เชิงบันไดทำเนียบ : จาก ‘หญิงอ้อเอฟเฟกต์’ สู่ ‘แยกแดงออกจากส้ม’ ถึง ‘ ‘หมู่บ้านเสื้อแดงรักษาพระองค์’

อดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ และ ‘อานนท์ แสนน่าน’ แกนนำหมู่บ้านเสื้อแดงรักษาพระองค์ เฝ้าฯรับเสด็จในหลวง-พระราชินี ณ ท่าอากาศยานทหารกองบิน 23 จ.อุดรธานี ถือเป็นครั้งแรกของการเกิดคำว่า ‘หมู่บ้านเสื้อแดงรักษาพระองค์’ ที่มีพัฒนาการมาจาก ‘หมู่บ้านเสื้อแดงรักสถาบัน’ ผลจากการสลายหมู่บ้านเสื้อแดง ที่นำโดย ‘แรมโบ้-สุภรณ์ อัตถาวงศ์’ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ อดีตแกนนำเสื้อแดง ผู้พลิกตัวเองมาเป็นขุนพลข้างกาย ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม
.
ย้อนกลับไป ‘หมู่บ้านเสื้อแดง’ เกิดขึ้นหลังเหตุการณ์รัฐประหาร 19ก.ย.49 มีเป้าหมายเพื่อปกป้องประชาธิปไตยและต่อต้านรัฐประหาร ผ่านเหตุการณ์ต่างๆมาจำนวนมากในช่วง 14 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะเหตุการณ์พฤษภาคม52-53 เรื่อยมาถึงเหตุการณ์รัฐประหาร 22พ.ค.57 ความเด่นชัดของความพยายามสลาย ‘หมู่บ้านเสื้อแดง’ เกิดขึ้นในปีนี้ เริ่มจากที่ ‘แรมโบ้ อีสาน’ เดินสายมอบธง ‘หมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นเรารักประเทศไทย’ ตามพื้นที่ภาคต่างๆ โดยมี ‘อานนท์ แสนน่าน’ เป็น ปธ.เครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชนท้องถิ่นเรารักประเทศไทย จากอดีตแกนนำอดีต ปธ.หมู่บ้านเสื้อแดงแห่งประเทศไทย
.
จากนั้นได้พัฒนามาเป็น ‘หมู่บ้านเสื้อแดงรักสถาบัน’ โดยจับมือกับ ‘อดีตแกนนำหมู่บ้านเสื้อแดง’ ทั้ง นางนิตยา นาโล อดีต ปธ.หมู่บ้านเสื้อแดงภาคอีสาน นายสมชัย แสงทอง อดีตปธ.หมู่บ้านเสื้อแดงภาคเหนือ ภายใต้สโลแกนว่า “หมู่บ้านเสื้อแดง เพื่อประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข” จากนั้นทั้ง ‘แรมโบ้-อานนท์’ ได้มีโอกาสหารือกับ ‘อดีตพระพุทธอิสระ’ เพื่อร่วมกันปกป้องสถาบัน จึงเป็นที่มาของแนวคิด ‘หมู่บ้านเสื้อแดงรักษาพระองค์’ โดยจับมือกับ “กองทัพประชาชนเพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์” ที่นำโดย ‘อดีตพระพุทธอิสระ’ จึงเป็นที่มาของการเฝ้าฯรับเสด็จข้างกันระหว่าง ‘อดีตพระพุทธอิสระ-อานนท์’ นั่นเอง

ตามแนวทาง ‘แยกแดงออกจากส้ม’ ที่มีการพูดกันมากขึ้น นับจากการชุมนุมของคณะราษฎร 2563 ที่สนามหลวง เมื่อ19-20ก.ย.63 ที่พบว่ามีคนเสื้อแดงไปร่วมชุมนุมจำนวนมาก โดยหลังจากนั้นก็เกิดปรากฏการณ์ ‘หญิงอ้อเอฟเฟกต์’ ขึ้นมา หลังคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ ได้กลับมาเป็นข่าวที่สร้าง ‘เซอร์ไพรส์’ ไม่น้อย ตามมาด้วยปรากฏการณ์ ‘แผ่นดินไหว’ ในพรรคเพื่อไทย ที่ระบุกันว่าเพื่อรองรับการเลือกตั้งท้องถิ่น แต่หากมองให้ลึกแล้ว พรรคเพื่อไทยคงไม่ต้องทุ่มตัวเองมากขนาดนี้เพื่อเลือกตั้งท้องถิ่น แต่มีการมองว่าเป็น ‘สัญญาณสำคัญ’ ที่ ‘คุณหญิงอ้อ’ ได้ส่งออกมา เพราะหากดูท่าทีพรรคเพื่อไทยต่อ 3 ข้อเรียกร้องให้ดีก็จะเห็นคำตอบ รวมทั้งการชุมนุมม๊อบราษฎรช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่ามีจำนวนคนเสื้อแดงลดลง แม้จะมีไปร่วมอยู่ชุมนุมอยู่บ้าง แต่ก็ไปในนามส่วนตัว ตามแนวคิดของคนเสื้อแดงเดิมที่ต้องการปกป้องประชาธิปไตยและต่อต้านเผด็จการ
.
ดังนั้น ‘พรรคเพื่อไทย’ จึงเป็นอีก ‘ตัวแปรสำคัญ’ ในการลดเพดานข้อเรียกร้องลงมา รวมทั้ง ‘ลดอุณหภูมิ’ สถานการณ์ไปในตัวด้วย แต่อีกมุมพรรคเพื่อไทยก็ทราบดีถึง ‘ฐานเสียงพรรค’ ในพื้นที่ต่างจังหวัดว่ามีแนวคิดสุดที่ข้อใด หลังจากได้ซาวด์เสียงมาแล้ว ดังนั้นพรรคเพื่อไทยในฐานะ ‘คนเคยเจ็บ’ ย่อมรู้ตัวดีว่า ‘ได้แค่ไหน’ ก็ต้อง ‘ได้แค่นั้น’ เพื่อรักษาที่มั่นตัวเองให้ดี ก็พอแล้ว
.
เพราะ ‘ประนีประนอม’ เป็นเรื่อง ‘ระยะยาว’ !!