เชิงบันไดทำเนียบ : สายสัมพันธ์ ‘คุณแม่สายสนี – บิ๊กป้อม’ ณ บ้านวงษ์สุวรรณ

คุณแม่สายสนี วงษ์สุวรรณ มารดา ‘บิ๊กป้อม’พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ซึ่งในครอบครัวจะเรียก ‘คุณย่า’ โดย ‘บิ๊กป้อม’ เป็นบุตรชายคนโตจากพี่น้อง 5 คน ได้แก่ ‘บิ๊กปุ้ม’พล.ร.อ.ศิษฐวัชร วงษ์สุวรรณ อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทร. ‘บิ๊กป๊อด’พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. และคู่ฝาแฝด ‘โค้ชก๊อก’พงษ์พันธุ์ วงษ์สุวรรณ (เสียชีวิตแล้ว) อดีตกุนซือลูกหนัง และ ‘กุ๊ก’พันธุ์พงษ์ วงษ์สุวรรณ

ในสมัยที่ พล.อ.ประวิตร เรียน ตท.6 ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ บ้านพัก พล.อ.ประวิตร ที่อยู่ใน พล.ปตอ. ย่านเกียกกาย ก็จะมีเพื่อนๆมาพักด้วย เป็นอีกช่วงเวลาที่ เพื่อน ตท.6 ได้พบกับ ‘คุณแม่สายสนี’ และคุณแม่ก็ดูแลต้อนรับ เพื่อน ตท.6 ของลูกชายด้วย
.
หลังจาก พล.ต.ประเสริฐ วงษ์สุวรรณ บิดา พล.อ.ประวิตร ได้เสียชีวิตเมื่อ ปี2527 ทำให้ ‘คุณแม่สายสนี’ เป็นเสาหลักของครอบครัว โดยมี ‘บิ๊กป้อม’ ในฐานะ ‘ลูกชายคนโต’ ดูแลน้องๆ และคนในครอบครัววงษ์สุวรรณ โดย พล.อ.ประวิตร ก็จะเชื่อในสิ่งที่คุณแม่บอกกล่าวเสมอ
.
ซึ่งตอนนี้ พล.อ.ประวิตร ก็เป็น ‘คุณปู่ป้อม-คุณตาป้อม’ ดูแลหลานๆไปด้วย จึงเป็นที่มาของภาพหลานสาวนวดมือนวดเท้าให้ พล.อ.ประวิตร ที่แพร่ในโซเชียลฯ ชื่อ ‘น้องของขวัญ’
.
ที่สำคัญด้วยความเป็น ‘นายทหารโสด’ จึงมีเวลาให้กับ ‘ครอบครัว-เพื่อนฝูง’

ช่วงเวลา ‘คุณแม่สายสนี’ กับ ‘บิ๊กป้อม’
ในระยะหลังที่ ‘คุณแม่สายสนี’ เข้ารักษาตัวที่ รพ.พระมงกุฎเกล้า ด้วยโรคชรา ซึ่ง ‘บิ๊กป้อม’ จะไปแวะเยี่ยมและพูดคุยกับ ‘คุณแม่’ ในช่วงเย็นหลังเลิกงานตลอด ก่อนกลับบ้านพักย่านมีนบุรี ถึงเวลาเช้าตรู่ ก็จะออกจากบ้านมาเตรียมงาน-พูดคุย ที่ มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ก่อนออกปฏิบัติงานในพื้นที่ต่างๆ
.
ช่วงก่อนที่คุณแม่จะเข้าโรงพยาบาล ‘บิ๊กป้อม’ จะไปอยู่กับคุณแม่ ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่บ้านพัก ย่านลาดพร้าว 71 ซึ่งช่วงวันสงกรานต์ ‘บิ๊กป้อม’ จะมาบ้านคุณแม่ เพื่อรดน้ำขอพรวันปีใหม่ไทย และ ‘บิ๊กป้อม’ ก็จะใช้โอกาสนี้เปิดบ้านรับอวยพรวันปีใหม่ไทยด้วย โดยมี ‘บิ๊กตู่’พล.อ.ประยุทธ์ นายกฯ ‘อ.น้อง’รศ.นราพร จันทร์โอชา ภริยา และน้องๆทหาร-ตร. มาร่วมอวยพรขอพร ‘บิ๊กป้อม’ ตั้งแต่เช้าตรู่

อย่างไรก็ตามในวันข่าวเศร้าของ พล.อ.ประวิตร คืนวันที่ 8 ส.ค. เวลาประมาณ 22.32 ที่ ‘คุณแม่สายสนี’ จากไปอย่างสงบ ทาง รพ.พระมงกุฎเกล้า ได้ติดต่อมายังที่บ้าน ซึ่งคืนนั้น พล.อ.ประวิตร ก็ได้เดินทางไปยัง รพ. ทันที และอยู่กับคุณแม่จนถึงช่วง 01.00น. ของวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยรุ่งเช้า พล.อ.ประวิตร ยังคงปฏิบัติภารกิจที่ ทำเนียบฯ ตามปกติ
.
ซึ่งคนใกล้ชิด พล.อ.ประวิตร ก็มองว่า พล.อ.ประวิตร เศร้าไม่น้อย แม้ พล.อ.ประวิตร จะไม่ได้พูดอะไร แต่ออกทางแววตา เพราะที่ทั้งหัวใจมอบให้กับ ‘คุณแม่’ และ ‘ครอบครัว’