การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ / น้ำตาเพชฌฆาต

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก/นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

น้ำตาเพชฌฆาต

ตอนที่อ่านน้ำตาเพชฌฆาตครั้งแรกจำไม่ได้แล้วว่าเป็นปีไหนเมื่ออายุเท่าไร

แต่จำได้ว่ามีอะไรผ่าง ผ่าง ผ่าง เยอะ แล้วก็ไม่รู้จะผ่าง ผ่าง ผ่าง อะไรนักหนา

วันหนึ่ง ผ่านไปร้านค้ามูลนิธิแห่งหนึ่งในต่างประเทศพบ Crying Freeman เล่ม 1 ฉบับภาษาอังกฤษของสำนักพิมพ์ Manga Books ลอนดอน ลดราคาเหลือหนึ่งปอนด์จึงซื้อมาดูว่าฉบับภาษาไทยบังอะไรไว้บ้าง

วันนี้สยามอินเตอร์บุ๊คคอมิคส์ออกฉบับลิขสิทธิ์ 10 เล่มจบจึงซื้อมาอ่านใหม่ พบว่าเหมือนฉบับภาษาอังกฤษ สำหรับผู้ใหญ่ก็ดูธรรมดา สำหรับเด็กก็ควรพิจารณา

อย่างไรก็ตาม เด็กๆ วันนี้เห็นของจริงในเว็บมากมายกว่านี้มาก

 

หนังสือเริ่มต้นด้วยนางเอกของเรา ฮิโนะ เอมุ เขียนบันทึกรอความตาย ด้วยเธอไปเห็นหน้าของนักฆ่าคนหนึ่งเข้า เขาบอกชื่อตนเองด้วยว่าชื่อโย ลองเห็นทั้งหน้าบอกทั้งชื่อเช่นนี้เป็นที่เชื่อได้ว่ามันต้องตามมาฆ่าปิดปากแน่

แต่มันไม่ฆ่า เพราะเธอขอให้มันสมสู่กับเธอก่อนลงมือ เธอเป็นสาวบริสุทธิ์และไม่อยากเป็นสาวบริสุทธิ์ก่อนตาย หารู้ไม่ว่าพระเอกของเราคือนักฆ่าเจ้าน้ำตาที่ชื่อโยนี้ก็บริสุทธิ์เหมือนกัน หนุ่มสาวจึงได้ลิ้มรสสวาทเป็นครั้งแรก แล้วเขาก็ละเว้นเธอ ซึ่งเป็นเรื่องน่าห่วงมาก

น่าเป็นห่วงเพราะโยเป็นนักฆ่าของแก๊ง 108 มังกรจากจีน แต่ที่จริงเขาเป็นคนญี่ปุ่น วันนี้แก๊ง 108 มังกรคิดข้ามฟากมาค้ายาเสพติดในญี่ปุ่น เดือดร้อนถึงกรมตำรวจญี่ปุ่นต้องเชิญหัวหน้าแก๊งยากูซ่าชิมะซากิมาประชุมเพื่อเตรียมรับมือ สร้างความตื่นตะลึงให้แก่ตำรวจน้อยใหญ่เป็นอันมาก

การประชุมช่วงนี้ฉบับภาษาไทยและฉบับภาษาอังกฤษลงรูปต่างกันตรงหน้าที่พาดพิงยาเสพติดในสามเหลี่ยมทองคำประเทศไทย ดังแสดงให้เห็นในรูป

หัวหน้าแก๊งยากูซ่าชิมะซากิให้ความรู้แก่ตำรวจว่า คำว่ามาเฟียย่อมาจากอักษรตัวแรกของคำโห่ร้องฉลองชัยของชาวซิซิลีต่อความตายของคนฝรั่งเศสที่ว่า มอร์เต อัลลา ฟรันซา อิตาเลีย อาเนลลา (Morte Alla Franca Italia Anela) ความข้อนี้ไม่เคยได้ยินมาก่อนเช่นกันจึงเปิดวิกิพีเดียดู เขียนว่า mafia มาจากภาษาซิซิลีว่า mafiusu ซึ่งสันนิษฐานว่ามาจากภาษาอาหรับอีกต่อหนึ่งเนื่องจากซิซิลีในอดีต ปี 831-1072 เคยเป็นรัฐอาหรับมาก่อน

ใครว่าอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นไร้สาระ สาระเยอะแยะทั้งเพศศึกษาและมาเฟีย ฮา ฮา

 

โยสังหารชิมะซากิสำเร็จนั่นทำให้เขาถูกแก๊งมาเฟียญี่ปุ่นตามล่า เขาพารักแรกพบ ฮิโนะ เอมุ หนีตามกันไปที่เกาะอันเป็นรังลับของเขา ชื่อจริงของเขาคือ ฮิโนะมุระ โย สืบเชื้อสายมาจากตระกูลที่ทำเครื่องปั้นดินเผา

สี่ปีก่อน เขาไปแสดงนิทรรศการเครื่องปั้นดินเผาที่นิวยอร์ก พบฟิล์มเนกาทีฟม้วนหนึ่งซ่อนไว้ในเครื่องดินเผาใบหนึ่ง เมื่อเขาปฏิเสธเสียงโทรศัพท์ลึกลับที่ยินดีมอบเงินจำนวนมากเพื่อแลกฟิล์มม้วนนั้น เขาจึงถูกชายชราชาวจีนคนหนึ่งลักพาตัวไป

ชายชราชาวจีนเป็นคนของแก๊ง 108 มังกร มันฝังเข็มสะกดเขาไว้ ตรวจพบว่าเขามีร่างกายได้สัดส่วนพร้อมพรสวรรค์ของนักฆ่า มันจึงฝังเข็มเข้าสมองน้อยและต่อมใต้สมองเพื่อสะกดจิตใต้สำนึกให้ต้องทำตามคำสั่งของแก๊งมาเฟียจีนตลอดไป จากนั้นส่งเขาไปฝึกวิชาล่าสังหารทุกรูปแบบ และทุกครั้งที่เขาฆ่าสำเร็จ จิตใต้สำนึกจึงจะระเบิดออกเป็นน้ำตาที่ไหลพรั่งพรู รหัสของเขาคือฟรีแมน เพราะตั้งแต่นี้ไปเขาจะไม่ฟรีอีกเลย

หน้าฉากเป็นนักธุรกิจผู้รักงานศิลปะชาวญี่ปุ่น เบื้องหลังคือเพชฌฆาตเจ้าน้ำตานั่นเอง

 

ขึ้นเล่มสองเล่าเรื่องอดีตของโยต่อ เขาไปฝึกเป็นนักฆ่ากับนักฆ่าลายสักเสือโคร่ง จนกระทั่งในที่สุดตัวเขาเองได้รับการสักลอยมังกรทั่วทั้งร่างโดยสาวงามนางหนึ่ง

ตัดกลับมาปัจจุบัน ภริยาม่ายทรงเสน่ห์อ้าซ่าของหัวหน้าแก๊งยากูซ่าที่ตายไปตั้งค่าหัวห้าสิบล้านเยนสำหรับผู้พบ ฮิโนะ เอมุ พยานคนเดียวที่เคยเห็นหน้ามือสังหาร ถึงตอนนี้ดูเหมือนฉบับภาษาไทยจะไม่เซ็นเซอร์มิได้แล้ว

แก๊ง 108 มังกรคิดฆ่าฮิโนะ เอมุ ด้วย เธอเป็นที่หมายปองของทุกฝ่ายรวมทั้งตำรวจ กลับเป็นหวงเต๋อหยวน มือขวาและคนขับรถของโยที่ช่วยเธอเอาไว้และพยายามประสานแก๊ง 108 มังกรให้ไว้ชีวิตเธอเพื่อประโยชน์ของจิตใจของโยเอง ระหว่างนี้ฮิโนะ เอมุ จึงได้ฝึกวิชาปั้นหม้อไปพลางๆ

“เครื่องปั้นดินเผาที่ดีย่อมเกิดจากดินที่ดี ดินที่ดีจะต้องเอาวัตถุดิบสามอย่างมาผสมกัน สรุปก็คือ มีควอตซ์ ดินขาว และเฟลด์สปาร์ ผสมกันอย่างลงตัวจะช่วยให้มีความยืดหยุ่นและทนความร้อนสูง เอาดินที่เป็นวัตถุดิบมาตากแห้ง บด ร่อนในตะแกรง ล้างน้ำเอาสิ่งที่ตกตะกอนออกและใส่ในเครื่องนวดดิน ดินที่ทำเสร็จจะต้องเอาไปพักไว้กว่าหนึ่งปี เพื่อเพิ่มความเป็นคอลลอยด์รอให้การหมักบ่มของแบคทีเรียทำงาน นักปั้นบางคนมีดินที่หมักบ่มไว้ 20 ปีเลยด้วยซ้ำ”

แม้แต่เรื่องการนวด “การนวดแบบคิคุโมมิ เอาอากาศในดินออก”

ใครว่าการ์ตูนญี่ปุ่นไม่มีสาระ

บทความก่อนหน้านี้“พุทธิพงษ์” เผยเตรียมเจรจาค่ายมือถือ ลดภาระค่าโทรศัพท์ให้ปชช.ช่วงวิกฤต
บทความถัดไปเกาะติดขอบจอ “แพรว” นางงามสายชิม ในรายการ “ออมสิน อะราวนด์ อาเซียน”