รายงานพิเศษ /โชคชัย บุณยะกลัมพ/รถบินได้ปี 2023 SkyDrive แห่งอนาคต

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

 

รถบินได้ปี 2023

SkyDrive แห่งอนาคต

 

ปัญหาการจราจรติดขัดที่ว่ากันว่าจะหมดไปด้วยนวัตกรรมยานยนต์แห่งอนาคต รถที่บินได้นั้น

เราได้ยินว่ารถจะบินได้มานานหลายปีแล้ว ยานพาหนะทันสมัยเหาะเหินทะยานอากาศไปไหนมาไหนโดยไม่ต้องพึ่งพาถนนหนทาง เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของมนุษย์ที่มีอยู่อย่างไม่สิ้นสุดในแวดวงยานยนต์

ด้วยเทคโนโลยีวิวัฒนาการการสร้างสรรค์รถยนต์บินได้เป็นที่น่าตื่นเต้นอย่างมากในปัจจุบัน

ทำให้คนทั่วไปคงเฝ้ารออยากจะได้ยลโฉมรถยนต์บินได้แห่งอนาคต

ซึ่งขณะนี้รถบินได้กำลังมีการพัฒนาให้ก้าวหน้าอยู่หลายบริษัทตลอดเวลา ที่ถูกออกแบบมาให้บินง่าย โดยผู้ขับใช้เวลาฝึกไม่กี่ชั่วโมงก่อนขึ้นบินจริง ด้วยระบบควบคุมของเครื่องที่ไม่ซับซ้อน และได้นำเสนอผลงานล้ำๆ ให้เราได้เห็นเสมอ

 

ระบบการขนส่งทางอากาศทำให้ผู้คิดค้นนวัตกรรม eVTOL ใหม่ๆ ด้วยศักยภาพที่ถือเป็นการปฏิวัติการขนส่งและวิถีชีวิตของผู้คนในอนาคต

เป็นความพยายามสร้างอิสรภาพในการเดินทางหลังจากที่อุตสาหกรรมรถยนต์มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

เมื่อไม่นานมานี้ “โตโยต้ามอเตอร์” ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น ประกาศลงทุนมูลค่า 394 ล้านดอลลาร์สหรัฐในบริษัท “โจบี เอวิเอชั่น” (Joby Aviation) บริษัทผู้พัฒนารถยนต์บินได้พลังงานไฟฟ้าสำหรับธุรกิจขนส่งเชิงพาณิชย์ เพื่อบริการรับ-ส่งทางอากาศที่รวดเร็ว ปลอดภัย เงียบ และค่าบริการไม่แพง

เป็นการลงทุนเพื่อออกแบบและพัฒนารถยนต์พลังงานไฟฟ้าสามารถบินได้

เครื่องต้นแบบที่โจบีพัฒนาขึ้นมีลักษณะคล้ายโดรนขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 4 คน

และขับเคลื่อนขึ้น-ลงในแนวดิ่งเช่นเดียวกับเฮลิคอปเตอร์

ประกอบด้วยมอเตอร์ใบพัด 6 ตัว สามารถบินได้ไกล 241 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และทำความเร็วได้สูงสุด 322 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

หลังจากการประชุม “คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์” (CES) ที่เมืองลาสเวกัส สหรัฐอเมริกา เมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา โตโยต้าได้ประกาศแผนการสร้าง “เมืองเชื่อมประสาน” (Woven City) ในพื้นที่ใกล้ภูเขาไฟฟูจิ ด้วยการออกแบบถนนที่รองรับการใช้งานรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง รวมถึงนวัตกรรมด้านการขนส่งอื่นๆ

การออกแบบ eVTOL ในครั้งนี้ วางแผนให้เครื่องบินดังกล่าวเป็นรูปแบบการขนส่งเชิงพาณิชย์มากกว่าผลิตเพื่อจำหน่ายให้กับบุคคลทั่วไป

อีกทั้งโจบียังได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ “อูเบอร์” สตาร์ตอัพไรด์แชริ่งรายใหญ่ เพื่อพัฒนา “บริการแท็กซี่ทางอากาศในเมือง” โดยจะมีนักบินที่ได้รับอนุญาตเป็นผู้ให้บริการ

“ชิเกอิ โทโมยามะ” รองประธานบริษัทของโตโยต้าจะเข้าร่วมเป็นหนึ่งในกรรมการของโจบีด้วย เพื่อร่วมกำหนดทิศทางเชิงกลยุทธ์

นอกจากการลงทุนกับโจบีแล้ว โตโยต้ายังลงทุนในโครงการพาหนะบินอื่นๆ อย่างโครงการ “เจแปนนีส สกายไดรฟ์” (Japanese SkyDrive) เพื่อพัฒนารถยนต์บินได้ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกอีกด้วย

ทั้งนี้ ค่าย SkyDrive จากญี่ปุ่น ได้ทดสอบเทคโนโลยีรถยนต์บินได้ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งมีเป้าขายออกสู่ท้องตลาดภายใน 3 ปี หรือ 2023

 

ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม บริษัท SkyDrive (Toyota) เปิดตัวการทดสอบ SD-03 รถยนต์บินได้ในประเทศญี่ปุ่น ต้นแบบของระบบขนส่งสาธารณะแบบใหม่ ก้าวเข้าใกล้บริการแท็กซี่แบบบินอีกหนึ่งก้าว พร้อมสาธิตการบินขึ้นจริง โดยวนรอบสนามทดสอบเป็นเวลาประมาณ 4 นาที

ยานพาหนะรหัส SD-03 มีนักบินเป็นผู้ควบคุม แม้ว่าจะไม่ได้เป็นระบบอัตโนมัติอย่างที่เคยคาดเดากันไว้ แต่ก็แสดงให้เห็นว่าเครื่องสามารถทำงานได้จริง

SD-03 เป็นยานพาหนะขนาดเล็ก แต่เนื่องจากติดตั้งใบพัดไว้ทั้ง 2 ข้าง จึงต้องการพื้นที่จอดเท่ากับรถยนต์ 2 คัน

จุดเด่นก็คือ สามารถบินขึ้นและลงจอดในแนวตั้ง ขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้าจากมอเตอร์ 8 ตัว เพื่อความปลอดภัยในสถานการณ์ฉุกเฉินช่วยให้บินได้อย่างปลอดภัยแม้ว่ามอเตอร์จะขัดข้องก็ตาม

SD-03 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าบินได้ด้วยความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในระดับความสูงไม่เกิน 500 เมตร และมีระยะทาง 20-30 กิโลเมตร

 

SD-03 ได้รับการระบุว่าเป็นยานพาหนะไฟฟ้า VTOL ที่เล็กที่สุดในโลก และมีจุดมุ่งหมายเพื่อนำเสนอ “วิธีการใหม่ในการขนส่ง” สำหรับชีวิตในเมือง จะกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตปกติของผู้คนในอนาคต เหมือนกับที่เราใช้รถยนต์อยู่ในปัจจุบัน

โดยจะทำการทดสอบบินเพิ่มเติม ภายใต้เงื่อนไขที่แตกต่างกันเพื่อให้แน่ใจว่ามีความปลอดภัย และสร้างความมั่นใจว่าเทคโนโลยีของรถบินได้ เป็นไปตามมาตรฐานอุตสาหกรรม

เราอาจะได้เห็นรถบินได้ SkyDrive ใช้งานได้จริง บริษัทหวังว่าจะได้รับการอนุมัติสำหรับเที่ยวบินนอกเหนือจากสนามทดสอบภายในสิ้นปี 2020 และคาดว่าจะมีเครื่องเชิงพาณิชย์สองที่นั่งภายในปี 2023 ซึ่งสอดคล้องกับไทม์ไลน์ของญี่ปุ่นในการเปิดตัวบริการแท็กซี่บินได้

ทาง SkyDrive ตั้งเป้ารถยนต์บินได้เพื่อที่จะช่วยลดปัญหาความหนาแน่นของการจราจรในเมืองใหญ่อย่างโตเกียว ซึ่งพวกเขาเชื่อว่ารถยนต์บินได้นั้นสามารถนำไปต่อยอดด้านอื่นๆ ได้อีก

เช่น การค้นหาหรือกู้ภัยในเวลาที่ถนนหนทางไม่สามารถใช้งานได้

 

ชมคลิป :  https://youtu.be/58kEzTpPzS0?t=11

บทความก่อนหน้านี้เดินตามดาว 21-27 กันยายน 2563
บทความถัดไปE-DUANG : กระแสกดดัน ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร