คนมองหนัง : เริ่มต้นปีที่ดีของหนังไทย ‘One For The Road-พญาโศกพิโยคค่ำ’ คว้ารางวัลระดับอินเตอร์

คนมองหนัง

เริ่มต้นปีที่ดีของหนังไทย

‘One For The Road-พญาโศกพิโยคค่ำ’

คว้ารางวัลระดับอินเตอร์

เริ่มต้น ค.ศ.2021 หรือ พ.ศ.2564 มาได้สองเดือน แม้อุตสาหกรรมภาพยนตร์ทั่วโลก (โดยเฉพาะธุรกิจโรงภาพยนตร์) จะยังมีแนวโน้มไม่สดใสนัก เพราะภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังคงดำรงอยู่

ทว่ากลับมีข่าวน่ายินดีเกิดขึ้นกับภาพยนตร์ไทยสองเรื่อง ซึ่งเข้าร่วมประกวดในสองเทศกาลหนังนานาชาติเจ้าสำคัญ คือ “ซันแดนซ์” ที่สหรัฐอเมริกา และ “ร็อตเทอร์ดาม” ที่เนเธอร์แลนด์ และสามารถคว้ารางวัลมาครองได้สำเร็จ

ท่ามกลางบริบทพิเศษเฉพาะที่เทศกาลภาพยนตร์ระดับอินเตอร์ทั้งสองแห่งต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบไปจัดงานฉายหนังในเวอร์ชั่นออนไลน์

ขณะเดียวกัน ทีมงานผู้สร้าง-นักแสดงชาวไทยก็ไม่สามารถเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลข้ามทวีปด้วยเครื่องบินไปยังสถานที่จัดเทศกาล จึงต้องเข้าร่วมกิจกรรมถาม-ตอบหลังการฉายภาพยนตร์ผ่านทางอินเตอร์เน็ต

ประเดิมด้วยข่าวดีแรก เมื่อ “One For The Road” ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของ “นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” (ผู้กำกับฯ ที่สร้างชื่อเสียงจาก “ฉลาดเกมส์โกง”) ซึ่งเข้าฉายในสายการประกวด “เวิลด์ ซิเนมา ดรามาติก” ของเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ 2021

ได้รับรางวัลชมเชยซึ่งมอบให้แก่ภาพยนตร์ที่มีมุมมองทางด้านภาพอันสร้างสรรค์ (World Cinema Dramatic Special Jury Award : Creative Vision) มาครอง

“One For The Road” เล่าเรื่องราวว่าด้วยคนไทยเจ้าของบาร์ในนิวยอร์ก ที่เดินทางกลับประเทศบ้านเกิด และร่วมเดินทางไปกับเพื่อนที่กำลังป่วยหนักในระยะสุดท้าย เพื่อจะยุติอดีตอันค้างคาอยู่ในใจพวกเขา

หนังนำแสดงโดยธนภพ ลีรัตนขจร, ณัฐรัตน์ นพรัตยาภรณ์, พลอย หอวัง, วิโอเลต วอเทียร์, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา และชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง และได้คนทำหนังชั้นครูชาวฮ่องกง “หว่องกาไว” มารับหน้าที่โปรดิวเซอร์ให้

“ปีเตอร์ เดบรูจ” นักวิจารณ์จาก https://variety.com/ เปรียบเทียบหนังไทยแนว “โรดมูฟวี่” เรื่องนี้กับลิฟท์ของตึกสูง 30 ชั้น ซึ่งพาผู้โดยสารแวะจอดทุกๆ ชั้นภายในอาคาร

นอกจากนี้ เดบรูจยังชื่นชมตัวละครที่สวมบทโดย “วิโอเลต” ซึ่งไม่ได้มีสถานะเป็นเพียง “หญิงสาวในความฝัน/จินตนาการ” แต่เป็นบุคคลที่มีความใฝ่ฝันของตนเอง อันส่งผลให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามไปด้วย

ตามติดมาด้วยข่าวดีที่สอง เมื่อ “พญาโศกพิโยคค่ำ” ภาพยนตร์ขนาดยาวเรื่องแรกของ “ไทกิ ศักดิ์พิสิษฐ์” นักทำหนังสั้น-หนังทดลองผู้คร่ำหวอดในวงการมายาวนาน เพิ่งคว้ารางวัล FIPRESCI Prize ที่ตัดสินโดยตัวแทนสมาพันธ์นักวิจารณ์ภาพยนตร์นานาชาติ

ภายหลังได้รับคัดเลือกให้เข้าฉายในสายการประกวดหลัก “ไทเกอร์ คอมเพติชั่น” ของเทศกาลภาพยนตร์ร็อตเทอร์ดาม 2021

ภาพยนตร์ขาวดำเรื่องนี้ ซึ่งนำแสดงโดยมนัสนันท์ พันเลิศวงศ์สกุล, ชลัฏ ณ สงขลา และสุนิดา รัตนากร จะบอกเล่าถึงประวัติศาสตร์อันเต็มไปด้วยปัญหาของประเทศไทย ผ่านสภาวะจิตใจและสายสัมพันธ์ของสมาชิกในครอบครัวหนึ่ง

คณะกรรมการจากสมาพันธ์นักวิจารณ์ฯ เขียนบรรยายว่า “พญาโศกพิโยคค่ำ” ได้รับรางวัลดังกล่าว เพราะบรรยากาศลึกลับและงานด้านภาพอันรุ่มรวยของภาพยนตร์ ซึ่งคลี่เผยให้เห็นถึงบาดแผลและความรุนแรง

เพราะการมีศักยภาพในการถ่ายทอดความยุ่งเหยิงวุ่นวายทางการเมืองร่วมสี่ทศวรรษ ผ่านการดำเนินเรื่องราวในโลกภาพยนตร์อันทรงพลังและตราตรึงใจราวต้องมนต์สะกด

เพราะการพยายามจะประนีประนอมกับอดีต เพื่อเผชิญหน้ากับปัจจุบันและอนาคตภายภาคหน้า

หมายเหตุ

สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของภาพยนตร์เรื่อง “One For The Road” และ “พญาโศกพิโยคค่ำ” ได้ในมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับประจำวันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ 2564 และ 1-7 มกราคม 2564 ตามลำดับ หรือ https://www.matichonweekly.com/magazine-column/konmongnang

บทความก่อนหน้านี้หลังเลนส์ในดงลึก : ‘ภาพจำ’ / ปริญญากร วรวรรณ