วางบิล / เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ / ‘คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ’

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

‘คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ’

 

หน้าที่ของหนังสือพิมพ์ไม่เพียงแต่นำเสนอทั้งความรู้และความบันเทิง ยังต้องสร้างประโยชน์ให้กับสังคมเช่นกับเด็กผู้ยากไร้

“ครั้งเริ่มต้นดำเนินการออกหนังสือพิมพ์มติชนสู่สาธารณชน (9 มกราคม 2521) ปี 2525 หนังสือพิมพ์มติชนโดยบริษัท มติชน จำกัด จึงร่วมกับองค์การยูนิเซฟประเทศไทย นำเสนอคอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” ร่วมกับวงดนตรีคาราวาน จากสุรชัย จันทิมาธร (หงา คาราวาน) ขึ้นแสดง ณ หอประชุมธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

เพื่อนำรายได้ให้ยูนิเซฟไปช่วยเหลือเด็กยากไร้ในประเทศไทย

 

“ยูนิเซฟ” (UNICEF – United Nation Children’s Fund) ก่อตั้งโดยสมัชชาสามัญแห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2489 ทำงานเพื่อปกป้องสิทธิของเด็กทั่วโลกรวม 190 ประเทศ และประเทศไทย ผู้แทนองค์การยูนิเซฟประเทศไทย โธมัส ดาวิน เริ่มงานกับยูนิเซฟเมื่อ พ.ศ.2543 ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ภาคสนามในประเทศโคโซโว และองค์การยูนิเซฟในสำนักงานหลายแห่งรวมทั้งสำนักงานในกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

ประเทศไทยเมื่อปี 2561 ได้รับงบประมาณ 11.39 ล้านเหรียญสหรัฐ

ยูนิเซฟทำงานเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับเด็กทุกคนในประเทศไทย มีภารกิจหลักคือการพัฒนาเด็กปฐมวัยแบบองค์รวม การสนับสนุนให้เด็กทุกคนเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ การปกป้องคุ้มครองเด็กจากความรุนแรง การถูกทำร้าย การถูกละเลยทอดทิ้ง และการถูกแสวงหาประโยชน์

ในประเทศไทยองค์การยูนิเซฟประเทศไทยก้าวเข้าสู่ปีที่ 70 มีอานันท์ ปันยารชุน เป็นทูตประจำประเทศไทย

คำกล่าวว่า “การลงทุนที่ดีที่สุดคือการลงทุนในเด็ก” เนื่องจากเด็กวันนี้คืออนาคตของชาติในวันข้างหน้า แม้ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมาประเทศไทยจะมีความก้าวหน้าด้านการพัฒนาเด็กในอัตราที่สูงขึ้นกว่าเดิม แต่การเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของสังคมกลับทำให้การพัฒนาดังกล่าวต้องอาศัยความเข้มแข็ง ตลอดจนความร่วมมือของทุกภาคส่วนยิ่งขึ้นกว่าเก่า ไม่ใช่เพียงแค่ความช่วยเหลือหรือการวางนโยบายจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว แต่ภาคประชาสังคมและภาคเอกชนจำเป็นต้องจับมือและมุ่งหน้าไปยังทิศทางเดียวกัน เพื่อให้การพัฒนาครอบคลุมและตอบโจทย์กับโลกวันนี้และอนาคตให้มากที่สุด

“การลงทุนในเด็กคือการลงทุนที่ดีที่สุด” คำกล่าวนี้ไม่เกินเลยความจริงแต่อย่างใด เด็กไทยไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จาก “รัฐ” ด้วยดีมากสักเท่าใด ยังมีข่าวเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนถูกทำร้าย ถูกทอดทิ้ง ได้รับความรุนแรงเป็นประจำ ทั้งที่รัฐเองมีหน่วยงานเกี่ยวกับเด็กโดยตรง และที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน

 

หนังสือพิมพ์มติชนนำเสนอข่าวและรายงานเรื่องเกี่ยวกับเด็กมาโดยตลอด ดังนั้น เมื่อมีโอกาส ทั้งเป็นขณะที่วงดนตรี “คาราวาน” ของหงา-สุรชัย จันทิมาธร กลับจากการต่อสู้และสร้างความบันเทิงให้กับป่าเขาลำเนาไพรตั้งแต่เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 มาให้ความบันเทิงและ “เพลงเพื่อชีวิต” ในเมืองอีกครั้งหนึ่ง หนังสือพิมพ์มติชนจึงมีโอกาสนำวงดนตรีเพื่อชีวิต และหงา-สุรชัย จันทิมาธร มาสร้างความบันเทิงแก่บรรดาผู้นิยมบทเพลงเพื่อชีวิตให้เต็มอิ่มในครั้งนี้

วันที่ 19 มิถุนายน 2525 คือกำหนดขึ้นเวทีของ “หงา คาราวาน” นำเสียงเพลง “คนกับควาย” และเพลงเพื่อชีวิตขึ้นสู่เวที่มหาวิทยาลัยประชาชน “ธรรมศาสตร์” เป็นครั้งแรก หลังจากเคยนำเสนอทุกครั้งในการชุมนุม ณ สนามฟุตบอลธรรมศาสตร์ เมื่อเหตุการณ์หลัง 14 ตุลาคม 2516 ร่วมกับการชุมนุมระหว่างนั้น

กระทั่งเกิดเหตุการณ์ล้อมปราบอย่างโหดเหี้ยมเพื่อยุติการชุมนุมเมื่อ 6 ตุลาคม 2519 พร้อมกับการปิดหนังสือพิมพ์ประชาชาติและหนังสือพิมพ์อีกกว่า 10 ฉบับในเย็นวันนั้น

 

มบันทึกไว้ใน “กูเกิล” ของการแสดงสด “คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2525 ว่า

ในประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย “คาราวาน” คือหนึ่งในตำนานที่ถูกบันทึกไว้ นี่คือวงดนตรีที่ทำให้ “เพลงเพื่อชีวิต” ถูกบัญญัติ ฝังรากลงในวงการเพลงไทย ที่ไม่ใช่เพียงแค่ขับขานบทเพลงเพื่อสังคม เพื่อบ้านเมืองเท่านั้น หากยังเข้าร่วมเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองของบ้านเราและได้รับผลกระทบ จนต้องเดินทางออกนอกประเทศ (เข้าป่า)

เมื่อพวกเขากลับมาทำงานดนตรีที่รักอีกครั้ง ในปี 2525 “คาราวาน” ก็ขึ้นแสดงคอนเสิร์ต “คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ”

นอกจากจะเป็นคอนเสิร์ตการกุศลแล้ว ยังเป็นงานที่ประกาศถึงการคืนรังของ “คาราวาน”

การกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของวงการเพลงไทยและสังคมไทยอีกครั้ง คือคอนเสิร์ตที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นคอนเสิร์ตระดับตำนาน เป็นงานคอนเสิร์ตคลาสสิคที่คอเพลงเพื่อชีวิตทุกคนต้องสัมผัส และแฟนเพลงที่ต้องการรับรู้ความเป็นไปของวงดนตรีต้องฟัง

หลังจากไม่มีการทำผลงานออกจำหน่ายมายาวนาน บันทึกการแสดง “คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” ได้ผลิตออกมาอีกครั้ง เพื่อให้แฟนๆ ได้มีไว้ครอบครอง โดยปรับเปลี่ยนปกใหม่ เพิ่มเครดิต และรายละเอียดในปกอัลบั้ม รวมทั้งคงคุณภาพจาก “ไฟล์” เสียงต้นฉบับเอาไว้ เพื่อให้ได้อรรถรสและอารมณ์เหมือนที่ได้ยินได้ฟังในวันที่ 19 มิถุนายน 2525

สัมผัสกับบทเพลงระดับตำนานจากวงดนตรีระดับตำนาน “คาราวาน” ในบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตคลาสสิค “คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” โดยวอร์เนอร์ มิวสิค ได้แล้ววันนี้

 

สุรชัย จันทิมาธร เกิดที่จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2491 เป็นบุตรคนที่ 4 บิดาชื่อยุทธ์ ครูใหญ่โรงเรียนเทศบาล มารดาชื่อเล็ก ครอบครัวเชื้อสายเขมร เพราะพ่อเป็นครูจึงปลูกฝังการอ่านของ “หงา” มาตั้งแต่เด็ก เมื่อสำเร็จชั้นประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษาตอนต้นจึงเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งเสถียร จันทิมาธร ญาติผู้พี่ทำงานเป็นนักหนังสือพิมพ์ มาเรียนต่อในด้านศิลปะที่โรงเรียนไทยวิจิตรศิลป และช่างศิลป์ เป็น “ศิลปินแห่งชาติ” ประจำปี 2553 และรางวัล “ศรีบูรพา” ประจำปี 2549

สุรชัยเขียนหนังสือหลายเล่ม ใช้นามปากกา ทองเสน เจนจัด หรือ ท.เสน เจนจัด

สุรชัย จันทิมาธร “หงา คาราวาน” ได้รับการยกย่องให้เป็น “ครูใหญ่แห่งเพลงเพื่อชีวิต”