ก่อสร้างที่ดิน / นาย ต. / AP 3 ยุทธศาสตร์สร้างความแกร่งจากภายใน

ก่อสร้างที่ดิน/นาย ต.

AP 3 ยุทธศาสตร์สร้างความแกร่งจากภายใน

เอพีฯ ใช้เวลาสั้นๆ ครึ่งแรกปี 2563 ปรับตัวกับวิกฤตโควิด-19

พอครึ่งหลังปีเดียวกันดูเหมือน เอพีฯ กลับมาอยู่ในเชิงรุกได้อย่างรวดเร็ว

โดยหันมาตะลุยซื้อที่ดินสำหรับทำโครงการแนวราบจำนวนมากในกรุงเทพฯ ปริมณฑล รวมทั้งภูมิภาคในบางจังหวัดด้วย

และเมื่อเริ่มปีใหม่ 2564 เพียง 1-2 เดือน เอพีฯ ก็เปิดโครงการอภิทาวน์ในทุกภูมิภาค ขอนแก่น นครศรีธรรมราช ระยอง เชียงราย และอยุธยา ไปเรียบร้อย

ปี 2563 ที่ผ่านมา เอพีฯ มีรายได้รวม 46,130 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้านั้น 42% มีกำไรสุทธิ 4,225 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38%

และที่สำคัญสำหรับอสังหาฯ ยามวิกฤตคือสัดส่วนหนี้สินต่อทุน หรือ D/E ลดลงเหลือเพียง 0.71 เท่า

 

เป้าหมายปี 2564

ตั้งเป้ารับรู้รายได้ 43,100 ล้านบาท และเป้ายอดขายใหม่ 35,500 ล้านบาท

โดยจะมีการเปิดตัวโครงการใหม่ 34 โครงการ มูลค่า 43,000 ล้านบาท

เป็นแนวราบ 30 โครงการ คอนโดมิเนียม 4 โครงการ (ในครึ่งปีหลัง)

และยังมีโครงการที่อยู่ระหว่างขายทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด 113 โครงการ

มูลค่า 78,890 ล้านบาท

 

กลยุทธ์ธุรกิจ กลยุทธ์องค์กร

ที่น่าสนใจยิ่งกว่าเป้ารายได้เป้าขายใหม่หรือการเปิดตัวโครงการใหม่ของเอพีฯ ปี 2564 คือการแถลงถึงกลยุทธ์ธุรกิจที่จะดำเนินต่อจากนี้ไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แนวคิด การประเมินสถานการณ์อนาคต ซึ่งจะทำให้เกิดกลยุทธ์ธุรกิจเพื่อรับมือตามมุมที่มองดังกล่าวเกิดขึ้นตามมา

อนุพงษ์ อัศวโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เอพีไทยแลนด์ กล่าวแถลงเป้าหมายและนโยบายของบริษัทว่า แม้การมาของวัคซีนคือความหวัง แต่ระยะทางนั้นยังอีกยาวไกล สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดตอนนี้คือ Ripple Effect

หรือปรากฏการณ์ระลอกคลื่นที่ศูนย์กลางก็คือความเสียหายทางเศรษฐกิจจากโควิด-19 ที่ส่งผลต่อเวลาในการฟื้นตัวที่ต้องลากยาวออกไปอีกหลายปี

ความน่ากลัวคือ ต่อให้ทุกอย่างกลับไปปกติเหมือนเดิม แต่จะไม่เหมือนเดิม วิธีการทุกอย่างที่เราเคยทำและเรียนรู้มาจะเปลี่ยนไป และจะยังคงเปลี่ยนไปเรื่อยๆ นั่นหมายความว่าจากนี้ไปอีกหลายปี เรายังคงต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากวิกฤตเปลี่ยนโลกรอบนี้ ใครปรับตัวไม่ทันก็อยู่ยาก

สำหรับเอพีฯ EMPOWER LIVING ยังเป็นแนวคิดหลัก แต่ปีนี้ยังมี 3 ยุทธศาสตร์สำคัญที่เป็นแนวทางรับมือกับวิกฤตเปลี่ยนโลกและขับเคลื่อนองค์กรไปสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรมพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไทย

  1. สร้างผู้นำอิสระ เพิ่มโอกาสในการแข่งขันที่มากกว่า

ในสภาวะที่ผันผวน องค์กรต้องมีความยืดหยุ่นสูง ต้องสร้าง “ผู้นำที่มีความเป็นอิสระในการตัดสินใจ” ภายใต้กรอบความรับผิดชอบต่อตนเอง ลูกค้า คู่ค้าและเพื่อนร่วมงาน โดยมุ่งเน้นไปที่ “ความต้องการของลูกค้า” มากกว่า “ข้อกำหนดของบริษัท” หรือ “ข้อจำกัดขององค์กร” โดยเชื่อว่าให้อำนาจคนที่ใกล้ชิดลูกค้าโดยตรง องค์กรจะตอบสนองความต้องการลูกค้าได้รวดเร็วกว่าให้อำนาจอยู่กับคนไม่กี่คนในองค์กร

  1. การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการสร้างนวัตกรรม

พนักงานทุกคนต้องเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนนวัตกรรมให้เกิดขึ้น บริษัทต้องให้ความสำคัญกับการสร้างวัฒนธรรมที่เอื้อต่อการสร้างนวัตกรรม การปลูกฝังระบบคิดตามหลัก Design Thinking ที่ให้ความสำคัญกับการค้นหา Unmet Need ของลูกค้า

  1. ทรานส์ฟอร์มทุกมิติด้วยดิจิตอล การนำทุกมิติการดำเนินงานเข้าสู่ระบบดิจิตอล ที่เกี่ยวกับลูกค้า พาร์ตเนอร์ที่ร่วมงาน และพนักงาน เพื่อเป็นรากฐานสนับสนุน 2 ยุทธศาสตร์ข้างต้น

 

ติดตามผลงานเอพีฯ ปี 2564 กันต่อไป

ทั้งด้านเป้าหมายรายได้ ยอดขาย และการเปิดตัวโครงการใหม่

ขณะเดียวกันต้องติดตาม 3 ยุทธศาสตร์การรับมือวิกฤต

และการขับเคลื่อนสู่การเป็นเบอร์ 1 วงการ