ภาพยนตร์/ นพมาส แววหงส์ / STAR WARS : THE RISE OF SKYWALKER ‘อวสาน’

นพมาส แววหงส์

ภาพยนตร์/นพมาส แววหงส์

STAR WARS : THE RISE OF SKYWALKER

‘อวสาน’

 

กำกับการแสดง J.J. Abrams

นำแสดง Daisy Ridley Adam Driver Ian McDiarmid Carrie Fisher Mark Hamill John Boyega

Oscar Isaac Domnal Gleeson Richard E. Grant

 

จบลงได้เสียทีนะคะ…หวังว่า

นี่เป็นลำดับที่ 9 ของไตรภาค 3 ชุด ไม่นับหนังเดี่ยวๆ ที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้อง แต่ไม่ได้อยู่ในไตรภาค เรียงตามลำดับเหตุการณ์ แต่ไม่ได้เรียงตามลำดับเวลาการสร้าง

The Phantom Menace (1999)

The Attack of the Clones (2002)

Revenge of the Sith (2005)

A New Hope (1977)

The Empire Strikes Back (1980)

Return of the Jedi (1983)

The Force Awakens (2015)

The Last Jedi (2017)

The Rise of Skywalker (2019)

หลังจากไตรภาคชุดแรกจากฝีมือของจอร์จ ลูคัส ต้นตำรับเจ้าของไอเดียและเจ้าของลิขสิทธิ์ ก็ประกาศว่าเขาทำหนังชุดนี้เสร็จสิ้นสมบูรณ์แล้ว และจะไม่ทำภาคต่อๆ มาอีก

ทว่า Star Wars กลายเป็นแบรนด์ที่ติดตลาดแบบระเบิดเถิดเทิง อยู่ในกระแสวัฒนธรรมมวลชนแบบที่ทำให้ค่ายหนังไม่สามารถห้ามใจและทิ้งโอกาสสร้างรายได้และเก็บเกี่ยวผลกำไรต่อเนื่องจากแบรนด์ยอดนิยมนี้ได้ง่ายๆ

ดิสนีย์จึงได้เจรจาของซื้อสิทธิ์จากจอร์จ ลูคัส…ว่ากันว่าเป็นเงินมหาศาลถึงสี่พันล้านดอลลาร์สหรัฐ…คิดเป็นเงินไทยก็กว่าแสนสองหมื่นล้านบาทนะคะ เลขศูนย์เยอะมาก จนชวนอ่านผิดอ่านถูก…

และหนังชุดสตาร์วอร์สก็ตามต่อมาอีกนับสิบภาค โดยขึ้นชื่อ “ดิสนีย์” และ “ลูคัสฟิลม์” ไปด้วยกัน นี่ยังไม่รวมหนังทีวีอีกจำนวนหนึ่งนะคะ

โดยไตรภาคแรกที่ตามมา เป็นเหตุการณ์ก่อนหน้า (prequel) และไตรภาคปัจจุบันเป็นเหตุการณ์ภายหลัง (sequel)

ระยะเวลากว่า 40 ปี นับแต่ Star Wars เรื่องแรกถูกสร้าง ทำให้ตัวละครต้องแปรเปลี่ยนไปหลายรุ่นอายุ เพราะนักแสดงก็พลอยร่วงโรยและล่วงลับไปตามอายุขัย

ตัวละครชุดดั้งเดิมล้มหายตายจากไปเกือบหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นฮัน โซโล (แฮร์ริสัน ฟอร์ด) ลูค สกายวอล์กเกอร์ (มาร์ก แฮมิลล์) เจ้าหญิงเลอา (แครี่ ฟิชเชอร์) โอบี-วัน เคโนบี (อเล็ก กินเนสlN และยวน แม็กเกรเกอร์) และดาร์ธ เวเดอร์ (เสียงทรงพลังของเจมส์ เอิร์ล โจนส์)

จักรวรรดิที่มีอำนาจเหนือแกแล็กซี่อันไกลโพ้น ปกครองโดยจักรพรรดิพัลrาทีนผู้ชั่วร้าย ซึ่งมีลูกน้องคู่ใจคือดาร์ธ เวเดอร์ โดนกลุ่มต่อต้านที่มีผู้นำคือเจ้าหญิงเลอา ซึ่งมีกองกำลังน้อยกว่า แต่ได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มอิสระและอัศวินเจได ซึ่งมีอำนาจจิตสูง

กลุ่มต่อต้านและจักรวรรดิ รบราต่อกรมาตลอด ผลัดกันแพ้ ผลัดกันชนะ แต่ก็ยังไม่ได้ชนะกันอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด

กลุ่มต่อต้านหลบเร้นฝึกปรือกองกำลังต่อสู้อยู่บนดาวเล็กๆ

ถึงตอนนี้จักรพรรดิพัลพาทีนผู้ชราภาพ…และสิ้นพระชนม์ไปแล้ว แต่กลับมาได้ยังไงก็ไม่รู้ละ…ไม่อยากหาเหตุผลในจักรวาลที่อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น

และสัญญาจะมอบบัลลังก์ให้แก่ไคโล เร็น (อดัม ไดรเวอร์) ซึ่งเป็นลูกชายคนเดียวของฮัน โซโล กับเจ้าหญิงเลอา ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นประมุขของกลุ่มต่อต้าน

เช่นเดียวกับอนาคิน สกายวอล์กเกอร์ ก่อนหน้าเขา ไคโล เร็น หันไปอยู่ฝ่ายเดียวกับพลังมืด

เงื่อนไขของการขึ้นครองบัลลังก์เหนือจักรวรรดิอันครอบคลุมไปทั่วจักรวาลครั้งนี้คือ ไคโล เร็น ต้องพยายามเปลี่ยนเรย์ (เดซีย์ ริดลีย์) ผู้มีพลังจิตแรงกล้าและกำลังฝึกจะเป็นอัศวินเจได ให้กลับมาอยู่ฝ่ายเดียวกับตน

เรย์มีสหายร่วมอุดมการณ์ต่อสู้คือ ฟินน์ (จอห์น โบเยกา) โพ (ออสการ์ ไอแซ็ก) ชิวบัคคา–สหายหน้าขนคู่ใจของฮัน โซโล ซีทรีพีโอ–หุ่นที่ทำหน้าที่ล่ามภาษาทั่วจักรวาล และอาร์ทูดีทู-หุ่นที่มีประสิทธิภาพสูงสามารถซ่อมกลไกทุกอย่างได้ ซึ่งได้รับมรดกมาจากเจ้าหญิงเลอาและลูค สกายวอล์กเกอร์

 

เมื่อเริ่มเรื่อง เลอา ยังเป็นหัวหน้ากลุ่มต่อต้านที่รวมตัวกันฝึกปรือฝีมือให้แกร่งกล้าเพื่อต่อสู้กับกองกำลังที่มีพลานุภาพของฝ่ายจักรวรรดิ ซึ่งเป็นปฐมภาคี (First Order) อยู่บนดาวเล็กๆ แต่เนื่องจากแครี่ ฟิชเชอร์ ซึ่งรับบทเป็นตัวละครตัวนี้มาตลอดตั้งแต่สาวมากยันสาวน้อยได้เสียชีวิตไปแล้วเมื่อสามปีก่อน หนังจึงใช้ฟุตเทจเก่าเอามาตัดต่อใหม่

และเรย์ สาวน้อยกำพร้า ไร้สกุลรุนชาติ เติบโตขึ้นมาโดยคอยขุดคุ้ยกองขยะบนดาวไกลโพ้น (คล้ายกับลูค สกายวอล์กเกอร์ ก่อนหน้าเธอ) เรย์ไม่เคยรู้ว่าตัวเองนามสกุลอะไร และแนะนำตัวเองกับใครๆ ว่าชื่อเรย์เฉยๆ

แต่ก่อนหน้านี้ เรย์กลายเป็นศิษย์ของลูค สกายวอล์กเกอร์ ซึ่งหลบลี้หนีหน้าไปจากคนทั้งจักรวาล ไปซ่อนตัวอยู่บนดาวที่ไม่มีใครรู้จักดวงหนึ่ง และเรย์ติดตามไปพบจนได้

แต่ลูคก็ถึงกาลต้องจากไปก่อนแล้ว

เรย์กำลังประสบปัญหาเฉพาะหน้าให้ต้องต่อสู้กับพลังอำนาจที่ดูจะเหนือกว่าซึ่งกำลังเกลี้ยกล่อมให้เธอหันไปสู่ด้านมืด

แต่เรย์เป็นนางเอกค่ะ และเป็นความหวังเดียวในจักรวาลอันไกลโพ้นแห่งนี้ ทำให้เราเดาตอนจบได้ไม่ยาก

 

หนังเดินเรื่องอย่างรวดเร็วและไม่คำนึงถึงเหตุผลมากมาย

นี่เป็นหนังที่คะเนความนิยมชมชอบและความคาดหวังจากผู้ชมเป็นหลัก ดังนั้น หนังจึงใส่สิ่งที่คนอยากได้ และเคยชนะใจคนดูมาแล้วในภาคก่อนหน้า

ไม่ว่าจะเป็นการไล่ล่าด้วยยานบินแบบฉวัดเฉวียน คราวนี้ยานรบมากันเป็นฝูงแน่นขนัดไปหมด ขนาดไม่กลัวชนกันเลย

การใช้ดาบเลเซอร์ตามแบบของคนที่ฝึกมาเพื่อเป็นอัศวินเจได อันเป็นเหตุให้โรงหนังต้องออกคำเตือนว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบด้วยแสงแฟลชต่อเนื่องหลายฉาก ซึ่งอาจส่งผลต่อผู้ชมที่มีอาการไวต่อแสงวูบวาบ อันรวมไปถึงโรคลมชักอันเกิดจากแสงแฟลชหรือแสงกะพริบอย่างต่อเนื่อง

นี่เป็นครั้งแรกเลยนะคะที่ได้เห็นคำเตือนแบบนี้

บอกไว้เลยว่า สำหรับคนดูทั่วไป ถ้าไม่เตือนก็ไม่รู้สึกผิดปกติอะไรหรอกค่ะ

นอกจากนั้น บทบาทตัวตลกก็ยังตกอยู่กับหุ่นสีทอง “ซีทรีพีโอ” ที่พูดมากและขี้ขลาด รวมทั้ง “อาร์ทูดีทู” ที่มีประสิทธิภาพและพูดไม่ได้

มีตัวละครบางตัวที่ใช้นักแสดงที่มีชื่อเสียงพอควร แต่ปิดหน้าไว้จนดูไม่ออกเลยว่าเป็นใครเล่น อย่างเช่น เคอรี่ รัสเซลล์ เป็นต้น

 

เรื่องราวการต่อสู้ในแกแล็กซี่อันไกลโพ้น ลากยาวข้ามรุ่นอายุข้ามระยะทางข้ามกาลเวลามาเนิ่นนานพอสมควรแล้ว ผู้เขียนจึงนึกดีใจที่ถึงตอนอวสานลงเสียได้ในภาคที่เก้านี้

และหวังใจว่าคงไม่ต้องดูไตรภาคชุดใหม่ในระยะเวลาอันใกล้นี้อีก

แต่ก็เชื่อว่าแบรนด์สตาร์วอร์สคงจะยังอยู่ในกระแสวัฒนธรรมมวลชน รวมทั้งของเล่นและของสะสมต่อไปอีกนาน

บทความก่อนหน้านี้วิเคราะห์ | เหยียบเท้าทหาร! “ชวน” แตะกล่องดวงใจ “บิ๊กตู่” โละ “6 ผบ.เหล่าทัพ” พ้น ส.ว.
บทความถัดไปE-DUANG : ​​​อุปสรรค ขวากหนาม 2 รายทาง กิจกรรม เสริมสุขภาพ “วิ่งไล่ลุง”