง

เพราะนึกไม่ถึงว่าลำโพงสูงแค่คืบ (24.7 cm.) กับมีเส้นผ่านศูนย์กลางกว่าสิบเซ็นต์ (14.6-15.5 cm.) จะให้เสียงออกมาได้โอ่อ่าเกินตัวมากเช่นนั้น

มีโอกาสผ่านไปตามห้างเห็นลำโพงหน้าตาแบบนี้ ลองฟังกันดูครับ