รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/Apollo Go ของ Baidu แท็กซี่ไร้คนขับอัจฉริยะ

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

Apollo Go ของ Baidu

แท็กซี่ไร้คนขับอัจฉริยะ

 

ช่วงทศวรรษ 2020 ผู้ผลิตรถยนต์หลายบริษัทกำลังพัฒนานวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับ หนึ่งในเทคโนโลยีที่คาดว่าจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตมนุษย์

นวัตกรรมรถยนต์ไร้คนขับนี้เริ่มมีการพูดถึงเป็นอย่างมากเมื่อ Google บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีได้ตัดสินใจพัฒนารถยนต์ไร้คนขับ

ด้วยการออกแบบของ Google ที่เลือกรถยนต์แห่งอนาคตด้วยพลังงานไฟฟ้าทดแทนน้ำมันจากการชาร์ตพลังงานที่สะดวกรวดเร็ว เล็กกะทัดรัด เหมาะต่อการหาที่จอด

พร้อมกับแนวคิดระบบการทำงานของรถไร้คนขับที่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ที่จะครอบคลุมถึง การระบุตำแหน่งของรถ ว่าตอนนี้เราอยู่ที่ไหนบนโลก และทราบแม้กระทั่งว่าเรากำลังอยู่บนถนนอะไร?

ควรอยู่เลนไหน?

มีอะไรอยู่รอบๆ รถบ้าง?

ด้วยการทำงานของระบบเซ็นเซอร์ที่ทำให้เราทราบว่าวัตถุอะไรอยู่รอบๆ รถบ้าง จากทั้งรูปทรง ขนาด หรือแม้กระทั่งมีจักรยานปั่นอยู่ข้างๆ รถ หรือคนเดินถนนด้วยก็ตาม

กำลังจะเกิดอะไรขึ้น?

การคาดการณ์ของโปรแกรมสุดอัจฉริยะที่ทำให้เราคาดเดาการกระทำของสิ่งที่อยู่รอบๆ รถได้ด้วย เช่น จักรยานที่ปั่นอยู่ข้างๆ รถจะขี่ตรงไป และคนเดินถนนที่หยุดยืนอยู่ตรงสี่แยกกำลังจะข้ามถนน

รถควรขับขี่อย่างไร?

รถยนต์สามารถคำนวณการทำงานของรถเองว่าควรขับที่ความเร็วเท่าไหร่? เพื่อให้จักรยานที่ขี่อยู่ข้างๆ เราปลอดภัยที่สุด

หรือเมื่อมาถึงทางแยกที่มีคนเดินถนนยืนอยู่ควรต้องหยุดรถเพื่อให้คนเดินข้ามถนนไปได้

 

นับเป็นนวัตกรรมเปลี่ยนโลกที่เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างขึ้น ที่จะทำให้ชีวิตของเราง่ายดายขึ้น สะดวกมากขึ้น

ซึ่งแนวความคิดของ Google เป็นที่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ นับจากการเริ่มต้น Search Engine แล้วพัฒนาตัวเองไปที่การให้บริการแผนที่ทั่วทั้งโลก

เมื่อการพัฒนาระบบไร้คนขับได้รับความสนใจอย่างมาก ผู้ผลิตหลายรายนำเสนอเทคโนโลยีสุดล้ำให้ได้เห็นมากมาย ด้วยออปชั่นระบบเสริมความสามารถต่อระบบไร้คนขับที่มีรูปแบบ จะทำให้รถเร่งความเร็วได้ เบรกอัตโนมัติได้เมื่อมีวัตถุอยู่ด้านหน้า และเปลี่ยนเลนเองหมุนพวงมาลัยได้ด้วยระบบนำทาง

การอัพเกรดความท้าทายที่ต้องการจะทำรถยนต์ไร้คนขับที่วิ่งให้ได้ระยะทางไกลๆ

บริษัท Baidu ก็เป็นบริษัทหนึ่งที่มุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีนี้เช่นกัน

 

บริษัท Baidu เปิดตัวในปี 2000 ในเมืองปักกิ่ง โดย Robin Li

ในปี 2003 Baidu เปิดตัวระบบ Seach Engine ใหม่ และยังเปิดตัวระบบการค้นหาด้วยภาพ โดยใช้เทคโนโลยีระบุตัวตนแบบพิเศษซึ่งสามารถระบุและจัดหมวดหมู่บทความได้ และเป็น 1 ใน 3 มหาอำนาจทางเทคโนโลยีของจีน

ในปี 2007 ก็เป็นบริษัทจีนบริษัทแรกในโลกที่ติดอันดับ Top 100 ของ NASDAQ

และเป็นบริษัท Search Engine ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก เป็นรองเพียง Google แต่อยู่เหนือ Yahoo และ Bing

บริการของ Baidu ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเว็บไซต์ค้นหาเท่านั้น ยังให้บริการต่างๆ อีกมากมาย

อย่างเช่น Baidu Map เหมือนกับ Google Map, Baidu Netdisk หรือ Baidu Cloud ซึ่งเป็นบริการ คลาวด์สตอเรจ, Baidu Brain วิจัยพัฒนา AI, Baidu Music บริการสตรีมมิ่งเพลงที่มีผู้ใช้บริการมากกว่า 200 ล้านครั้งต่อเดือน, Baidu Waimai บริการเรียกรถส่งอาหารที่มีผู้ใช้บริการกว่า 100 ล้านคนต่อเดือน, โครงการ Apollo ระบบ AI ปฏิบัติการบนรถยนต์ไร้คนขับ ที่ Baidu ทุ่มเทวิจัยและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

การเปิดตัวของ Baidu ยักษ์ใหญ่วงการอินเตอร์เน็ตจีน ได้หันมาเป็นพันธมิตรกับโปรเจ็กต์ที่ Baidu ร่วมกับหลายๆ ค่ายรถยนต์ ที่มีเป้าหมายในการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับในระดับ 4 ซึ่งในอนาคตค่ายรถยนต์เหล่านี้จะมุ่งมั่นพัฒนารถยนต์ไร้คนขับของตนไปถึงระดับ 5

หรือที่เรียกว่า “ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติโดยสมบูรณ์”

 

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Baidu ได้ทำการเปิดตัวบริการรถแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติ “อพอลโล่ โก” (Apollo Go) ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน

ก่อนหน้านี้ ไป่ตู้ได้เปิดตัวบริการอพอลโล่ โก ที่นครฉางซา มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน และเมืองชางโจว มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน

โดยมีรถแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติเริ่มให้บริการในระยะทดลองด้วยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติพร้อมใช้งานบนท้องถนน จะเริ่มดำเนินการให้บริการ Apollo Go 40 คันเฉพาะในเมืองหลวง

ซึ่งในขณะนี้ Apollo Go กำลังให้บริการในการเดินทางไปยังเมืองปักกิ่ง จะให้บริการในพื้นที่ทดลอง ครอบคลุมระยะทาง 435 ไมล์ มีสถานีรับ-ส่งถึง 100 สถานีในย่านที่อยู่อาศัยและย่านธุรกิจหลายแห่ง เช่น ในเขตอี้จวง ไห่เตี้ยน และซุ่นอี้ของปักกิ่ง ได้วิ่งทดสอบบนถนนในปักกิ่งเป็นระยะทางรวม 519,000 กิโลเมตรภายในช่วงเวลา 8 เดือนที่ผ่านมา

โดยชื่อเรียกบริการแท็กซี่ขับเคลื่อนอัตโนมัติว่า Robotaxis โรโบแท็กซี่

ผู้ที่ต้องการจะใช้งานสามารถเข้าไปลงทะเบียนได้บน Baidu Maps หรือบนเว็บไซต์ Apollo โรโบแท็กซี่ สามารถให้บริการภายใต้สภาพการจราจรที่ซับซ้อน เช่น ปัจจุบันสามารถเลี้ยวซ้ายได้โดยไม่ต้องมีไฟจราจรและป้ายบอก ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่ท้าทายที่สุดสำหรับเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติ

ซึ่งถือว่าเป็นความก้าวหน้าของการนำเทคโนโลยีการขับเคลื่อนอิสระมาใช้เพื่อการรับ-ส่งสาธารณะ

 

หลี่เจิ้นอวี่ รองประธานของไป่ตู้ ระบุว่า ไป่ตู้ อพอลโล่ จะเดินหน้าสนับสนุนการใช้การขับเคลื่อนอัตโนมัติเชิงพาณิชย์ และมีส่วนร่วมในการขนส่งอัจฉริยะของปักกิ่งต่อไป

ปักกิ่งในฐานะหนึ่งในกลุ่มเมืองแรกของจีน ที่วางแผนและวางกฎเกณฑ์สำหรับพื้นที่ทดลองยานพาหนะขับเคลื่อนด้วยตนเอง กำลังมีบทบาทนำในด้านปริมาณของยานพาหนะที่ใช้ทดสอบและประเภทของสภาพการจราจรที่ใช้ทดสอบ

นอกจากนั้น ปักกิ่งยังใช้นโยบายที่เข้มงวดที่สุดในการประกันความปลอดภัย และความน่าเชื่อถือของยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติอีกด้วย

ถึงแม้รถยนต์ Robotaxis โรโบแท็กซี่ จะสามารถขับได้อัตโนมัติแต่ยังจำเป็นต้องมีคนขับนั่งหลังพวงมาลัย เนื่องจากยังติดข้อบังคับทางกฎหมาย ยังถือว่าไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควรในตอนนี้ ยังต้องพัฒนาให้สมบูรณ์แบบ

และเป็นแท็กซี่ไร้คนขับอย่างแท้จริงอีกไม่นานนี้

 

ที่มา Engadget

https://www.engadget.com/baidu-apollo-go-robotaxi-beijing-030149609.html

บทความก่อนหน้านี้องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก (World Animal Protection) จัดงานวิ่งครั้งยิ่งใหญ่ “Change for Chickens RUN 2020”
บทความถัดไปพช. ร่วมกิจกรรม “วันปิยมหาราช” น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ รัชกาลที่ 5