วางบิล / เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ / ‘คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ’

เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์

‘คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ’

 

หน้าที่ของหนังสือพิมพ์ไม่เพียงแต่นำเสนอทั้งความรู้และความบันเทิง ยังต้องสร้างประโยชน์ให้กับสังคมเช่นกับเด็กผู้ยากไร้

“ครั้งเริ่มต้นดำเนินการออกหนังสือพิมพ์มติชนสู่สาธารณชน (9 มกราคม 2521) ปี 2525 หนังสือพิมพ์มติชนโดยบริษัท มติชน จำกัด จึงร่วมกับองค์การยูนิเซฟประเทศไทย นำเสนอคอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” ร่วมกับวงดนตรีคาราวาน จากสุรชัย จันทิมาธร (หงา คาราวาน) ขึ้นแสดง ณ หอประชุมธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์)

เพื่อนำรายได้ให้ยูนิเซฟไปช่วยเหลือเด็กยากไร้ในประเทศไทย

 

“ยูนิเซฟ” (UNICEF – United Nation Children’s Fund) ก่อตั้งโดยสมัชชาสามัญแห่งสหประชาชาติ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2489 ทำงานเพื่อปกป้องสิทธิของเด็กทั่วโลกรวม 190 ประเทศ และประเทศไทย ผู้แทนองค์การยูนิเซฟประเทศไทย โธมัส ดาวิน เริ่มงานกับยูนิเซฟเมื่อ พ.ศ.2543 ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ภาคสนามในประเทศโคโซโว และองค์การยูนิเซฟในสำนักงานหลายแห่งรวมทั้งสำนักงานในกรุงเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

ประเทศไทยเมื่อปี 2561 ได้รับงบประมาณ 11.39 ล้านเหรียญสหรัฐ

ยูนิเซฟทำงานเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับเด็กทุกคนในประเทศไทย มีภารกิจหลักคือการพัฒนาเด็กปฐมวัยแบบองค์รวม การสนับสนุนให้เด็กทุกคนเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพ การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ การปกป้องคุ้มครองเด็กจากความรุนแรง การถูกทำร้าย การถูกละเลยทอดทิ้ง และการถูกแสวงหาประโยชน์

ในประเทศไทยองค์การยูนิเซฟประเทศไทยก้าวเข้าสู่ปีที่ 70 มีอานันท์ ปันยารชุน เป็นทูตประจำประเทศไทย

คำกล่าวว่า “การลงทุนที่ดีที่สุดคือการลงทุนในเด็ก” เนื่องจากเด็กวันนี้คืออนาคตของชาติในวันข้างหน้า แม้ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมาประเทศไทยจะมีความก้าวหน้าด้านการพัฒนาเด็กในอัตราที่สูงขึ้นกว่าเดิม แต่การเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของสังคมกลับทำให้การพัฒนาดังกล่าวต้องอาศัยความเข้มแข็ง ตลอดจนความร่วมมือของทุกภาคส่วนยิ่งขึ้นกว่าเก่า ไม่ใช่เพียงแค่ความช่วยเหลือหรือการวางนโยบายจากภาครัฐเพียงอย่างเดียว แต่ภาคประชาสังคมและภาคเอกชนจำเป็นต้องจับมือและมุ่งหน้าไปยังทิศทางเดียวกัน เพื่อให้การพัฒนาครอบคลุมและตอบโจทย์กับโลกวันนี้และอนาคตให้มากที่สุด

“การลงทุนในเด็กคือการลงทุนที่ดีที่สุด” คำกล่าวนี้ไม่เกินเลยความจริงแต่อย่างใด เด็กไทยไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จาก “รัฐ” ด้วยดีมากสักเท่าใด ยังมีข่าวเกี่ยวกับเด็กและเยาวชนถูกทำร้าย ถูกทอดทิ้ง ได้รับความรุนแรงเป็นประจำ ทั้งที่รัฐเองมีหน่วยงานเกี่ยวกับเด็กโดยตรง และที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน

 

หนังสือพิมพ์มติชนนำเสนอข่าวและรายงานเรื่องเกี่ยวกับเด็กมาโดยตลอด ดังนั้น เมื่อมีโอกาส ทั้งเป็นขณะที่วงดนตรี “คาราวาน” ของหงา-สุรชัย จันทิมาธร กลับจากการต่อสู้และสร้างความบันเทิงให้กับป่าเขาลำเนาไพรตั้งแต่เหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 มาให้ความบันเทิงและ “เพลงเพื่อชีวิต” ในเมืองอีกครั้งหนึ่ง หนังสือพิมพ์มติชนจึงมีโอกาสนำวงดนตรีเพื่อชีวิต และหงา-สุรชัย จันทิมาธร มาสร้างความบันเทิงแก่บรรดาผู้นิยมบทเพลงเพื่อชีวิตให้เต็มอิ่มในครั้งนี้

วันที่ 19 มิถุนายน 2525 คือกำหนดขึ้นเวทีของ “หงา คาราวาน” นำเสียงเพลง “คนกับควาย” และเพลงเพื่อชีวิตขึ้นสู่เวที่มหาวิทยาลัยประชาชน “ธรรมศาสตร์” เป็นครั้งแรก หลังจากเคยนำเสนอทุกครั้งในการชุมนุม ณ สนามฟุตบอลธรรมศาสตร์ เมื่อเหตุการณ์หลัง 14 ตุลาคม 2516 ร่วมกับการชุมนุมระหว่างนั้น

กระทั่งเกิดเหตุการณ์ล้อมปราบอย่างโหดเหี้ยมเพื่อยุติการชุมนุมเมื่อ 6 ตุลาคม 2519 พร้อมกับการปิดหนังสือพิมพ์ประชาชาติและหนังสือพิมพ์อีกกว่า 10 ฉบับในเย็นวันนั้น

 

มบันทึกไว้ใน “กูเกิล” ของการแสดงสด “คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 2525 ว่า

ในประวัติศาสตร์ของวงการเพลงไทย “คาราวาน” คือหนึ่งในตำนานที่ถูกบันทึกไว้ นี่คือวงดนตรีที่ทำให้ “เพลงเพื่อชีวิต” ถูกบัญญัติ ฝังรากลงในวงการเพลงไทย ที่ไม่ใช่เพียงแค่ขับขานบทเพลงเพื่อสังคม เพื่อบ้านเมืองเท่านั้น หากยังเข้าร่วมเหตุการณ์สำคัญทางการเมืองของบ้านเราและได้รับผลกระทบ จนต้องเดินทางออกนอกประเทศ (เข้าป่า)

เมื่อพวกเขากลับมาทำงานดนตรีที่รักอีกครั้ง ในปี 2525 “คาราวาน” ก็ขึ้นแสดงคอนเสิร์ต “คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ”

นอกจากจะเป็นคอนเสิร์ตการกุศลแล้ว ยังเป็นงานที่ประกาศถึงการคืนรังของ “คาราวาน”

การกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของวงการเพลงไทยและสังคมไทยอีกครั้ง คือคอนเสิร์ตที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นคอนเสิร์ตระดับตำนาน เป็นงานคอนเสิร์ตคลาสสิคที่คอเพลงเพื่อชีวิตทุกคนต้องสัมผัส และแฟนเพลงที่ต้องการรับรู้ความเป็นไปของวงดนตรีต้องฟัง

หลังจากไม่มีการทำผลงานออกจำหน่ายมายาวนาน บันทึกการแสดง “คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” ได้ผลิตออกมาอีกครั้ง เพื่อให้แฟนๆ ได้มีไว้ครอบครอง โดยปรับเปลี่ยนปกใหม่ เพิ่มเครดิต และรายละเอียดในปกอัลบั้ม รวมทั้งคงคุณภาพจาก “ไฟล์” เสียงต้นฉบับเอาไว้ เพื่อให้ได้อรรถรสและอารมณ์เหมือนที่ได้ยินได้ฟังในวันที่ 19 มิถุนายน 2525

สัมผัสกับบทเพลงระดับตำนานจากวงดนตรีระดับตำนาน “คาราวาน” ในบันทึกการแสดงคอนเสิร์ตคลาสสิค “คาราวาน อิน คอนเสิร์ต ฟอร์ ยูนิเซฟ” โดยวอร์เนอร์ มิวสิค ได้แล้ววันนี้

 

สุรชัย จันทิมาธร เกิดที่จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2491 เป็นบุตรคนที่ 4 บิดาชื่อยุทธ์ ครูใหญ่โรงเรียนเทศบาล มารดาชื่อเล็ก ครอบครัวเชื้อสายเขมร เพราะพ่อเป็นครูจึงปลูกฝังการอ่านของ “หงา” มาตั้งแต่เด็ก เมื่อสำเร็จชั้นประถมศึกษาตอนปลายและมัธยมศึกษาตอนต้นจึงเข้ากรุงเทพฯ ซึ่งเสถียร จันทิมาธร ญาติผู้พี่ทำงานเป็นนักหนังสือพิมพ์ มาเรียนต่อในด้านศิลปะที่โรงเรียนไทยวิจิตรศิลป และช่างศิลป์ เป็น “ศิลปินแห่งชาติ” ประจำปี 2553 และรางวัล “ศรีบูรพา” ประจำปี 2549

สุรชัยเขียนหนังสือหลายเล่ม ใช้นามปากกา ทองเสน เจนจัด หรือ ท.เสน เจนจัด

สุรชัย จันทิมาธร “หงา คาราวาน” ได้รับการยกย่องให้เป็น “ครูใหญ่แห่งเพลงเพื่อชีวิต”

บทความก่อนหน้านี้จากประวัติศาสตร์ ถึง ปัจจุบัน เสียงเพลงจากคนรุ่นใหม่ แฮมทาโร่และม็อบ
บทความถัดไป“เพลงการเมือง” จากยุค 90 | คนมองหนัง