รายงานพิเศษ / โชคชัย บุณยะกลัมพ/เงินหยวนดิจิตอล ลดการแทรกแซงทางการเมือง

รายงานพิเศษ/โชคชัย บุณยะกลัมพ

https://www.facebook.com/ChokCyberAIEntertainment/

เงินหยวนดิจิตอล

ลดการแทรกแซงทางการเมือง

 

ในที่สุดประเทศจีนก็แสดงความพร้อมที่จะเปิดตัวหยวนดิจิตอล หรือชื่อเต็มๆ ว่า Digital Currency Electronic Payment (DCEP) อย่างเต็มตัวในรูปแบบของสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลางจีน (CBDC) ที่จะมาแทนที่การใช้เงินในรูปแบบเงินสดหรือรูปแบบธนบัตร

เป็นธนาคารกลางแห่งแรกของโลกที่ประกาศใช้สกุลเงินของตัวเองผ่านธนาคารพาณิชย์

โดยที่เทคโนโลยียักษ์ใหญ่อย่าง Huawei ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่

ด้วยการสร้างเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตกราฟฟิก

เหรียญ DCEP เงินหยวนดิจิตอล และครั้งนี้อาจเป็นสกุลเงินดิจิตอลของธนาคารกลางเหรียญแรกของโลกเลยก็ว่าได้

จุดประสงค์ของการสร้างเงินหยวนดิจิตอลนี้ก็เพื่อผลักดันให้เงินหยวนมีการไหลเวียนในระบบคล่องมากขึ้น แก้ปัญหาความล่าช้าของระบบการใช้จ่ายเงินในปัจจุบัน

ซึ่งต่างจากเงินสกุลดิจิตอล bitcoin ที่ไม่ได้ถูกควบคุมหรือดูแลจากรัฐบาลหรือธนาคารใดๆ เหมือนเงินสด ที่เกิดความผันผวนของค่าเงิน ขึ้น-ลงได้ตลอดเวลาตามความต้องการของตลาด ทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเงินนี้มีเส้นทางการเงินอย่างไร

แต่หยวนดิจิตอลจะไม่ทำให้เกิดการผันผวนซึ่งจะมีรัฐบาลจีนเป็นผู้ค้ำประกัน

เรียกได้ว่าค่าเงินสกุลหยวนราคาเท่าไหร่ค่าเงินหยวนดิจิตอลก็ราคาเท่านั้น

มีอัตรามูลค่าเท่ากับ 1:1 ของเงินหยวนในรูปแบบธนบัตรของประเทศจีนในปัจจุบัน

แค่ปรับเปลี่ยนรูปแบบจากธนบัตรมาเป็นแบบดิจิตอล มีความน่าเชื่อถือมากกว่า

นอกจากนี้ จะช่วยลดความเสี่ยงด้านการปลอมแปลง, การฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนที่ผิดกฎหมาย เพราะหน่วยงานกำกับดูแลสามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอลได้

การใช้เงินหยวนดิจิตอลยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการรีไซเคิลธนบัตรและเหรียญกษาปณ์ได้อีกด้วย

 

สําหรับการใช้งานหยวนดิจิตอล เริ่มมีมากขึ้นเรื่อยๆ

ทุกวันนี้คนจีนก็เริ่มคุ้นชินกับการจ่ายเงินแบบไร้เงินสด ‘สังคมไร้เงินสด’ หรือ Cashless Society ได้อย่างสมบูรณ์ และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ในการขยับก้าวสำคัญครั้งนี้ เป็นไปตามคำสั่งของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ที่กล่าวอย่างชัดเจนถึงความต้องการในการขึ้นเป็นผู้นำในแต่ละด้าน รวมถึงในเรื่องของเงินสกุลดิจิตอล และทีมเศรษฐกิจของจีนก็ขานรับเรื่องนี้อย่างดีและรวดเร็ว

เงินหยวนของจีนอาจกุมความได้เปรียบบนสงครามค่าเงินนี้เพราะชิงพื้นที่ลงมาก่อนและมีแพลตฟอร์มที่พร้อมจะรองรับและขยายอิทธิพลของหยวนดิจิตอลอย่างเต็มที่ผ่านเครือข่ายของ Alipay หรือ WeChat Pay ที่มีผู้ใช้งานกว่าพันล้านราย เพื่อนำไปใช้กับร้านค้าที่รับชำระเงินด้วยวิธีดิจิตอล

เงินดิจิตอลของจีนนั้นมีรูปแบบคล้ายกับสกุลเงิน Libra ที่พัฒนาขึ้นโดย Facebook โดยมีคุณสมบัตินำไปใช้จ่ายแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการแทนเงิน Fiat Currency แบบดั้งเดิม

รัฐบาลจีนต้องการพัฒนาหยวนดิจิตอลนี้ เพื่อให้แก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากการใช้เงินสดคือ เป็นตัวกลางเข้าไปในการทำธุรกรรมธนาคารหรือสถาบันการเงิน จากการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยน โอนเงินทำธุรกรรมต่างๆ ที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการโอนเงินไปต่างประเทศไม่ผ่านคนกลาง

นอกจากรวดเร็วยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น

 

ด้านธนาคารกลางอื่นๆ ทั่วโลกที่ให้ความสนใจในการพัฒนาเงินดิจิตอลและบล็อกเชนของตัวเองเพื่อลดต้นทุนทางด้านการเงินและเพิ่มประสิทธิภาพการทำธุรกรรมการเงิน จีนชี้ว่าการเปิดตัวหยวนดิจิตอลจะเป็นทางเลือกที่ประชาชนจะใช้งานเทียบเท่ากับเงินดอลลาร์ สามารถอำนวยความสะดวกในการรวมตัวเข้ากับตลาดสกุลเงินทั่วโลกและลดความเสี่ยงจากการแทรกแซงทางการเมือง

ถ้าหากการทดลองใช้เงินหยวนดิจิตอลนั้นเป็นไปด้วยดีและสำเร็จ ประเทศจีนนั้นก็จะเข้าสู่สังคมแบบไร้เงินสดอย่างแท้จริงเป็นชาติแรก เพราะได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากรัฐบาล และอาจจะนำมาสู่จุดเริ่มต้นและจุดเปลี่ยนของวงการการเงินทั่วโลกสู่ยุคดิจิตอลอีกด้วยในอนาคต

ทั้งนี้ ประเทศจีนมีกำหนดเริ่มทดสอบระบบสกุลเงินดิจิตอลใหม่ใน 4 เมืองใหญ่ เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2563 คือ เซินเจิ้น, ซูโจว, สงอัน และเฉิงตู เริ่มทดลองในระยะเวลาถึง 6-12 เดือน โดยเริ่มมีร้านค้าที่พิจารณาการร่วมทดลองใช้เงินหยวนดิจิตอลนี้ อาทิ McDonald’s, Starbucks และ Subway

และจะเริ่มใช้เงินหยวนดิจิตอลกับระบบการเงินของหลายเมืองอย่างเป็นทางการ โดยพนักงานของรัฐและข้าราชการบางส่วนจะเริ่มได้รับเงินเดือนและสวัสดิการเป็นสกุลเงินดิจิตอล และตั้งเป้าในการขยายการใช้งานหยวนดิจิตอลไป 70 ประเทศทั่วโลก ตามโครงการเส้นทางสายไหมของจีน

รวมถึงประเทศไทยที่อยู่ในกลุ่มนี้ด้วยที่จะกลายเป็นสกุลเงินหลักที่ทั่วโลกนิยมใช้ ในอนาคตของโลกด้านการเงินและเทคโนโลยีของโลก

 

ที่มา : https://boxmining.com/dcep/

 

พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 30 มิ.ย. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่